Simple and Smart

Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
20 เมษายน 2565
 
All Blogs
 

เรียนจบใหม่ไม่ควรเป็นหนี้? (เพื่อโอกาสในการใช้ชีวิต)

ถ้าจะให้นิยามคำว่าหนี้สินในแบบของผม คือการดึงเอาพลังงานและเวลาของมนุษย์จากอนาคตเพื่อมาใช้ในปัจจุบัน ยังไงก็ตามตัวเราในอนาคตต้องทำงานมาใช้หนี้สินเหล่านั้นอยู่ดี ถ้าคิดแบบนี้แล้วคงจะไม่มีใครอย่าเป็นหนี้ใช่ไหมครับ แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนว่าแบบไหนเป็นหนี้สินที่ดีหรือไม่ดีครับ

หนี้สินแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

= หนี้สินที่ไม่ดี. =

คือการดึงพลังงานในอนาคตมาใช้บริโภคในปัจจุบัน หรือซื้อทรัพย์สินที่เสื่อมค่าเป็นเหตุให้ต้องติดกับดักของระบบทุนนิยม ต้องเป็นทาสขององค์กร บริษัทขนาดใหญ่

ประเภทของหนี้สินไม่ดีที่ควรหลีกเลี่ยงเช่น การกู้ยืมเพื่อการท่องเที่ยว ซื้อของฟุ่มเฟือย เที่ยวกลางคืนกินเหล้าฯลฯ ใช้จ่ายเพื่อความสุขระยะสั้นที่ มักได้รับการกระตุ้นจากโฆษณาหรือโซเชียลมีเดียต่าง ๆ  การใช้จ่ายประเภทนี้ควรใช้เงินส่วนเกินที่เหลือจากเงินออม เงินลงทุน และการใช้จ่ายที่จำเป็นแล้ว

หนี้สินที่ควรมีเมื่อพร้อม เช่นการกู้ซื้อบ้าน การกู้ซื้อรถ ข้อดีของหนี้สินประเภทนี้คือมีทรัพย์สินค้ำประกันดอกเบี้ยมักจะถูกกว่าเงินกู้ประเภทแรก  ลำบากขึ้นมาก็สามารถนำทรัพย์สินไปขายเพื่อชำระหนี้ได้ 

สำหรับหนี้บ้าน,รถ ข้อแนะนำคือไม่ควรรีบสร้างตอนที่จบใหม่ ๆ เงินเดือนยังน้อย จนไม่เหลือเงินเก็บออมไปลงทุนหรือสร้างธุรกิจ อย่าพยายามก่อภาระผูกพันธ์ (Fix Cost) ในระยะยาว ส่งผลให้ให้ยากที่จะลาออกจากงานที่ไม่ชอบแต่ได้เงินดี ไปทำงานที่ตัวเองชอบแต่ได้เงินน้อยกว่าเพราะต้องหาเงินมาใช้หนี้ตอนสิ้นเดือน ช่วงจบใหม่ ๆ เป็นช่วงของการค้นหาตัวเอง อย่าให้ตัวเองทุกข์ไปตลอดชีวิตโดยไม่จำเป็น

ค่านิยมในการชีวิตความสำเร็จของคนสมัยนี้คือ การมีบ้าน มีรถมีสามีภรรยาและหมาอีกสักตัวเป็นความสำเร็จของชีวิต(American dream) ส่วนตัวก็อยากมีบ้าน(คอนโด) มีรถเหมือนกัน แต่พอได้มาก็มีความสุขอยู่แป๊ปเดียว ก็อยากมีบ้านหลังใหญ่กว่า มีรถคันโตกว่าเป็นวงจรไม่จบสิ้น

คำแนะนำจากรุ่นพี่ที่ใช้ชีวิตมาสักพักคือ ช่วงจบใหม่ให้เริ่มออมเงินไม่ต้องเยอะแต่สม่ำเสมอเพื่อสร้างนิสัยและวินัย ระหว่างนั้นก็ให้ศึกษาหาความรู้เพื่อสร้างความพร้อมในการลงทุนในทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้ 

มีบ้านมีรถเมื่อไหร่ดี? โดยส่วนตัวคือถ้าเราสามารถตัดเงินออมอย่างน้อย 10% ของรายได้ทุก ๆ เดือน(ไม่เอาออกมาใช้) อย่างสม่ำเสมอสัก 3 ปีได้(ไม่เกี่ยวกับโบนัส) ผมคิดว่าไม่มีปัญหาแล้วละครับ

จำไว้ว่าเรียนจบใหม่ ๆ ไม่ต้องรีบมีหนี้สินแบบคงที่ (Fix Cost) ระยะยาว เพื่อจะได้มีโอกาสใช้ชีวิต ลองผิดลองถูก ได้ลองเปลี่ยนงาน  ท่องเที่ยวหรือทำกิจกรรมที่อยากทำเพื่อหาความหมายของชีวิต  ได้ค้นพบสิ่งที่ชอบจริงๆ ครับ`

= หนี้สินที่ดี =

คือการดึงพลังงานในอนาคตมาซื้อทรัพย์สินที่ไม่เสื่อมค่าและสร้างกระแสเงินสดในปัจจุบัน

ถ้าเราสามารถดึงทรัพยากรในอนาคตเพื่อสร้างกระแสเงินสดและนำกระแสเงินสดเหล่านั้นไปลงทุนเพิ่มไปเรื่อยๆ จะเป็นลงทุนแบบดอกเบี้ยทบต้นจะก่อให้เกิดผลตอบแทนที่น่ามหัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง

หนี้สินที่ดีเช่นการกู้ยืมเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่ดีเพื่อปล่อยให้เช่าและได้กระแสเงินสดเป็นบวกทุกเดือน การซื้อหุ้นพื้นฐานธุรกิจดีมีการเติบโตหรือจ่ายปันผลสม่ำเสมอในระยะยาว การกู้เงินเพื่อมาทำธุรกิจ จำไว้ว่าหัวใจและตัวชี้วัดที่สำคัญคือกระแสเงินสดที่เป็นบวกครับ

การใช้เงินกู้เพื่อลงทุนในทรัพย์สินที่ดีเป็นสิ่งที่ไม่ง่าย ต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจในศาสตร์ต่าง ๆ หลายแขนงอาจต้องใช้เวลาในการศึกษาพอสมควร สิ่งที่สามารถทำได้เลยในตอนนี้คือการลงทุนกับเวลาในการศึกษาหาความรู้

เงินออมเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะลดความเสี่ยงได้ คือการออมอย่างสม่ำเสมอ ถึงแม้จะเป็นเงินจำนวนน้อยก็ไม่สำคัญเพราะสิ่งที่ได้มาคือวินัย นิสัย มุมมองต่อที่ดีทางการเงิน ส่งผลให้เกิดความสำเร็จได้ในอนาคตครับ

สิ่งที่ผมได้แชร์ให้ฟังนั้นเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็รู้ แต่ทำได้ยาก เพราะมนุษย์เรามีมีกิเลสเป็นสหาย ความอยากของเรามีไม่สิ้นสุด เครื่องมือที่สำคัญที่จะทำให้สามารถมีชีวิตได้แบบสงบสุข มีปัญหาน้อย ๆ คือสติและวินัยสองสิ่งนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นมาเองต้องฝึกเอา ถ้าฝึกดีแล้วชีวิตเราจะมีความสงบสุขและประสบความสำเร็จแน่นอนครับ
 

Create Date : 20 เมษายน 2565
1 comments
Last Update : 20 เมษายน 2565 9:14:45 น.
Counter : 1212 Pageviews.

 

َสวัสดี

ฉันเป็นมุสลิมและฉันขอเชิญผู้คนให้เรียนรู้เกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

โปรดดูบล็อกของฉัน 👇อธิบายด้วยรูปภาพและวิดีโอเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม

https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html


ขอให้ชีวิตมีความสุขนะ....ขอบคุณค่ะ

........

❤ ประโยชน์บางประการของศาสนาอิสลาม 💙

💙 ประตูสู่สรวงสวรรค์ชั่วนิจนิรันดร

❤ การช่วยให้พ้นจากขุมนรก

💙 ความเกษมสำราญและความสันติภายในอย่างแท้จริง

❤ การให้อภัยต่อบาปที่ผ่านมาทั้งปวง

💙 สิทธิมนุษยชนและความยุติธรรมในศาสนาอิสลาม

❤ านภาพของสตรีในศาสนาอิสลามเป็นอย่างไร?

💙 ครอบครัวในศาสนาอิสลาม

❤ ชาวมุสลิมปฏิบัติต่อผู้สูงอายุอย่างไร?

💙 ชาวมุสลิมมีความเชื่อเกี่ยวกับพระเยซูอย่างไร?


https://is1t.blogspot.com/2018/04/blog-post.html

.........

❤️ ตัวอย่างพระดำรัสของพระศาสดามูหะหมัด 💙

🔴 {ยิ้มให้แก่พี่น้องของพวกเจ้าเป็นการทำบุญกุศล...}

🔵 {การกล่าวดีเป็นการทำบุญกุศล}

🔴 {ผู้ใดก็ตามที่ศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าและวันสิ้นโลก (วันพิพากษา) ควรกระทำความดีต่อเพื่อนบ้านของตนด้วย}

🔵 {จ่ายค่าแรงคนงานก่อนที่เหงื่อของเขาจะแห้ง}

.........

🔴"ความหมายของชีวิต"🎬👇

https://youtu.be/yPMpqfoiS4A

⚠️🔴⚠️🔵⚠️

🔴ถ้าเรามีความปรารถนาที่จะทราบว่าศาสนาใดเป็นศาสนาที่แท้จริงหรือจอมปลอมนั้น เราจงอย่านำอารมณ์ ความรู้สึก หรือประเพณีของเราเองมาตัดสิน เราควรนำเหตุผล สติปัญญาของเรามาใช้จะดีกว่า

⚠️ เว็บไซต์แห่งนี้ จะเป็นการตอบคำถามที่สำคัญบางเรื่องซึ่งมีผู้สนใจสอบถามมา ดังนี้:

1- พระคำภีร์กุรอานที่มาจากพระดำรัสของพระผู้เป็นเจ้าโดยแท้นั้น นำมาเปิดเผยโดยพระองค์เองใช่หรือไม่?

2- พระมูหะหมัด คือพระศาสดาที่แท้จริง ที่ประทานมาโดยพระผู้เป็นเจ้าใช่หรือไม่?

3- ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่มาจากพระผู้เป็นเจ้าอย่างแท้จริงใช่หรือไม่? 👇

🔻หลักฐานบางประการที่บอกถึงความเป็นจริงของศาสนาอิสลาม 🔻

https://www.islam-guide.com/th

 

โดย: Islam IP: 51.68.205.28 20 เมษายน 2565 14:35:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


mr.popsong
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
นอกจากเป้าหมายชีวิตที่ข้าพเจ้าต้องทำให้สำเร็จแล้วสิ่งที่ข้าพเจ้าต้องการมีแค่ "เก้าอี้สบาย ๆ สักตัว หนังสือดี ๆ สักเล่ม และกีต้าร์ไว้เล่นเวลาต้องการพักสายตา พร้อมด้วยจิตใจเบิกบานไร้กังวล"
http://mrpopsong.bloggang.com
New Comments
Friends' blogs
[Add mr.popsong's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.