space
space
space
 
มิถุนายน 2560
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
space
space
14 มิถุนายน 2560
space
space
space

Harbin --> Manchuria 【满洲里】Inner Mongolia Part 2
Trip Harbin (哈尔滨)-->  Manzhouli满洲里[ 25/5 – 30/5/2017] 


:: Harbin --> Hailar --> Manzhouli --> Harbin

:: By Trans - Manchurian Railway ..

:: เดินทาง โดย สองสาวเจ้าเก่า :: Oil & Aope # 端午节

Day 2 [ 29/5/2017 ] 

ต่อจากทริป Day 1 : Harbin --> Manchuria 【满洲里】Inner Mongolia Part 1

::  Matryoshka Doll Square (套娃景区) -- > Manzhouli Nation Gate (国门) -- > Hulun Buir Grassland (呼伦贝尔大草原) -- > Hulun Lake (呼伦湖) -- > Mammoth Park (猛犸象公园) -- > Manzhouli City (满洲里市)

::  วันที่สองในหม่านโจวหลี่ .. หลังจากที่เราตกลงนัดเเนะเหมารถคุณป้าเเท๊กซี่ ไว้ตั้งเเต่เมื่อวาน .. ในราคา 350 Yuan ตลอดวัน .. เช้านี้คุณป้ามารับพวกเราตอนเกือบๆ เก้าโมงเช้า .. จัดการตัวเอง หาอะไรรองท้อง ชงกาแฟกินเรียบร้อย เตรียมมือถือ พาวเวอร์แบงค์ กล้องถ่ายรูป น้ำดื่ม .. พร้อมออกเดินทาง ..

**  ก่อนออกจากที่พัก ต้องเปิดแอพพยากรณ์อากาศ (เป็นเรื่องปกติที่จะต้องทำทุกวัน) .. วันนี้เป็นวันที่แดดเเรง ฟ้าสวยใส แต่ลมแรงมากกกก และอากาศค่อนข้างเย็น .. จึงไม่ลืมที่จะแต่งตัวแบบกันหนาวได้ในระดับหนึ่ง พร้อมเสื้อเเจ๊คเกตกันหนาว (คือมันก็มีแค่นี้อ่ะค่ะที่เตรียมมา ฮ่าๆ)  

::  ป้าพาขับรถออกมาจากตัวเมืองไม่ไกล .. จอดแวะถ่ายรูปเป็นช่วงๆ แล้วเเต่ว่าเราชอบตรงไหนก็บอกป้าจอดได้ทุกเมื่อ .. แต่อุปสรรคของวันนี้คือ " ลม แรง มาก " .. ภาพถ่ายคนเเต่ละภาพ ผมเผ้านี่กระเซอะกระเซิง หัวยุ่ง กันเลยแต่ละคน ฮ่าๆๆๆ .. อารมณ์ตอนนั้นคือ อยากถ่ายรูปนะ อยากตั้งใจ ถ่ายรูปด้วยความปราณีต .. เเต่ลมมันเเรกจนยากที่จะยืนหยัดอยู่ได้นานๆจริงๆ .. ขอยอมแพ้ เเล้ววิ่งกลับขึ้นรถอย่างไว ฮ่าๆๆ::  จุดหมายเเรกของเราในวันนี้ .. ก็อยู่เบื้องหน้าของเรานี่เอง " Matryoshka Doll Square (套娃景区) " .. เราขอเรียกง่ายๆว่า สวนสนุกธีมรัสเซียก็เเล้วกันค่ะ ..


*** ภาพจาก : dp.pconline.com.cn 

** เป็นภาพสมัยราวๆสองสามปีก่อน .. ก่อนที่จะมีการอัพเกรด **


*** ภาพจาก : //inews.nmgnews.com.cn

**  ทีนี้มาชมภาพจากที่พวกเราไปกันมาบ้างนะคะ .. ซึ่งช่วงที่เราไปสวนสนุกแห่งนี้ก่อนหน้าแลจะไม่ได้ใหญ่โต อลังการมากมายขนาดนี้ สมัยก่อนอาจเป็นแค่ square สไตล์รัสเซีย .. แต่ตอนนี้ 2017 เป็นปีที่เค้ามีการอัพเกรดเป็นโปรเจกต์ Scenic area ซึ่งเป็นการนำเอาศิลปะ สถาปัตกรรมและวัฒนธรรมแบบรัสเซีย มาออกแบบก่อสร้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบวงจร ระดับ 5A ของประเทศเลยทีเดียว .. 
::  โดยธีมหลักของสวนสนุกแห่งนี้ คือ จัตุรัส
ตุ๊กตาแม่ลูกดกของรัสเซีย , พิพิธภัณฑ์ศิลปะและสถาปัตยกรรมสไตล์รัสเซีย , ประติมากรรมสวนสไตล์ยุโรปฉบับย่อ (ซึ่งเราอยากเรียกมันว่า เมืองจำลองมากกว่าค่ะ) .. เน้นรูปแบบการท่องเที่ยวแบบสวนสาธารณะขนาดใหญ่ , ความบันเทิงครบวงจร (รวมไปถึงโรงหนังและอื่นๆอีกมากมาย) , กิจกรรมสวนสนุกทั้งในร่มและกลางเเจ้ง , มีโรงเเรมรองรับนักท่องเที่ยว , เป็นแหล่งชอปปิ้ง , ร้านอาหาร ฯลฯ [ 集吃、住、行、游、购、娱为一体的大型俄罗斯特色风情园 ]:: จากการศึกษาข้อมูลในเวปไป๋ตู้ของจีน .. ส่วนใหญ่ถูกเขียนไว้ว่า " 满洲里市俄罗斯套娃景区景区具中、俄、蒙三国风情。" .. ซึ่งหมายถึง เป็นการรวม 3 สไตล์เข้าด้วยกัน คือ จีน , รัสเซีย และ มองโกเลีย .. เเต่ที่เราเห็น เราคิดว่าหลักๆมันออกไปทางรัสเซียซะเป็นส่วนใหญ่ !! 


** ภาพจาก : //www.mafengwo.cn
(เป็นภาพเมื่อหลายปีก่อน .. ก่อนที่จะทำการอัพเกรด เเละเก็บตังค่าเข้า)

::  สมัยก่อนที่นี่เป็น Square ที่เปิดให้เข้าได้ฟรี  .. ปัจจุบันค่าบัตรผ่านประตู  =  80 Yuan [ เวลาทำการ : 9:00--17:00 ] ถ้าไปถึงสามารถเลือกเเพคเกจได้เพิ่มอีก ว่าอยากจะเข้าไปดูอะไรตรงไหน ..

::  ออกจากสวนสนุกรัสเซีย .. เรานั่งรถไปต่อที่ " Manzhouli Nation Gate (国门) " .. อยู่ไม่ไกลกัน นั่งรถไปแป๊ปเดียว ..[票: :: ::  ช่วงที่เราไป ที่นี่กำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงซ่อมแซมขนานใหญ่ .. คือมันดูรกๆไปหมด .. เรากะเพื่อนก็เลยไม่เข้าไป .. เท่าที่รู้คือ ข้างในก็ไม่ได้มีอะไรมาก .. เข้าไปจะได้เห็นจุดเชื่อมต่อของประเทศจีน-รัสเซีย .. ได้เห็นป้ายประเทศ รัสเซีย รวมไปถึงทางรถไฟ .. แล้วก็ต้องซื้อบัตรค่าเข้าด้วย .. คนละตั้ง 80 Yuan เเน่ะ !! ป้าเลยพาพวกเราอ้อมมาดูทางด้านข้างแทน ฮ่าๆๆ .. เราก็ได้เห็นป้ายรัสเซีย เเละก็ทางรถไฟเหมือนกัน ถึงจะไม่ได้ใกล้ชิดเท่านั้นก็เหอะ .. เเต่ก็พอแแล้วล่ะ !! 
:: ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เข้าไปด้านใน .. ไม่ได้ไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดเท่าไหร่นัก .. แต่เราก็ได้อ่านเรื่องราว ศึกษาประวัติศาสตร์ของที่นี่มาบ้าง (เราเป็นคนที่จำเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ไม่ค่อยได้ .. คืออาจจะรู้คร่าวๆ เเล้วก็ลืม .. พออยากรู้ขึ้นมาอีกที ก็ค่อยหาอ่านเอา หุหุ) ** ภาพจาก : pp.163.com
(ภาพมุมกว้างที่หามาดู..เพราะเราคงไม่มีโอกาสได้เห็นมุมนี้เองแน่ๆ)

:: หลังจากอ่านๆดูเรื่องราวของ Manzhouli Nation Gate (国门) .. จับใจความแบบคร่าวๆให้ฟังแบบนี้ละกันนะคะ 


  "  หม่านโจวหลี่ .. มีเรื่องราวประวัติศาสตร์กว่าร้อยปี ได้ชื่อว่าเป็นเมืองท่าทางบกที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ของจีน (ทางเหนือ) .. เป็นเมืองท่าที่มีการติดต่อกับต่างประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปแลนด์ , ฮังการี , รัสเซีย , ญี่ปุ่น , สิงคโปร์และประเทศอื่นๆอีกหลายประเทศ .. ในสมัยสงครามโซเวียต ที่นี่เป็นเส้นทางการขนส่งความช่วยเหลือให้เเก่ทหารโซเวียต .. หรือที่เรียกว่า 
红色通道 (Red Channel) ..เเละได้พัฒนากลายมาเป็นประตูสู่การค้าระหว่างจีนเเละต่างประเทศ .. ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศจีน .. เเละการสร้างประเทศจีนในสมัยนั้น ..
  " ใน
ปี 1992 .. ได้เปิดเป็นเขตการค้าชายแดนหลัก ที่ทำการติดต่อค้าขายกับประเทศที่กล่าวไว้ข้างต้น .. ได้สร้างความสัมพันธ์ทางการค้าในหลายๆด้านอย่างกว้างขวาง ..


** ฝั่งที่อยู่นอกรั้วกั้นนี้ ก็คือ ประเทศรัสเซีย แล้วค่ะ ..


** ถ่ายรูปกับคุณป้าแท๊กซี่ที่น่ารัก ^^


** อีกหนึ่งไฮไลท์ของที่นี่ " หัวรถจักร .. รถไฟที่ท่านเหมา เจ๋อ ตุง ได้นั่งไปยังประเทศรัสเซีย "


:: ขอแปะข้อมูลที่หาอ่านในไป๋ตู้ ไว้ในนี้หน่อย ..

[ 机车号是 “1861”,“18” 代表的是满洲里到俄罗斯后贝加尔斯克的距离,即18里。“61”是代表毛泽东在满洲里期间,曾对驾驶这辆火车头的司机长说过六句话:一定要与苏联同志搞好友邻关系,一定要注重少数民族地区的相互团结,一定要保障军用列车的安全,一定要多学文化,一定要克服天气寒冷带来的困难,一定要注意身体。毛主席回国后,向全国人民发出了建设社会主义新中国的伟大号召。从1950年到1965年,这台机车欢快地驰骋在祖国建设的钢铁运输线上,立下了不可磨灭的功勋。因此,满洲里人民又命名它为“满洲里号”。 ]  From : baidu.com


** ในภาพนี้ เป็นท่ารถชายแดนหม่านโจวหลี่ - รัสเซีย .. วันๆนึงมีรถเข้า-ออก จำนวนมาก (ป้าเล่าให้ฟังว่า .. ส่วนใหญ่จะเป็นรถเข้ามาจากรัสเซียมากกว่ารถจีนที่เข้าไปฝั่งโน้น .. เพราะคนฝั่งรัสเซียชอบเข้ามาจับจ่ายซื้อของ เเละซื้อของจากฝั่งจีนเพื่อนำไปขายที่ฝั่งรัสเซีย .. ซึ่งช่วงเวลาที่เราอยู่ในเมืองนี้ ก็ได้เห็นพวกรถตู้เเวน บนหลังรถขนของกองพะเนินมากมาย คลุมผ้าไว้เป็นอย่างดี เพื่อนำออกจากที่นี่ เข้าสู่รัสเซีย เพื่อนำไปขายต่อที่ฝั่งโน้น) .. รถบัสรัสเซียก็มีวิ่งให้เห็นเยอะ น่าจะเป็นนำนักท่องเที่ยวจากฝั่งโน้นเข้ามา .. 


::  ถัดจากกั๋วเหมิน หรือประตูชายเเดน .. เรานั่งรถไปยังจุดหมายต่อไป --> Hulun Buir Grassland (呼伦贝尔大草原) .. ทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่แห่งหม่านโจวหลี่ .. จริงๆถ้าไม่มีเมืองสวยนี้ผุดขึ้นมา .. มันก็คงจะเป็นเนินเขาเเละทุ่งหญ้าที่สวยงามและกว้างใหญ่แบบนี้ .. คือธรรมชาติของที่นี่ .. แบบไม่ปรุงเเต่ง .. ส่วนตัวเราขอให้คำจำกัดความไว้ว่า " เมืองสวยที่มาเเต่งเเต้มความแห้งเเล้งเเละหนาวเหน็บ " ก็เเล้วกัน .. คือเรารู้สึกแบบนั้นอ่ะ ..


นั่งรถออกจากเมืองมาไม่ไกล .. เราบอกป้าพาจอดตรงนี้ .. ตอนแรกคืออยากจะถ่ายรูปทุ่งหญ้า .. เเต่พอหันหลังกลับมาในทางที่เรามา .. ก็เลยได้เห็นวิวพานอรามาของเมือง ที่ผุดโผล่มากลางทุ่งหญ้า แบบที่เราบอก .. โอ้ววววว มันสวยยยย ..


หันหลังไปเจอเมืองสวย .. หันหน้ากลับมาเจอเนินเขาเเละทุ่งหญ้า .. ณ จุดนี้ ลมก็ยังคงแรงมากกกก


::  นั่งรถชมวิวไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน .. รถวิ่งไปตามเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่ทะเลสาบฮูหลุน Hulun Lake (呼伦湖) .. วิวข้างทางสวยมาก ทุ่งหญ้าสุดลูกหูลูกตา .. นานๆจะเจอสิ่งปลูกสร้างโผล่มาที ..::  ตลอดทางก็จะเจอฝูงเเกะ .. เหมือนว่าจะได้เห็นบ่อยจนชินเลยช่วงนี้ .. ::  เเล้วก็มาถึงจุดหมายของเส้นนี้ Hulun Lake (呼伦湖) หรือที่เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า Dalai Lake (达赉湖).. ช่วงเราไป อย่างที่เล่าว่าลมเเรงมากๆๆๆ และอากาศเย็นมากด้วย .. เรียกได้ว่าใครไปก็คงไม่มีกะจิตกะใจไปเดินรับลมริมทะเลสาบอย่างแน่นอน .. เเต่เรามาเเล้วก็ขอได้เข้าไปดูหน่อย ว่าเขามีอะไรกันในนั้น ..

::  ค่าบัตรผ่านประตู คนละ 30 Yuan .. แท๊กซี่ที่พาเข้าไม่ต้องเสียค่าบัตรผ่าน .. รถจอดแวะที่จุดซื้อตั๋ว .. ตอนนั้นแค่ลงรถไปซื้อตั๋ว ผมนี้กระเซิงมากกกกกก โอ้ยยย ฮ่าๆๆ


::  เข้ามาด้านใน .. คนไม่เยอะเลย .. แล้วเเต่ละคนก็ดูท่าทางทุลักทุเลแบบเรานี่แหละ .. คือไม่สามารถถ่ายภาพหน้าตรงให้ออกมาสวยได้ ฮ่าๆๆๆ ขนาดถ่ายวิว มือยังสั่นผั่บๆๆ ภาพนี่เบลอๆทั้งนั้น ก็ลมแรงขนาดนี้ .. เราเลยได้อยู่ในนั้นไม่นาน ถ่ายรูปได้ไม่กี่ภาพ .. และด้วยความที่เราสองคนอาจได้ไปเห็นทะเลสาบที่สวยกว่านี้มาเเล้ว .. ก็เลยรู้สึกธรรมดากับทะเลสาบที่นี่ (ถ้าไม่นับในเรื่องราวและความสำคัญของทะเลสาบแห่งนี้อ่ะนะ . เพราะเเต่ละที่เรื่องราวก็ต่างกันไป) .. เราเลยขอผ่านที่นี่ไปแบบเร็วๆหน่อย เพราะลมแรงไม่ไหวเเล้ววว ฮ่าๆ::  จากทะเลสาบ .. นั่งรถวกกลับเข้าไปเส้นทางที่เราจะกลับเข้าเมืองหม่านโจวหลี่ .. ผ่านเมืองเล็กๆที่ชื่อแปลกๆว่า " 扎赉诺尔 (Dalai Nur District) " .. ภาษาไทยอาจอ่านได้ว่า " จา ไล่ นั่ว เอ๋อร์ (Zhalainuoer) "::  เเล้วเราจะผ่าน " สวนแมมมอธ / Mammoth Park (猛犸象公园) " .. อีกหนึ่งเเลนด์มาร์คของหม่านโจวหลี่ ..::  สวนแมมมอธ .. อยู่ในเขตเมืองใหม่ของ จา ไล่ นั่ว เอ๋อร์ (Zhalainuoer) 扎赉诺尔新区 .. จุดที่ตอนเรามาวันเเรกแล้วสุ่มนั่งรถเมล์ออกมานอกเมือง (สาย 1)  เเล้วก็รีบเผ่นกลับเข้าเมืองนั่นเเหละค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ .. ตอนเราไปที่นี่ยังดูใหม่ๆ ใหม่มากๆๆๆ .. และยังไม่มีการเก็บค่าเข้าใดๆนะคะ .. นอกจากว่าใครที่อยากจะนั่งรถชมวิว ทางสถานที่็มีจัดรถที่คล้ายๆรถรางชมสถานที่ .. อันนั้นเสียตัง เเต่ไม่ทราบว่าคนละเท่าไหร่ ..


::  พอมาถึงที่นี่ คำแรกที่อุทานออกมาคือ " ว้าวววว " .. คือว้าวที่แบบว่า สร้างซะเป็นรัสเซีย เลย ..


::  ธีมของที่นี่คือ “ 猛犸故乡 ” หรือ mammoth home (ถิ่นกำเนิดของเเมมมอธ) .. ในปี 2014 ถูกจัดเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คสำคัญของมองโกเลียใน .. เป็นสถานที่รวมสันทนาการ , กีฬา , บันเทิง , และจัดแสดงเรื่องราวรวมถึงวัฒนธรรมต่างๆในแถบนี้ ..

::  เราลองเดินเข้าไปดูด้านในตึกเหลืองๆ .. ก็เป็นอะไรที่ใหญ่โตอลังการ ที่ด้านในก็ไม่ได้มีไรมาก (เราไปเข้าห้องน้ำ) .. แต่อนาคตก็ไม่รู้ว่าเค้าจะจัดแสดงอะไร เเละจะเก็บตังค่าเข้ามั้ย .. อันนี้ต้องลองไปดู ..

::  ตึกรามบ้านช่องโซนเมืองใหม่นี้ .. ดูสวยงามอลังการในสไตล์ยุโรป ..


** การเดินทางมาที่นี่ : โดยรถเมล์ สาย1 .. นั่งยาวๆจากในตัวเมืองหม่านโจวหลี่ มาลงที่ป้าย 新区 (ค่ารถเมล์ 3 Yuan) .. เเล้วต้องเดินจากถนนใหญ่ตรงจุดลงรถเมล์ เข้าไปอีกประมาณ 1.6 km .. ขากลับเดินกลับมาขึ้นรถเมล์สายเดิม กลับเข้าเมือง .. (แต่เราไม่รู้ว่ารถเมล์จะหมดตอนไหนนะ .. เพราะเรามาเเบบเหมารถเที่ยวตลอดวัน)


::  ออกจากสวนแมมมอธ .. มุ่งหน้ากลับเข้าเมืองหม่านโจวหลี่ (เพราะหิวเเล้ว) .. สรุปเลยเหมารถป้าไม่ตลอดวัน เเละแบกท้องหิวลากยาวมาจนถึงบ่ายสองกว่าๆ  .. เเต่เราก็จ่ายให้ป้าตามราคาที่ตกลงกันไว้คือ 350 Yuan .. เเละพวกเราก็เที่ยวกันค่อนข้างไว เอาพอสมควรแก่เวลา ได้ศึกษาประวัติศาสตร์นิดๆหน่อยๆ พอหอมปากหอมคอ .. แล้วกลับเข้าเมืองไปหาอะไรอร่อยๆกิน เที่ยวชิลๆ กันต่อ ..

::  มื้อนี้กลับมาที่ร้านเดิม 喀秋莎西餐厅 (kā qiū shā)  .. สั่งอาหารที่ไม่เหมือนเมื่อวานมาลองชิม .. แต่รอบนี้ไม่สั่งเยอะเเล้ว เข็ดเลย จานใหญ่มากก .. สั่งมาแค่สามสี่อย่างตามที่อยากลอง .. สลัดปลาใส่มันฝรั่ง , ข้าวผัดเนื้อรสชาติเข้มข้น เเละซี่โครงอบ .. อร่อยยยยย
จบมื้อบ่าย..เดินกลับที่พัก..พักผ่อนนอนหลับ..รอพลบค่ำค่อยออกมาเดินเล่นชมวิวกลางคืนอีกรอบ..ภารกิจตามหาถนนคนเดิน ตลาดกลางคืนยังไม่จบ ..


:: สรุปว่า .. ตลาดกลางคืนที่เป็นถนนคนเดิน .. ยังไม่เปิด !! เราเเวะเข้าไปดูของที่ระลึกเป็นพวกขนม , ของกิน , ตุ๊กตารัสเซีย ฯลฯ .. ช่วงเราไปคนไม่ค่อยเยอะมาก เพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น .. ถามเจ้าของร้านได้ความว่า " ช่วงนี้ถือว่าอากาศยังเย็นอยู่ .. ตลาดจะเปิดราวๆเดือน กค ซึ่งเป็นช่วงไฮซี่ซั่นเเละอากาศจะดีกว่าตอนนี้ " .. เเล้วเราก็ได้จ่ายเงินให้ร้านนี้จนได้ ฮ่าๆๆ ได้ของติดไม้ติดมือกลับไปฝากคนทางไทยหลายอย่างเลย .. 

::  สามทุ่มเเล้ว .. เดินไปเดินมาจนหิวรอบดึก .. มื้อนี้จัดร้านใหม่ " 户布里西餐厅 " (ในรูปถ่ายไว้ตอนช่วงบ่าย)


::  ร้านนี้ปิดประมาณสี่ห้าทุ่ม .. ตอนเรามาก็เกือบจะใกล้เวลาปิดร้านของเค้าล่ะมั้ง .. เเต่ก็ยังเห็นคนนั่งกินอยู่เยอะ .. ร้านนี้รีวิวค่อนข้างดี เปิดมานาน .. คนดูเเล YHA ที่ Hailar แนะนำร้านนี้ให้เรามาชิมดู เค้าบอว่าเป็ร้านเก่าแก่ รสชาติออริจินัล .. แต่เราว่าราคาค่อนข้างสูงกว่าร้านเเรกที่เราไปกิน .. เราชอบเเซลมอนย่างของร้านนี้นะ .. เเละเมนูไส้กรอก เป็นเมนูขึ้นชื่อของที่นี่ .. เชฟเป็นคนรัสเซีย .. พวกเราสั่งอาหารที่ก็ต่างออกไปจากมื้อก่อนๆ .. นอกจากเเซลมอนย่างเท่านั้น ที่เราสั่งซ้ำกะร้านเดิม ..


อาหารโดยรวม .. รสชาติดี อร่อยมากกกไม่เเพ้ร้านเเรก ..บรรยากาศในร้านนี้แลดูคลาสสิคกว่าร้านเเรก .. แต่ไม่โล่งโปร่งสบายเท่าร้านเเรก ..::  เต็มอิ่มกับหม่านโจวหลี่ ในค่ำคืนนี้ .. ทริปสั้นๆ เที่ยวสบายๆ .. กินอิ่มนอนหลับ .. สนุกสนานและมีความสุข ตามที่เวลาและเงินในกระเป๋าจะเอื้ออำนวย .. 

::  วันรุ่งขึ้น (30/5/2017) .. รถไฟเที่ยวเวลา 17:10 น. จาก Manzhouli --> Harbin .. วันนี้ตื่นสายๆ .. เช็คเอาท์ แล้วกะไปหาร้านกาแฟหรืออะไรนั่งเล่นรอเวลาไปสถานีรถไฟ .. นั่งรถเมล์ป้ายหน้าที่พัก นั่งไปสองสามป้าย ถึงห้าง Wanda .. หาร้านกาแฟก็ไม่มี .. คือว่านต๋าสาขานี้ก็ไม่ใหญ่โตอ่ะนะ .. เราเลยไปนั่งเล่นที่ Mc เเทน .. เเล้วขึ้นรถเมล์สาย 10 ไปสถานีรถไฟ .. กลับฮาร์บินเเล้วจ้าาาาา 


ก่อนกลับ มีโมเม้นต์น่ารักๆ .. เนื่องจากเป็นวัน Duanwu (端午节) พอดี .. คุณป้าแท๊กซี่โทรมาแต่เช้า " ว่าเอาบ๊ะจ่าง กับไข่ต้ม ไปฝากไว้ที่ล๊อบบี้โรงเเรมเเล้วนะ เธอสองคนอย่าลืมลงมาเอาไปกินด้วยนะ " .. เรานี่ซาบซึ้งใจจริงๆ .. ป้าบอกว่า " อย่าได้ขอบคุณเลย .. นี่คือโชคชะตาที่ทำให้เราสามคนได้มาเจอกันที่นี่ .. เมื่อได้เจอกันเเล้วเราก็จะเป็นเพื่อนกันตลอดไป " .. กราบงามๆในน้ำใจคุณป้า ที่มีต่อเราสองคน _/l_ _/l_ _/l_  (กลับมาฮาร์บินเล้วก็ยังได้คุยกับป้าทางวีเเชท ^^)


** ถ้ามีโอกาส .. ก็อยากกลับไปเที่ยวอีกนะ .. ถ้าได้ไป อยากไปช่วงไฮซีซั่นกว่านี้หน่อย .. ช่วงที่หญ้ายาวๆ เป็นทุ่งสีเขียวๆกว่ารอบนี้ .. อยากจะกลับไปคุยเล่นกะคุณป้าแท๊กซี่ .. อยากกลับไปกินอาหารร้านนั้นอีก ^^เรื่องราวในฮาร์บิน : Harbin [ตู้เย็นแลนด์]

 

Create Date : 14 มิถุนายน 2560
0 comments
Last Update : 20 มิถุนายน 2560 14:23:40 น.
Counter : 1017 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

space

IsnowBeer
Location :
Heilongjiang, Harbin China

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ปัจจุบันเราเป็นนักศึกษาไทยในฮาร์บินค่ะ..กำลังเรียนปอโทอยู่ คณะการจัดการการท่องเที่ยว @ มหาวิทยาลัยเฮยหลงเจียง..อยู่ฮาร์บินมาแล้วสามปีกว่าๆ ..รักและหลงใหลในเมืองนี้เอามากๆ..ฮาร์บินมีอะไรดีดีน่าสนใจมากมาย..บล็อคนี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเขียน..เพื่อที่จะแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตที่อยู่ที่นี่ค่ะ..

加好友 Wechat ID : Oil_Angkhana

space
space
[Add IsnowBeer's blog to your web]
space
space
space
space
space