space
space
space
 
เมษายน 2560
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
space
space
30 เมษายน 2560
space
space
space

Harbin - Mohe【เหนือสุดแดนมังกร】หมู่บ้านเป่ยจี๋ชุน 北极村 : Trip 3-7 Oct 2016*** จากหมู่บ้านเป่ยหงชุน .. เราเดินทางต่อไปยังเส้นทางสู่เป่ยจี๋ชุน.. จุดเหนือสุดแดนมังกร ..

:: Aoluguya Village : 敖鲁古雅小镇 (หมู่บ้านชนเผ่าโอลูกูย่า).. ระหว่างการเดินทางในวันนี้..คณะเราเเวะที่สถานที่หนึ่ง ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันอยู่ที่นี่!! เเต่ก่อนหน้านี้เราเคยไปดูงานโรงเเรมใหญ่แห่งหนึ่งซึ่งเปิดใหม่ในฮาร์บิน ซึ่งมันอลังการมากกกชื่อโรงเเรมว่า " Aoluguya " ภายในออกแบบและตกแต่งในสไตล์ชนเผ่า ซึ่งตอนนั้นเราก็ได้ยินเเต่เค้าเล่าเกี่ยวกับเผ่านี้..ไม่คิดเรยว่ามันจะมีจริงเเละเรามีโอกาสได้มาสัมผัส ไม่ว่าจะเป็นภาษา , เครื่องเเต่งกาย, เรื่องราว , รวมไปถึง" กวางเรนเดียร์ " .. ซึ่งชนเผ่านี้เป็นชาวเผ่า Ewenki ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบมองโกเลียใน.. เค้าเล่าว่าเป็นชาวเผ่า Ewenki หมู่บ้านสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่ในจีนตอนนี้..
 :: นอกจากนี้ก็จะมีมุมเล็กๆในห้องที่คล้ายเป็นสำนักงาน.. จัดแสดงชุดแต่งกายประจำเผ่า เเละมีบอร์ดที่นำเสนอเรื่องราวของชนเผ่านี้เอาไว้ให้อ่าน..:: จุดแวะพักจุดนี้ถ้าเราจะเข้าไปด้านใน ต้องเสียค่าบัตรผ่านคนละ20 Yuan .. ข้างในไม่มีไรมาก .. เค้าใช้พื้นที่ป่าล้อมรัวเเล้วเลี้ยงกวางเรนเดียร์.. มีคอกป่วยเเละพักฟื้นสำหรับกวางเรนเดียร์ที่เจ็บป่วย สภาพไม่สมบูรณ์ .. เราเข้าไปดูมันใกล้ๆเห็นแล้วก็สงสาร .. เค้าคงไม่มีสัตวแพทย์ดีดี ไม่มียาดีดี มารักษามันเเน่ๆ .. นักท่องเที่ยวเองก็ไม่ได้มาเที่ยวมากมายอะไร.. เอ็นดูกวาง ..แล้วก็มีห้องน้ำเก๋ๆไว้ให้บริการด้วย ฮ่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา*** อย่าถามเรื่องกลิ่น ... ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดไว้... หรือเพราะเราชินเเล้ว !! ฮ่าๆๆๆๆๆๆ

:: Bei Ji Chun Village : เป่ย จี๋ ชุน : 北极村 .. Finally !! พวกเราก็มาถึงสะที .. ปลายทางของทริป " เป่ยจี๋ ชุน (北极村)" .. สถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ5A ของประเทศจีน " 国家 AAAAA级旅游景区" ..


:: จอดรถซื้อตั๋วกันก่อนเข้าหมู่บ้านค่ะ .. ค่าบัตรวันนี้ใช้บัตรนักศึกษาลดครึ่งราคาเหลือคนละ 30 Yuan .. เสร็จเเล้วก็ถ่ายภาพเดี่ยวถ่ายภาพหมู่กันตามระเบียบปฏิบัติหุหุ ..:: เข้าหมู่บ้านเเล้วเลยไปเที่ยว " 神州北极石碑 :อนุสาวรีย์แสดงความเป็นเส้นเขตเเดนเหนือ " .. ถือว่าเป็นแลนด์มาร์คของที่นี่เลยก็ว่าได้.. ที่กั้นด้วยน้ำเฮยหลง (黑龙江)เขตเเดนระหว่างจีนเเละรัสเซีย .. (ชื่อของมณฑลเรา:: มณฑลเฮยหลงเจียง ก็คือชื่อของแม่น้ำสายนี้นี่เองค่ะ .. เจียง แปลว่าแม่น้ำค่ะ) ..
:: แวะมาเยี่ยมแลนด์มาร์คตรงนี้เเล้ว .. ก็จะมีสะพานไม้ยาวๆๆๆๆๆๆๆให้เราเดินเล่นรอบเลยค่ะ .. คือมันก็กว้างมาก เรามีเวลากันค่อนข้างเยอะ ก็เดินๆๆๆๆเดินไปถ่ายรูปไปค่ะ .. อากาศดีไม่ร้อน เดินได้เรื่อยๆ .. หลักๆของคนไทยสองคนเราก็คือเดินเล่นพักผ่อน ถ่ายรูป ค่ะ .. ส่วนเด็กจีนจะออกแนวมีกิจกรรมแนวๆเด็กน้อย ฮ่าๆ ซึ่งเราว่ามันไม่เหมาะกับเราอ่ะ.. เราขออยู่ของเราแบบนี้แระกัน


:: เดินๆมาเจอกับจัตุรัสกว้างๆ .. เป็นรูปปั้นใหญ่โตมากงดงาม .. ด้านบนดูราวกับเป็นมังกรสีดำ (ไม่รู้ว่าจะเกี่ยวกับความเป็นมณฑลเฮยหลงเจียงรึป่าวนะ .. เฮย แปลว่า ดำ , หลง แปลว่า มังกร , เจียง แปลว่า แม่น้ำ .. ในตัวเมืองฮาร์บิน จะมีรูปปั้นใหญ่เป็นมังกรตัวยาวสีดำ . ซึ่งถือเป็นสัญญลักษณ์ประจำมณฑลเฮยหลงเจียงค่ะ)北望亚口广场 .. จุดเเสดงความ " เหนือ " อีกหนึ่งจุดของที่นี่


*** ต้องเข้าใจว่าที่นี่ขึ้นชื่อว่า " เหนือสุดแดนมังกร" .. เพราะฉนั้นอะไรๆที่นี่ มันจะต้องมีความเกี่ยวข้องกับความ " : เหนือ" ตลอดๆ .. กลายเป็นแลนด์มาร์ค เเละจุดหมายของคนจีน ที่มาที่นี่เพื่อมา" พิชิตความเหนือ " .. ดังคำที่คนจีนที่มาถึงที่นี่มักจะต้องพูดว่า" 我找到北了 " หรือที่แปลว่า " I foundthe North " หรือ จะพูดว่า " ข้อคือผู้พิชิตแดนเหนือ" ก็ว่าได้ .. มันคือความภูมิใจของเค้า เเละของเราด้วย ^^


:: เที่ยวเสร็จก็เข้าที่พัก .. ที่เป่ยจี๋ชุนนี่ดีหน่อยที่มี " YHA China " เป็นโฮสเทลนานาชาติ .. ของที่เป่ยจี๋ชุนนี่ใช้ชื่อว่า " 53度半国际青年旅舍 " หรือ MoHe arctic village 53 .5° international youth hostel .. เราพักเป็นแบบเตียงรวมแยกหญิงชายห้องน้ำ ห้องอาบน้ำแบบรวม .. ตกคนละ 30 Yuan ต่อคนต่อหนึ่งคืนค่ะ.. ที่พักดีนะ สะอาด ปูเตียงเองอะไรเอง ห้องน้ำก็ดีเพียงพอกับจำนวนคน ณ ตอนนั้น ..ที่สำคัญอยู่ใจกลางหมู่บ้านเลย ไปไหนมาไหนสะดวก .. เเต่มันก้ไม่มีที่ให้ไปไหนมากมายฮ่าๆๆๆๆ

:: ต่างชาติอย่างเราเวลาไปเที่ยวในจีน จะไปสุ่มสี่สุ่มห้าไปแบบไม่มีที่พักก็อาจต้องจ่ายหนักเพื่อไปพักที่ๆเค้ารับต่างชาติ .. แต่ถ้าอยากพักถูกและดีในระดับหนึ่ง.. เเนะนำว่าต้องเป็น 国际青年旅舍 ก็คือโรงเเรมหรือโฮสเทลที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติค่ะ .. มองหาสัญญลักษณ์นี้ไว้ได้เลยค่ะ ..
:: เก็บข้าวของเเล้วก็ออกไปสำรวจบ้านเค้ากัน .. เดินไปไม่ไกลจากที่พักมีร้านให้เช่ารถถีบ.. เช่าแบบมีหลังคามุ้งมิ้ง แบบ 4 wheels สี่ล้อนั่นเอง ฮ่าๆๆๆๆ .. ขับขี่ สองคน.. สนนราคาคันละ 40 Yuanหารกันก็คนละ 20 Yuan .. ปั่นได้ชั่วโมงนึง.. ตอนนั้นมันก็เริ่มจะเย็นเเล้วนะ ฟ้าก็มืดเร็วมาก ปั่นๆไปมือก็จะเเข็ง .. แต่ก็เรียกได้ว่าปั่นกันจนพรุนเรยเมืองมีอยู่เเค่นั้น เล็กๆน่ารัก.. คืนจักรยานเเล้วก็เดินหาของกิน ไปได้เอาร้าน เข่าโร่วช่วนเป็นพวกแนวของปิ้งย่าง ตบด้วยเบียร์ .. จบแยกย้ายขึ้นเตียงนอน ฮ่าๆ

:: เช้าแล้ว .. ของกินที่ก็หาซื้อกินยากนะที่นี่ ดีที่เมื่อคืนเข้าร้านค้าซื้อขนมตุนไว้พอสมควร.. ร้านอาหารก็น้อย .. เช้านี้กินมื้อเช้าที่ทางโฮสเทลจัดไว้ให้ .. ก็อาหารง่ายๆสไตล์คนเเถบนี้เค้าแหละ.. ง่ายๆและอยู่ท้อง .. โจ๊ก , ไข่ต้ม , ผักดองเค็มๆ


จากที่เกริ่นไว้ในตอนแรกว่า .. เค้าเล่าว่าเป่ยจี๋ชุนนั้นแต่ก่อนเคยเป็นจุดชมแสงเหนือ .. ถึงเเม้ว่าสิ่งที่เราได้ยินมาจากการถามชาวบ้านแถวนี้เค้าจะบอกว่า มันไม่มีมานานมากหลายปีแล้ว .. และก็ไม่รู้ว่าที่บอกว่าเคยมีน่ะ มันเคยมีจริงหรือป่าว.. แต่ในไปรษณีย์เป่ยจี๋ชุน ก็มีแต่ภาพแสงเหนือขายซะเป็นส่วนใหญ่ .. เราเองก็สอยมาหลายใบเขียนเเล้ว ปั๊มตราเรียบร้อยเเล้ว .. เเต่ๆๆๆ ไม่ได้ส่ง ! ฮ่าาาาาา .. ซื้อมาจากที่ในโฮสเทลขายซึ่งก็เป็นตอนกลางคืนเเล้ว .. แถมตอนเช้าไปรษณีย์เปิด 8:30 น.เเต่เราต้องออกเดินทางก่อนแปดโมง .. จะฝากโฮสเทลช่วยส่งให้ แต่เค้าดันบอกว่า .. ไปรษณีย์ที่นี่ไม่ค่อยได้เรื่องส่วนใหญ่ส่งไม่ถึงผู้รับ ชอบมีคนโทรมาด่าตลอด !! จบเห่ ฮ่าๆๆๆ .. เรยได้เป็นที่ระลึกติดมือกลับมาบ้านเเทนอย่างที่บอกว่าที่นี่นะ อะไรๆก็ต้องมีคำว่า 北、最北 ( เหนือ, เหนือสุด ) ในประเทศจีน เข้ามาเกี่ยวข้อง .. อย่างไปรษณีย์ก็ยังเป็น最北邮局: ไปรษณีย์ที่อยู่เหนือสุด ไรประมาณนี้ ..ซึ่งไปรษณีย์นี่อยู่ติดกับโฮสเทลเรยฮ่าๆๆ .. ทำเลดีจริงๆโฮสเทลนี้ !:: ก่อนจะเดินทางกลับฮาร์บินด้วยรถไฟในวันนี้ (จำไม่ได้เเล้วว่ากี่โมงน้าาา).. เนี่ยเเหละ เรื่องเก่า ไม่เล่าก็ลืม ฮ่าๆๆๆ .. ขากลับมาเเวะอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่ต้องนั่งรถขึ้นไปบนเขา ลูกไม่ใหญ่ .. เเต่มีพวกเราจำนวนครึ่งหนึ่งที่ไม่ซื้อตั๋วขึ้นไปเที่ยวเพราะคิดว่ามันไม่มีไร วิวข้างบนก็คงเหมือนๆกะข้างล่างตรงนี้ .. เราที่เหลืออยู่จำนวนหนึ่งก็เดินเล่น เดินหนาวรอพวกที่ขึ้นไปเที่ยวข้างบนกลับลงมาพร้อมรถ .. เรยได้ภาพนี้มาเป็นที่ระลึกก่อนจบทริปนี้.. มิตรภาพใหม่ๆและคุณน้า ที่เราเจอบนรถไฟตั้งเเต่ขามา .. อาอี๋แกนั่งตู้เดียวกะเราก็ได้คุยกันมาตั้งเเต่บนรถไฟแล้วล่ะ .. แกก็คนฮาร์บิน มาเที่ยวกับเดอะแกงค์ ในเส้นทางที่ก็คล้ายๆกับพวกเราเเต่เขาเช่ารถขับเที่ยวกัน .. ขากลับมาเเวะตรงนี้เราก็มาเจออาอี๋คนนี้อีก บังเอิญมากเรย.. พอแกมาตรงจุดทางขึ้นที่ต้องซื้อตั๋ว แกเห็นนักเรียนกลุ่มใหญ่ๆ แกก็ตะโกนขึ้นมาว่า" 我认识泰国的雪花 (ชั้นรู้จักคนไทยที่ชื่อ เสวีย ฮวา )"  คือชื่อจีนของเราเอง Xue-huaที่แปลว่า Snow flake .. นั่นแหละ เราเลยได้เจอกะอาอี๋อีกครั้ง.. และยังคงคุยและติดต่อกันมาจนถึงวันนี้ ^^ 


ก่อนที่จะลืม .. เลยต้องหยิบเอามาเล่า ..

แล้วก็ขึ้นรถไฟตู้นอน นอนยาวๆๆ กลับ ตู้เย็นแลนด์ของเรากันเหอะ...


再见北极村 。。雪花找到北了  "เรื่องราวในฮาร์บิน : Harbin [ตู้เย็นแลนด์]

 

Create Date : 30 เมษายน 2560
0 comments
Last Update : 21 มิถุนายน 2560 0:33:58 น.
Counter : 638 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

Valentine's Month
space
space
IsnowBeer
Location :
Heilongjiang, Harbin China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ปัจจุบันเราเป็นนักศึกษาไทยในฮาร์บินค่ะ..กำลังเรียนปอโทอยู่ คณะการจัดการการท่องเที่ยว @ มหาวิทยาลัยเฮยหลงเจียง..อยู่ฮาร์บินมาแล้วสามปีกว่าๆ ..รักและหลงใหลในเมืองนี้เอามากๆ..ฮาร์บินมีอะไรดีดีน่าสนใจมากมาย..บล็อคนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเขียน..เพื่อที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่อยู่ที่นี่ค่ะ..

加好友 Wechat ID : Oil_Angkhana

space
space
[Add IsnowBeer's blog to your web]
space
space
space
space
space