มกราคม 2563

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
อัพเดดชีวิตกันหน่อย "หลังจากออกค้นหาความหมายของชีวิต"
สวัสดีครับวันนี้ถือเป็นวันที่เงียบสงบวันหนึ่งของผม เลยมีเวลาว่างพอสมควรมานั่งเขียนบล๊อกหลังจากห่างหายไปนานเหมือนกับใคร ๆ หลายคนที่นี่ สาเหตุอาจจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบายของแอฟโซเชียลมีเดียในมือถือโพสง่าย ๆ ได้ like เยอะ ๆ มันทำให้หัวใจค่อนข้างกระชุ่มกระชวยหรือห่อเหี่ยว เรียกว่าใจแกว่งได้ทั้งวัน...

งานหรืองานอดิเรกที่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าตัวเองชื่นชอบ ทำแล้วมีความสุข(ถึงจะทำออกมายังไม่ค่อยดีก็ตาม) ก็คืองานเขียน สาเหตุอาจมาจากการเป็นคนที่ชอบอ่านหนังสือ คือช่วงหลังไม่ค่อยแน่ใจว่าจริง ๆ ว่าชอบอ่านหนังสือหรือชอบชื้อหนังสือกันแน่ เพราะเข้าหนังสือเมื่อไหร่จำเป็นต้องซื้อมาสต๊อกสักเล่มสองเล่ม ไม่งั้นจะรู้สึกกระสับกระส่าย พอมาดูที่บ้านก็มีหนังสือที่ยังไม่ได้อ่านกองเต็มไปหมด...

ในเรื่องของการเขียนบทความหรือบล็อกข้อดีคือ เราต้องใช้สมาธิในการคิดเรื่องที่จะเขียน พล๊อตของสิ่งที่จะเขียน อะไรที่เราต้องการสื่อ มันมีความตั้งใจและอะไรมากมายเกินกว่าการโพสข้อความสั้น ๆ ลงไปในโซเชียลแน่นอน

ผมก็เลยลองลบแอฟโซเชียลมีเดียทั้งหลายในมือถือเหลือแค่ line กับ Messenger ไว้สำหรับสื่อสาร ผ่านมา 1 วันแล้วผลที่ได้คือยังอยู่ได้รู้สึกว่ามีเวลาว่างมากขึ้นเช่นมีเวลาว่ามานั่งเขียนบล๊อกนี้ แต่ก็มีบางครั้งอาจจะมีจับมือถือจะเข้าแอฟบ้างตอนเผลอ และพบว่าไม่มีมันอยู่ในเครื่อง 5555 

ถ้าพูดถึงเรื่องของชีวิต ตอนนี้เปรียบเสมือนฟ้าหลังพายุใต้ฝุ่นลูกใหญ่เรียกว่าพังไปเยอะพอสมควร มีข้อดีอย่างเดียวคือยังมีชีวิตอยู่ 555 เหตุการณ์พัง ๆ ตัวอย่างก็อย่างเช่นย้ายที่ทำงานบ่อยมาก ตกงาน น้องสาวเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง เป็นต้น จริง ๆ รายละเอียดมันเยอะมากเอาเป็นว่าไว้เล่าให้ฟังคราวหน้าดีกว่า แต่ตอนนี้ก็อย่างที่บอกว่าเหมือนฟ้าหลังฝน ซึ่งก็ต้องจัดการซ่อมแซมส่วนที่พายุทำเสียหายแต่ก็ดีขึ้นพอสมควร ปีนี้ก็เป็นปีที่มีแรงมีงบประมาณที่จะพัฒนาเมืองที่ชื่อว่าชีวิตนี้ให้ดีขี้นครับ … แต่ไม่มีใครรู้ว่าเมื่อไหรที่พายุลูกใหม่จะมาเยือน…กับความไม่แน่นอนของชีวิต.. ต้องเตรียมพร้อมรับมือ
แต่สิ่งที่ผมคิดว่าทำให้ผ่านพายุลูกใหญ่ในชีวิตได้โดยไม่สูญเสียมากมายนักคือ

1. ได้รู้จักพระพุทธศาสนาตอนอายุ 29 -
ได้รู้ว่าศาสนาพุทธคืออะไร, พระพุทธเจ้าสอนอะไร, เป้าหมายของพุทธศาสนาคืออะไร และได้ลงมือปฏิบัติ แต่ก็ยังไม่ได้ดีมากมาย แต่ดีขึ้นครับ. สิ่งที่ศาสนาช่วยเราเช่นเมื่อเราเริ่มรักษาศีลเราก็ไม่สร้างปัญหาเพิ่มให้กับตัวเองใช่ไหมครับ…

2. ศึกษาและมีความรู้เรื่องการเงิน + มีวินัยทางการเงินตอนอายุ 27
เรื่องการเงินเป็นสิ่งที่สำคัญที่ต้องเรียนรู้ ต้องมีวินัย ผมเริ่มทำบัญชีรายรับรายจ่ายตอนอายุ 27 และก็ทำมาตลอดก็ทำให้รู้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดเรื่องการเงินคือกระแสเงินสดคือเงินเข้าต้องมากกว่าเงินออก อันนี้ต้องทำเป็นบัญชีให้เป็นรูปรูปธรรม เพราะบางคนไม่รู้กระแสเงินสดที่แท้จริงของตัวเองเพราะใช้บัตรเครดิตหลายใบ ถ้าไม่ทำบัญชีหรือระบบตรวจสอบดี ๆ เจ้งแน่ ๆ ครับทำไมถึงรู้เพราะก่อนหน้านั้นผมก็เละเทะมาแล้วครับ อีกอย่างที่สำคัญมากคือต้องมีเงินสำรองกรณีตกงานอย่างน้อยครอบคลุมค่าใช้จ่าย 4-6 เดือนถึงจะรอดครับ
 
เอาเป็นว่าเพื่อน ๆ ที่หลงเข้ามาอ่านก็คงพอจะนึกภาพออกพอสมควรส่วนรายละเอียดอื่น ๆ ไว้ผมเล่าในบทต่อไปเดี่ยวบล็อกจะยาวไปและหน้าเบื่อครับ ^^
 Create Date : 19 มกราคม 2563
Last Update : 19 มกราคม 2563 13:05:50 น.
Counter : 100 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
MY VIP Friend