ไม่มีดินผืนใดที่อบอุ่น......เท่าแผ่นดินที่คุณถือกำเนิด

บ้านตัวอย่างแบบ PLUSดีจ้า เอาบ้านตัวอย่างของหมู่บ้านเรามาให้ดู เผื่อจะมีประโยชน์สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียสำหรับแต่งบ้านอยู่ เราว่ามันตกแต่งสวยดีอ่ะค่ะ แต่เราก็ไม่ได้เลือกแบบนี้หรอกค่ะเรา เราอยากได้ห้องสมุด (บ้านเราชอบอ่านหนังสือกันมากๆ) แต่แบบนี้มันไม่มีที่ให้ทำ วันนี้รู้สึกหงอยๆ นิดหน่อย blog เงียบมากเลย เริ่มคิดมากว่าสร้างความรำคาญให้คนอื่นเค้าป่าวหว่า ไม่มีสาระอะไรให้ใครเลย ก็แค่บ่นเรื่องโน้น เรื่องนี้ไปเรื่อย (อยู่คนเดียว) วันนี้แค่บรรยายรูปละกันนะจ๊ะ


รูปที่ 1-3 ห้องรับแขก

รูปที่ 4-5 ห้องกินข้าว


รูปที่ 6-7 เคาท์เตอร์เตรียมอาหาร
รูปที่ 8 ตรงกลางระหว่างห้องรับแขกกับกินข้าว เป็นประตูบานเลื่อนลงไปสวน
รูปที่ 9-12 ห้องนอนเล็ก 1&2
รูปที่ 13-16 ห้องนอนใหญ่ Vs มุมแต่งตัว

 

Create Date : 23 ตุลาคม 2550   
Last Update : 23 ตุลาคม 2550 13:18:39 น.   
Counter : 756 Pageviews.  

Land No.45 ออกตัวช้าๆ (หวังว่าจะ)ได้พร้าเล่มงามดีจ้า มาอีกแล้ว กะลังเห่อblog อ่ะ แค่ใส่รูปเป็นพิมพ์อะไรเพ้อเจ้อได้ โหย.....ดีใจสุดขีด วันนี้มาอัพเรื่องการก่อสร้างของบ้านเราให้ฟังจ้า....จากวันยกเสาเอกจนวันนี้ก็ 2 เดือนพอดี มาดูกันรูปแรกเลยค่ะ 23-09-07 1 เดือนกว่าๆหลังจากยกเสาเอก ช่างเพิ่งเข้าหน้างานได้ 3-4 วัน เดิมทีที่คุณ sale บอกว่าช่างจะเริ่มเข้ามาทำงานหลังจากยกเสาเอกทันที เราก็ไปดูทุกอาทิตย์อีกตามเคย กะจะไปคุยตีซี้กะพี่โฟร์แมนพี่ช่างเอาไว้ ซื้อของไปโด๊ปซะหน่อย จะได้ทำบ้านเราดีๆ (มีแผนๆ อิอิอิ) ก็ไม่มาซ๊าก...กที ชักรมณ์บ่จอย ถามไปถามมายังปรากฎว่า โครงการยังไม่ได้เซ็นสัญญากับผู้รับเหมาค่ะคุณผู้ช๊ม....ม อ้าว! หลอกเราอีกละ ตะแรกตอนจองบอกว่าบ้านจะเสร็จอีกประมาณ 7-8 เดือนค่ะ ตอนนี้กลายเป็น 10-11 เดือนละ ก่อนยกเสาเอกก็หลอกเราไปหนนึงละ อ้อ! มีการเร่งเราด้วยว่าขอเลื่อนวันยกเสามาเร็วขึ้นได้ไม๊ ช่างจะเข้ามาทำงานต้นเดือนสิงหา ไปๆมาๆเดือนกันยาแล้วยังไม่ได้เซ็นต์สัญญาเรยย จะเอาช่างที่ไหนมาทำล่ะนั่นน่ะ ที่มาขุดหลุมให้น่าจะเป็นของบ้านที่สร้างอยู่ข้างๆ เพราะช่างของบ้านเราเองอ่ะยังไม่มี งอนคุณsaleแล้ว


23-09-07 รูปที่ 2 ได้เห็นความคืบหน้าของก็ยิ้มออก จ่ายตังค์ไปเริ่มได้อะไรมามั่งแล้วเฟ้ย ไม่ใช่แค่กระดาษไม่กี่แผ่น แต่แล้วก็ต้องมีเหตุให้ต๊กกะใจ!! ต้นกล้วยค่ะพี่น้อง ต้นกล้วยที่ติดกับเสาเอกที่ปลูกไว้หลังบ้านโดนดินที่ขุดจากหลุมเสาอื่นทับหมดเลย ตายแน่ๆกล้วยชั้น พวกผู้ใหญ่ที่บ้านเค้ายิ่งบอกอยู่ว่าอย่าให้ตายจะได้ร่ำได้รวย ทำมาค้าขึ้น (อดรวยแล้วเรา ต้องทนเป็นลูกจ้างเค้าต่อไปตามระเบียบ) แต่เท่าที่เคยอ่านหนังสือมา มันเป็นกุศโลบายของคนโบราณเค้า เพราะคนที่ปลูกเรือนใหม่คือคนจะแต่งงาน พอมีลูกก็จะได้กินกล้วยที่ปลูกไว้พอดี ฉลาดคิดดีเนอะ3-10-07 รูปอีกนี้ 2 อาทิตย์ต่อมาค่ะ จะว่าไปถึงช่างเค้าเข้ามาช้าแต่เค้าก็ทำงานเร็วนะ ไม่ได้เข้าไปดูอาทิตย์นึงเองเทพื้นเกือบเสร็จแล้ว ยิ้มแป้นกลับห้องเลยเรา แต่ก็เลยไม่รู้ว่าเค้าวางระบบท่อน้ำไฟใต้ถุนบ้านยังไง (วู้! เชยมีใต้ถุนด้วย คนเลยรู้หมดว่าบ้านนอก) ไปถึงท่อมันเดินไปหมดแล้ว (ไม่รู้มันเดินไปไหนกัน) ฮี่ฮี่ แล้วก็ได้คุยกับหัวหน้าช่างเล็กน้อย แบบไม่เห็นหน้าเห็นตาพี่เค้าปิดผ้าไว้หมด แดดมันร้อน แต่ไม่ได้ซื้ออะไรมาเพราะตอนมาครั้งก่อนๆ ยังไม่เคยเจอใคร ว่าแล้วเราก็เริ่มเจรจาขอพี่ช่างเค้า copy แบบแปลนก่อสร้างทันที เพราะหมู่บ้านไม่ยอมให้ค่ะ คุณsale บอกว่ามันเป็นลิขสิทธิ์ เค้าเสียค่าออกแบบไปแพง (ทีบ้าน LH เค้าก็ให้ได้ไม่ใช่หรอ ใครรู้บอกหน่อย) แหมๆ ค่าแบบก็มาบวกกับเราไปแล้วยังจะหวงอีก กลัวเราจับผิดได้ล่ะซี๊ เนอะๆว่ามะ แต่วันนั้นรีบเลยไม่มีเวลาออกไป copy ไว้รูปนี้ 1 อาทิตย์ต่อมาค่ะ เค้าเทเสาชั้นล่างเสร็จแล้ว กะลังบ่มอยู่


ตามมาตรฐานการก่อสร้างเค้าบอกไว้ว่าเสาที่จะมีการก่อกำแพงต้องมีเหล็กยาวประมาณ 30 ซม. ทุกๆระยะ 30 ซม.เช่นกันรอไว้ อย่างนี้ค่ะ อันนี้ทำถูกต้องแล้ว......ค๊าบบบบ

เรื่องประหลาดใจสามารถเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ ต้นกล้วยค่ะโดนดินทับอยู่เป็นเดือน รอดตายค่ะ อึดดีจริงๆ ดีใจๆๆ เราจะรวยๆๆๆ ลั้ลลาลั้ลลา

รูปต่อมาค่ะ นี่คือสวนหย่อมของหมู่บ้าน ที่เขียนไว้ซะสวยหรูว่าสวนสาธารณะ จริงๆแล้วมีที่ไม่ถึง 100 ตรว.เลยมั๊ง ฮ่าฮ่าฮ่า ที่เห็นเสาโด่เด่อยู่คือบ้านเราเอง เวลามองจากชั้นบนของบ้านมาก็จะเห็นสวนพอดีค่ะ ซื้อบ้านโหลก็แบบนี้แหละเนอะ มองหาที่โล่งๆ สบายตาได้ยาก แต่ละหลังผนังห่างจากรั้วติ๊ดเดียวเอง 2 เมตรตามกม.

รูปนี้สดๆร้อนๆ วันนี้เองค่ะ 20-10-07 ช่างกะลังผูกเหล็กขึ้นชั้นสองกันอยู่ วันนี้ได้เจอพี่หัวหน้าช่างอีกแล้ว เอาแบบไป copy มาแล้วอีกตะหาก แต่ได้มาแค่แบบคาน แบบอื่นๆทั้งหมดคงยังไม่เสร็จ แต่ก็เอาน่ะแลกกะกระทิงแดงไป 20 ขวดเองคุ้มเกินคุ้มแล้ว

รูปสุดท้ายค่ะ เอาเหล็ก reinforce ของคานให้ดู พี่ช่างเค้าบอกหมู่บ้านนี้ออกแบบแข็งแรง ได้มาตรฐานใส่เหล็กเยอะ ไอ้เราก็ไม่ได้จบโยธาซะด้วยเลยไม่รู้เรื่องเท่าไร แต่คิดว่าวิธีผูกเหล็กเค้าน่าจะถูกแล้วนะ เดี๋ยวต้องไปหาหนังสือ structure มาอ่านซะหน่อย ใครรู้ก็ช่วยแนะนำหน่อยนะคะว่าต้องคอยตรวจอะไรบ้างระหว่างก่อสร้างนี่อ่ะค่ะ ยิ่งเรื่องเหล็กนี่ขอด่วนเลย เดี๋ยวเค้าใส่ปูนไปซะหมดก็ทำไรไม่ได้แล้ว ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันด้วย ไว้รอ blog หน้า จะเอาแบบบ้านตัวอย่างของโครงการมาให้ดูทั้งแบบของบ้านเราและแบบอื่นที่เค้าตกแต่งภายในไว้แล้วก็มี รอนิ๊ดส์นึงค่ะ ไม่นานๆ
 

Create Date : 20 ตุลาคม 2550   
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 20:12:56 น.   
Counter : 669 Pageviews.  

Land No. 45ไปดู blog ใครต่อใครมามากมาย แต่ทำอะไรไม่ได้ อยากคุยด้วยกะเค้าก็ต้องเป็นสมาชิก พอเป็นสมาชิกก็บอกว่าต้องมี blog ของตัวเอง กลุ้มละซิทีนี้ วิศวกร low tech
อย่างเรา ก็เลยต้องลองหัดทำ blog ขึ้นมา ขอพึ่งใบบุญป้ามดด้วยอีกคน ขอบคุณนะค๊า....
มาดูเจ้าว่าที่บ้าน modern ของเรากันนะ มาแลกเปลี่ยนสิ่งดีๆกัน เราเองก็ได้ความรู้เรื่องบ้านและไอเดียจากชาว blog เยอะเลยล่ะLand No. 45 แรกเริ่มเดิมที มีแต่ดินแดงๆ จะปลูกอะไรขึ้นไม๊เนี่ย ว่าจะปลูกมะยง มะม่วง ชมพู่มะเหมี่ยวซะหน่อย แฮ่ๆ ล้อเล่น ที่มีกะติ๊ดเดียวปลูกได้แค่ต้นหอม ผักชีก็บุญแล้ว ที่เลือกแปลง 45 นี่ก็เพราะมันไม่มีแปลงอื่นให้เลือกแล้ว เอ๊ย! ไม่ใช่ เพราะมันเป็นแปลงสุดท้ายที่ด้านหลังติดสวนหย่อมขนาดกะจิ๋วหลิวของหมู่บ้าน บ้านเราเล็กอ่ะ ต้องอาศัยมองสวนนอกบ้านเอา แล้วก็แปลงอื่นๆมันก็ไปติดกับที่ดินข้างเคียง บ้านคน อู่ซ่อมรถไรประมาณนี้ เรากลัวเค้าเสียงดังกัน อ้อหมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านเล็กๆ บ้านเราอยู่ phase 2 มี phase ละ 20 กว่าหลังเอง ที่เห็นหลังคาสีเข้มๆ ด้านหลังนั่นแหละค่ะ phase 1
บอกไปใครจะเชื่อไม๊เนี่ย ว่านี่คือหมู่บ้านแรกและหมู่บ้านเดียวที่เราเข้ามาดูตอนที่คิดซื้อบ้าน อีกอาทิตย์นึงก็จองใจง่ายสุดๆเลยเน๊าะ ไม่ใช่เราๆ Mr. Smit ตะหาก เราชวนไปดูที่อื่นก็อ้างโน่นอ้างนี่ ไม่ยอมไป ทำเลไม่ถูกใจ รถติด คนเยอะ อากาศไม่ดี สารพัดจะอ้าง เราก็ตามใจเค้าเพราะยังไม่ค่อยรู้อะไรเกี่ยวกับชลบุรีเท่าไหร่ เพิ่งย้ายมาทำงานไม่กี่เดือน ความจริงแล้วมันก็แบบบ้านสวยดี functionใช้งาน OK อากาศบริสุทธ์ ที่สำคัญทำเลดีมากๆ ใกล้ตลาดอันนี้เรื่องกินเรื่องใหญ่ ฮ่าๆๆๆ แต่ก็ไกลที่ทำงาน 20 กิโลได้ ไอ้ราคานี่คือข้อเสียอีกข้อ เคี่ยวมากหมู่บ้านนี้โก่งราคาน่าดูชม หลังจากจองไปแล้ว Mr. Smit ของเราถึงได้ยอมชายตาแลหมู่บ้านอื่น เพราะทนเสียงรบเร้าอันน่ารำคาญของเราไม่ไหวนั่นเอง ถึงได้รู้ว่าในระแวกเดียวกัน ไอ้หมู่บ้านยิวนี่พื้นที่เท่ากันแพงกว่าชาวบ้านเค้าเรยยย จะถูกว่าก็ไอ้หมู่บ้านไฮโซติดทะเลมีพระอาทิตย์ขึ้นที่หน้าบ้านน่ะแหละ แต่ทำไรมะด้าย จองไปแล้วต่อรองไรไม่ได้แล้วด้วย ถึงต่อก็ไม่ให้ ไม่ลดไม่แถมอะไรทั้งสิ้นมีแต่จะเพิ่ม บอกลดราคาให้แล้ว 1 แสน แหมๆๆๆ ลดจากราคาตั้ง ใครๆเค้าก็ทำกันทั้งนั้นแหละเน๊อะ 2 แสน 3 แสนก็ลดได้


แต่จะว่าไปถ้าเทียบกับที่กทม.แล้วก็ยัง ถูกว่าเป็นกอง คนซื้อบ้านในเมืองกรุงนี้สุดยอดเลย แค่คิดค่าผ่อนของเราแล้วยังใจหวิวๆสั่นๆเลย บ้านในบางกอกจะขนาดไหนเนี่ย
หลังจากจ่ายเงินทำสัญญาไป ผ่อนดาวน์ไปอีกสี่งวด เพิ่งจะได้ยกเสาเอกค่ะพี่น้อง sale ขายบ้านนี่เป็นเหมือนกันทุกที่ไม๊เนี่ย ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย ตอกเข็มก็อาทิตย์หน้าๆ อยู่สี่อาทิตย์ สองคนแปดตาก็ขับรถไปดูดินแดงๆกันทุ๊กอาทิตย์ จนเราต้องบังคับอ่ะ ว่าที่บ้านเราดูฤกษ์ยกเสาเอกมาเป็นวันอาทิตย์ที่ 19 สิงหา เวลา 07:39 น. เท่านั้น (หลอกเค้าอ่ะ ว่าที่บ้านเราserious เรื่องฤกษ์ยามมาก ฮ่าๆๆๆ) บอกล่วงหน้าเกือบเดือนเลยนะคะ คุณ sale ก็ค่ะๆ เดียวจะเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเดี๋ยววันนั้นมาถึงก็ยกเสาเอก เสาโทได้เลยค่ะ อ้าว! เสาโทมีด้วยหรอ ที่ search หาเรื่องพิธีการมาไม่มีพูดเรื่องเสาโทนี่หว่า เอ้า search ใหม่ ทีนี้เจอแฮะ ค่อยยังชั่ว (ไว้รอทำ blog เก่งๆก่อนน้า จะเอาพิธีการและอุปกรณ์ที่ต้องใช้มา link ให้ ตอนนี้ยังทำไม่เป็นจ้า) แต่ผลปรากฎว่า วันที่ 18 ตอนบ่ายแก่ๆหลุมยังไม่ได้ขุดเลยซักหลุม ต้องลุยสำนักงานอีกละ เธอก็บอกว่าเดี๋ยวช่างมาขุดตอนเย็นค่ะ พูดอะไรมะออกได้แต่ลุ้นว่าพรุ่งนี้พ่อแม่พี่น้องคงไม่ยกขบวนกันมาเก้อ ยิ่งพ่อแม่ตระกูล smit เค้ายิ่งมาไกลๆอยู่ด้วยตอนเช้าหลุมก็ขุดเสร็จจริงด้วย เก่งจริงเลยคนแคระทั้งเจ็ด แถมด้วยมีเจ้าหญิงสโนว์ไวท์มานั่งรออวยพรให้เรา ร่ำรวย เจริญๆ สุข สดชื่น สมหวัง ที่ฐานเสาด้วย พวกผู้ใหญ่บอกให้พูดแต่สิ่งดีๆ เค้ามาในพิธีแบบนี้แสดงว่าเค้ามาดี มาอวยชัยให้พร ขำๆดี มีการนั่งในหลุมเสาเอกเสร็จ พอให้พี่ช่างเค้าจับออกให้ เธอก็ลงไปนั่งท่าเดิม ที่หลุมเสาโทด้วยนะ
และแล้ว เสาเอกก็ตั้งขึ้นไปตรงเวลาฤกษ์ สบายใจไปหนึ่งอย่าง ฝันเริ่มมีโครงแห่งความจริงโด่เด่ขึ้นมาซะที อ้อ! รู้สึกว่างวดสิ้นเดือนหวยจะออก 45 ด้วยนะ เสียดายไม่ได้คิดเรื่องนี้ ไม่งั้นอย่างน้อยก็ได้ตังค์ค่าซื้อกะทะ ถ้วยชามสำหรับบ้านใหม่ไปแระ
ไว้เดี๋ยวจะเอาพัฒนาการต่อๆไปมาให้ดูนะคะ ยังมีอีกหลายเรื่องค่ะ เช่น การขอเพิ่มงาน (เสียตังค์นะคะ ไม่มีฟรี ไม่มีแถม) ถ้าลดงานก็คงจะได้คืนนิดเดียว แจ้งไปแล้วว่าจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ก็น่าจะไม่ต่ำกว่า 3 เดือนแล้ว แต่ราคายังไม่มาค่ะ เหมือนเดิม คุณ sale ปากหวานก็รับปากจะตามราคาให้ แต่เธอไม่ขยันโทรหาเราเหมือนตอนก่อนซื้อเลย เลยสรุปว่าจ่ายเงินไปหกงวดละยังไม่รู้เลยว่าราคาบ้านหลังนี้มันจริงๆเท่าไหร่ เหอๆๆ
 

Create Date : 19 ตุลาคม 2550   
Last Update : 20 ตุลาคม 2550 16:45:00 น.   
Counter : 368 Pageviews.  


Mrs. Smita
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ดีจ้า.....กะลังหัดทำ blog อยู่จ้า อยากรู้อะไรก็ถามละกันน๊า......ไม่กล้าแนะนำมาก เขินColor Codes ป้ามด
[Add Mrs. Smita's blog to your web]