space
space
space
 
กรกฏาคม 2565
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
space
space
27 กรกฏาคม 2565
space
space
space

ชาเขียวที่ผมชื่นชอบมาก และ คุณประโยชน์
ชื่อร้าน : ลักษณ์
รายการอาหาร : ชาเขียว มัทฉะ กาแฟ
เวลาเปิดบริการ : 0830-1730
ที่ตั้งร้าน : อุบลราชธานี, อุบลราชธานี Thailand
พิกัด GPS : 15° 15' 56.16" N 104° 50' 26.95" E


มัทฉะแปลงเป็น ร้านชาเขียว ประจำในร้านขายกาแฟทั่วอเมริกา รวมทั้งรู้เรื่องได้ง่ายว่าเพราะเหตุไร ผงชาเขียวมีลักษณะเสมือนดิน ให้พลังงาน แล้วก็อร่อย แล้วก็มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการมากไม่น้อยเลยทีเดียว (นอกจากฐานสีเขียวที่งามสำหรับลาเต้อาร์ต) ตรงนี้นักระบุของกินที่สมัครสมาชิกดื่มชาเกี่ยวกับคุณประโยชน์ต่อร่างกายของมัทฉะรวมทั้งวิธีการทำเครื่องดื่มมัทฉะที่บ้าน

มัทฉะเป็นอย่างไร?
ขั้นแรก ให้ชี้แจงสั้นๆเกี่ยวกับต้นชาทั่วๆไปที่รู้จักกันในชื่อ Camellia sinensis พืชเป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง ที่สามารถใช้ทำชาเขียว ชาดำ หรือชาขาว ขึ้นกับใบหรือตาของพืชที่เก็บเกี่ยว ดังที่มหาวิทยาลัยที่เมือง NC

มัทฉะเป็นชาเขียวที่ทำจากต้น Camellia sinensis แม้กระนั้นได้รับการปลูกฝังรวมทั้งผลิตในแบบที่ไม่เหมือนกับชาอื่นๆสำหรับผู้ริเริ่ม โดยปกติต้นชาสำหรับมัทฉะจะปลูกภายใต้ร่มเงามากยิ่งกว่าที่ปลูกลงในชาเขียวทั่วๆไป สิ่งนี้ทำให้ใบผลิตคลอโรฟิลล์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเป็นเม็ดสีเขียวตามธรรมชาติที่เจอในพืช ตามข้อมูลของ Miho Hatanaka, R.D.N. , L.D. ผู้รู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการโภชนาการที่จดทะเบียนและก็ผู้จัดตั้ง ZEN Integrative Nutrition ซึ่งมีเชื้อสายประเทศญี่ปุ่น ต่อจากนั้นใบจะแห้ง - เหมือนกับชาเขียวทั่วๆไป - แต่ว่ายังบดในโรงโม่หินหรือเครื่องจักร ผลที่เกิดเป็นผงสีเขียวผ่องใสที่ผสมกับน้ำร้อนเพื่อทำชามัทฉะ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแบบประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรก ตามบทความในนิตยสาร Foods

มัทฉะเป็นส่วนประกอบสำคัญของวัฒนธรรมประเทศญี่ปุ่น มัทฉะมีการบริโภคในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 และก็เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของพิธีการชงชารวมทั้งกิจกรรมตามจารีตประเพณี จากที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการโภชนาการขึ้นบัญชี Asako Miyashita, M.S. , R.D.N. , C.D.N. ซึ่งมีเชื้อสายประเทศญี่ปุ่น แม้กระนั้น ในตอน 20 ปีที่ล่วงเลยไปได้แปลงเป็นเครื่องดื่ม "แต่ละวัน" ในบ้านประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ยาชิตะกล่าว นอกจากนั้น ในตอนสองทศวรรษก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา "อุตสาหกรรมของกินประเทศญี่ปุ่นหลายชิ้น ได้ เริ่มใช้มัทฉะในสินค้าต่างๆดังเช่น ชีสขนมเค้กแล้วก็ช็อกโกแลต" คุณกล่าว

โภชนาการมัทฉะ
คุณประโยชน์ซึ่งมาจากชามัทด้วยเหตุนี้เกี่ยวกับสารต้านอนุมูลอิสระอย่างใหญ่โต เหมือนกับชาเขียวทั่วๆไป ผงสีเขียวแจ่มใสเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ผลักดันสุขภาพ สารต้านอนุมูลอิสระของ Matcha มี flavanols หลากหลายประเภท กรดฟีนอลิก แล้วก็ catechins ซึ่งเรียกรวมกันว่าโพลีฟีนอลตาม Hatanaka ดังที่กล่าวมาแล้ว มัทฉะมีคลอโรฟิลล์เม็ดสีเขียว (สารต้านอนุมูลอิสระอีกตัวหนึ่ง) เหมือนกันกับคาเฟอีน รวมทั้งแอล-ธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยทุเลาความตึงเครียด ในความจริง ผงมัทฉะมีแอล-ธีอะนีนมากกว่าชาเขียวทั่วๆไปราวๆ 10 เท่า ตามข้อมูลของ Miyashita

ข้อมูลทางโภชนาการที่แน่ๆของชามัทฉะจะขึ้นกับแบรนด์รวมทั้งแนวทางการจัดเตรียมชา (ยกตัวอย่างเช่น ไม่ว่าคุณจะเพิ่มเติมนมหรือสารให้ความหวาน) แม้กระนั้นสำหรับแนวความคิดทั่วๆไปเกี่ยวกับการเสื่อมสภาพของสารอาหาร โปรดมองข้อมูลทางโภชนาการสำหรับผงชาเขียวมัทฉะประเทศญี่ปุ่น ITO EN matcha LOVE ดังที่กระทรวงเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) การให้บริการสองกรัมหรือหนึ่งช้อนชามี:

5 แคลอรี่
โปรตีน 0 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม
ไขมัน 0 กรัม
เส้นใย 0 กรัม
น้ำตาล 0 กรัม

ผลดีต่อร่างกายของมัทฉะ
ด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่เข้มข้นของชา คุณก็เลยเชื่อมั่นได้ว่าจะได้รับคุณประโยชน์จากมัทฉะมากมายก่ายกองครั้งใดก็ตามดื่ม นี่เป็นสิ่งที่ผงสีเขียวสามารถช่วยคุณได้ (มองเพิ่มอีกที่: คุณประโยช์จากชาขิงที่จะชักนำให้ท่านต้มหม้อ)

ลดการเสี่ยงของโรคเรื้อรัง
ในเรื่องที่คุณพลาดข้างต้น มัทฉะจะเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ปรารถนาทวน? "สารต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านทานผลพวงของอนุมูลอิสระ หรือ สารทำปฏิกิริยาที่เอาแต่ได้มาจากของกินดัดแปลง พิษในสภาพแวดล้อม สารเคมี อื่นๆอีกมากมาย" ฮาทานากะชี้แจง เมื่อมีมากจนเกินไป อนุมูลอิสระทำลายเซลล์แล้วก็กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความตึงเครียดขบวนการออกซิเดชัน เพิ่มการเสี่ยงของภาวการณ์เรื้อรัง อย่างเช่น โรคมะเร็งแล้วก็โรคอัลไซเมอร์ ตามการทบทวนที่พิมพ์ใน Oxidative Medicine แล้วก็ Cellular Longevity แม้กระนั้นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งสารที่เจอในมัทฉะ สามารถควบคุมอนุมูลอิสระได้ ซึ่งจะช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วได้

ดังที่พูดไปแล้วมัทฉะมีโพลีฟีนอลสูงอย่างน่าประทับใจ ยิ่งไปกว่านี้ยังเต็มไปด้วยวิตามินซีแล้วก็คลอโรฟิลล์ดังที่เจาะจงเอาไว้ภายในบทความในนิตยสาร Molecules คุณลักษณะต้านทานอนุมูลอิสระของสารเหล่านี้จะช่วยหยุดการอักเสบ (อีกปัจจัยหนึ่งของการเกิดโรคเรื้อรัง) รวมทั้งเสริมลักษณะการทำงานของภูมิต้านทาน ช่วยคุ้มครองป้องกันลักษณะการเจ็บป่วยไข้เรื้อรัง ผลดีต่อร่างกายของมัทฉะนี้น่าประทับใจมากมาย

จัดแจงระดับความเคร่งเครียด
มีเหตุมีผลว่าเพราะเหตุใดการดื่มมัทฉะถึงรู้สึกเป็นสุข ผงมัทฉะมีแอล-ธีอะนีน ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยลดระดับความเคร่งเครียด ไม่ยาชิตะดำเนินงานโดยการลดคอร์ติซอล (หรือที่เรียกว่า "ฮอร์โมนความเคร่งเครียด") แล้วก็เพิ่มหลักการทำงานของคลื่นอัลฟาในสมองซึ่งเกี่ยวพันกับการคลายเครียด "นอกเหนือจากนั้น L-theanine ยังช่วยเพิ่มระดับ GABA เพื่อสนับสนุนการคลายอารมณ์รวมทั้งช่วยสำหรับเพื่อการนอน" คุณกล่าวเสริม GABA หรือกรดแกมมาอะไม่โนบิวทริกเป็นสารสื่อประสาทที่ส่งผลทำให้ระบบประสาทของคุณสงบลง แม้กระนั้น ถ้าคุณอยากจัดแจงระดับความเคร่งเครียดด้วยของกิน คุณสามารถทดลองใช้ประโยชน์จากผงมัทฉะนี้ได้


Create Date : 27 กรกฎาคม 2565
Last Update : 27 กรกฎาคม 2565 11:36:41 น. 0 comments
Counter : 764 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 7143556
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 7143556's blog to your web]
space
space
space
space
space