กันยายน 2561

 
 
 
 
 
 
3
4
6
7
8
9
11
13
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
27
29
30
 
 
All Blog
อนาคตของสิ่งทอกับนวัตกรรมใหม่ๆ
อนาคตของสิ่งทอกับนวัตกรรมใหม่ๆ

สำหรับสิ่งทอหรือเครื่องนุ่งห่มนั้น ปัจจุบันได้มีนวัตกรรมสำหรับอนาคตกับแนวคิดใหม่ๆ ที่มุ่งเน้นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน วันนี้เราได้รวบรวมนวัตกรรมสิ่งทอใหม่ๆ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรมเพื่ออนาคต นำมาเสนอเพื่อกระตุ้นให้ภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอ กลุ่มนักวิจัย กลุ่มนักวิศวกร นักออกแบบ นักพัฒนาผลิตภัณฑ์ และหลายๆฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้เล็งเห็นถึงแนวคิดในการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขระหว่างคนกับธรรมชาติ โดยผ่านสิ่งประดิษฐ์หรือนวัตกรรรมใหม่ๆที่นำมาให้ดูกัน

1.เสื้อผ้าและสิ่งทอจากชาและแบคทีเรีย

Suzanne Lee  เป็นนักวิจัยจาก  CentralSt. Martin’s school of fashion and textiles ได้ทำการวิจัยและการพัฒนาสิ่งทอ โดยนำความรู้ทางชีวเคมีและความรู้ทางวิทยาศาสตร์หลายๆแขนง มาพัฒนาเป็นเสื้อผ้าที่เป็นผลผลิตจากแบคทีเรีย โดยใช้วิธีการหมักส่วนผสมจากชาเขียว ยีสต์ และน้ำตาล วิธีการหมักนี้ทำให้เกิดเซลลูโลสที่ยึดติดกันเป็นผืน จากนั้นจึงนำมาทำให้แห้งและขึ้นรูป  แล้วนำมาผลิตเป็นเสื้อผ้าที่ไร้ตะเข็บ รวมทั้งยังสามารถนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆได้อีกเช่นกัน เช่น รองเท้า กระเป๋า เป็นต้น

2.. รองเท้า 3D ADIDAS ที่ทำมาจากขยะพลาสติกที่ถูกทิ้งในมหาสมุทร(Adidas’ 3D Shoe Made from Ocean Plastic Waste)

จากข้อมูลของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แสดงให้เห็นข้อมูลรายการขยะ 10 แรก ที่ในแต่ละปีได้มีการเก็บขึ้นมาจากท้องทะเลจำนวนมากกว่า 100 ล้านชิ้น และเชือกเป็นขยะที่ติดอันดับ 1 ในสิบ ซึ่งเหมือนกับในประเทศสหรัฐอเมริกาขยะเหล่านี้ก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำต่างๆที่อาศัยอยู่ในท้องทะเล

แนวคิดในการแก้ปัญหาของอดิดาสที่ได้มีความคิดร่วมกับ Parley for the Oceans ในการคิดพัฒนารองเท้าที่ใช้วัตถุดิบรีไซเคิลจากเส้นด้ายทีได้จากอวนจับปลา ทุ่น ตาข่ายแห และเส้นใยต่างๆ ที่เป็นขยะจากทะเล โดยใช้วิธีการถักและผสมกับเทคโนโลยีเครื่องพิมพ์สามมิติ(3D-Printer) นำมาพัฒนาเป็นรองเท้าที่ประกอบด้วยส่วนบนทำด้วยพลาสติกจากใยสังเคราะห์ไนลอน(Polyamid) โพลีเอสเตอร์ และนำเชือกที่เป็นขยะจากทะเลมารีไซเคิล บวกกับดีไซน์จากอดิดาสกลายมาเป็นรองเท้า โดยอดิดาสคาดหวังว่าจะเป็นผู้นำด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และเพื่อลดขยะในทะเล รวมทั้งยังสามารถนำผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากการรีไซเคิลมาใช้งานได้อย่างจริงจังอีกด้วย


3.การย้อมสีโดยเทคโนโลยี AirDye Technology โดยไม่ต้องใช้น้ำ

ปัจจุบันนี้ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เป็นผลมากจากอุตสาหกรรมฟอกย้อมในด้านของน้ำเสียที่เกิดจากกระบวนการย้อมนั้นเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความสูญเสียในด้านค่าใช้จ่ายในการลงทุนด้านการบำบัดน้ำเสียที่เกิดจากการผลิตผ้าค่อนข้างสูง แต่หากมีเทคโนยีที่สามารถย้อมได้โดยไม่ใช้น้ำเกิดขึ้นมา และด้วยเทคโนโลยี AirDyeTechnology  ทำให้สามารถประหยัดพลังงานและน้ำไม่เน่าเสียได้เป็นจำนวนมาก จากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า ในการพิมพ์ผ้าแบบปัจจุบัน สีจะติดผืนผ้าเพียงด้านเดียว ในขณะที่การย้อมผ้าสีทำให้สีติดผ้าอย่างสม่ำเสมอทั้งผืน ส่วนนวัตกรรมใหม่ คือการย้อมด้วย Airdye นั้น สีจะติดทั้ง2 ด้าน แต่ด้วยการพิมพ์ผ้าและย้อมผ้าแบบเดิมๆ จะต้องใช้ปริมาณน้ำและพลังงานค่อนข้างสูง

ด้วยเทคโนโลยี Airdye นี้ การซึมผ่านผืนผ้าด้วยสีที่มีคุณสมบัติเฉพาะที่คิดค้นโดยบริษัท Colorep, Inc., a Californiasustainable technology company   สามารถควบคุมลวดลาย รูปแบบและปริมาณการซึมผ่านลงไปในผืนผ้าได้ สามารถพิมพ์ได้ทั้งสองหน้าด้วยสีที่ หลากหลาย และด้วยเทคโนโลยี Airdye นี้ สามารถประหยัดน้ำได้ถึง 95% และประหยัดพลังงานได้สูงสุดถึง 84% เมื่อเทียบกับการย้อมสีหรือการพิมพ์ผ้าแบบเดิมๆในปัจจุบัน รวมทั้งยังรวดเร็ว แม่นยำและประหยัดเวลาได้ดีการพิมพ์ผ้าแบบปัจจุบัน การย้อมผ้าสี การย้อมด้วยAirdye
Create Date : 12 กันยายน 2561
Last Update : 12 กันยายน 2561 19:00:14 น.
Counter : 218 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 4754484
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]