ชื่อนั้น สำคัญฉไน
“ชื่อเล่น” ของคนเรา เป็นสิ่งที่ใช้แทนคำเรียกของคนๆ นั้น พ่อแม่บางคน ก็จะตั้งชื่อลูกเป็นการแก้เคล็ด เช่น ลูกตัวดำ ก็จะตั้งชื่อว่า หนูสำลี (อืม ตรงข้ามกันดีแท้) บางคน ลูกโกนผมไฟ เห็นหัวโล้นๆ ผมยังไม่ขึ้น ก็เรียกว่า หนูเหน่ง ทั้งที่เป็นเด็กผู้หญิง (อืม..ชื่อมาจากการโดนล้อเลียนนั้นเอง) เด็กบางคน ดูอ้วนกลม ตั้งแต่เด็ก พ่อแม่ก็ตั้งซะน่ารักทีเดียว ว่า ลูกหมู (โตขึ้น น้องเขาเลยไม่ยอมลดเลย กลัวพ่อแม่จะผิดหวังในการตั้งชื่อกระมัง)

อันนี้คือตั้งตามลักษณะที่เห็น แต่ในกรณีพฤติกรรมหรือนิสัย ที่ยังไม่แสดงออกมาในวัยเด็ก พ่อแม่ก็จะตั้งชื่อเพื่อเป็นเคล็ด เช่น ไม่อยากให้ลูกเป็นเด็กเจ้าเล่ห์ อยากให้เรียบร้อย ก็ตั้งชื่อเด็กว่า น้องเล่ห์ (อืม เท่ดีแฮะ)

บางคน อยากได้ลูกผู้หญิง ตั้งชื่อไว้เรียบร้อยล่ะ แต่ดันได้ลูกชาย ก็เลยเอาชื่อนั่นแหละ ตั้งไปเลย เช่น น้องเก๋ น้องมด น้องแก้ว เด็กผู้ชายทั้งนั้น ก็น่ารักดีแฮะ
แล้วในทางกลับกัน ตั้งชื่อผู้ชายไว้ล่ะ ดันได้ลูกผู้หญิง ...มีไหมหนอ...คงมีแหละเนาะ แต่ตอนนี้นึกไม่ออก ใครนึกออกได้บ้าง ก็บอกกันนะ

บางคน ก็ตั้งชื่อลูกได้ซ้ำกับคนอื่น เยอะมาก เช่น ส้ม แก้ว นก เปิ้ล แหม พอไปทำงานที่เดียวกัน เลยต้องหาคำมาต่อ เพื่อขยาย ว่าเป็นส้มลูกไหน บางทีก็เรียก พี่ส้ม กับน้องส้ม แต่บางที อายุใกล้เคียงกัน จะไปแยกว่า พี่หรือน้องก็ลำบาก ใช้รูปร่างแบ่งแยกก็มี เช่น นกใหญ่ หรือนกเล็ก

ที่ฮามาก ก็คือ ในที่ทำงานแห่งหนึ่ง ดันมีพี่ผู้หญิงที่ชื่อเล่นเหมือนกันว่า จิ๋ม พอมีน้องใหม่เข้ามา ก็บอกน้องว่า นี่ๆ น้องเอาเอกสารตัวนี้ไปส่งพี่จิ๋มใหญ่ให้หน่อยนะ น้องเธอก็หน้าใสตาซื่อ ไม่รู้ว่า ใหญ่เล็กเนี้ย เขาใช้แยกแยะ ไม่ใช่ ชื่อพี่เขาจริงๆ พอไปเจอพี่เขา เธอก็เอ่ยปากถามเพื่อความแน่ใจ... เออ พี่จิ๋ม“ใหญ่” ใช่ไหมคะ… ฮากันไปทั้งแผนกกันเลยทีเดียว อ่ะ นี่ยังดีนะ ถือว่าให้เกียรติ เกิดไปถามเขาว่า ขอโทษค่ะ พี่จิ๋ม “เล็ก” อยู่ไหมคะ ดูท่าจะเป็นเรื่องกันเลยทีเดียว ฮ่าๆ

เราไม่ได้ทะลึ่งจริงๆ นะเออ เพียงแต่กำลังคิดเรื่องนี้อย่างหนัก เพราะตอนนี้เจ้าตัวเล็กสี่เดือนล่ะ ปลายเดือนนี้ก็จะรู้ว่าผู้หญิง ผู้ชาย จึงต้องมานั่งคิดก่อนว่า จะเอาหลักการอะไรมาตั้งชื่อดีหนอ.. จะตั้งแปลกๆ ก็สงสารลูก จะตั้งซ้ำๆ เดี๋ยวเจอหลักการแบ่งแยก ก็จะลำบากอีก เหอ เหอ

ชื่อนั้น สำคัญฉไนหนอ??Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 24 พฤษภาคม 2554 9:39:10 น.
Counter : 501 Pageviews.

2 comments
  
ดีใจด้วยนะจ้ะ ในที่สุดคนที่รอคอยก็มาถึงแล้ว รักษาสุขภาพด้วยนะคะ ว่าที่คุณแม่คนใหม่ แล้วเราจะตามเข้ามาเยี่ยมเรื่อยๆนะคะ คิดถึงเน้อ
โดย: chawarin วันที่: 5 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:37:08 น.
  
ยังดีที่อายุไม่เท่ากัน ถ้าอายุเท่ากันแล้วผิวดำคนหนึ่ง ผิวขาวคนหนึ่ง จะเรียกกันไงฮึ
555
โดย: deco_mom วันที่: 12 ตุลาคม 2554 เวลา:14:20:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nang_sida
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Life is Beautiful....
หลังไมค์คุยกันได้ตามสะดวก


สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539 ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของข้อความ รูปภาพ เพลงในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้เพื่อการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด

Start Counting: March 10,2008