space
space
space
 
กุมภาพันธ์ 2563
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
space
space
3 กุมภาพันธ์ 2563
space
space
space

One Day Trip : Zhongyang Street & Songhua River @ JAN 2020
HARBIN ตู้เย็นแลนด์·วันพุธที่ 15 มกราคม 2020

วันนี้จะรีวิวสั้นๆ " One Day Trip : Zhongyang Street & Songhua River "
  • เป็นการเที่ยวเเบบชิลๆ สำหรับเวลาประมาณ 1 วัน ..
  • หลายคนเเพลนทริปฮาร์บิน โดยจัด ถ.จงยางเเละเเม่น้ำซงฮวา เป็นโปรแกรมครึ่งวัน .. แต่ถ้าจะให้เที่ยวจริงๆเเล้ว บอกได้เลยว่ามันมีอะไรที่มากกว่าครึ่งวันแน่นอนค่ะ .. ขึ้นอยู่กับว่า ณ วันนั้น เราจะไปกับใคร เเละ ไปเจออะไร .. รับรองว่าทริปของเเต่ละคนที่ออกมานั้น ไม่เหมือนกันอย่างเเน่นอน
【1】มื้อกลางวัน “ บนห้าง ”
 
เราสองคนนัดกันที่ Euro Plaza บนถนนจงยาง (中央大街金安国际购物广场) ประมาณเที่ยงๆ เพื่อไปทานมื้อกลางวันที่ห้างนั้น .. เป็นร้านที่พวกเราตั้งใจไปทาน " ปลาต้มผักดอง (酸菜鱼 : ซวนไช่หยูว) " ซึ่งเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน


ร้านนี้ชื่อว่า 无二老坛子酸菜鱼 (wú èr lǎo tánzi suāncài yú) สาขาห้างยูโรพลาซ่า (金安店) .. ร้านอยู่ชั้น B2 เข้ามาภายในห้างเเล้วลงบันไดไปอีก 2 ชั้น (ร้านอยู่ติดกับร้านชาบู 呷哺呷哺)อาหารจานใหญ่มากกกกกก
 
 
เมนูมีให้เลือกเยอะเเยะมากมาย เเต่ด้วยความที่วันนี้มากันเเค่สองคน เลยสั่งแค่ 2 อย่างเท่านั้น .. และอาหารจานใหญ่มาก !!!! สองคนคือกินไม่หมดนะ !!!


 
 
ระหว่างรออาหาร ก็ไปตักน้ำดื่มบริการตนเองได้เลยกุ้งทอดซอสวาซาบิจานนี้ อร่อยมากกกกกกกก
 
“ ปลาต้มผักดอง ” รสชาติออกรสหมาล่าเผ็ด ชา ร้อน .. มีความกลมกล่อมอมเปรี้ยวจากผักกาดดอง เเละหอมกระเทียมเจียวมาก .. คนที่ไม่ค่อยชอบกินมันๆ อาจจะไม่ค่อยชอบเมนูนี้ !! เเต่เราว่าอร่อยนะ

 
การสั่งอาหารของวันนี้ .. ใช้วิธีการสเเกน QR code ที่ติดอยู่ที่โต๊ะ จากนั้น Follow ร้าน เเละสั่งอาหารผ่าน App ค่ะ .. เมื่อสั่งเสร็จ พนง.จะนำใบเสร็จตามที่เราสั่งมาส่งให้ที่โต๊ะ .. เเล้วรอเค้ามาเสิร์ฟอาหารได้เลย (หากต้องการข้าวสวย ให้เเจ้ง พนง.อีกทีว่าต้องการสั่งข้าวด้วย) .. ทานเสร็จก็เดินนำใบเสร็จไปชำระเงินที่เคาน์เตอร์ได้เลย
พิกัด : [ 无二老坛子酸菜鱼(金安店),★★★★★,¥74/人,中央大街 酸菜鱼/水煮鱼,中央大街金安国际购物广场负二层 https://m.dianping.com/appshare/shop/130429044 ]
 
** ในห้าง Euro Plaza มีอาหารให้เลือกทานเยอะมาก .. ทั้งชั้น B1 & B2 รวมถึงชาบูเเบรนด์ 呷哺呷哺 (Xiapu Xiapu) ที่เราชอบด้วย !!
【2】เดินดูร้านของที่ระลึก
หลังจากอิ่มท้องก็ต้องเดินย่อยสักหน่อย .. เลยพาน้องแอมเดินไปดูร้านขายของที่ระลึกกัน

 
Post Office สาขานี้จะมีของที่ระลึกขายค่อนข้างเยอะ .. เเละสามารถส่งโปสการ์ดออกจากที่นี่ได้เลยพิกัด : Zhongyang Street No 115 (中央大街 115)

【3】เเวะชม Coca Cola Store
(Coca Cola 主题馆)
หลังจากเเวะร้านของที่ระลึก .. น้องแอมชวนเเวะไปดู Coca Cola Store .. ปกติก็เดินผ่านตลอด เเต่ไม่เคยเข้าไปดูด้านใน .. รู้เเค่ว่าเป็นที่นิยมของคนจีนมาก ! รวมถึงเครื่องดื่ม Coca Cola ผสมขิงก็เป็นที่นิยมมากเช่นกัน “ 姜丝可乐 (热可乐) ”นอกจากคนจีนจะเข้าคิวกันยาวเพื่อซื้อเครื่องดื่มเเล้ว .. ยังเข้าไปชมด้านในกันอย่างไม่ขาดสาย เรียกได้ว่าคนเเน่นมากเลยทีเดียว !!ใส่กระติกยังกะเป็นลูกเสือน้อยเดินทางไกลเลย อิอิ
 
ด้านในมีทั้งหมด 3 ชั้น แบ่งเป็นโซนต่างๆ .. เเละมีของขายเยอะมากกก

 
มุมถ่ายรูปก็เยอะมากเช่นกัน .. 
พิกัด : Zhongyang Street No 134 (中央大街 134)

【4】เดินเเช่ตู้เย็นไปเรื่อยๆ
ตาม ถ.จงยาง
ออกจาก Coca Cola Store ก็เดินชิลๆไปเรื่อยๆค่ะ .. เเวะถ่ายรูปบ้างเวลาเจอตึกสวยๆ เเสงงามๆ


ปีนี้รู้สึกว่า ผลงานเเกะสลักน้ำแข็งที่จัดวางอยู่บนถนนจงยาง “ สวยมากกกก ” เกือบทุกชิ้นเลย

【5】เดินมาถึงอนุสาวรีย์น้ำท่วม
(哈尔滨防洪纪念塔)
จริงๆเเล้ว ชื่อเต็มของสถานที่นี้คือ อนุสาวรีย์รำลึกถึงเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี 1957 .. ที่ชาวเมืองฮาร์บินช่วยกันลงมือลงเเรงจนสามารถผ่านพ้นเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในครั้งนั้นมาได้ .. เเต่พวกเราก็มักจะเรียกกันสั้นๆติดปากว่า “ อนุสาวรีย์น้ำท่วม ”
ในฤดูอื่นๆ (ที่ไม่ใช่หน้าหนาว) ที่นี่จะคึกคักมาก .. ผู้คนนิยมออกมาเดินเล่น เเละชมน้ำพุที่เปิดอยู่กลางแม่น้ำอนุสาวรีย์น้ำท่วมในหน้าร้อน จะมีน้ำพุเปิดให้ชมด้วย
 
ฮาร์บินมีมาสคอตประจำฤดูหนาวที่ชื่อว่า “ BING BING (冰冰) ” .. เเล้วน้องปิงปิง ก็จะปรากฏอยู่ทุกหนแห่งที่เป็นเเหล่งท่องเที่ยวของฮาร์บิน !!哈尔滨吉祥物 “ 冰冰 ” l 图片来源:东北网 cul.dbw.cnเซลฟี่กับน้องปิงปิง
 
【6】ริมเเม่น้ำ (เเข็ง)ซงฮวา & Stalin Park หนาวมาก !!!
เมื่อเดินมาจนถึงอนุสาวรีย์น้ำท่วม เราก็จะถึงอีกจุดหมายหนึ่งโดยอัตโนมัติ !! ---- “ Songhua River (แม่น้ำซงฮวา) ” .. ปีนี้อากาศหนาวจัด ทางการเลยอนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมในเเม่น้ำ (แข็ง) ได้มากมายหลายชนิด .. บางปี หากอากาศหนาวช้าหรือน้ำเเข็งไม่หนามาก ทางการจะไม่อนุญาตให้มีกิจกรรมต่างๆ เพราะเสี่ยงต่ออันตรายของประชาชนที่ลงไปเล่นในแม่น้ำ (แข็ง)

 
เเละเมื่อมองลงไปในเเม่น้ำ (เเข็ง) อันกว้างใหญ่ .. ก็ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ใน “ งานวัด ” !! .. ก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมจะต้องปักธงอะไรเยอะเเยะปานนั้นนนนน 5555555 .. เเต่ปีนี้ถือว่ามีของเล่นเยอะมาก เเละหลากหลายกว่าปีก่อนๆ

 
เเต่ไฮไลต์ของวันนี้ คือการที่เราสองคนโชคดี ที่เผลอเดินไปทางสวนสตาลิน (斯大林公园) .. ทำให้ต้องสะพรึงไปกับอู้ซงที่งดงามละลานตา ขาวโพลนเต็มสองฝั่งแม่น้ำ !!ลงมาเดินเล่นในเเม่น้ำ (เเข็ง) เพื่อจะได้ถ่ายรูปกลับขึ้นไปบนฝั่ง

เห็นหมอกๆครึ้มๆแบบนี้ .. มลภาวะเป็นพิษทั้งนั้น ไม่ดีต่อสุขภาพเลยจริงๆกิจกรรมการละเล่นของคนที่นี่เค้าล่ะ !!
 
ฟ้ามืดเร็วมาก .. เราสองคนต้องรีบเดินๆๆ เเข่งกับเวลาเเละพระอาทิตย์ก็กำลังจะตกดิน

 
เมื่อฟ้ามืดเค้าก็เริ่มเปิดไฟ .. บรรยากาศแตกต่างกับเมื่อกี้โดยสิ้นเชิง !!

 
ปรากฏการณ์อู้ซงนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นทุกวัน เเละไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ .. จะเกิดขึ้นก็เมื่ออุณหภูมิ ความชื้น ความกดอากาศ เเละความเข้มเเสงพอเหมาะเท่านั้น !! .. เเละเวลาเกิดก็ไม่ได้เกิดเเค่เฉพาะริมน้ำ ตามถนนหรือพื้นที่ทั่วไปก็อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน
 
ซึ่งในวันที่ 11-01-2020 วันเดียวกันกับที่เราสองคนไปเดินริมน้ำ .. เราก็เห็นเหล่าซือโพสต์ภาพของอู้ซงด้วยเช่นเดียวกัน .. เเต่เป็นในสถานที่อื่นๆ เเละสวยมากๆๆๆๆๆ
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
 
[ ภาพล่าง ] ทางเข้าไปชมงานแกะสลักหิมะนานาชาติที่ Sun Island (ฝั่ง Harbin Polarland)
ภาพจาก : Wechat 冰洁老师 ; 11-01-2020
 
【7】จิบกาแฟอุ่นๆ & ทานวาฟเฟิลหอมๆ ที่ Maan Coffee
สาขาริมแม่น้ำซงฮวา
漫咖啡 (江畔店)
หลังจากเดินเเช่อยู่ในช่องฟรีชมาเป็นเวลานาน .. เราก็เดินมาพักจิบกาแฟ ทานขนมกันที่ “ Maan Coffee ” ชื่อภาษาจีน 漫咖啡 (江畔店) ซึ่งเป็นสาขาที่อยู่ริมแม่น้ำซงฮวา .. เเละเป็นสาขาที่ใกล้กับจุดท่องเที่ยว ถ.จงยาง มากที่สุด

 
สาขานี้ เป็นสาขาที่ต่างชาติจะเยอะเป็นพิเศษ .. เพราะเป็นสาขาที่ตั้งอยู่ในแหล่งท่องเที่ยว .. เเละเป็นสาขาที่ส่วนตัวเราคิดว่า บรรยากาศดีที่สุด .. เปิดเพลงเพราะ .. พนักงานบริการดี ..

 
Maan Coffee (漫咖啡) เป็นร้านกาแฟที่ราคาค่อนข้างเทียบได้เท่าๆกับระดับ Starbucks .. แต่ของกินจะเน้นไปทางวาฟเฟิล /โทสต์ / พิซซ่า / สลัด / แซนวิช ..

 
ร้านมี 2 ชั้น เเละใหญ่โตกว้างขวาง โล่ง โปร่งสบายตา .. เเต่ขอเตือนว่า คนจีนที่นี่สูบบุหรี่ในร้านกาแฟด้วย .. ดังนั้น หากใครที่ไม่ชอบกลิ่นบุหรี่ พยายามเลือกนั่งชั้นล่างนะคะ .. เพราะชั้นสอง ส่วนใหญ่เป็นชั้นที่คนสูบบุหรี่จะขึ้นไปนั่งกันค่ะ

 
ส่วนบรรยากาศในร้าน บอกได้เลยว่า “ สวย ” .. เข้าไปแว่บเเรกอาจคิดว่า เอ๊ะ นี่ร้านขายโคมไฟรึเปล่า !!! เป็นร้านที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะมาก

 
กาแฟร้อน 1 แก้ว เริ่มต้นประมาณ 29 Yuan (คาปูชิโน่ร้อน) .. กาแฟแก้วใหญ่มาก เเต่รสชาติอาจจะอ่อนไปสักนิดสำหรับคนไทย .. เวลาสั่งอาหาร/เครื่องดื่ม เมื่อจ่ายเงินเสร็จ พนักงานจะให้ตุ๊กตาหมีกับเรา เราก็ถือไปวางที่โต๊ะที่เรานั่ง .. เเล้วเค้าจะตามหาตัวเรา เเละเสริฟอาหาร/เครื่องดื่มจนครบทุกเมนู จึงจะเก็บน้องหมีกลับไปค่ะ .. ระหว่างที่รอ เราก็ถ่ายรูปกับน้องหมีวนไปค่ะ 555
เมนูประจำ 卡布奇诺 (Hot Cappuchino)
 
วาฟเฟิล ราคาเริ่มต้น 38 Yuan .. เมนูประจำของเราก็คงเป็น “ 水果冰淇淋松饼 ” เลือกรสไอศครีมได้ 1 รส (หลักๆมี วนิลา / สตรอเบอรี่ / ช๊อคโกแลต)水果冰淇淋松饼
 
พิกัด : [ 漫咖啡(江畔店),★★★★☆,¥47/人,中央大街 咖啡厅,中央大街232号万达广场D座1楼 https://m.dianping.com/appshare/shop/9535614 ]
สำหรับหนึ่งวันของเราสองคนก็ผ่านไปอย่างเรียบง่าย เเละหนาวเหน็บ .. ตั้งเเต่เที่ยงวันยันสามทุ่ม กับถนนจงยางเเละแม่น้ำซงฮวา .. ขอบอกว่า เวลาครึ่งวันอาจไม่เพียงพอถ้าจะเดินเที่ยวจริงๆ
 
ดีใจที่วันนี้ได้เจอน้องแอม ^^
 
ขอบคุณทุกคนที่ติดตาม และอยู่เป็นเพื่อนกันมาโดยตลอดค่ะ
// Harbin 【ตู้เย็นเเลนด์】


เรื่องราวในฮาร์บิน : Harbin [ตู้เย็นแลนด์]Create Date : 03 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 3 กุมภาพันธ์ 2563 15:28:28 น. 0 comments
Counter : 106 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

IsnowBeer
Location :
Heilongjiang, Harbin China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
ปัจจุบันเราเป็นนักศึกษาไทยในฮาร์บินค่ะ..กำลังเรียนปอโทอยู่ คณะการจัดการการท่องเที่ยว @ มหาวิทยาลัยเฮยหลงเจียง..อยู่ฮาร์บินมาแล้วสามปีกว่าๆ ..รักและหลงใหลในเมืองนี้เอามากๆ..ฮาร์บินมีอะไรดีดีน่าสนใจมากมาย..บล็อคนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเขียน..เพื่อที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่อยู่ที่นี่ค่ะ..

Update ล่าสุด 01/2020 .. เราเรียนจบป.โทเเล้วนะ ปัจจุบันไปๆมาๆไทย-ฮาร์บิน รวมถึงเมืองอื่นๆในจีนด้วยบางโอกาส .. เเต่ฮาร์บินยังคงเป็นบ้านหลังที่สองของเราเสมอ

加好友 Wechat ID : Oil_Angkhana

space
space
[Add IsnowBeer's blog to your web]
space
space
space
space
space