-=Jfk=- Blog ดินแดน แห่ง มิตรภาพ ใน Cyber Space ที่ไร้พรมแดน
Group Blog
 
All Blogs
 

==มารู้จัก รายการ ตู้ซ่อนเงิน รวมทั้ง วิเคราะห์ วางแผน เทคนิคการเล่นเกมส์ ==

ตู้ซ่อนเงิน

รายการใหม่ ของ Work Point ที่ On Air ทางทีวีสีช่อง 5 ทุกคืนวันเสาร์เวลา ประมาณ 4 ทุ่มกว่าๆ ระยะเวลารายการยาว 1 ชม.

ขอแนะนำรูปแบบเกมส์ สำหรับคนที่ยังไม่เคยดู หรือ เคยดูแต่ดูไม่ตลอดเกมส์ มาก่อนให้เข้าใจกติกา กันให้ง่ายขึ้น

พร้อมกับลองมา วิเคราะห์โอกาสในการชนะในการเลือกตู้เซฟซ่อนเงิน ให้ถูกต้อง กับ จำนวนตู้ที่เข้าไปดู และ ลำดับการเลือก ว่ามีผลต่อการ เลือกตู้มากน้อยกว่ากันแค่ไหน เนื่องจาก หลายคนคิดว่า คนที่เลือกก่อนเสียเปรียบคนที่เลือกที่หลัง จริงหรือ ???

และสุดท้าย มาดูแนวทาง หาเทคนิค การเล่นเกมส์ Jackpot (Master Logic ) สำหรับผู้ชนะ เพื่อพิชิตเงินล้าน

เกมส์การแข่งขัน

เกมส์นี้ ผู้เข้าแข่งขัน มีจำนวน 5 คน แข่งขันกันตอบปัญหา รวม 4 รอบ

ผู้ชนะแต่ละรอบ จะได้รับสิทธิ์ เลือกเข้าไปเลือกเปิดดู ตู้เซฟซ่อนเงินในห้องนิรภัย ที่มีอยู่รวมทั้งหมด 5 ตู้ และมีอยู่หนึ่งตู้ ที่ภายในมีเงิน 1 ล้านบาท ซ่อนอยู่

โดยการเลือกดูนั้น คนที่ได้เข้าไปดูตู้ จะเลือกดูตู้ซ้ำกับคนอื่นที่ดูไปก่อนแล้วก็ได้ (แต่โดยทั่วไป มักไม่นิยมดูซ้ำกับคนอื่น ยกเว้นเกิดมั่นใจอะไรลึกๆ ว่าตู้ที่คนอื่นนั้นดูไปแล้วนั้นมีเงินอยู่จริงเลยตามไปดูคอนเฟิร์ม ให้ชัดๆ)

การแข่งขันตอบปัญหาในแต่ละรอบ

คำถามรายการนี้ เป็นความรู้รอบตัวทั่วไป ที่คนส่วนใหญ่ น่าจะรู้ หรือ พอจะรู้ได้ ทั้งเรื่องเพลง หนัง นิยาย กำลังภายใน การ์ตูน ประวัติศาตร์ วิทยาศาตร์ ธรรมะ และความรู้ทั่วไป รวมทั้งพวกปัญหากวนโอ๊ย ก็มี เรียกว่าปัญหาจับฉ่าย นั่นแหละ อิๆ

แต่ละรอบใช้เวลา 2 นาที (120 วินาที) พิธีกรจะอ่านคำถาม ไล่ไปเรื่อยๆเป็นข้อๆจนหมดเวลา โดยจะมีคำถามประมาณ 12 คำถามในแต่ละรอบ

แต่คำถามจะมี Choice คำตอบ ให้เลือก 3 ข้อ เมื่อพิธีกร อ่านคำถามไปจน ช้อยคำตอบ ที่ 3 ของข้อนั้นจบลง ผู้แข่งขันทุกคนจะชิงกันกดปุ่มสวิทย์ไฟ (ที่เค้าจะจ่ายไฟออกมาให้เมื่อคำถามจบ (ดังนั้นใคร กดก่อนคำถามจบ ไฟจะไม่ติด ต้องรอคำถามจบแล้ว)

ใครกดได้ก่อนไฟของคนนั้นจะติด พิธีกรจะเรียกชื่อให้ตอบ ถึงจะตอบได้ โดยมีเวลาคิดและตอบภายใน 3 วินาที ถ้าหมดเวลา ถือว่าผิดหมดสิทธิเล่นข้อนั้นต่อ (แต่ เล่นข้อต่อไปในรอบนั้นได้ นะ)

ถ้าตอบผิด พิธีกรจะบอกผิด เมื่อสิ้นสุดคำว่าผิด ทุกคนที่เหลือ และยังไม่ได้ตอบข้อนั้น จะชิงกดไฟเพื่อตอบ (เช่นเดียวกัน เครื่องจะจ่ายไฟออกมาให้ใหม่ทันที เมื่อสิ้นสุดคำว่าผิด ถ้ากดก่อน ไฟจะไม่ติด)

ถ้าคนที่ตอบต่อมายังตอบผิดอีก คนที่เหลือก็จะชิงกดตอบไปกันจนได้คนที่ถูก แต่ถ้าข้อนั้น ตอบหมดทุกคนแล้ว ยังไม่มีใครตอบถูก(เช่น จำคำตอบที่ให้เลือกนั้นไม่ได้ หรือกลับไปตอบซ้ำกับของคนอื่นที่ตอบไปแล้ว) ข้อนั้นก็ไม่มีคนได้คะแนน

อย่าคิดว่าการตอบผิดหมดทั้ง 5 คนทั้งที่มี ช้อยซ์ตัวเลือก แค่ 3 ตัว จะเป็นไปไม่ได้นะครับ บางครั้งหลายคนสมาธิ อยู่ที่การชิงกดไฟ และนึกคำถาม จนลืมจำช้อยซ์คำตอบซึ่งบางอันยาว ทำให้จำคำตอบนั้นไม่ได้ ก็มี อิๆ

ถ้าตอบถูกพิธีกร จะบอกว่าถูกต้อง และเริ่มคำถามข้อใหม่ เล่นไปเรื่อยๆจนหมดเวลา ของรอบนั้น แล้วรวมคะแนน ของผู้เข้าแข่งขันที่ตอบถูกและผิดในรอบนั้น

คนที่ตอบถูกมากข้อที่สุด ในรอบนั้น ถือเป็นคนชนะของรอบ ได้เข้าไปเลือกดู ตู้ซ่อนเงิน 1 ตู้ (ต่อรอบ) ถ้ามีคนตอบถูกจำนวนข้อเท่ากัน จะตัดสินว่าใครจะได้เข้าไปดูตู้เซฟซ่อนเงิน โดยดูว่า ใครตอบผิดน้อยกว่าเป็นผู้ชนะ

ถ้าตอบถูกได้เท่ากัน และ ตอบผิดเท่ากันด้วย ก็จะให้ตัดสินกันด้วยคำถามพิเศษ (เล่นกันเฉพาะคนที่เสมอกันเท่านั้น)เพื่อหาคนชนะเข้าไปดูตู้ซ่อนเงิน ของรอบนั้น

โดยผู้ชนะ จะเลือก Card เปิดตู้หมายเลขที่ต้องการดู แล้วเข้าไป ในห้องนิรภัย สอดบัตรเข้าที่ตู้นั้น ฝาตู้เซฟนั้นจเปิดออกให้ มองดูเข้าไปเห็นในตู้ได้ทั้งหมด ว่ามีเงินในตู้นั้นหรือไม่ (มองเห็นภายในตู้ได้คนเดียวว่ามีเงิน ล้าน อยู่ในนั้นหรือไม่)

โดยขณะดูนั้น ในตู้จะมีกล้องที่ซ่อนอยู่ที่ก้นตู้ คอยจับภาพหน้าตา ท่าทาง แววตา ของคนที่เข้าไปดู ตลอดเวลา( โดยทั่วไปก็ดูกันประมาณ 5 -15 วินาทีเท่านั้น) และภาพจากกล้อง นั้นก็จะถูกนำมาขึ้นจอให้ผู้เข้าแข่งขันและพิธีกร เห็น(เหมือนกับคนทางบ้านเห็นตอน รายการ ออนแอร์) เพื่อจับกริยาท่าทาง คนเปิดตู้ตลอดเวลา ตามไปด้วย

หลังดูเสร็จ คนที่ได้เปิดดูตู้ จะมานั่งที่เก้าอี้นอน ที่คล้ายเก้าอี้หมอฟัน หรือเก้าอี้จิตแพทย์ที่ใช้สะกดจิต เพื่อให้พิธีกร ซัก คำถามหลอกล่อ ล้วงความลับ และให้ผู้เล่นคนอื่นฟังไปด้วย

สำหรับพิธีกร รายการนี้ ต้องยอมรับว่านอกจากหล่อโคตรๆ แล้ว ยังเก่งมากในการซักถามคำถามสดๆ กับ ผู้เล่นเกมส์ โดยไม่มี Plot ไม่มีเตี๊ยม เป็นการชิงไหวชิงพริบ กัน โดยผู้ที่ดูตู้ จะต้อง เก็บท่าทาง และ คำพูด หลอกลวงพิธีกร และ คนเล่นคนอื่น ไม่ให้รู้ว่า ในตู้ที่เราดูนั้น มีเงินอยู่ หรือ ไม่ (แต่เพื่อความมันส์ของเกมส์ ส่วนใหญ่ที่เห็น คนที่เข้าไปดูตู้ มักจะตอบว่าตัวเองเห็นเงิน ซึ่งท้าทายให้เค้าซักถาม จุดโกหกหรือจริงได้มาก กว่าการตอบว่าไม่มีเฉยๆ ซึ่งมันโกหกง่ายเกินไป ไม่มันส์ อิๆ) โดยใช้เวลาซักถามนี้ 45 วินาที

แล้วคนดูตู้ ก็ออกจากห้องนิรภัย กลับมา อยู่รวมกับผู้แข่งขันอื่น

หลังจากนั้นพิธีกร ก็จะมาซักถามคนเล่นที่เหลืออีก 4 คน ให้วิจารณ์ คนดูตู้ว่า เชื่อ ที่เค้าบอกหรือ ไม่

โกหก หรือพูดจริง อย่างไร เอามาวิเคราะห์เก็บข้อมูล ความน่าเชื่อถือ รวมทั้งแซวกันมันส์ๆ ไปด้วย จนครบทั้ง 4 คน

เมื่อแข่งตอบคำถาม รวมครบ 4 รอบ ก็จะได้ผู้ชนะทั้งหมด 4 รอบ เข้าไปดูตู้ รวม 4 ครั้ง ซึ่งอาจจะมีคนชนะได้เข้าไปดูตู้มากกว่า 1 ครั้งก็ได้แล้วแต่ว่าจะชนะกี่รอบ

ดังนั้นเกมส์นี้ มีตู้เซฟซ่อนเงิน 5 ตู้ มีคนเข้าไปดู 4 รอบ จึงต้องเหลือ ตู้ที่ไม่มีคนดู อย่างน้อย 1 ตู้ (อาจจะมากกว่านั้นถ้ามีคนดูตู้ซ้ำกับคนอื่น) และทำนองเดียวกัน ก็ต้องมีอย่างน้อย 1 คน ที่ไม่ได้เข้าไปดูตู้ หรือ มากกว่านั้น (ถ้ามีคนชนะเข้าไปดูตู้มากกว่า 1 รอบ)

การรวมคะแนนและจัดอันดับในการทายว่า เงิน ซ่อนอยู่ในตู้ไหนเงินเพื่อหาผู้ชนะ

หลังจากแข่งครบ 4 รอบ และ ผู้ชนะแต่ละรอบ เข้าไปดูตู้ซ่อนเงิน ตลอดจนโดนซักถาม กันมาจนครบ4 รอบ แล้ว

ก็จะมาถึงการหาผู้ชนะการแข่งขัน ว่าใครจะเป็นคนที่เลือกได้เป็นคนแรก ว่า ตู้ไหนมีเงินซ่อนอยู่จริง (ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เห็นเงิน ในตู้เป็นคนแรกก็ได้ ถ้าคนที่เห็นเงินไม่ได้เลือกตู้เป็นคนแรก)

ในการเลือกนั้น จะเรียงลำดับในการได้เลือกก่อนหลัง โดยคิดจากคะแนนที่ทำได้ในการตอบคำถาม ที่ผ่านมาเป็นตัวกำหนด โดยรวมคะแนนในการตอบคำถาม รวมกันทั้ง 4 รอบว่าใครตอบถูกมากข้อที่สุด เป็นผู้ที่จะต้องเลือกก่อน และ หลัง มาเรียงลำดับ ตั้งแต่ อันดับที่ 1 จนไปถึงคนที่ 5

กรณีที่มี คนตอบถูกได้จำนวนข้อเท่ากัน ก็มาดูข้อที่ตอบผิดมาประกอบ ใครผิดน้อยกว่าได้ลำดับเลือกก่อน คนที่ตอบผิดมากกว่า (และตอบถูกเท่ากัน)

ขอย้ำว่า การจัดอันดับ นี่ ดูจากคะแนนที่ทำได้ รวมทั้ง 4 รอบ ไม่ใช่ นับจำนวนรอบที่ชนะ(หรือตู้ที่เข้าไปดู)มาตัดสินนะ

ดังนั้น เป็นไปได้ คนที่เข้าไปดู แค่ตู้เดียว อาจจะมีคะแนน ชนะคนที่เข้าไปดู 2 ตู้ก็ได้ หรือคนที่ไม่ได้เข้าไปดูตู้เลย แต่ตอบได้เฉลี่ย แต่ละรอบสูงๆ(แต่ไม่พอที่จะชนะในรอบนั้น) อาจจะได้เลือกตู้ก่อน คนที่ได้ดูตู้ก็ได้ เช่นกัน

แต่โดยทั่วไปแล้ว คนที่ได้เข้าดูตู้มาก (ชนะหลายรอบ ก็มักจะมีคะแนนสูงได้เข้าไปเลือกตู้ก่อนเป็นส่วนใหญ่)

คนที่ทายได้ถูกว่า ตู้ที่มีเงินอยู่จริง เป็นผู้ชนะของการแข่งขัน

ในการเลือกทาย

คนแรก ที่ได้เลือกทายก่อน ก็จะใช้ ข้อมูลจากที่ตัวเองเข้าไปดู ตู้ว่าเห็นเงินหรือไม่(ถ้าชนะหลายรอบ ได้ดูหลายตู้ ก็ยิ่งมีข้อมูลช่วยในการเลือกมากตามไปด้วย) และถ้าตอนที่ ชนะการตอบคำถาม ในรอบที่ได้เข้าไปเปิดตู้ดูคนเดียวนั้น เห็นเงินมาแล้ว เค้าก็ ก็ตอบได้ แน่นอนทันที ว่าตู้ไหนมีเงิน

แต่ถ้าตอนเปิดดูตู้ยังไม่เห็น ก็ต้องใช้ข้อมูลอื่น มาหาว่า เงินอยู่ในตู้ไหนจากตู้ที่เหลือ (นอกเหนือจากที่เค้าดูและรู้อยู่แล้วว่าไม่มี) เช่นดูการตอบคำถามจากคนที่เข้าไปดูตู้ในรอบก่อนๆ มาคิดว่าโกหกหรือ พูดจริง อย่างไร เมื่อ ตอบแล้ว ก็เปิดตู้ที่เค้าเลือกออกมาให้ทุกคนเห็นว่ามีเงินหรือไม่ ถ้าเห็นเงิน ก็ถูกเป็นผู้ชนะ ถ้าไม่เห็น ทุกคนก็จะรู้ว่าตู้นั้นไม่มีเงิน(รวมทั้งเหมือนกับบอก คนอื่นไปในตัว ว่า ตู้ที่เค้าดูไปก่อน(ไม่ว่ากี่ตู้ก็ตาม ไม่น่าจะมีเงินอยู่ เพราะว่าถ้ามีก็คงเลือกไปแล้ว)

คนที่ได้คะแนนลำดับสอง จะได้เลือกเป็นคนต่อไป ซึ่งการเลือกนี้ จะง่ายขึ้นไปเยอะ เพราะว่า นอกจากข้อมูลจากตู้ที่เห็นไปแล้ว แล้ว ก็ยังรู้ด้วยว่า ตู้ของคนที่เลือกไปก็ไม่ควรจะมีเช่นกัน ดังนั้น ตัวเลือกจะน้อยลงไป ทำให้เลือกได้ง่ายขึ้นไปอีก แต่ถ้าเกิดเลือกแล้วยังผิดอีก คนที่ สาม ก็จะมาเลือกต่อไป

ซึ่งคนที่สาม ก็มีข้อมูลเพิ่มมากไปอีก จนแทบไม่มีโอกาศผิดแล้ว แต่ในความเป็นจริง คนที่สามก็ยังอาจจะเลือกผิดเปิดโอกาสให้คนที่ สี่ได้เลือกอีก ซึ่งถ้ารอด มาถึงคนที่สี่แล้ว ถ้าเค้าคิดเป็น และไม่ได้เมา ก็ต้องเลือกถูก 100%

คนที่เลือกตู้ที่ถูกต้อง ก็คือ" ผู้ ช น ะ เ ก ม ส์ " ได้เข้าไปเล่นรอบแจ๊กพอต ซึ่งเป็นเกมส์ Master Logic หาเลขปริศนา และตำแหน่งตัวเลข 6 ตัว ที่ไม่ซ้ำกัน

โอกาส ความเป็นไปได้ ในการชนะของผู้แข่งขัน กับการเลือกตู้ก่อนหลัง

สำหรับโอกาสชนะเลือกตู้ถูก ในรายการ ตู้ซ่อนเงิน นี้ ถ้าดูเผินๆ หลายคนบอกว่า คนที่ทำคะแนนได้เป็นอันดับหนึ่ง และต้องเลือกตู้ก่อนคนอื่น จะเป็นคนเสียเปรียบ และ คนเลือกภายหลังจะได้เปรียบ (เพราะว่าคนแรกถ้าตอบไม่ถูก จะเป็นการเพิ่มข้อมูลให้กับคนตอบทีหลังได้เห็นตู้ที่เค้าเลือก มา แล้วผิดนั้น ว่าไม่ใช่ตู้ ที่ถูก ตลอดจนยังเป็นการให้ข้อมูลเพิ่ม กับคนหลังว่า "ตู้ที่เค้าดูไปในรอบแรกนั้น ก็ต้องไม่มีเงินซ่อนอยู่ ด้วยเช่นกัน )

แต่จริงๆแล้ว คงต้องดูหลายปัจจัยประกอบกันว่าใครจะมีโอกาสชนะมากกว่า กัน โดยปัจจัยสำคัญ ก็คือ จำนวนตู้ที่ผู้เข้าแข่งขันได้ดู และลำดับที่เลือก

โดยส่วนใหญ่แล้ว คนที่ชนะการแข่งขัน ได้ดูตู้มากและได้เลือกตู้ก่อน มีโอกาส จะชนะการแข่งขันมากกว่า เพราะว่า แม้คนที่เลือกที่หลัง จะเลือกได้ง่ายกว่า (คือทายได้ถูกง่ายกว่า ถ้าได้ทาย แต่การจะได้ทาย ต้องรอคนแรกพลาดก่อน นั่นคือ โอกาสของเค้า ต้องคิดจากส่วนที่เหลือ จากคนที่เลือกมาก่อนแล้ว เท่านั้น)

ถ้าคิดรวมๆ แล้ว โอกาสชนะของผู้เข้าแข่งขัน ก็คือ จำนวนตู้ ที่เค้าได้เข้าไปดู บวกกับ การได้เข้าไปเลือกเพิ่มอีก 1 ตู้ตอนเลือกทาย(ถ้าได้เลือก) แต่ถ้าเค้าเป็นคนทายทีหลัง และถูกคนที่เลือกก่อนเลือกตู้เค้า โอกาสของตู้นั้น ของเค้าก็จะหมดไป เป็นของคนที่เลือกตู้นั้นแทนทันที(ประมาณว่าต่อให้ เห็นเงินตั้งแต่ตอนแรก แต่ก็หมดโอกาสชนะ เพราะว่าถูกคนที่เลือกก่อนชิงตู้นั้นไปแล้ว

โอกาสในการชนะ ต่อการดูแต่ละตู้หรือเลือกแต่ละตู้ ก็คือ 1 ใน 5 หรือ 20% ต่อตู้ ที่ตัวเองได้ดู (และไม่ถูกคนอื่นเลือกเป็นตู้ถูก) บวก กับอีก 20% จาก 1 ตู้ ที่จะได้เลือกทาย ถ้าถึงคิวตัวเอง

สรุปโอกาสชนะของแต่ละคนคือ

คนไม่เคยดูตู้เลย ถ้าได้เลือกทายตู้ เค้าจะมีโอกาส ชนะ 20%
คนที่ได้ดูตู้ มาก่อน1 ตู้ และตู้ของเค้าไม่ถูกคนอื่นเลือกไปก่อนที่จะถึงตัวเอง เค้าจะมีโอกาส ชนะ รวม 40% ถ้าถูกคนอื่นเลือกไปก่อน โอกาส ก็เหลือแค่ 20%
ถ้าคนที่ได้ดูตู้มาก่อน 2 ตู้ และตู้ของเค้าไม่เคยถูกคนอื่นเลือกดูไปก่อน ก็มีโอกาส ชนะ 60% ถ้าโดนคนอื่นดูไปก่อน 1 ตู้ ก็เหลือ 40% ถ้าถูกดูไปก่อน 2 ตู้ ก็เหลือ 20%
ถ้าคนที่ได้ดูตู้มาก่อน 3 ตู้ และตู้ของเค้าไม่เคยถูกคนอื่นเลือกดูไปก่อน ก็มีโอกาส ชนะ 80% ถ้าโดนคนอื่นดูไปก่อน 1 ตู้ ก็เหลือ 60% ถ้าถูกดูไปก่อน 2 ตู้ ก็เหลือ 40% ถ้าถูกเลือกดูไปก่อน 3 ตู้ ก็เหลือแค่ 20% (แต่โอกาสที่เค้าจะได้ตอบทีหลัง และคนอื่นได้เลือกตู้เค้าไปก่อนนั้น ค่อนข้างยาก)
ถ้าคนที่ได้ดูก่อน 4 ตู้ เค้าต้องได้เลือกก่อนคนอื่นแน่ๆ และ เค้าจะเป็นผู้ชนะ 100%

มารู้จักเกมส์แจ็คพอต พิชิตเงินล้าน

สำหรับผู้ชนะ ด่านสุดท้ายคือการพิชิต Jackpot เงินล้านด้วย เกมส์ Master Logic

ทายตัวเลข 6 ตัว 0 -9 ที่ มีหกหลัก แต่ล่ะหลักไม่ซ้ำเลขกัน โดยจะต้องกดทายให้ได้ว่าเลข 6 หลักนั้นมีเลขอะไรบ้าง และแต่ละเลข อยู่ตรงไหน โดยต้องใส่ให้ถูกทั้งเลข และตำแหน่ง

เป็นเกมส์ที่เล่นกับคอมพิวเตอร์ โดยให้เวลา ทั้งหมด 30 วินาที ซึ่งถือว่าค่อนข้างสั้นมากๆ

ถ้าตอบถูกหมดทั้งเลข และตำแหน่ง ครบทั้ง หกหลัก จะได้ Jackpot 1 ล้านบาท

ถ้าถูกทั้งเลข และตำแหน่ง 5 หลัก จะได้รางวัลปลอบใจ 1 แสนบาท

แต่ถ้าถูกตั้งแต่ 0-4 หลัก ได้แค่ค่าขนม 1 หมื่นบาทเท่านั้น

เป็นเกมส์ที่ต้องใช้ ทั้งดวง สมาธิ และความคิด

ตอนดูคนอื่นเล่นตอนแรกคิดว่าเวลา 30 วินาที กับการป้อนตัวเลข ที่เห็นนั้น แทบไม่มีทางเป็นไปได้

แต่ว่า หลังจากได้สัมผัสกับเกมส์จริงแล้ว กลับมาวางแผน คิดว่า ดูแล้ว ถ้าวางแผนการเล่นดีๆ รู้จักกับมันก่อน ทำความคุ้นเคยกับมันแล้ว มีโอกาส สูงทีเดียว ที่จะทำลาย Jackpot นี้ ใน 30 วินาที

ประมาณมั่นใจลึกๆ ว่า ใน 3-5 ครั้ง อาจจะทำได้ หนึ่งครั้ง ถ้าวางแผนดีๆ ประกอบกับดวงเล็กๆนิดหน่อย (ที่สำคัญ ต้องไม่ง่วงเบลอ ๆ อดนอน ก่อนไปเล่นด้วยนะ อิๆ)

ดังนั้นมาทำความรู้จักกับมันกันเลย อิๆ จะได้ไปเตรียมวางแผนสู้กับมัน เผื่อต้องไปสู้กับมัน เพราะว่าถ้าไม่คุ้นไม่วางแผน ก่อนเลย โอกาสจะพิชิตมันยากแน่ เพราะว่าตั้งแต่เล่นกันมา ยังไม่มีใครเคยทำJackpot แตกเลย

มารู้จักหน้าตา ของ Keybroad ก่อนเล่นกัน


หน้าตา ของKeyboard ที่จะกดใส่เลข ก็ประมาณนี้ แหละครับ มีแค่ตัวเลข คล้ายเครื่องคิดเลข และปุ่ม Reset อยู่ข้างเลข 0 กับ ปุ่ม Enterป้อนข้อมูลยืนยันเมื่อกรอเลขครบ หน้าตาเรียบๆง่าย แต่เราใช้ประโยชน์จากมันได้ ถ้ารู้จัก วางแผน และคุ้นเคยกับมัน เด๋วข้างล่างจะบอกว่าจะไช้อย่างไร (คนอื่นอาจจะพลิกแพงต่อไปได้อีก)

หน้าจอ คอมแสดงผล จะมีตาราง 2 แถว แถวละ 6 ช่อง แสดงเลขแถวละ 6 หลัก

แถวล่าง จะเป็นช่องแสดงเลขที่เรากดป้อนเข้าไปปรากฏเรียงขึ้นตามลำดับการกดเพื่อทาย ขึ้นเรียงลำดับ จากหลักแรก ทางซ้ายมือสุด แล้ว เมื่อกดตัวต่อๆไปก็จะขึ้น ต่อกันไป(เหมือนเราเขียนหนังสือ ไม่เหมือนในจอเครื่องคิดเลข ที่ตัวหลังดันตัวหน้าเลื่อนมาทีละหลักๆ นะ)

ปัญหาหนึ่ง ในการเล่น ถ้าเราเล่นเลขสุ่มมั่วไปหมดหรือใช้จำเลข จะมีปัญหา ใหญ่ๆ คือ ลืมไปว่า เลขไหนกดใช้ไปแล้ว และเลขไหน ยังไม่ได้ใช้ (เมื่อมีตัวผิดจะได้คัดออก เอาเลขใหม่มาใช้ ซึ่งถ้าใช้การจำเลข จะสับสนจำผิดง่าย และเสียสมาธิ รวมทั้งเสียเวลานึกด้วย เวลาทำให้ ช้าไม่ทันเวลา และพลาดได้ง่าย )

ดังนั้น ไม่ควรใช้การจำเลข แต่ใช้ประโยชน์จากคีย์บอร์ดให้เป็นประโยชน์ แทน

มาดูการกดกันจากข้างบน เป็นการกด โดยใช้ เลขสองแถวแรกทางซ้ายมือของ คีย์บอร์ด รวม 6 ตัวเรียงกัน(7-4-1 และ 8-5-2) ซึ่งจะเหลือเลขที่ยังไม่ได้ใช้ อีก 4 ตัว คือ แถวซ้ายสุด 9-6-3 และ 0 (อยู่ล่างสุด) เป็นการกดไล่ตามคีย์ โดยไม่ต้องคิดเรื่องเลข และไม่ต้องไปจำว่า เลขอะไรบ้างที่ยังไม่ได้ใช้ เอาสมาธิมาอยู่กับเกมส์แทน

เมื่อกดเลขชุดแรกเสร็จอย่างรวดเร็วไม่ต้องคิด แล้ว รีบกด Enter ให้เครื่อง ประเมินผลให้ทันที

ซึ่งหน้าจอ จะเปลี่ยนไปเฉลยที่บรรทัดบนให้เห็นดังนี้ตัวเลขที่เห็น สีแดง แสดงว่าเป็นตัวเลขที่ผิด ไม่มีใน 6 ตัวของโจทย์

สีเหลือง คือ เลขถูกแล้ว แต่ยังอยู่ไม่ถูกตำแหน่ง

ส่วนสีเขียว ถูกทั้งตัวเลข และถูกตำแหน่ง (อันนี้แหละที่ต้องการและจะไม่เปลี่ยนแปลงมัน)

ตามตัวอย่างข้างบนมีตัวแดงที่ ผิดไม่มีในเกมส์แน่ 3 ตัวคือ 7-5-2 และ เราจะไม่ใช้มันอีกแล้ว แต่ไม่ต้องแบ่งสมาธิไปจำมัน เพียงแต่เราไม่กดมันอีกแค่นั้น (เราจะกดแต่เลขที่ถูกที่เราเห็นบน จอบรรทัดด้านบน และ ตัวเลขสำรองบนคีย์บอร์ดที่เรายังไม่ใช้ (ซึ่งรอบนี้ คือแถวซ้าย 9-6-3 และ 0 ซึ่งไม่จำเป็นต้องจำเลขเช่นกัน) เอามาแทนตามจำนวนตัวแดง ที่ผิดเท่านั้น

เมื่อมองผ่านดูตัวเฉลยแล้ว ก่อนจะเริ่มกดป้อนเลขชุดใหม่ เราต้องกดปุ่ม Reset ลบช่องข้างล่างให้ว่างเพื่อเราจะได้กดเลขใหม่ได้ ให้หน้าจอเป็นอย่างนี้แล้วจึงเริ่มคีย์เลขชุดใหม่ ตามหลักที่เราเตรียมไว้ดังนี้กด เป็นตัวแรก4 (เป็นการเลื่อนตำแหน่งตัวที่ถูก แต่ยังผิดตำแหน่งมาข้างหน้า 1 ตำแหน่ง) ตัวต่อไป 1 มันถูกตำแหน่งอยู่แล้วเราจึงเว้นไม่ย้าย มาย้ายตัวต่อไป คือ 8 มาเป็นตัวที่สอง(ตัว8 ถ้าตามหลักการไม่ให้สับสนย้ายย้อนไปมา จริงๆแล้วเราจะย้ายขยับแค่ตำแหน่งเดียว แต่ว่าตำแหน่งถัดมาที่จะย้ายคือ 1 นั้นถูกต้องอยู่แล้ว เราจึงข้ามมาได้เลย ) ต่อด้วยกด 1 ที่ถูกอยู่แล้ว ตามช่องข้างบน

พอหมดตัวที่ถูก และต้องย้ายตำแหน่งแล้ว ก็ป้อน เลขบนแป้นคีย์ที่เหลือยังไม่ได้ใช้ (แถวขวาสุด และ 0) เข้าไปแทน จากบนลงมาล่าง รอบนี้ต้องการ 3 ตัว ก็คือเลข 9 6 3 ตามลำดับต่อไป(ตอนกดไม่ต้องไปคิดถึงเลขให้เสียสมาธิอย่างที่บอกมาแล้ว กดแป้นไล่ลงมาเลยก็ได้)

เมื่อป้อนเสร็จแล้ว รีบกด Enter เพื่อป้อนข้อมูลไปประเมินผลอย่างรวดเร็วหลายคนเสียเวลาลืมกดปุ่ม Reset ทำให้คีย์ข้อมูลใหม่ไม่ได้ดังนั้นแนะนำว่า เมื่อกด Enter แล้ว กด Reset ต่อไปเลยก็ได้ มันจะโชว์เลขเฉพาะส่วนเฉลยข้างบน พร้อมกับเคลียร์ช่องข้างล่างให้เรากดได้ทันที อย่างนี้ซึ่งจอที่ว่าง จะทำให้เราพร้อมที่จะคีย์ตัวเลขต่อไป ไล่ทีละตัว (โดยยังคงมีตัวเฉลยการกดครั้งก่อน อยู่แถวบนเป็นแนวทางให้เรา)เริ่มคีย์ครั้งใหม่ 4 เป็นสีเขียว(ถูกทั้งตำแหน่งและเลขแล้ว) แล้วกดใส่ไปได้เลย ต่อมาย้าย 8 แต่ว่าด้านหน้าไม่มีช่องแล้ว เก็บเอาไว้ไปต่อด้านท้ายแถว (ไม่ย้อนกลับหลัง เพื่อไม่ให้สับสน) เลื่อน ตัวเหลืองตัวแรก คือ 6 (ข้าม 1 กับ 9 ที่เขียวอยู่แล้วมา ที่ตำแหน่งถัดไป ใกล้สุดคือตำแหน่งที่ 2 กด 1 กับ 9 ที่ถูกอยู่แล้ว เอา 0 ซึ่งเป็นเลขที่เหลืออีกตัวสุดท้าย ยังไม่ได้ใช้ มาใช้ ในช่องว่าง ต่อด้วย 8 ที่วนมาจากด้านหน้ามา อยู่ในช่องสุดท้าย(3 สีแดงที่ผิด อย่างที่บอกไม่ต้องสนใจ เพียงแต่ไม่เอามาใช้อีก กดเฉพาะที่เห็นบนจอด้านบน กับตัวเลขที่ยังไม่ได้ใช้บนคีย์บอร์ด)สรุปเทคนิคการกด ที่คิดว่าน่าจะช่วยได้มาก

1 เริ่มกด 6 ตัวแรกอย่างรวดเร็วไม่ต้องคิด โดย ไล่คีย์บอร์ดเป็นแถวๆ จากบนลงล่าง ครั้งละ 2 แถว จาก 3 แถวทั้งหมดที่มี คือ 963 หรือ 852 หรือ 741 (กดตามแถวบนคีย์บอร์ด ไม่ต้องจำเลข)

ส่วนแถวที่เหลือ และ 0 ใช้เป็นตัวสำรอง คีย์แทนตัวที่ผิดไล่ไปเรื่อยๆจนหมด (อาจจะกด 0 ก่อนเลขอื่นก็ได้แล้ว แต่ ถนัด แต่น่าจะฝึกการใช้คีย์ชุดใดๆ ให้ถนัดเป็นประจำ น่าจะทำให้คุ้นเคย และกดได้ ชำนาญมากกว่า

เมื่อกดครบ 6 ตัวแล้ว กด Enter ให้ประเมินผล พร้อมกด Reset อย่างรวดเร็ว เพื่อเคลียร์ด้านล่างให้พร้อม สำหรับการคีย์รอบใหม่

2 การกด ครั้งหลังๆ หลังจากเริ่มมีเฉลย แถวบน ให้มองตัวเฉลย อย่างรวดเร็ว และ กดไล่ตามจากหลักแรกไปเรื่อย โดยใช้แนวทาง จากเฉลยข้างบนเป็นตัวกด

มองหลักแรกเป็นตัวเขียว(ถูกเลขและตำแหน่งแล้ว) หรือไม่ ถ้าเป็นเขียวกดตามเลย

ถ้าเป็นตัวเหลือง (ถูกตัวเลข แต่ตำแหน่งยังไม่ถูก) เราจะเลื่อน มันไปข้างหน้า ครั้งละ 1 ตำแหน่ง ถ้าอยู่หน้าสุดไม่มีที่เลื่อน หรือ ว่าข้างหน้า มีแต่เลขเขียวแล้ว ก็จะเก็บไว้ก่อน วนเอาไว้ต่อท้ายสุดเป็นตัวสุดท้าย

กรณีที่ จะย้ายกด ตัวเหลืองมาด้านหน้า ครั้งละ 1 ตำแหน่ง ถ้ามีตัวเขียวคั่น ไม่นับตัวเขียวนั้น ให้ นับข้ามมาได้เลย(เพราะว่า ตำแหน่งที่มีตัวเขียวอยู่ ย่อมไม่ใช่ ตำแหน่งของตัวเหลืองนั้นแน่นอนอยู่แล้ว)

อย่าย้ายตัวเหลือง มาข้างหน้าเกินหนึ่งหลัก(ยกเว้นข้ามตัวเขียว) เพราะว่าจะให้สับสนว่าเคยลองใส่ตัวเหลือง นั้นไว้ที่ตำแหน่งนั้นแล้วหรือยัง การย้ายครั้งละแค่หลักเดียวจะทำให้ไม่สับสน ไม่ต้องย้อนกลับไปอีก

เมื่อกดถึงตำแหน่งไหนที่ไม่ใช่ตัวเขียว และ ไม่มีตัวเหลืองเลื่อนมาแทน (ไม่มีตัวเหลืองที่บนเฉลย อยู่ในหลักถัดไปด้านหลังหนึ่งตำแหน่ง) ก็จะเป็นตำแหน่งที่ว่าง ให้ใส่ เลขตัวใหม่ ลงไปแทน ตัวที่ผิดไปได้เลยเป็นระยะ จนเลขอีก 4 ตัวที่ไม่ได้ใช้ตอนแรกหมด(ซึ่งแน่นอน เลขที่เหลือบนจอ ต้องมีแต่เขียวกับเหลือง คือถูกเลขทั้งหมดแล้ว เท่านั้น)

3 เวลาใช้ ตัวเลขบนคีย์บอร์ดใหม่เข้าไปแทนตัวแดง ไม่ต้องจำ ว่าใช้เลขอะไรไปบ้าง แค่จำว่าใช้ไปถึงไหนแล้ว อาจจะพักนิ้วมือที่ว่างข้างหนึ่ง ไว้ที่คีย์ตำแหน่งที่ต้องกดต่อไปก็ได้ (เป็นการช่วยจำ และทำให้กดได้ทันที่ เมื่อจะกด)

4 ฝึก ลองแก้ ตัวเลขโจทย์หลายๆแบบ โดยการกด คีย์บอร์ดเล่น หรือ จะใช้เขียนบนกระดาษ แทนก็ได้ เพื่อดูรุปแบบการเลื่อนตำแหน่งให้ชำนาญ ลองหลายๆแบบจะเห็นปัญหา ที่อาจจะเกิดขึ้นในการย้ายตำแหน่งแบบต่างๆ และ จะคิดแก้ไข ได้ไวขึ้น

ลองมาดู การกด แบบ Animation ที่อันนี้ทำจำลองการกดข้างบน คือ กดแล้ว มา Reset ทีหลัง ก่อน จะคีย์ใหม่


สังเกตุ ว่า มันจะช้า หน่อยตอนรีเซ้ททีหลัง และ บางทีลืม Reset ทำให้คีย์ของใหม่ไม่ได้

ส่วนอันนี้ อันเดิม แต่ ให้กด reset เคลียร์ช่องว่างทันที หลังกด Enter(สังเกตุ ว่าดูง่าย ไวขึ้น และพร้อมกดตัวเลขใหม่ ได้ทันที ที่เริ่มมองภาพออกแล้วไล่กดไปได้เรื่อยๆทีละหลัก จากหลักแรก ไปเรื่อยๆ )

อีกตัวอย่าง
ลองอีกอันอีกอัน

อีกอัน
ค่อยๆลองสังเกตุ ดูวิธีการเล่น แล้ว และอาจจะลองให้เพื่อนตั้งตัวอย่าง และลองคิด แก้ หลายๆ อัน ในกระดาษ

หรือ จะลองเล่นด้วยเกมส์เสมือนจริง อันนี้เลย ก็ยิ่งดี จะทำให้คล่องขึ้น

แวะไปดูเว็บที่แนะนำให้ดาวน์โหลดเกมส์มาเล่นที่นี่ครับ
//www.4shared.com/dir/2266801/157551f3/Games.html

หรือ Download ตรงที่นี่เลยก็ได้ครับ
//www.mrpalm.com/board/view_board.php?id=83851

ถ้าเล่นซักระยะจนชิน จะช่วยให้คิดคล่องขึ้น และมองเห็นปัญหา ติดขัดได้ง่าย ขึ้น และ อาจจะทำให้ โอกาสพิชิต แจ็คพอตนี้ได้ง่ายขึ้น

ปิดท้ายด้วยรูปหมู่ ผู้ร่วมรายการ เทป 5 หมอจากซ้าย
สัตว์แพทย์หนุ่ม จากบริษัทเอกชน
แพทย์ผิวหนัง จากสถาบัน โรคผิวหนังแห่งประเทศไทย
พิธีกร รูปหล่อ ลูกครึ่ง ฮ่องกงไทย
คุณหมอฟันสาวสวย
แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัวบ้านนอก
และสุดท้าย รองศาสตราจารย์แผนกสูติกรรม จาก จุฬา

ใครว่างติดตามชมได้ เทปนี้ จะออนแอร์ วันเสาร์ ที่ 21 เมษา 2550 นี้เวลา 4 ทุ่มนิดๆ ทางช่อง 5

หลายคนที่ เคยชมรายการนี้มาก่อน อาจจะนึกสงสัยว่า ทำไม เทปนี้ คนเล่นเป็นหมอทั้งหมด มันเป็นไปตาม Theme ของ รายการที่เปลี่ยนจากเดิม ที่ผู้เล่นแต่ละครั้ง จะมาจากคนหลากอาชีพ คละกัน

แต่คราวนี้เปลี่ยนเป็น กลุ่มอาชีพเดียวกันมาแข่งกันเอง

โดยประเดิมด้วย 5 นายตำรวจ สารวัตรสืบสวน-สอบสวน ที่ออนแอร์ไป เมื่อ วันที่ 14 เมษา 50

ต่อด้วยอาชีพที่สอง 5 แพทย์ 5 สาขา วันที่ 21 เมษา 50

และ อีกชุดคือ 5 นักมายากล ที่มาประชันฝีมือกัน วันที่ 28 เมษา 50

สำหรับนักมายากลนี้ ผมยังเป็นห่วงทีมงาน ว่าพอเปิดตู้เซฟ แล้วเจอเงิน พวกนักมายากล กระพริบตาแว่บนึง ตังค์ทั้งหมด ในตู้มันจะหายไปหรือป่าว อิๆ

###############################
 

Create Date : 28 มีนาคม 2550    
Last Update : 16 เมษายน 2550 22:24:35 น.
Counter : 6790 Pageviews.  

@@@แวะมาเปิดBlog ถือฤกษ์ ฉลองวาเลนไทน์ซะเลย@@@

เค้าให้บล้อคมาตั้งนานแล้ว

ผ่านเข้ามา ก็ปล่อยมันรกร้างไว้ ไม่ได้ดูแล

ถือฤกษ์ วาเลนไทน์ จัดการเปิด Blog ซะเลย อิๆ

แต่วันนี้ ก็คงยังไม่ทำอะไร เนื่องจาก ทำ Web ส่วนตัวรวม Hobby ต่างๆ ของ ตัวเองไว้เหมือนกับ เป็น Personal Blog อยู่แล้ว

ดังนั้น แวะเยี่ยมชม ได้ตามลิ้งค์ด้านล่าง เลยนะครับ

//www.2jfk.com

ยินดีต้อนรับ เพื่อนๆทุกท่านครับ
 

Create Date : 14 กุมภาพันธ์ 2550    
Last Update : 16 กุมภาพันธ์ 2550 23:09:07 น.
Counter : 1193 Pageviews.  


-=Jfk=-
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
มิตรภาพ อาจจะเป็นสิ่งเดียว ที่เราแจกจ่ายออกไปเท่าไรก็ไม่มีวันหมด

ยิ่งให้ออกไป มอบออกไป มากเท่าไร ก็ยิ่งผลิบาน ไปทั่ว และย้อนกลับคืนมามากเท่าทวีคูณ

ขอบคุณ Internet ที่ช่วยหว่านเมล็ดพันธ์แห่งมิตรภาพให้กระจายไปทั่วใน Cyber Space ที่ไร้พรมแดนนี้
Friends' blogs
[Add -=Jfk=-'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.