เมืองแม่ตอน๑ # ประวัติเมือง
แม่ฮ่องสอน หรือเมืองที่กุ๊กเรียกสั้น-สั้นว่า บ้าน หรือว่าเมืองแม่นั้น ก็เนื่องมาจากว่า ชื่ออำเภอ หรือว่าหมู่บ้านต่างๆ มักจะขึ้นต้นด้วยคำว่าแม่ อย่างเช่นชื่อจังหวัดนั้นคือ แม่ฮ่องสอน ส่วนอีก 2 อำเภอคือ อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอแม่ลาน้อย

ประวัติของเมืองแม่ฮ่องสอน
ในราวปี พ.ศ. ๒๓๗๔ เจ้ามโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ ๕ ได้มอบหมายให้เจ้าแก้วเมืองมานำไพร่พลไปสำรวจป่าและจับช้างป่ามาฝึกลากซุง ตามชายแดนด้านตะวันตก เมื่อเดินทางมาถึงหมู่บ้านเล็กๆแห่งหนึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำปาย มีดินโป่งและมีหมูป่าจำนวนมากลงมากินดินโป่ง จึงเรียกหมู่บ้านแห่งนี้ว่า "โป่งหมู" ต่อมาเพี้ยนเป็น "ปางหมู" และได้มอบหมายให้ "พะกาหม่อง" เป็นผู้ปกครองหมู่บ้าน หลังจากนั้นเจ้าแก้วเมืองมากับพะกาหม่องพร้อมกับไพร่พล ได้เดินทางไปทางใต้ซึ่งก็ไม่ไกลจากบ้านปางหมูมากนัก เพื่อจับช้างป่า และได้ใช้ร่องน้ำแห่งนี้เป็นที่ฝึกช้าง จึงได้ตั้งหมู่บ้านขึ้นอีกแห่งหนึ่ง โดยให้ชื่อว่า "แม่ฮ่องสอน" (ฮ่อง ชาวล้านนาออกเสียง ร่อง ส่วนคำว่าสอน มาจากการที่ได้ใช้ร่องน้ำแห่งนี้ฝึกสอนช้าง) ต่อมาเจ้าแก้วเมืองมาได้แต่งตั้ง แสนโกม บุตรเขยของพะกาหม่องเป็นผู้ปกครองหมู่บ้าน

ในปี พ.ศ. ๒๔๑๗ เจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในการที่ต้านศึกที่มาจากพม่าจึงได้ยกฐานะแม่ฮ่องสอนเป็นเมืองหน้าด่าน โดยได้แต่งตั้งให้ "ชานกาเล" ชาวไทใหญ่ที่หนีภัยสงครามจากพม่าเป็น "พญาสิงหนาทราชา" เป็นเจ้าเมืองคนแรก จวบจนกระทั้งในปี พ.ศ. ๒๔๓๓ รัชกาลที่ ๕ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้รวมเมืองแม่ฮ่องสอน เมืองขุนยวม เมือยวมใต้ (แม่สะเรียง) และเมืองปาย ตั้งเป็นบริเวณเชียงใหม่ตะวันตก ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๔๔๖ เปลี่ยนชื่อเป็นบริเวณพายัพเหนือ อยู่ภายใต้การปกครองของข้าหลวงใหญมณฑลพายัพ ในปี พ.ศ. ๒๔๕๓ เปลี่ยนฐานะเป็นเมืองจัตวา จนกระทั้งถึงปี พ.ศ. ๒๔๗๖ ได้ยกฐานะเป็นจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมี "พระศรสุราช" เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดคนแรก ขึ้นตรงต่อกระทรวงมหาดไทยCreate Date : 22 กรกฎาคม 2548
Last Update : 22 กรกฎาคม 2548 23:40:06 น.
Counter : 336 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นางฟ้าตัวเล็กกับเด็กน้อย
Location :
แม่ฮ่องสอน  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]  •  Bloggang.com