PINK PANDA
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
26 กันยายน 2550
 
 

ตลาดจีน


ลักษณะเฉพาะของตลาดจีน


จีนเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ แบ่งออกเป็นหลายมนฑลแต่ละมณฑลมีขนาดใหญ่และมีประชากรเป็นจำนวนมาก มีความแตกต่างของระดับรายได้ รสนิยม รูปแบบ การจับจ่ายใช้สอย เป็นต้น ตลาดจีนในแต่ละภูมิภาคจึงมีลักษณะแตกต่างหลากหลาย (fragmented markets) นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของแต่ละมณฑลมีอำนาจทางการบริหาร ค่อนข้างมาก จึงมีความจำเป็นจะต้องศึกษาและทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมและลักษณะสำคัญทางเศรษฐกิจของจีนในระดับมณฑล และควรพิจารณาแต่ละมณฑลเป้าหมายของจีนเสมือนเป็นหนึ่งประเทศที่เราจะต้องไปเจาะลึกเพื่อ แสวงหาตลาดและช่องทางทางการค้า
สำหรับในแง่ของรายได้เฉลี่ยต่อหัวของจีน นับจากเมืองที่มีรายได้ต่อหัวสูงสุดไล่ลงมาตามลำดับ ดังนี้

1. มหานครเซียงไฮ้
2. มหานครปักกิ่ง
3. มหานครเทียนจิน
ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากปักกิ่งท่าเรือทันสมัย มหานครทั้งสามอันดับแรกนี้มีฐานะเทียบเท่ามณฑล คือมีรัฐบาลเฉพาะขึ้นตรงต่อรัฐบาลกลาง จึงมีอิสระและความคล่องตัวในการดำเนินนโยบายของตน
4. มณฑลเจ้อเจียง
ซึ่งมีนักธุรกิจเอกชนที่เป็นที่กล่าวขวัญกันว่าเป็น “นักค้าขาย” ที่เก่งมากประชากรของทั้ง 4 มหานคร/มณฑลนี้ ล้วนแล้วแต่รายได้เฉลี่ยต่อหัวสูงกว่ารายได้เฉลี่ยของคนไทยทั้งประเทศ
ระบบการกระจายสินค้าไทยในตลาดจีน
การกระจายสินค้าเข้าสู่ตลาดภายในของจีน ยังคงมีอุปสรรคสำคัญของสินค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะระบบขนส่งและโลจิสติกส์ภายในประเทศจีนที่ยังคงควบคุมโดยรัฐไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม รวมไปถึงการค้าปลีก/ค้าส่ง
ในขณะนี้ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ในตลาดค้าปลีกจีนมีเพียง 3-4 รายสำคัญ ได้แก่ กลุ่มเชี่ยงไฮ้ป่ายเหลียนกรุ๊ป (ซึ่งเกิดจากการรวมกลุ่มระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ด้านค้าปลีกของจีน คือกลุ่มเซี่ยงไฮ้เหลียนฮวากรุ๊ปและกลุ่มเหลียนฮวา) มีร้านเครือข่ายสาขาทั้งหมดกว่า 5,000 แห่งทั่วประเทศ ตามด้วยกลุ่มต้าเหลียนต้าซาง กลุ่มปักกิ่งโกมีและกลุ่มซูหนิง เป็นต้น ซึ่งร้านค้าปลีกของจีนที่มีชื่อติด 30 อันดับ แรก มีสาขารวมทั้งสิ้นราว 11,000 กว่าสาขาทั่วประเทศ ในขณะที่ห้างค้าปลีกข้ามชาติ เช่น ร้านคาร์ฟูร์จากฝรั่งเศส วอลมาร์ทจากสหรัฐ ตลอดจนห้างโลตัสของอังกฤษ เป็นต้น ห้างค้าปลีกต่างปลีกต่างชาติในจีนโดยรวมแล้วมีสาขารวมกันไม่ถึง 200 แห่ง จึงสะท้อนชัดเจนว่า ธุรกิจค้าปลีกภายในประเทศยังคงอยู่ในมือวิสาหกิจจีนเป็นสัดส่วนที่สูง
ดังนั้นในการส่งสินค้าไทยเพื่อไปวางจำหน่ายในตลาดจีน ผู้ส่งออกต้องเลือกช่องทางขนส่งหรือกระจายสินค้าที่เหมาะสมกับลัษณะของสินค้าที่จะส่งไปขาจีน รวมทั้งต้องชัดเจนว่า ตลาดเป้าหมายของสินค้าเราจะอยู่ที่มณฑลไหนหรือเมืองใดของจีน

 

Create Date : 26 กันยายน 2550
0 comments
Last Update : 28 กันยายน 2550 15:21:50 น.
Counter : 2464 Pageviews.

 

grooveriderz
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Pink Pandaขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยน่ะค๊าบ
[Add grooveriderz's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com