ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น โลกจะไม่ยอมหยุดหมุน
 

ตำรับอาหารพระราชวังหลวงพระบาง
เล่มนี้เขียนโดย เพียสิง จะเลินสิน แปลจากภาษาลาวโดย จินดา จำเริญ(จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์แมงกะเบ้อ หรือผีเสื้อลาว)

ต่อยอดจากการอ่านนวนิยายเรื่องรอยไหมอ่านแล้วชอบหลวงพระบางมากๆๆๆๆๆ มีการพูดถึงหนังสือเล่มนี้ในนิยายด้วยก็เลยไปซื้อมาอ่าน เพียสิงเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องธรรมเนียมปฏิบัติขนบในราชสำนักหลวงพระบางอย่างมาก ในนั้นจะมีตำรับอาหารของชาวหลวงพระบางหลายชนิด รวมไปถึงอธิบายเครื่องครัว วัตถุดิบ พืชต่างๆที่ใช้ปรุงอาหารของชาวหลวงพระบางด้วย โดยเพียสิงอธิบายว่า ชาวหลวงพระบางกินเช่นไรเจ้าก็กินเช่นนั้น
 

Create Date : 20 มกราคม 2555    
Last Update : 20 มกราคม 2555 20:34:50 น.
Counter : 1332 Pageviews.  

ประพฤติการณ์ของนายทองอิน รัตนะเนตร์

โดยรามจิตติ นามปากกาหนึ่งของพระบามสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ 


เริ่มต้นที่หาเรื่องนี้มาอ่านคืออ่านนวนิยายเรื่อง"สาวหลงยุค"ของคุณ พงศกร แล้วในนั้นมีการพูดถึง "นิทานทองอิน" ว่าเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนของไทยเรื่องแรก ก็เลยสนใจและตามหาจนพบเรื่องนี้เข้าของสำนักพิมพ์รหัสคดี วึ่งจะตีพิมพ์นวนิยายเกี่ยวกับรหัสคดีหรือการสืบสวนสอบสวน กว่าจะได้มาก็ลำบากพอดูเพราะหาที่ไหนไม่มี จนต้องเข้าเฟสบุ๊คสอบถามไปทางสำนักพิมพ์โดยตรง ได้ความว่าน้ำท่วมยังไม่สามารถจัดส่งได้ กว่าจะสามารถจัดส่งมาให้ได้ก็
เดือนธันวาคมนี้เอง "ประพฤติการณ์ของนาย ทองอิน รัตนะเนตร์" เล่มนี้สนุกดี
คำว่า ประพฤติการณ์ เป็นภาษาเก่า แปลได้ความว่า "การผจญภัย" (Adventure)
เล่มนี้เป็นฉบับรวมเล่มสมบู
รณ์ คือมีเรื่องราวทั้งหมดของนายทองอินครบ ต้นฉบับมาจากที่ร.๖ทรงปรับปรุงแก้ไขด้วยพระองค์เอง เรื่องตามนิทานทองอิน ๑๑ เรื่อง และที่ตีพิมพ์เหมือนตอนพิเศษอีก๔เรื่อง เนื้อเรื่องสนุกดี นายทองอิน จะคล้ายนักสืบเชอร์ล็อคโฮมส์ มีผู้ช่วยคือนายวัด เป็นทนายความ(คล้ายหมอวัตสัน) และการเล่าเรื่องเป็นแบบคล้ายกับนิยายเชอร์ล็อคโฮมส์ คือเล่าผ่านสายตาของผู้ช่วยในเรื่องคือนายวัด


Free TextEditor
 

Create Date : 20 มกราคม 2555    
Last Update : 20 มกราคม 2555 20:21:35 น.
Counter : 1720 Pageviews.  

บันทึกความทรงจำของฟาราห์ ปาห์ลาวี

บันทึกความทรงจำของ ฟาราห์ ปาห์ลาวีSmiley


แปลโดย วรากุล เป็นเรื่องราวของจักรพรรดินีพระองค์สุดท้ายของราชอาณาจักรอิหร่าน เล่มนี้ได้มาจากร้านดอกหญ้าสาขาศรีราชา ตอนนั้นลด๕๐% ก็เลยคว้ามาเลย อ่านสนุกมาก จากนางสาว ฟาราห์ ดิบา ชาวอิหร่านธรรมดาๆคนหนึ่ง นักเรียนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่ปารีส เมื่อออกรับพระเจ้าชาห์แห่งอิหร่านที่สถานทูตในกรุงปารีสชีวิตของฟาราห์ก็เปลี่ยนไป เธอได้กลายมาเป็นพระมเหสีองค์ที่สามของพระเจ้าชาห์แห่งราชวงส์ปาห์ลาวี(พระเจ้าชาห์ทรงหย่าขาดจากมเหสีองค์ก่อนหน้าด้วยเหตุผลว่าไม่มีทายาทสืบบัลลังก์)ฟาราห์กลายเป็นจักรพรรดินีของอิหร่านที่มีส่วนปลดปล่อยสตรีอิหร่านจากวัฒนธรรมมุสลิมที่โบราณคร่ำครึ ฟาราห์มีพระโอรสธิดา ๔ พระองคืด้วยกัน แต่แล้วการปฏิวัติอิสลามของอิหร่านทำให้ชีวิตของเธอต้องพลิกผันอีกครั้ง ต้องระหกระเหินออกจากกรุงเตหะราน เร่รอนไปกลับพระสวามี ไม่มีประเทศไหนกล้าให้ที่พักพิงเธอจนสุดท้ายพระเจ้าชาห์ได้เสด็จสวรรคตที่ประเทศอียิปตื และปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่ที่อเมริกาSmiley
Free TextEditor
 

Create Date : 19 มกราคม 2555    
Last Update : 19 มกราคม 2555 18:59:32 น.
Counter : 812 Pageviews.  

ฟอว์ซียา....วีนัสแห่งลุ่มน้ำไนล์

ฟอว์ซียา...วีนัสแห่งลุ่มน้ำไนล์

โดย วราวุธ: สืบเนื่องจากเรื่องราวภรรยา
คนที่สามของ ชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี ทำให้อยากรู้ว่าภรรยาอีกสองคนคือใคร และก็ได้ทราบว่าภรรยาอีกสองคนก็มีหนังสือออกมาเช่นกัน(จากคุณเพื่อนสุดเลิฟ)จึงได้ติดตามซื้อมาอ่านโดยสั่งทางออนไลน์จากร้าน SE-ED Book จ่ายโดยหักบัญชีบัตรเครดิต สะดวกง่ายดายอะไรจะปานนี่้; เรื่องราวของเจ้าหญิงฟอว์ซียา เจ้าฟ้าหญิงจากราชวงศ์มูฮัมหมัด อาลี แห่งอียิปต์และซูดาน พระราชินีองค์แรกของ ชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวีแห่งเปอร์เชีย(อิหร่าน) เจ้าหญิงงดงามจดได้รับฉายาว่า "วีนัสแห่งเอเชีย" ขึ้นชื่อว่าเป็นสุภาพสตรีที่งดงามที่สดในโลกคนหนึ่งของยุคนั้น ทรงเข้าพิธีอภิเสกสมรสกับ ชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี เมื่อครั้งพระองค์ยังดำรงตำแหน่งเป็นมกุฎราชกุมาร ในปีค.ศ.๑๙๓๙ หลังอภิเษกสมรสไม่กี่ปีก็ทรงมีพระธิดาหนึ่งพระองค์คือเจ้าหญิงชาแนช และทรงขึ้นเป็นพระราชินีของเปอร์เชียหลังจากนั้นเพียง๒-๓ปีเนื่องจากชาห์ เรซาฯ ทรงถูกอังกฤษบีบให้สละราชย์และลี้ภัยไปโจฮันเนสเบิร์กแอฟริกาใต้ ชีวิตของเจ้าหญิงดูจะสุขสมเลิศเลอทุกอย่างแต่เปล่าเลย ทรงใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเตหะรานอย่างทุกข์ระทม ทั้งจากแม่ผัวคือพระราชินีทัดจ์ ดอ-โมลุก และน้องสามีคือเจ้าฟ้าหญิงแอชลาฟ(พระกนิษฐาฝาแฝดของพระสวามี) ชีวิตของพระองค์ที่อิหร่านมีแต่ทุกข์...ทุกข์....และระทมขมขื่น ถูกราชวงศ์ปาห์ลาวีเกลียดชัง หมั่นไส้ จนในที่สุดต้องทรงหย่า และกลับมาใช้ชีวิตที่อียิปต์ หนังสือเล่มนี้นอกจากจะนำเสนอชีวิตของเจ้าหญิงฟอว์ซียาแล้วยังเล่าเรื่องราวของพระราชชนนีแนซลีพระมารดาของเจ้าหญิงซึ่งทำตัวเหลวแหลกฉาวโฉ่ร้ายกาจและเป็นต้นเหตุของความเสื่อมของราชวงศ์มูฮัมหมัด อาลี ทรงขนทรัพย์สินออกไปเสวยสุขที่อเมริกากับพระธิดาองค์เล็ก ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือยสุดท้ายก็ไม่ทรงเหลืออะไรเลยยากจนข้นแค้นและพระธิดาองค์เล็กยังถูกสามียิงสิ้นพระชนม์ที่บ้านพักอีก....กรรมตามสนองพระองค์จริงๆ. หลังจากหย่าเพียงห้าเดือนเจ้าหญิงฟอว์ซียาทรงสมรสใหม่กับพันตรีอิสมาอิล ฮุสเซน ชิริน ทรงมีบุตรธิดาสองคน หลังระบอบกษัตริย์ถูกโค่นล้มในอียิปต์เจ้าหญิงเป็นเจ้านายชั้นสูงเพียงองค์เดียวที่ยังอยู่ในอียิปต์ ไม่เสด็จลี้ภัยออกนอกประเทศ ด้วยอิทธิพลของพระสวามีที่เป็นทหาร แต่ก็ถูกยึดทรัพย์ทุกสิ่งอย่าง ดำรงชีวิตอยู่เงียบๆในตำหนักจนถึงปัจจุบัน
Free TextEditor
 

Create Date : 19 มกราคม 2555    
Last Update : 19 มกราคม 2555 18:55:05 น.
Counter : 761 Pageviews.  

สาปภูษา(ภาพจากเวปไซด์สำนกพิมพ์เพื่อนดีค่ะ)


"ฉันจะสาปให้เธอเสียใจไม่ต่างจากฉัน.........."

เริ่มต้นที่หาอ่านนวนิยายเรื่องนี้ยอมรับว่ามาจากการถูกนำมาสร้างเป็นละครส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนมาจากที่ก่อนหน้านี้เพื่อนสาวคนสนิท(ที่สนิทมากๆ)พูดถึงนิยายเรื่องนี้ในแง่....(ไม่ค่อยดีนักนักหรอกแต่ก็ไม่ใช่ว่าติแหลก) เนื่องจากเพื่อนสาวคนนี้เป็นคนรอบรู้เรื่องผ้ามากทีเดียว(รู้มากเสียด้วยไช่แค่งูๆปลา) ก็เลยก่อให้เกิดความสนใจขึ้นมา เนื่องจากบทละครโทรทัศน์ทำออกมาได้ ห่วย บอกได้คำเดียว เพราะมันห่วยจริงๆ ถ้าเนื้อเรื่องไม่น่าสนใจจะไม่ดูเลย แต่ทนดูไม่ได้นานเพราะรับบทโทรทัศน์ไม่ได้เข้าขั้นรุนแรง ไร้เหตุผลและไสมเหตุสมผลมากๆ ก็เลย.....ซื้อหนังสือเล่มนี้มาเพราะอยากรู้ว่าจริงๆเป็นอย่างไร ประจวบกับมีงานสัปดาห์หนังสือจึงไปได้หนังสือเล่มนี้มา

เรื่องราวในหนังสือดูสนุกและมีเหตุผลดีมากๆ อ่านเองถึงไดรู้ว่าไอ้ที่เพื่อนสาวว่างงๆเราไม่เห็นจะงงเลย เจ้าสีเกดเธอปักผ้าแหละ ไม่ใช่ทอผ้า เพราะอย่างไรเสียคนไทยสมัยนั้นก็ไม่มีทางทอผ้าตาดได้

เรื่องราวก็ดำเนินได้ดีกว่าในหนังสือ ผีเผออะไรก็ไปมีปรากฏออกมาชัดเจนแบบนั้น และมีเหตุมีผลมากกว่าในละครมากกว่า

หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวของไหมพิมหญิงสาวธรรมดาๆคนหนึ่งที่บังเอิญเก็บผ้าตาดทองโบราณผืนหนึ่งได้จากชายแปลกๆที่เข้ามาในร้านที่เธอทำงานอยู่ด้วยจุดประสงค์บางอย่างที่ไม่ชัดเจน หลังจากนั้นนิสัยของไหมพิมก็แปลกไปเหมือนมี"อะไร"บางอย่างกำลังครอบงำเธออยู่ทีละน้อยๆโดยที่เธอไม่รู้ตัว

แต่เรื่องสำนวน คุณพงศกรเขียนยอมรับว่ามีหลายอย่างที่ยังทำให้รู้สึกงง พอๆอ่านๆไปตัวละครพูดขัดกันเอง

ง่ายๆ ตอนที่ไหมพิมฝันเห็นหม่อมเจ้าหญิงโฉฒและหม่อมเจ้าหญิงฉายพูดคุยกันตอนก่อนที่หม่อมเจ้าหญิงคนน้องเธอจะห่มผ้าของสีเกดแต่หม่อมเจ้าหญิงคนพี่มาห้ามไว้ หม่อมเจ้าหญิงคนน้องเลยว่า
"ไม่มีใครรู้ว่าสีเกดเธอท้อง ไม่เช่นนั้นคงไม่ถูกประหาร"

แต่ไหงพอท้ายเรื่องหม่อมเจ้าชายทดกับพาสีเกดซึ่งทองนูนจนเห็นได้ชัดไปงานพระศพพระอง์เจ้าพระองค์หนึ่ง แถมสีเกดผูกคอตายก็ตอนครรภ์แก่ใกล้คลอด งง????

แต่รวมๆอ่านแล้วก็สนุกดีนะ เราชอบตรงนำผ้ามาผกเรื่อง แต่นิดนึง....คุณพงศกรเป็นผู้ชาย เมื่อมาเขียนโดยตัวนำเรื่องเป็นผู้หญิงก็เลยไม่เข้าใจในเรื่องส่วนตัวของผู้หญิงหลายๆอย่าง เช่นเรื่องการแต่งหน้าเป็นต้น อย่างตอนที่ไหมพิมชนประตูแล้วของตาเขียว คุพงศกรเขียนว่าใช้มาสคาร่าแต่ของตา???เอ่อ....ผู้หญิงใช้มาสคาร่าปัดขนตานะคะ ถ้าจะแต่งดวงตาเพื่อกลบรอยคล้ำก็ต้องใช้ คอนซิลเลอร์ อายแชโดว์ ดินสอเขียนขอบตา ใช้มาสคาร่าเพื่อเสริมขนตาให้เด่นขึ้น(ไม่ได้จับผิดแต่คิดว่าน่ารักดีเพราะผู้ชายเขาไม่รู้จักหรอกว่าเครื่องสำอางผู้หญิงชิ้นนี้เรียกอะไร ชิ้นนั้นเรียกอะไร เคยฝากเพื่อนซื้อมาสคาร่าแล้วพี่ชายเพื่อนแกล้งแซวว่าเดี๋ยวจะขโมยไปให้น้องๆพริตตี้ปัดแก้ม เอ่อ......???)

อ่านจบแล้วก็รู้สึกดีกับนิยายเรื่องนี้ เราชอบเรื่องประวัตศาสตร์อยู่แล้วพอมาอ่านเรื่องนี้ทำให้สนใจเรื่องเจ้าอนุวงศ์ขึ้นมาก็ได้ค้นเรื่องราวต่อยอดไปอีกหลายประการก็เป็นการเพิ่มพูนความรู้ไปในตัว
 

Create Date : 19 เมษายน 2552    
Last Update : 20 เมษายน 2552 19:42:51 น.
Counter : 593 Pageviews.  

1  2  
 
 

นางพญามารเมฆไฟ
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนช่างฝัน มีชีวิตไปวันๆกับหนังสือคู่กาย
[Add นางพญามารเมฆไฟ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com