space
space
space
 
พฤษภาคม 2564
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
12 พฤษภาคม 2564
space
space
space

ลดน้ำหนักด้วยอาหารคีโตเจนิค ถึงจะไขมันสูงแต่ก็ลดน้ำหนักได้

การลดน้ำหนัก นับได้ว่าเป็นเป้าหมายของใครหลาย ๆ คน และแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ก็มีวิธีลดน้ำหนักหลากหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน กระแสในการลดน้ำหนักนั้นถือได้ว่ามีไม่มีวันหยุด รูปแบบการลดน้ำหนักมีรูปแบบใหม่ ๆ เข้ามาให้ทดลองอยู่มากมาย และในปัจจุบันที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต หรือ Ketogenic diet ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีการลดน้ำหนักที่แปลกและดูใหม่มาก ๆ ต่อให้คุณต้องรับประทานไขมันมากเท่าไหร่ น้ำหนักของคุณก็จะสามารถลดได้ลงเรื่อย ๆ เมื่อเป็นเช่นนี้หลายต่อหลายคนต่างก็พากันตั้งคำถามขึ้นมาอีกว่า รับประทานไขมันแล้วจะสามารถลดน้ำหนักได้อย่างไร ในวันนี้เราจึงขอทำหน้าที่นำพาทุกท่านไปค้นพบคำตอบกัน โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 การรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต เพื่อลดน้ำหนัก เป็นอย่างไร? คืออะไรกันแน่

การรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต นั้น เปรียบเสมือนเป็นการรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยไขมันสูง และอันดับรองลงมาก็คือ โปรตีน ซึ่งจะต้องมีการลดจำนวนคาร์โบไฮเดรตลง พร้อมทั้งรับประทานน้ำตาลให้น้องลงไปด้วยโดยที่กลุ่มผู้ลดน้ำหนักจะต้องรับประทานไขมันจากพืชและสัตว์ทดแทน นั่นเอง

 รับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต ที่มีไขมันแล้ว จะลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายคนจะรู้สึกเกิดคำถามในใจ พร้อมทั้งมีอาการกังวล ไม่มั่นใจ หากจะทำการลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต เนื่องจากเป็นการรับประทานไขมันทดแทนอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เมื่อเป็นเช่นนี้จึงทำให้หลายคนเกิดอาการสงสัยว่า รับประทานไขมันจำนวนมากแล้วจะลดน้ำหนักได้อย่างไร โดยปกติแล้วเมื่อเราได้เริ่มต้นลดปริมาณของคาร์โบไฮเดรตพร้อมทั้งน้ำตาล ร่างกายที่เคยได้มีการนำกลูโคสที่มีอยู่ในเลือดของเรามาใช้ในรูปแบบพลังงาน ส่งผลทำให้ร่างกายจะต้องค้นหาพลังงานอื่นที่สามารถทดแทนได้ นั่นก็คือ กลุ่มไขมันที่เราได้จากการรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอตเข้าไปทดแทน นั่นเอง สำหรับกระบวนการนี้นั้นทำให้เกิดระบบการเผาผลาญที่มีชื่อว่า คีโตสิส ซึ่งก่อให้เกิดสารที่มีชื่อว่า คีโตน ภายในตับ การลดน้ำหนักในรูปแบบนี้ สำหรับในช่วงแรก ๆ นั้น อาจจะส่งผลทำให้ร่างกายพร้อมทั้งสมองมีลักษณะที่อ่อนล้าลง มีอาการเหนื่อยง่าย พร้อมทั้งอาจจะมีกลิ่นปาก แต่เมื่อรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต นานเข้าหลาย ๆ วัน ร่างกายจะสามารถปรับตัวจนกระทั่งมีการนำไขมันพร้อมทั้งคีโตนมาเลือกใช้ให้กลายเป็นพลังงานได้ในที่สุด ซึ่งกระบวนการนี้ก็คือ การปรับเปลี่ยนร่างกายของคนเรานั้น ให้สามารถเผาผลาญกลุ่มไขมันที่มีอยู่ให้กลายเป็นพลังงานที่ดีให้กับตัวเองได้นั่นเอง

การรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอตเพื่อลดน้ำหนัก ต้องกินแบบไหน อย่างไร?

การเริ่มต้นรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอต สิ่งสำคัญก็คือ จะต้องสามารถลดปริมาณของคาร์โบไฮเดรตให้ต่ำลง และให้หันมารับประทานไขมันทดแทน ในกรณีนี้อาจจะดีสำหรับกลุ่มคนที่ชื่นชอบไปกับการรับประทานของมัน ๆ อยู่แล้ว แต่การรับประทานไขมันที่ว่านี้นั้น จะต้องเป็นไขมันที่ได้มาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไขมันในพืชหรือแม้กระทั่งสัตว์ ซึ่งการรับประทานจะต้องรับประทานควบคู่กันเสมอ แต่ทุกคนยังคงสามารถเลือกรับประทานเนื้อสัตว์หรือจะเลือกรับประทานไข่ก็ได้เช่นกัน แต่จะต้องคุมปริมาณให้เหมาะสมเท่านั้น การเน้นบริโภคผักใบเขียวให้มาก ๆ ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้องการรับประทานถั่วพร้อมทั้งธัญพืช นับได้ว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นและทดแทนได้

ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ต้องการอยากจะลดน้ำหนักด้วยการรับประทานอาหารคีโตเจนิค ไดเอตควรที่จะมีความมั่นใจสักนิด ว่าร่างกายของคุณนั้นมีความแข็งแรงมากพอ เพราะการรับประทานอาหารสายนี้อาจจะต้องลดปริมาณสารอาหารในบางส่วนออกไป ทำให้มีผลต่อร่างกายที่จะต้องปรับให้ได้มากที่สุด หรือถ้าหากใครไม่แน่ใจสามารถตรวจร่างกายและขอคำปรึกษาจากแพทย์และผู้เชี่ยวชาญก่อนได้ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง


Create Date : 12 พฤษภาคม 2564
Last Update : 12 พฤษภาคม 2564 16:36:32 น. 0 comments
Counter : 131 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 6438703
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6438703's blog to your web]
space
space
space
space
space