Group Blog
 
All blogs
 

beautiful leftovers

...2 พฤศจิที่ผ่านมาเป็นวันเกิดของเพื่อนสุดที่เลิฟของเมค่ะ เรารู้จักกันมาตั้งแต่สมัยยังวัยเยาว์(กว่านี้) ชื่อเสียงเรียงนามเมขออุบไว้ก่อนนะคะ เธอเป็นคนประเภทเตรียมการอะไรล่วงหน้าได้เป็นปีๆ เมชอบค่ะ ตรงกันข้ามกะเมเลย วันเกิดปีนี้เธอรีเควสเค้ก 2 ก้อนค่ะ "เอาแบบอะไรก็ได้ที่มันอร่อยๆ แต่ก้อนนึงขอชอกโกแลตนะฮะ"...

ได้เร้ยยยย....เมชอบทำเค้กวันเกิดให้เพื่อนที่สุดเลยค่ะ เพราะทุกคนจะรู้ว่าเมไม่ชอบทำตามออเดอร์ แล้วแต่ครั้งนี้อยากจะขุดสูตรอะไรขึ้นมาทำก็ทำ เค้กเรียกว่าได้รับการไว้วางใจค่ะ .....แต่กว่าจะถึงวันนี้ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่เรียกว่าเสี่ยงตายกันมานักต่อนัก....เมแอบมีสูตรที่อยากจะทำเก็บไว้เพียบ คิดว่าหลายคนคงเป็นเหมือนกันที่ว่าบางทีนั่งๆอยู่คิดสูตรออกมาใหญ่เลย เราต้องรีบวิ่งไปจดๆๆๆๆไว้ก่อน พอเพื่อนสั่งแบบนี้มาก็แง้บบบบ......เข้า-ทาง

เค้กก้อนแรกที่เมจะทำคือ Chocolate Mousse ไส้สตรอเบอรี่ธรรมดาๆ เอาแบบเซฟๆก่อน combination นี้เรียกว่าพลาดยากค่ะ อีกก้อนนึงเมเลยขอสร้างประติมากรรมชิ้นแปลกๆขึ้นมาบ้าง croquembouche หรือเรียกว่าครอคัมบุชค่ะ
Croquembouche

Croquembouche เป็นเค้กที่นิยมทำขึ้นมาเพื่อใช้ในวันแต่งงาน รูปร่างของมันจะเป็นทรงปิรามิด ที่วางซ้อนๆกันด้วยเอแคลร์ โพรฟิตเตอโรล หรือชูครีมนั่นแหละค่ะ ถ้าแบบต้นตำรับนี่ต้องราดหรือชุบด้วยคาราเมลกรอบๆ เพราะคำว่าครอคัมบุชแปลว่า "สัมผัสกรอบๆในปาก"

เมอบแป้งพัฟออกมา 30 ลูกด้วยกัน เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้วค่ะ ยัดไส้ด้วยวิปครีมที่ผสมกับคัสตาร์ดข้น จากนั้นก็เรียงลงจากใส่ไว้ในตู้เย็นค่ะ.....ส่วนชอกโกแลตเค้ก เมเอาเศษเค้กที่เหลือมายัดใส่ไว้ในถ้วยทรงสวยๆที่เพิ่งได้มาจากงาน BIG & BIH ที่ผ่านมาค่ะ ราดด้วย Chocolate Ganache ที่เหลือจากการไหลลงมาจากตัวเค้กตอนแต่งหน้า ดูรูปดิ่คะ เริ้ดดดดดด.....

ได้หนมไว้กินอีกถ้วย อันนี้เค้าเรียก Master piece จากความงกค่ะ
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2549 12:48:41 น.
Counter : 2832 Pageviews.  

pâte à choux

..ในงานเปิดตัวหนังสือเล่ม 2 ของเม เมได้มีโอกาสเจอกับผู้หญิงที่ซิ่งที่สุดคนนึงตั้งแต่เมเคยเจอ "ป้ากิ๊จากนิตยสารเฮลโหล"ค่ะ แกน่ารักมากมาก เป็นผู้ใหญ่ที่ให้ความเป็นกันเองกับเมตั้งแต่แรกพบ ป้าชวนเมไปลงในคอลัมน์อาหารค่ะ แกบอกให้เมคิดสูตรขนมที่มี vodka ผสมอยู่มา 3 เมนู

hehe ไม่ต้องคิดนานเลยค่ะ...ปกติเมชอบแอบใส่เหล้าลงไปในเค้กอยู่แล้ว เมเลยตอบตกลงให้ป้ามาถ่ายวันพุธที่ผ่านมา

เมนู 3 อย่างที่เมเลือกคือ Chocolate Truffle, Creme Brulée, และอันสุดท้ายก็คือ Choux creme ค่ะ สำหรับใครที่ทำขนมหรือชอบทานขนมเป็นประจำน่าจะรู้จักชื่อประหลาดเหล่านี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก เมจะแนะนำให้รู้จักนะคะ


chocolate truffle

chocolate Truffle เป็นขนมที่ทำมาจาก Chocolate ganache ปั้นเป็นก้อนรูปร่างคล้ายเห็ดทรัฟเฟิล (เค้าเลยเรียกมันว่า chocolate truffle งัยคะ) ผสมไส้หรือรสชาติตามใจชอบ แต่งด้วยผงโกโก้ ถั่วหรือมะพร้าว มีหลายรสหลายแบบให้เลือกทาน สำหรับเม......ชอกโกแลตล้วนๆถึงจะสะใจค่ะCreme Brulée

Creme Brulée เป็นพุดดิ้งหรือครีมคัสตาร์ดหนักๆที่มีการยกระดับความอร่อยโดยการโรยน้ำตาลให้ทั่วๆหน้า จากนั้นใช้ blow torch หรือที่เผาไฟเป่าจ่อลงไปบนน้ำตาลเพื่อทำละลายให้ไหม้เคลือบหน้า อร่อยค่ะ อร่อย...Choux creme

สุดท้าย เจ้า Choux creme ตัวนี้อ่านว่าชูครีมค่ะ เป็นขนมของโปรดของเม และเมเชื่อว่าของใครอีกหลายๆคน จะเล่าให้ฟังว่ามีอยู่ช่วงนึงเมติดรายการ TV Champion มากมากกค่ะ เวลาเห็นเค้าแข่งเรื่องขนมนะคะ ไม่มีตอนไหนเลยที่จะขาดนางเอกอย่างน้องชูนี้ได้ นึกอารมณ์คนญี่ปุ่นแก้มป่องๆปากเล็กๆออกไม๊คะ เวลาพยายามจะอ้าาา..ปากงับชูครีมลูกใหญ่ๆ มันเป็นภาพที่น่ารักบอกไม่ถูกค่ะ ติดตาเมสุดๆ คิดถึงทีไรก็....อยากกกกกกิน


ตอนนี้มีร้านขายชูครีมอยู่ในกรุงเทพหลายร้านแล้วค่ะ เมขออนุญาตลิสท์ชื่อร้านโปรดเมลงในนี้นะคะ Beard Papa's ร้านนี้เมเคยทานครั้งแรกที่สิงคโปร์ค่ะ ไปกับแม่จำได้เลย คำแรกที่กัด....พระเจ้า! แป้งชูร้อนๆกับครีมคัสตาร์ดเย็นๆ คิดแล้วก็จักกะจี๋อยากจะกิน พออีกครั้งตอนไปฮ่องกงกะเพื่อนเมค่ะ สองคนลากกันเดินหาร้านด้วยความโหย แหน่!!! สุดท้ายก็เจอ เรายังคิดกันว่าเดี๋ยงัยเมืองไทยก็มี.........แระแร้วววว...มันก็มา! สยามพารากอนไปลองกันได้เลยย

ต่อไปที่คัสตาร์ดนากามูระสุขุมวิท 33 นี่ก็มีชูครีมที่เมชอบอยู่ค่ะ มันจะเบาๆ กรอบนอกนุ่มใน จริงๆร้านนี้ถ้าจะให้เมเลือกของโปรดออกมาน่าจะเป็นมองบลังก์มากกว่าค่ะ พวกชอร์ทเค้กก็หย่อยมากนะ ถ้าใครแว้บไปแถวนั้นก็ลองไปกินดู

ส่วนร้านสุดท้ายนี่เป็นร้านที่ญาติเมเปิดเองค่ะ พี่สาวคนนี้เค้าเรียกว่าขาเดียวกันค่ะ เราไปญี่ปุ่นกันเมื่อต้นปีที่แล้ว เข้าร้านเค้กมันทุกร้าน กินจนป่องกลมกลิ้งกลับมาเลย ตอนนี้เค้าพัฒนาแล้ว เปิดร้านชูครีมชื่อ Favor it ที่รถไฟฟ้าศาลาแดงทางออกตึกธนิยะค่ะ ถ้าใครบังเอิญใช้เส้นทางแถวนั้นลองไปหงั่มๆดูนะคะ

ตอนที่เมทำขนมถ่ายลงหนังสือ Hello ให้ป้ากิ๊ เมแอบเหลือไว้กินเอง 1 วง....น่าสงสารเนอะ..วงเดียวเอง เมเลยไม่มีรูปสวยๆไว้อวดทุกคนเลย วันนั้นกำลังแบะกินๆๆ ว๋ายยยลืมถ่ายรูปปปค่า หยิบกล้องแทบไม่ทัน.....สภาพเลยเป็นอย่างที่เห็น
สูตรนี้มีในเล่ม 2 แต่เมเอามาทำ Glazed กาแฟราดหน้าค่ะ
ง่ายๆเลย แค่เอากาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะละลายในน้ำ 3 ช้อนโต๊ะจากนั้นเทลงไปในน้ำตาลไอซิ่ง 3/4 ถ้วยตวงค่ะ ผสมจนเนื้อเนียนสวย เอา choux หรือ eclair บ้านๆที่เรามีอยู่มาเคลือบ จุ่มๆหน้าลงไปแล้วหงายขึ้นมาวางบนตะแกรง แค่นี้เป็นอันเสร็จงดงามค่ะ

ถ้ามีอะไรสงสัยถามมาได้ค่ะ ไปกินข้าวกลางวันแล้วน๊า ยิ่งเขียนยิ่งหิว...
 

Create Date : 28 ตุลาคม 2549    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2549 13:11:35 น.
Counter : 1054 Pageviews.  

high-tea marathon

...วันนี้กลับบ้านมาด้วยปริมาณเนยในสายเลือดมากกว่าปกติ 3 เท่า รวมไปถึงคาเฟอีนในร้างกายที่มานมายจนเอ่อล้นจนตาตี่ๆของเมเบิ่งโพลงไม่ยอมหลับยอมนอนจนบัดนี้..

เนื่องด้วยเมื่อตอนสายๆของวันนี้...เมมีนัดกับทีมงานนิตยสารของพี่อุ้ม สิริยากร พุกกะเวสค่ะ ;กิ๊กกิ้ว สาวน้อยตากลมผมยาวกับบุ๊ก หนุ่มลาดกระบังช่างภาพแด็กแนว; นัดสัมภาษณ์เมเพื่อลงใน column ดื่มชาของ Oom magazine

...high-tea marathon ของเราเริ่มที่ร้านเรือนบุษบาค่ะ; ร้านที่ผสมผสานระหว่างศิลปะการจัดดอกไม้และการดื่มชายามบ่ายได้อย่างลงตัวที่สุด และขนมเบิกกระเพาะของเมในวันนี้ก็หนีไม่พ้นพระเอกคนนี้ค่ะ...Scone อร่อยดีค่ะ เมผ่ามันออกแล้วปาดเนยกับบลูเบอรี่เย็นๆลงไปแบบไม่ยั้งมือ งั่ม งั่ม งั่ม อร่อยมากก! กิ๊กสั่งชา Earl Grey มาหนึ่งกาไว้ทานคู่กัน...hmm..ละมุนลิ้น~
เมื่อกำจัดขนมเสร็จเราก็บี่งมาร้านต่อไปค่ะ ร้านท่าพระอาทิตย์ Coffee & More เป็นร้านในบ้านที่ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์ เมอยู่ธรรมศาสตร์มาเกือบ 4 ปีค่ะ ร้านนี้จึงเป็นที่สถิตย์ของกลุ่มเราอยู่บ่อยๆ ก็ขนมอร่อย..บรรยากาศสบายๆ..เหมาะมากสำหรับการเปิดประชุมวิชาการเม้าท์ในแต่ละครั้ง
เมยืนตื่นเต้นกับโปรดักท์ใหม่ๆหน้าตู้เค้กเป็นนาน จนสุดท้ายก็ได้มา 2 ชิ้นค่ะ Red Velvet Cake กับ Chocolate fudge tart....พอสั่งเสร็จเมก็หลั่ลล๊าหังหลังควั่บจะกลับไปรอที่โต๊ะ คุณกิ๊กค่ะ..เรียกชื่อเมแทบไม่ทัน "เม!!!...โจทย์..จ้ะ..โจทย์" กิ๊กกิ้วรีบบอก "น้ำชานะคะคุณ!!"

แหะ ลืมก๊าาาา~~ กิ๊กสั่ง Jasmine mint tea บุ๊กสั่ง Peach tea ส่วนเมสั่ง English breakfast~ ค่ะ ชื่อมันตอแหลดี..เลยเลือกอันนี้
Red Velvet Cake ที่ร้านนี้ frost หน้าด้วย custard cream ค่ะ โรยคาราเมลกับถั่วนิดหน่อย....เมว่าโอเคเลยนะ combination ดีมีรสนิยม! ถ้าเดี๋ยวเมลองทำยังไงแล้วจะเอาสูตรมา post นะคะ ส่วน fudge tart ก็อร่อยค่ะ เค้าแต่งหน้าด้วย non-dairy whipping cream ซึ่งเป็นครีมที่แปลงมาจากไขมันพืชซึ่ง"เค้า"ว่ากันว่าอ้วนน้อยกว่าวิปครีมปกติ
..แต่กินขนาดเมก็ไม่น่าจะรอดนะคะ...เมื่อละเลียดจนหมดเราสามคนก็ไปต่อร้านสุดท้ายในวันนี้ค่ะ ร้าน Nero ที่ข้าวสาร ร้านนี้เป็นน้องของหนึ่งในร้านโปรดเมที่สยามชื่อ "It's happened to be a closet"......รสนิยมของเจ้าของร้านนิ่คลาสสิกมากค่ะ เค้าใช้ทุกอย่างที่มีรายละเอียดในตัวเอง จัดวางรวมกันได้อย่างน่าชื่นชม รวมไปถึงสัมผัสทางอื่นที่เค้าไม่ทอดทิ้ง; กลิ่น เสียง รสชาติอาหาร textureทุกอย่างลงตัวเป็นที่สุด...

...พี่จิ๋มสุดสวยผู้ประจำการร้านสาขาข้าวสารแนะนำ Pecan Syrup Cake ให้เราทานคู่กับชา Darjeeling ค่ะ... สำหรับเมนะคะ เมว่าขนมหวานไปนิดนึง ถ้าให้เมเลือกขนมเค้ามีอีกหลายอย่างที่เคยเซอร์ไพรส์เมมาแล้วมากกว่านี้ ราคาค่อนข้างสูง...แต่เมหยวนๆค่ะ เพราะเมมีความสุขกับการซึมซับบรรยากาศของร้านตั้งแต่เดินเข้ามาก้าวแรกแล้ว.....

ไว้เมจะลองทำขนมแล้วเอาสูตรมาฝากนะ ตอนนี้กะลังจิกเอา file รูปมาจากคู่หูทีมงานอยู่ค่ะ ถ้าได้แล้วเดี๋ยวจะเอามาโพสต์ให้ดูนะ และถ้าใครอยากอ่าน version เต็มก็ติดตาม Oom magazine ของพี่อุ้มเค้าละกันนะคะ...ไปนะจ๊า good nite ...muah muah muah*

ps.ขอขอบคุณพี่อุ้มที่ให้โอกาสเมมาตระเวนอิ่มหนำสำราญในวันนี้ รวมทั้งกิ๊กและบุ๊ก ทีมงานน่ารักนิสัยดีที่"อดทน"กะเมมาทั้งวัน
 

Create Date : 13 ตุลาคม 2549    
Last Update : 13 ตุลาคม 2549 2:13:51 น.
Counter : 1238 Pageviews.  

my beloved peicesmolten chocolate lava cake and apple crumble with custard sauce
strawberry cream cake and baked apples
chocolate truffle and chocolate nutella cheesecake
 

Create Date : 07 ตุลาคม 2549    
Last Update : 9 ตุลาคม 2549 18:36:41 น.
Counter : 1258 Pageviews.  


maymade
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Color Codes ป้ามด

Friends' blogs
[Add maymade's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.