space
space
space
<<
พฤษภาคม 2564
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
space
space
8 พฤษภาคม 2564
space
space
space

จะจัดการ ริดสีดวงทวารหนัก ได้เช่นไร ? มีคำตอบ..


HIGHLIGHTS:

- ลักษณะของริดสีดวงทวารหนักรวมทั้งเนื้องอก หรือโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย มีความคล้ายกัน การมาเจอหมอที่มีความชำนิชำนาญ เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์แยกโรคให้แจ้งชัดจะทำให้เกิดการดูแลและรักษาที่สมควร

- แม้มีลักษณะ ถ่ายมีมูกขาวๆผสมกับเลือดสีคล้ำๆมีสภาวะซีดเผือด อึหลายครั้ง ถ่ายไม่สุด หรืออาการถ่ายไม่ค่อยออก รู้สึกเจ็บปวดในรูทวารหนักตลอดระยะเวลา ท้องผูก สลับท้องเดิน ขนาดของอุจจาระเล็กลงโดยตลอด น้ำหนักลดน้อยลง มีประวัติเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัว ควรจะมาเจอหมอเพื่อวินิจฉัยโรคและก็รักษาอย่างแม่นยำ

- การดูแลรักษาริดสีดวงทวารหนักมีทั้งยังการผ่าตัดและไม่จำต้องผ่าตัด ขึ้นกับอาการและก็ความร้ายแรงของโรค ซึ่งจะต่างกันในแต่ละบุคคล โดยหมอจะเป็นคนที่เลือกกรรมวิธีที่ดีเยี่ยมที่สุด
ริดสีดวงทวารหนัก เป็นโรคที่พบได้บ่อยในขณะนี้ แต่ว่าก็ยังมีความสามารถอาการโรคที่คลาดเคลื่อนอยู่มากมาย การอุจจาระเป็นเลือดไม่มีความจำเป็นว่าควรเป็นเฉพาะโรคริดสีดวงทวารหนักสิ่งเดียว แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีติ่งเนื้อในไส้ หรือเนื้องอกลำไส้ใหญ่แอบซ่อนอยู่ได้

ริดสีดวงทวารหนัก เป็นยังไง

ปกติแล้วรอบๆเยื่อบุช่องทวารหนักจะมีเส้นโลหิตและก็เส้นโลหิตขนาดเล็กอยู่ เมื่อมีสาเหตุจากการโป่งพองของเส้นเลือดขนาดเล็กรอบๆเยื่อบุช่องทวารหนัก รวมทั้งมีการบวมและก็หย่อนยานของเยื่อเกี่ยวเนื่องของเยื่อบุช่องทวารหนักด้วย จะทำให้กำเนิดเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักขึ้น ที่สามารถเป็นพร้อมหลายอันแล้วก็หลายตำแหน่ง โดยริดสีดวงทวารหนักแบ่งได้เป็น 2 จำพวกเป็น

1.ริดสีดวงทวารข้างใน

จะเกิดขึ้นข้างในทวารหนัก โดยเส้นเลือดที่โป่งพองบางทีอาจจะไม่โผล่ออกมาให้มองเห็น และไม่สามารถลูบคลำได้ จะตรวจเจอต่อเมื่อส่องกล้องเพียงแค่นั้น ซึ่งแบ่งเป็น 4 ระยะ ตามขนาดจากเล็กไปใหญ่

ระยะที่ 1 ขนาดเล็ก อยู่ด้านในรูทวาร ไม่ยื่นออกมา อาจมีเลือดใหม่ๆขณะถ่ายหรือหลังจากที่ถ่ายอุจจาระ

ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงโตขึ้นโผล่ออกมาขณะเบ่งถ่ายรวมทั้งหดกลับเข้าไปได้เองหลังจากที่ถ่ายอุจจาระเสร็จ จะมีเลือดไหลได้บ่อยมากขึ้น ลักษณะเป็นสีแดงสด

ระยะที่ 3 หัวริดสีดวงขนาดใหญ่ รวมทั้งโผล่ออกมาขณะเบ่งอึ ไม่สามารถที่จะกลับเข้าไปเองได้ จะต้องใช้มือดันเข้าไป จะมีเลือดไหลเป็นประจำแล้วก็ มีลักษณะอาการเคืองเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ระยะที่ 4 หัวริดสีดวงโตมากมาย โผล่ออกมาภายนอกไม่อาจจะดันกลับเข้าไปได้ บางทีอาจรู้สึกเจ็บปวดแล้วก็ก่อกวนชีวิตประจำวัน

2. ริดสีดวงทวารข้างนอก

จะเกิดขึ้นรอบๆปากรอยย่นรอบทวารหนัก จากการที่กรุ๊ปหลอดโลหิตดำใต้ผิวหนังปากทวารหนักโป่งพอง สามารถเห็นรวมทั้งลูบคลำได้ เวลาอักเสบจะมีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บปวด

ดังนี้ ในคนป่วยบางราย อาจมีอีกทั้งริดสีดวงด้านในและก็ด้านนอกอักเสบในขณะเดียวกัน

เมื่อไรควรจะมาเจอหมอเพื่อทำรักษา

เพราะลักษณะของริดสีดวงทวารหนักและก็เนื้องอก / โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย มีความเหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ ควรจะรีบมาเจอหมอที่มีความชำนาญ เพื่อรับการตรวจวิเคราะห์แยกโรคให้แจ่มชัดแล้วก็ทำให้เกิดการดูแลและรักษาที่สมควร เนื่องจากในขณะนี้โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สามารถเกิดขึ้นกับคนเจ็บอายุน้อยได้ ไม่เฉพาะแต่กับคนแก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีลักษณะกลุ่มนี้

- ถ่ายมีมูกขาวๆผสมกับเลือดสีคล้ำๆ

- มีสภาวะซีดเผือดร่วมด้วย

- อึบ่อยครั้ง ถ่ายไม่สุด หรืออาการถ่ายไม่ค่อยออก

- รู้สึกเจ็บปวดในรูทวารหนักตลอดระยะเวลา

- มีลักษณะอาการท้องผูก สลับท้องร่วง

- ขนาดของอุจจาระเล็กลงอย่างสม่ำเสมอ

- น้ำหนักต่ำลง

- มีประวัติเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัว

มูลเหตุที่ทำให้มีการเกิดริดสีดวงทวารหนัก

- ท้องผูก ถ่ายเป็นก้อนแข็ง เวลาถ่ายจำเป็นต้องเบ่งมากมาย เสมอๆ

- เร่งรีบ พากเพียรเบ่งถ่ายแรงๆให้หมดเร็วๆ

- กินผักผลไม้น้อย กินแม้กระนั้นเนื้อสัตว์ อุจจาระจะจับมาเป็นๆก้อนแข็ง ทำให้ถ่ายทุกข์ยากลำบาก

- กินน้ำน้อย ทำให้อุจจาระแห้งแข็ง

- นั่งในสุขานานเกิน อ่านหนังสือ หรือมองโทรศัพท์มือถือเพลิดเพลิน จะก่อให้หัวริดสีดวงพองขยายตัวเยอะขึ้น

- การมีครรภ์ มดลูกที่โตขึ้นจะก่อให้การไหลเวียนของโลหิตรอบๆอุ้งเชิงกรานไม่สบาย ริดสีดวงจะขยายตัวมากเพิ่มขึ้น (ชี้แนะให้มาเจอหมอรักษาริดสีดวงทวารก่อนจะมีการตั้งท้อง)

- อายุที่มากขึ้น ทำให้มีการหย่อนยานของเยื่อเกี่ยวเนื่องของเยื่อบุช่องทวารหนักเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็ริดสีดวงทวารหนักอักเสบง่ายดายมากยิ่งขึ้น

แนวทางการคุ้มครอง

- ถ่ายตรงเวลา แล้วก็ ไม่นั่งถ่ายเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

- ทานผักผลไม้ให้มากเพิ่มขึ้น จะช่วยเพิ่มกากใยในของกิน กระตุ้นการขับถ่ายให้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น อุจจาระไม่เป็นก้อนแข็ง

- กินน้ำให้มากมาย บ่อย อุจจาระจะไม่แห้งแข็ง ถ่ายได้ง่าย

- บริหารร่างกายบ่อยจะช่วยทำให้ระบบไส้ดำเนินการได้ดิบได้ดีขึ้น ถ่ายได้ชำนาญขึ้น

วิธีการรักษาริดสีดวงทวารหนักที่เป็นมาตรฐาน

กรรมวิธีการรักษาโรคริดสีดวงทวารหนักขึ้นกับอาการและก็ความร้ายแรงของแต่ละบุคคล แบ่งเป็น 2 ชนิด ดังเช่นว่า

1. การดูแลและรักษาโดยไม่ผ่าตัด ใช้รักษาริดสีดวงทวารหนักใน ระยะที่ 1 รวมทั้ง 2 เป็นขนาดไม่ใหญ่มาก มีหลายแนวทาง ดังต่อไปนี้

- การเหน็บยา โดยหมอจะสั่งยาเหน็บรักษาริดสีดวงข้างในที่ช่วยรักษาอาการให้ดียิ่งขึ้น (การเหน็บยาไม่ช่วยสำหรับเพื่อการรักษาริดสีดวงด้านนอก)

- การฉีดยา เข้าไปในตำแหน่งที่ระบุใต้ชั้นผิวหนังที่มีขั้วริดสีดวงเพื่อหัวริดสีดวงยุบลง โดยจะมีการฉีดซ้ำทุก 2 – 4 อาทิตย์ เพื่อทุเลาอาการให้ดียิ่งขึ้น

- การใช้ยางรัด (Rubber band ligation) แถวๆหัวริดสีดวงที่โผล่ออกมาเพื่อหัวริดสีดวงฝ่อรวมทั้งหลุดออก วิธีการแบบนี้ต้องอาศัยความเก่งของหมอเฉพาะทาง เนื่องจากว่าบางทีอาจมีการติดเชื้อโรคแล้วก็ผลกระทบอื่นๆตามมาได้ ไม่สมควรใช้แนวทางนี้กับคนเจ็บที่กินยาละลายลิ่มเลือด เพราะเหตุว่าจะก่อให้มีเลือดไหลมากมายหรือเลือดออกไม่หยุด

2. การดูแลและรักษาโดยการผ่าตัด เหมาะสมกับริดสีดวงด้านนอกที่มีการอักเสบ รวมทั้ง ริดสีดวงด้านใน ระยะที่ 3 และก็ 4

- การผ่าตัดแบบมาตรฐานธรรมดา เป็นการผ่าตัดเอาเยื่อริดสีดวงที่โตรวมทั้งก่อให้เกิดปัญหาออกมา และก็รวบตัดไปถึงขั้วเส้นโลหิตที่เข้ามาเลี้ยงหัวริดสีดวงนั้นๆโดยไม่รังแกกับหูรูดทวารหนัก คนเจ็บสามารถควบคุมการอึได้ปกติข้างหลังผ่าตัด ซึ่งสำเร็จที่ดีระยะยาวกว่าแนวทางอื่นๆได้โอกาสเป็นซ้ำใหม่ต่ำที่สุด ถ้าหากกระทำผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ผู้ชำนาญเฉพาะทาง เหมาะกับคนเจ็บที่มีริดสีดวงข้างนอกขนาดใหญ่หรือริดสีดวงข้างในหย่อนยานออกมาจากไส้ตรง ซึ่งเดี๋ยวนี้สามารถผ่าตัดได้โดยไม่ต้องฉีดยาชาบล็อกข้างหลัง แต่ว่าจะฉีดยาเข้าเส้นโลหิตให้ผู้เจ็บป่วยหลับ แล้วก็ ฉีดยาชาเฉพาะที่ ทำให้คนไข้ไม่เจ็บขณะผ่าตัด รวมทั้งใช้ไหมละลายสำหรับเพื่อการเย็บ ทำให้ไม่ต้องมาทำแผลและไม่จำเป็นต้องตัดไหม นอกนั้น คนป่วยไม่ต้องนั่งแช่ตูด หรือ นั่งห่วงยางเสมือนในสมัยก่อน

- การผ่าตัดริดสีดวงโดยใช้อุปกรณ์สำหรับตัดเย็บอัตโนมัติ (PPH stapler) เหมาะสมกับริดสีดวงทวารหนักข้างในเพียงแค่นั้นและก็จำต้องไม่ใหญ่เหลือเกิน ด้วยเหตุว่าคนเจ็บส่วนมากจะมีริดสีดวงทั้งยังด้านในแล้วก็นอกด้วยกัน ก็เลยมีข้อชี้ชัดน้อยสำหรับในการใช้เครื่องไม้เครื่องมือนี้ หมอจึงควรใช้อุปกรณ์สำหรับตัดเย็บริดสีดวงข้างในให้ละเอียด ด้วยเหตุว่าถ้าหากตัดต่ำเหลือเกิน รวมทั้ง ตัดถูกผิวหนังภายนอกด้วย จะก่อให้เจ็บมากมาย และก็ในระยะยาวอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหารูทวารแคบได้ เพราะว่ามีตะเข็บโลหะเป็นวงแหวนฝังตัวอยู่ถาวร

- การผ่าตัดริดสีดวงด้วยเลเซอร์ เหมาะสมกับริดสีดวงในระยะที่ยังไม่ร้ายแรงและก็หัวไม่ใหญ่นัก โดยจะใช้เลเซอร์เข้าไปทำลายเส้นโลหิตบริเวณศีรษะริดสีดวงให้เบาๆฝ่อลง ได้ประสิทธิภาพที่ดีพอควร มีค่าใช้จ่ายมากขึ้นจากเครื่องเลเซอร์ แม้กระนั้นในระยะยาวได้โอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกได้มาก เหมือนการดูแลและรักษาด้วยการฉีดยาซึ่งมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า ก็เลยไม่ค่อยได้รับความนิยมแพร่หลาย

- การผ่าตัดแบบ Doppler guided hemorrhoid artery ligation with recto-anal repair รักษาได้เฉพาะริดสีดวงด้านในขนาดเล็ก คือการใช้อุปกรณ์อัลตร้าซาวด์ตรวจค้นขั้วเส้นโลหิตแดงที่เข้ามาเลี้ยงหัวริดสีดวงทวารหนักแต่ละอัน แล้วเย็บรวบผูกขั้วเส้นโลหิตนั้นๆโดยมิได้ตัดเอาหัวริดสีดวงที่อักเสบออกไป เพื่อหวังว่าหัวริดสีดวงจะฝ่อไป ก็เลยเหมาะสมกับริดสีดวงทวารหนักขนาดเล็กแค่นั้น และก็ในระยะยาวได้โอกาสเป็นซ้ำได้มากกว่า เนื่องด้วยเส้นโลหิตที่มาเลี้ยงริดสีดวงทวารหนักมีหลายเส้น หรือเมื่อเย็บผูกแล้ว ร่างกายก็สามารถมีเส้นโลหิตกิ่งก้านสาขาใหม่แตกหน่อมาเลี้ยงหัวริดสีดวงที่มิได้เอาออก ก็เลยได้โอกาสที่จะบวมอักเสบได้อีก

ถ้ามีลักษณะอาการไม่ดีเหมือนปกติดังกล่าวมาแล้วข้างต้น แล้วก็ อาการแย่ลง หรือ ห่วยแตกลง เสนอแนะว่าอย่าประมาท ควรจะรีบมาเจอหมอเฉพาะทาง เพื่อทำวิเคราะห์แยกโรครุนแรงออกไปตั้งแต่เริ่ม นำมาซึ่งการทำให้ทำรักษาได้อย่างแม่นยำรวมทั้งทันเวลา

บทความที่เกี่ยวข้อง

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=UdesdutjXXc
Health Thailand : https://www.healththailand.net/59053
Health D : https://www.healthd.net/viewtopic.php?f=54&t=255
GotoKnow : https://www.gotoknow.org/posts/690367
BlogGang : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=healththailand&month=05-2021&date=02&group=19&gblog=16
Wordpress : https://hemorrhoidshealthcaredisease.wordpress.com/2021/05/02/%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a3-hemorrhoid/
Blogger : https://hemorrhoids-disease-health.blogspot.com/2021/05/hemorrhoid.html
Facebook : https://www.facebook.com/HealthThailand.net/posts/4517717431591280
Twitter : https://twitter.com/healththailand1/status/1388770225592561666


Create Date : 08 พฤษภาคม 2564
Last Update : 8 พฤษภาคม 2564 8:41:14 น. 0 comments
Counter : 138 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 717375
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 717375's blog to your web]
space
space
space
space
space