grassroot ยินดีต้อนรับทุกท่าน สู่ Blog ความคิดเสรี มิตรภาพ ความสุข และความงดงามของชีวิต
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2549
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
14 พฤษภาคม 2549
 
All Blogs
 

กกต. คือต้นเหตุที่ทำให้พรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมฝ่ายค้าน แพ้การเลือกตั้ง จริงหรือ ?

การที่ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมฝ่ายค้านตั้งแง่กับ กกต.ชุดปัจจุบัน ทำให้เกิดคำถามว่า :

กกต. คือต้นเหตุที่ทำให้ พรรคประชาธิปัตย์และพรรคร่วมฝ่ายค้านแพ้การเลือกตั้งจริงหรือ..?

การที่ ไทยรักไทยได้รับชัยชนะการเลือกตั้งเป็นเพราะมีเงินมากกว่า และซื้อเสียงได้มากกว่า ใช่ไหม?

การเปลี่ยน กกต. ก็เพื่อมิให้ ไทยรักไทยซื้อเสียงได้ ใช่ไหม ?

ศาลเสนอแนะให้ กกต.ลาออก เพราะเชื่อว่าการมี กกต.ชุดใหม่จะทำให้การเลือกตั้งสุจริตยุติธรรม และทำให้ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนไป ใช่หรือไม่..หรือว่าแค่ใส่ใจต่อข้อเรียกร้องของพรรคฝ่ายค้าน หรืออย่างไร ?

ดูเหมือนว่า กกต.จำนวน 5 คน และกลไกของ กกต.ทั่วประเทศจะ ทำให้พรรคการเมืองใด แพ้ หรือ ชนะ ก็ได้
ดูเหมือนว่า ทีมที่ชนะหรือแพ้การแข่งขันฟุตบอล มิได้อยู่ที่ทีมและนักกีฬา แต่กลับไปอยู่ที่กรรมการ การเปลี่ยนกรรมการจะทำให้ผลแพ้-ชนะพลิกกลับด้านกันได้.......


----------พรรคไทยรักไทย ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี 2541 ท่ามกลางเสียงเย้ยหยันของพรรคประชาธิปัตย์ ว่าเป็นพรรคเฉพาะกิจ
การประกาศนโยบายของพรรคไทยรักไทย ก็ถูกดูแคลนจากประชาธิปัตย์ว่าเป็นนโยบายเพ้อฝัน

----------ปี 2543 ไทยรักไทย รุกทางการเมืองด้วยการตั้งรัฐบาลเงา และ ประกาศวาระแห่งชาติ 11 ข้อ ในปีนั้นไทยรักไทยได้พัฒนาตนเองเหนือพรรคชาติไทย ชาติพัฒนา และความหวังใหม่ โดยเทียบชั้นพรรคประชาธิปัตย์จนน่าตกใจ

----------ปลายปี 2543 ทักษิณถูกรุมเร้าด้วยคดีซุกหุ้นภายใต้การกำกับดูแลอย่างเอาการเอางาน ของ กล้าณรงค์ จันทิก ในเวลานั้น ปปช. กกต. ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระอื่นๆ ได้รับการสรรหา แต่งตั้งในช่วงเวลาที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลและมีมีอำนาจคับฟ้า...

----------คดีซุกหุ้นของทักษิณ ถูกชงเข้าสู่การใต่สวนของศาลรัฐธรรมนูญก่อนวันเลือกตั้ง เพียง ไม่กี่วัน................
วันที่ 6 มกราคม 2544: เป็นวันเลือกตั้ง ในวันนั้น ทักษิณ ถูกฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ กกต. ปปช. ศาลรัฐธรรมนูญ ล้วนได้รับการสรรหาและแต่งตั้งในยุครัฐบาลประชาธิปัตย์ทั้งสิ้น........

ผลการเลือกตั้ง ไทยรักไทย ได้รับชัยชนะถล่มทลาย..11 ล้านคะแนน ในขณะที่ ปชป.ได้เพียง 6 ล้านเศษ ทรท.มีคะแนนมากกว่าเกือบ 2 เท่าตัว และจัดตั้งรัฐบาลโดยมีพรรคชาติไทยเป็นพรรคร่วมในที่สุด

---------- โปรดสังเกตว่า การที่ไทยรักไทยมีชัยชนะเหนือประชาธิปัตย์อย่างถล่มทลายในวันนั้น...ไทยรักไทยไม่ได้รับความเอื้อเฟื้อ จาก กกต.ที่สรรหาและแต่งตั้งในยุคที่ประชาธิปัตย์เป็นรัฐบาลใดๆทั้งสิ้น ----------

----------ชัยชนะของ ทรท.ในช่วงเวลานั้น หลายฝ่ายได้ข้อสรุปตรงกันกันคือ...คนเบื่อชวน เชื่องช้า เบื่อประชาธิปัตย์ ไทยรักไทย ทำการเมืองโดยใช้นโยบายเป็นตัวนำ พร้อมๆกับสร้างคาดหวังผู้นำที่มีวิสัยทัศน์แบบทักษิณ ส่วนปัจจัยด้านการเงิน พรรคประชาธิปัตย์ในยุคนั้นก็มิได้น้อยหน้าพรรคการเมืองอื่นๆเลย...

----------ทักษิณและทรท.เป็นรัฐบาลบริหารประเทศต่อ จากชวนและประชาธิปัตย์....ประชาชนเปรียบเทียบ ความแตกต่าง กันชัดเจนในทุกด้าน จากแค่ความคาดหวังก่อนการเลือกตั้ง...ก็กลายเป็นความเชื่อมั่นหลังจากที่ทักษิณและ ทรท. บริหารประเทศไปได้ครึ่งเทอม...

----------ประชาธิปัตย์มัวแต่ มะงุม มะงาหรา กับการโทษกันไป โทษกันมา...หนึ่ง กดดันให้ชวนลาออก เพราะแพ้เลือกตั้ง..สอง ฟัดกันเอง ระหว่าง สายเสธ.หนั่นที่เสนอบรรญัติ กับ สายชวนที่เสนอ อภิสิทธิ์....เมื่อบรรญัติได้รับชัยชนะ ฝ่ายอภิสิทธิ์ก็เฉื่อยเฉย มิใยดีต่อแนวทาง การเมืองของบรรญัติ....และสาม...นำไปสู่การแตกกลุ่มเป็นอีกพรรคหนึ่ง นั่นคือพรรคมหาชน บนพื้นฐานความเชื่อว่า คนที่เบื่อ ปชป.ยังเหมือนเดิม และคนที่ กลัวทักษิณ จะมากขึ้น พรรคมหาชน คือทางเลือกใหม่ สำหรับ คนที่ เบื่อ ปชป.และกลัวทักษิณ.....

----------การเลือกตั้ง ปี 2548 ปชป. ต้องชูรูปผู้นำพรรคทั้ง 3 คน คือ ชวน อภิสิทธิ์และบรรญัติ ในขณะที่ มหาชนชู เสธ.หนั่น คู่เอนก....ผลการเลือกตั้ง ทรท.ได้คะแนนมากกว่าเดิม..เฉียด19 ล้านเสียง ปชป. ชาติไทย ได้คะแนนน้อยลง มหาชนติดมาแค่ 2 คน และเพิ่มอีกคนหลังเลือกตั้งซ่อม....เป็นผลให้ เสธ.หนั่น หมดอนาคต เอนก ลาออกจากหัวหน้าพรรค....บัญญัติ ก็ต้องลาออก...จึงเป็นยุคสมัยของอภิสิทธ์ใต้ร่มเงาของชวน....ผลการเลือกตั้งครั้งนั้น..ทรท. ถูกกล่าวหาว่ามาจากการซื้อเสียงอีกเช่นเคย...

----------ในเวลา 5 ปี ปชป.มัวแต่แก้ปัญหาภายในและค้นหาตัวเองไม่พบ...ไม่รู้ว่าจะเสนอจุดเด่นข้อดีส่วนไหนให้แก่สังคม..ค้นหาตัวเองจาก ปฎิบัติการหัวหิน ปฎิญญาเชียงราย อีแต๋นคืนชีพ..จนมาถึงสมัชชาประชาชนในยุคอภิสิทธิ์...แต่ประชาชนยังสัมผัสไม่ได้ว่า ปชป.มีสิ่งใดใหม่ และเป็นข้อเสนอที่น่ารับฟัง....ในขณะที่ทักษิณและไทยรักไทย โกอินเตอร์ และสร้างผลงาน ภายใต้นโยบายทีแถลงไว้แบบรุกคืบหน้า..มุ่งมั่น ขยัน ทุ่มเท..ไปไกลเกินกว่าที่ ปชป.จะตามทัน....

ภาพที่ตัดกันเหล่านี้..จะไม่อยู่ในความรับรู้และความทรงจำของประชาชนไทยเลยเชียวหรือ...?

ปัญหาภายในของ ปชป.ที่ประชาชนรับรู้..สามารถสร้างศรัทธาและเรียกความชื่นชมจากประชาชนได้หรือ..?

ผลงานและการบริหารงานของทักษิณและทรท.จะไม่ทำให้ประชาชนรู้สึกดีๆได้เลยเชียวหรือ...?

----------ผลการเลือกตั้งใน กทม.ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ประชาชนอิงกระแส เป็นหลัก ยังมีผลการเลือกตั้งที่ไปในทิศเดียวกันกับประชาชนทั่วประเทศ กล่าวคือ ในการเลือกตั้งปี 2544 ทรท.มีชนะ27 เขตใน 37 เขต ปี 2548 เพิ่มเป็น 32 เขต จาก 37 เขต....

ชัยชนะเช่นนี้...เป็นผลจากการที่ ทรท.ได้รับความเอื้อเฟื้อ จาก กกต.อย่างนั้นหรือ..?

หากว่ากกต.และผลแห่งการใช้เงินซื้อเสียงของ ทรท.มีส่วนทำให้ ทรท.ได้รับชัยชนะ..เหตุใด ทรท.จึงแพ้การเลือกตั้งที่ภาคใต้อย่างหมดรูป..?

ถ้า กกต.เป็นใจ และมีส่วนทำให้ ทรท.ได้รับชัยชนะได้..ผลการเลือกตั้งที่ภาคใต้ ทรท.ควรได้ สส.มากกว่าที่เป็นอยู่..หรือไม่ ?

----------คนไทยโบราณ ได้สอนลูก สอนหลานมานานนับร้อยปีแล้วว่า...รำไม่ดี อย่าโทษปี่ โทษกลอง...หน้าตาอัปลักษณ์ อย่าโทษกระจกส่องหน้า....

----------Grassroot เชื่ออย่างสนิทใจว่า....สำหรับสถานการณ์วันนี้...ต่อให้กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.เป็นคนที่มาจาก กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ ทั้ง 5 คน ประชาธิปัตย์ก็ยังไม่สามารถชนะการเลือกตั้งได้อยู่ดี....เป็นเพราะว่าเวลาประชาชนจะลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้ง...ประชาชนไม่รู้หรอกว่า ใครเป็น กกต.กันบ้าง...แต่ประชาชนรู้ว่า จะเลือกใครไปเป็นรัฐบาล....

----------หากพรรคประชาธิปัตย์ค้นหาตัวเองไม่เจอ..ไม่สามารถนำเสนอในสิ่งที่ดีกว่า ทักษิณและ ทรท. และไม่เปลี่ยนกรอบความคิดทางยุทธศาสตร์ ไม่หยุดเล่นการเมืองแบบวาทะกรรม แม้จะเปลี่ยน กกต.อีก ร้อยชุด..ประชาธิปัตย์ ก็ยังเป็นผู้แพ้อยู่วันยังค่ำ.....

----------เพราะการเมืองไทยได้เข้าสู่ยุค Solution Base แล้ว...มิใช่การเมืองแบบ วาทะกรรมอีกต่อไป.....ขึ้นอยู่กับว่าพรรคประชาธิปัตย์จะตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยหรือไม่..

อ่านความคิดเห็นของท่านอื่นๆและ ร่วมแสดงความคิดเห็นกระทู้นี้ในราชดำเนิน..คลิ๊กที่นี่..


Create Date : 14 พฤษภาคม 2549
Last Update : 27 พฤษภาคม 2549 11:31:38 น. 14 comments
Counter : 451 Pageviews.

 
สวัสดีครับคุณ grassroot อ่านบทความของคุณ แล้วผมเกิดความเห็นแย้งในหลาย ๆ จุด ขออนุญาตแสดงความเห็นในมุมของผมนะครับ
เรื่องกกต. ยังเหลือความชอบธรรมหรือไม่ จะเข้าข้างพรรคใหญ่อย่างที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ เรา ๆ ท่าน ๆ อาจจะมีความเห็นที่แตกต่างกันไปได้ แต่สุดท้ายแล้วน่าจะยอมรับกับการตัดสินของศาล ที่เป็นตัวแทนในการใช้พระราชอำนาจของกษัตริย์ ซึ่งถึงที่สุดแล้วกกต.จะลาออกหรือไม่นั้น มันก็ขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ
ต่อการนำงบประมาณแผ่นดิน 2300 ล้านบาทมากระทำการอะไรซักอย่าง ซึ่งสุดท้ายแล้วศาลตัดสินว่าเป็นการกระทำการที่ไม่ถูกต้อง ยังผลให้การกระทำนั้น ๆ เป็นโมฆะ ( ผมว่าแค่ลาออกมันยังน้อยไป มันต้องมีผู้รับผิดชอบนำเงินจำนวนนั้นมาคืนแผ่นดินด้วย )
ผมเป็นหนึ่งในคะแนนเสียงที่ไทยรักไทยได้ ทั้งในการเลือกตั้ง ปี 2544 และ ปี 2548 ความรู้สึกผมเหมือนที่คุณได้กล่าว เบื่อนักการเมืองแบบเก่า ๆ, คาดหวังกับนักธุรกิจที่บริหารองค์กรของตนเองจนประสบความสำเร็จอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ รวมถึงหลงลมปากกับคำที่บอกว่า " ผมมีเงินมากพอแล้ว ผมอยากแทนคุณแผ่นดิน " โอ้ว! เป็นคำที่สวยหรูจริง ๆ ซึ่งหลาย ๆ อย่างจากการทำงานของรัฐบาลทักษิณก็เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ( การตลาดชั้นยอด ) แต่จริง ๆ ผมชอบแค่เรื่องปราบยาเสพติด ส่วนอันอื่น ๆ มันกลวง ๆ นะผมว่า
จนกระทั่งมาเกิดกระแส เมืองไทยรายสัปดาห์ฯ ผมก็เริ่มตามข้อมูลอีกครั้ง ด้วยความคิดสงสัยว่า โห เขาทำขนาดนี้เลยหรือ, มันจะจริงหรือ แต่ก็ไม่เห็นทักษิณจะออกมายอมรับหรือปฏิเสธอะไรซักที ( ซึ่งมันก็เหมือนกับการยอมรับไปโดยปริยาย ) ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับความคิดที่ว่า ทั้งสองฝ่ายอยู่คนละสถานะ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องมาตอบคำถาม, ป่วยการกับการจะคุยกับคนบ้าที่เคียดแค้น เสียผลประโยชน์ คือถ้ามีคนบ้ามาจุดกระแสคนต่อต้านคุณ แล้วกระแสนั้นมันลุกลามขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนกระทั่งมันก่อให้เกิดแนวโน้มที่จะสร้างความวุ่นวายต่อบ้านเมือง ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ทักษิณดูแลอยู่ การออกมาบอกว่าผมไม่จำเป็นต้องคุย ก็แค่คนบ้าเคียดแค้นเสียผลประโยชน์ เหอ ๆ มันคำแก้ตัวชัด ๆ โดยเหตุหลักที่ทำให้ผมรับทักษิณไม่ได้ ( เข้าไปแล้ว ) ก็คือ
1. เลี่ยงภาษี พวกคุณอาจจะบอกว่า ขายหุ้นในตลาด กม. ระบุไว้อยู่แล้วไม่ต้องเสียภาษี แต่คุณลองมองเส้นทางของกรรมสิทธิ์หุ้นข้างล่างนี้นะครับ
ชินคอร์ป ( ทักษิณ ) >> เอมเพิล ริช ( ทักษิณ ) >> เอมเพิล ริช ( ลูก ๆ ) >> ชินคอร์ป ( ลูก ๆ ) >> เทมาเส็ก เห็นอะไรกันมั๊ยครับ เริ่มต้นจากทักษิณโอนหู้นของตนเองจากชินคอร์ป ไปยัง เอมเพิล ริช เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ หลังจากนั้นคงมีคนแนะนำว่า ถ้าถูกตรวจสอบเจอจะยิ่งส่อเจตนาทุจริตมากกว่าเดิม จึงโอนให้เป็นชื่อลูก ๆ ทีนี้ พอจะขายขึ้นมา จึงโอนกลับมาขายในตลาดบ้านเรา เพราะมีข้อยกเว้นในเรื่องภาษี ถูกกม. เป๊ะ แต่ผมรับไม่ได้ ( เข้าไปแล้ว )
ปล. มีเรื่องเล่าให้ฟังจากเหตุการณ์ที่ผมได้ฟังได้เห็นด้วยตนเอง จำว่าเป็นช่วงปีใหม่ ขับรถไปกับแฟนฟังวิทยุ มีสัมภาษณ์นายกเกี่ยวกับข่าวที่บอกนายกไปสิงคโปร์เพื่อปิดดีลขายหุ้น " ขายห้ง ขายหุ้นอะไรกัน ผมไปกับครอบครัว วัน ๆ เจอแต่ห้างสรรพสินค้า กับแมคโดนัล " ผมยังคุยเล่นกันแฟนว่า ไม่ใช่พอเปิดไปวันจันทร์นายกออกมาแถลงข่าวขายหุ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่วันจันทร์ถัดมา แต่เป็นวันที่ 21 มค. ข่าวเรื่องการขายหุ้นออกมา ผมนอนดูทีวีรายการวิเคราะห์สถานการณ์ เขาคุยถึงเรื่องนี้ โดยเอาเทปสัมภาษณ์นายก " อ๋อ ลูก ๆ เขาทำเพื่อพ่อ เขาอยากให้พ่อเล่นการเมืองได้อย่างสบายใจ ไม่มีอะไร " ต่อด้วยเทปสัมภาษณ์พานทองแท้ " ไม่มีอะไร เรื่องของผู้ใหญ่ เขาบอกให้ผมขาย ผมก็ขาย " ต่อด้วยคุณบุญคลี่ ปลั่งศิริ " ดีลที่ได้ราคาดีขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องขาย " คุณว่าใครโกหก
2. ขายสมบัติชาติ แปรรูปรัฐวิสาหกิจเพื่อความคล่องตัวในการทำงาน เพื่อผลประโยชน์ชาติ ไปดูรายชื่อผู้ถือหุ้น ปตท. มีคนอยู่กี่ตระกูลกัน แล้วไอ้ที่ร้องจะแปรรูปเพื่อพัฒนาหน่ะ ขสมก.เอย รสพ.เอย ไม่คิดแปรรูปหล่ะ ไปจ้องแต่แปรรูปหน่วยที่มันมีกำไรอยู่แล้ว
ผมสนแค่ 2 ข้อนี้แหละ ไอ้เรื่องตั้งสังฆราชซ้อน ไอ้เรื่องเครื่องบินพระที่นั่ง หรือไอ้เรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อะไรพวกนี้ สุดท้ายบาปกรรมก็จะตกแก่ผู้กระทำเองแหละ แต่กับ 2 ข้อหาฉกรรจ์เนี่ย มันก็เกินกว่าจะทำใจยอมรับแล้วหล่ะ
ส่วนเรื่อง ไทยรักไทยกับประชาธิปัตย์ ผมว่าประเด็นมันไม่ได้อยู่ที่ใคร แต่มันอยู่ที่เราจะต้องทำให้รัฐบาลตรวจสอบได้ ไม่ใช่โครงข่ายเยื่อใยอำนาจเข้มแข็งแบบนี้ มันเหมือนกับคุณบอกว่าถ้าไม่กินขี้ แล้วจะกินอ้วกหรือ ถ้าเลือกได้ผมคงไม่กิน หรือถ้าต้องกินจริง ๆ ก็ต้องหาทางทำให้มันสามารถกินได้ หรือน่ากินจริง ๆ ก่อน ( ไม่รู้จะเปรียบกับอะไรดี แหว่ะ )
ปล. มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ


โดย: ปีเตอร์ ปืนโต IP: 58.10.93.33 วันที่: 15 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:15:42 น.  

 
ผมเห็นด้วยกับคุณ grassroot ครับ สำหรับความเห็นที่1วานคุณgrassrootช่วยตอบแทน ผมข้อมูลมีน้อย


โดย: 22air IP: 61.47.110.137 วันที่: 15 พฤษภาคม 2549 เวลา:19:33:26 น.  

 
ขอบคุณ 22air ครับ...
สำหรับ ความคิดเห็นของคุณ ปีเตอร์ไม่ต้องไปตอบเขาหรอกครับ..เขาไม่ต้องการคำอธิบายหรอก..เพราะเรื่องต่างๆ ได้มีผู้อธิบายจนคน ค่อนประเทศเขาเข้าใจความเป็นมา เป็นไปกันหมดแล้ว..

เขาแค่มาตั้งข้อกล่าวหาโดยหวังว่า..ยังจะมีคนเชื่อและคล้อยตามในสิ่งที่เขานำเสนอ..

ความจริงผมลบความคิดเห็นที่ไม่ต้องการให้ปรากฎได้..แต่ผมไม่ลบหรอก..เพราะการได้อ่านความคิดเห็นของพวกเขา...ทำให้เรารู้ว่า เขามีความบกพร่องทางการรับรู้ และบกพร่องด้านวิธีคิด วิธีการให้เหตุผลอย่างไร..

เรายังสามารถเข้าใจพื้นฐานความเชื่อ ความศรัทธาของเขาว่ามาจากอะไรบ้าง...พวกเขาเป็นแค่เหยื่อของการโฆษณาชวนเชื่อ..และยากที่จะเปลี่ยนแปลง...ปล่อยให้กาลเวลาค่อยๆกลืนกินพวกเขาไปเถอะ...

สำหรับคุณ 22air หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ไปดูที่ website พรรคไทยรักไทยได้ครับ..ผมเคยเข้าไปดูเขามีคำอธิบายเรื่องต่างๆพวกนี้ชัดเจนอยู่แล้วครับ..โดย: grassroot วันที่: 16 พฤษภาคม 2549 เวลา:10:36:37 น.  

 
หวัดดีครับคุณ grassroot ต้องขอโทษที่ทำให้รอนาน ก่อนอื่นต้องขอบคุณคุณก่อนที่ทำให้ผมกระจ่างว่าไอ้สิ่งที่ผมเข้าใจว่า มันพยายามจะกลืนกินผมมาก่อนหน้านี้เป็น " สุรา " แต่ที่แท้จริงแล้วมันเป็น " กาลเวลา " นี่เอง
ผมต้องของออกตัวก่อนว่า ก่อนหน้านี้ผมติดตามข่าวสารเรื่องการเมืองจาก //www.manager.co.th เลยทำให้มุมมองทางการเมืองของผมจะออกมาทางไม่เห็นด้วยกับทักษิณ แต่ต่อมา เมื่อสถานการณ์ยืดเยื้อ แต่ผมก็ยังเห็นภาพข่าวจากทางทีวีที่มีคนยังคงสนับสนุนทักษิณ ผมก็เลยอยากได้รับข้อมูลที่เห็นต่างเพื่อที่จะมาชั่งน้ำหนักกับข้อมูลที่ผมรับรู้มา ว่าสิ่งที่ผมคิดมันถูกมั๊ย จึงเลือกที่จะเข้ามาในเว็บนี้ ซึ่งบางเรื่องก็ได้รับคำตอบในข้อสงสัย ( แต่ยังไม่มีในคำตอบในข้อหาฉกรรจ์ )
คุณ grassroot ครับ คุณรู้จักผมเป็นการส่วนตัวหรือครับ ถึงได้มารับรู้ความคิดผมว่า ผมแค่เข้ามากล่าวหา และหวังว่าจะมีผู้หลงเชื่อคล้อยตาม คุณฟังดี ๆ นะครับ ดูปากดูปาก ผมแค่เข้ามากล่าวหา และหวังจะมีผู้รู้ช่วยตอบข้อกล่าวหา เพื่อที่ผมจะได้มีข้อมูลมาทบทวนจุดยืนในความคิดทางการเมืองของผม คุณบอกผมเป็นแค่เหยื่อของโฆษณาชวนเชื่อ แล้วคุณหล่ะครับ ผมตระหนักดีว่า ผม ( และคุณ หรือใครอีกหลายใคร ) อาจเป็นแค่เบี้ยตัวหนึ่งที่อยู่ท่ามกลางสงครามแย่งชิงมวลชน ซึ่งผลสุดท้ายแล้ว ยังไม่แน่ว่าฝ่ายที่เรายืนอยู่จะเป็นฝ่ายถูกต้อง เพียงแต่ตอนนี้ผมเชื่อแบบนี้ หรือคุณมั่นใจว่าคุณไม่ใช่เหยื่อ เพราะคุณเป็นลูกพ่อเหลี่ยม ที่ไม่ว่าจะมีใครมากล่าวร้ายพ่อคุณนั้น ยังไงมันก็ไม่เป็นความจริง อันนี้ผมเข้าใจนะครับ พ่อของใคร ย่อมไม่มีลูกคนไหนที่คิดว่าพ่อของตัวไม่ดีหรอก ผมเข้าใจครับ แต่ถ้าไม่ใช่ ผมตอบผมดิ ถึงขนาดมี blog ของตัวเอง โชวภูมิหน่อยเด่ะ
ส่วนคุณ 22air ครับ เรามารอดูกันนะครับว่า คุณ grassroot จะกลับมาตอบมั๊ย ผมอาจจะเหมือนคนบ้าในสายตาพวกคุณ แต่สมมุติเหตุการ์ณนะครับ สมมติว่าคุณมีลูกสาวอยู่ในวัยน่ารัก มาวันหนึ่งมีคนบ้าในหมู่บ้าน มาบอกคุณว่า เจ้าของหมู่บ้านที่เป็นลุงแก่ท่าทางใจดี เข้าวัดเข้าวาเป็นประจำ ข่มขืนลูกสาวของคุณ คุณจะ
1. ปล่อยผ่านไป ไม่สนใจ เพราะคนที่มันมาบอกคุณเป็นคนบ้า ไร้หลักแหล่ง เนื้อตัวเหม็นสาบ น้ำท่าไม่อาบ
2. ยังไม่เชื่อ แต่ต้องรีบขวนขวายหาความจริงโดยเร็วที่สุด
คุณจะเลือกข้อไหน ( อ้อ, ผมรู้แล้วที่คุณ grassroot ไม่ตอบผม เขาทำเหมือนใคร )


โดย: ปีเตอร์ ปืนโต IP: 58.10.93.220 วันที่: 16 พฤษภาคม 2549 เวลา:15:14:49 น.  

 
คุณปีเตอร์ ปืนโต ครับ..ที่ตอบคุณอีกครั้งไม่ใช่เพราะรับคำท้าทายของคุณหรอกนะ...

ผมยอมรับคุณในฐานะที่คุณเป็นมนุษย์ และมนุษย์ทุกคนย่อมเท่าเทียมกัน การปฎิบัติต่อเพื่อนมนุษย์ก็ต้องตั้งอยู่บนความให้เกียรติซึ่งกันและกันไม่ว่าจะแตกต่างกันทางความคิดหรือไม่....

สิ่งที่คุณเขียนและถูกบันทึกไว้ในนี้ทั้งหมด..เป็นที่ปรากฎชัด..ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่าน..และถ้าอยากอ่านก็จะได้รับรู้ว่าคุณ คิดอะไร คิดอย่างไร ถึงได้เขียนออกมาด้วยเนื้อหาแบบนี้...ด้วยท่าทีการนำเสนอตามแบบฉบับของคุณ..

และถ้าวันใดคุณได้มีโอกาสได้เรียนรู้ว่า คุณสมบัติผู้ดีเป็นอย่างไร...วันนั้นคุณก็จะรู้จักตัวเองมากขึ้น..ผมจะเก็บข้อความที่คุณเขียนไว้ที่นี่ตลอด..เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไป...สิ่งดีงามที่มีอยู่ในสังคมคงจะขัดเกลาความคิด จิตใจของคุณให้เป็นผู้ดีมากขึ้น..ข้อความเหล่านี้..จะได้เป็น "วจี-อนุสรณ์"..ที่คอยเตือนใจคุณในอนาคต..

ผมต้องขออภัยเป็นอย่างสูงถ้าหากสิ่งที่ผมพูดมาทั้งหมด..เป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณ..คุณอาจเข้าใจยาก..เพราะบางที บิดา-มารดา-และคนที่อบรมบ่มเพาะคุณมา อาจไม่เคยให้โอกาสคุณได้เรียนรู้สิ่งเหล่านี้มาก่อน....

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า..คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆไปบ้างแล้ว..ขอให้คุณมีโอกาสได้พบกับความดีงาม และขอให้ความดีงามเหล่านั้น ดลบันดาลเปลี่ยน ความคิดจิตใจของคุณให้เป็นคนที่มีคุณสมบัติผู้ดี และเป็นคนดี คนเก่งของสังคมไทยในอนาคต..


โดย: grassroot วันที่: 16 พฤษภาคม 2549 เวลา:21:01:53 น.  

 
สุดท้ายทั้งสองท่านก็เป็นเหยื่อของสงคราม สงครามที่ ทักษิณ-สนธิ เขารบกันบนกองซากศพของประชาชน ที่ไม่ว่าผลการรบออกมาจะเป็นอย่างไร ผู้พ่ายจะเป็นใครไม่ได้นอกจากประชาชน ผู้เลือกฝ่ายผู้นำให้ห้ำหั่นกัน สนธิ-จะกู้วิกฤติตัวเองจากบุคคลล้มละลายที่มีความทะเยอทะยานที่จะกลับมายื่งใหญ่ให้ได้นั้น มีวิธีการเดียวคือสร้างข่าวที่ใหญ่ที่สุดและต้องพาดหัวให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้...เพราะนี่คือธุรกิจหลักของของสนธิ...การออกมานำเสนอข่าวในรูปแบบใหม่ที่ประกอบด้วยท่าทาง วาจา อารมณ์เป็นนวัตกรรมใหม่แห่งวงการข่าวหากว่าข่าวที่นำมาเสนอไม่ได้มีวาระซ่อนเร้นอย่างอื่นใด แต่หากข่าวที่นำเสนอเป็นการวางแผนยุทธศาสตร์ทางการข่าว เพื่อสนองต่อเป้าหมายส่วนตนโดยมีเหยื่อล่อคือประชาชน ผลที่เกิดขึ้นกับประเทศไทย...ทุกท่านได้เห็นแล้ว/นายกทักษิณขายหุ้นด้วยกลวิธีต่างๆเท่าที่กฏหมายเอื้อประโยชน์โดยขาดคุณธรรม จริยธรรม ย่อมไม่เหมาะสม แต่หากทุกคนอยู่ในสังคม กฏของสังคมต้องมาก่อน สิ่งที่เกิดขึ้นจะต้องนำกลับมาพิจารณาทบทวนแก้ไขให้เกิดกติกาที่เป็นธรรม จริยธรรมมิได้เป็นบทบัญญัติไว้ให้เกิดการลงโทษ แต่ประชาชนสามารถลงโทษโดยผ่านกระบวนการทางกฏหมายคือการเลือกตั้ง การเลือกผู้แทน การที่แต่ละฝ่ายของประชาชนออกมาทะเลาะเบาะแว้งกันตอนนี้จึงเป็นเพียงแค่เหยื่อของสงคราม แต่หากว่าได้กลับมาทบทวน ทุกคนจะต้องฉวยวิกฤติครั้งนี้เป็นโอกาส โอกาสที่จะต้องติดตามดูว่า เป้าหมายของ กลุ่มพันธมิตร5แกนนำคืออะไร..ความยั่งยืนของการก่อเหตุคืออะไร...เป้าหมายคืออะไร..ใครได้..ใครเสีย(ที่จริงอยากให้ติดตามดูสนธิ..ที่เหลืออีก 4 คนก็คือเหยื่อของสนธิเช่นกัน...ไม่ต้องติดตาม) ขณะเดียวกันช่วยกันสร้างกลไกตรวจสอบการเคลื่อนไหวของเงินจากการขายหุ้น เพื่อนำไปสู่การตรวจสอบภาคประชาชนที่สามารถจับต้นชนปลายถูก โดยไม่ต้องให้ใครชักจูงเหมือนวัวเหมือนควาย อีกต่อไป คนไม่ดี คนดี ยังมีเวลาพิสูจน์ ขอให้พี่น้องคนไทยอยุดทะเลาะกัน ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายใด ขอให้ท่านได้ตระหนักว่า สงครามข้างหน้านั้น คือสงครามระหว่างเผ่าพันธ์คนไทยด้วยกัน....เลือดที่หลั่งนองอยู่..ที่ท่านเห็นต่อหน้า..คือเลือดคนไทย


โดย: ประชาชน IP: 61.47.108.151 วันที่: 16 พฤษภาคม 2549 เวลา:22:32:15 น.  

 
หวัดดีครับ คุณ grassroot ผมตื่นเช้ามา เข้าเว็บ เพื่อเปิด blog ของคุณ ซึ่งผมเซ็ทไว้ให้เป็น Favoties โดยคาดหวังว่าจะได้รับข้อมูลใหม่ ๆ ในคำถามที่ผมถามไว้ เพื่อที่จะได้รู้ว่าสิ่งที่ผมคิดนั้นมันถูกหรือไม่ กลับมาเจอกับวาจาเชือดเฉือน ยกเอาเรื่องสมบัติผู้ดีมากล่าวว่าผม จริงครับ ผมอาจจะไม่รู้จักเรื่องสมบัติผู้ดี ผมมันก็แค่ลูกของชาวบ้านทั่ว ๆ ไปที่หาเช้ากินค่ำไปวัน ๆ แต่ถ้า
1. อาการเห็นความคิดของผู้ที่เห็นต่างจากตนเป็นศัตรู โดยเฉพาะในเรื่องการเมืองนั้น เป็นคุณสมบัติผู้ดี (ที่จริงต้องมองแล้วว่า มีอะไรแอบแฝงในความคิดเห็นอย่างที่ผมตั้งข้อสงสัยไว้หรือเปล่า )
2. อาการบ้าอำนาจ " ความจริง ผมสามารถลบความคิดเห็นที่ไม่ต้องการได้ " ผมทราบดีครับ ว่าเป็น blog
ของคุณที่คุณสามารถ เพียงแต่ว่าถ้าคุณเขียนขึ้นมาเพื่อให้คนเข้ามา " ยอดเลยพี่, ดีครับท่าน, อย่างนั้นแหละนาย " ซึ่งไม่ต่างกับอาการของผู้นำที่หลงระเริงอยู่ในอำนาจ ไม่สนใจต่อเสียงท้วงติงของกลุ่มคนที่สงสัยในการกระทำ เป็นคุณสมบัติผู้ดี
3. อาการกลวง กับการต่อว่าผู้ที่แสดงความคิดเห็นตรงข้าม โดยที่ไม่ได้บอกว่า ที่ถูกต้องตามความคิดของตนเป็นอย่างไง ประมาณข้อมูลไม่มี แต่ผมเห็นไม่เหมือนคุณก็ผิดแล้ว น่ารังเกียจ
ถ้าอาการดังกล่าว ถูกคุณเรียกว่า สมบัติผู้ดี ผมดีใจครับว่าผู้ที่เลี้ยงดูผมมา ไม่ได้สอนอาการแย่ ๆ แบบนี้มาให้ผม เชิญ grassroot เต็มที่เลยครับ เพาะบ่ม-สะสมไอ้อาการคุณสมบัติผู้ดีของคุณให้เต็มที่ เอาให้เบ่งบวมเลยนะครับ ผมเริ่มรู้สึกเสียดายเวลากับการเข้ามาวิวาทะกับคุณเต็มที ผมนั่งคุยกับกระดานดีกว่า อย่างน้อยก็ไม่รู้สึกแสบคันแบบนี้ แม้ว่าจะเปล่าประโยชน์เหมือนกัน
คุณประชาชนครับ นั่นนะสิ ผมก็รู้สึกว่า ผมเป็นเหยื่อของสงครามแย่งชิงมวลชนครั้งนี้ ทั้ง ๆ ที่ในตอนแรกผมก็แค่แสดงความคิดเห็น โดยคาดหวังอยากได้ข้อมูลจากคนที่เห็นต่าง เพื่อที่จะได้รู้ว่า สิ่งที่ผมได้รับรู้และคิดมานั้น มันถูกมั๊ย แต่สุดท้ายก็อดมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้องจนได้ เฮ้อ!


โดย: ปีเตอร์ ปืนโต IP: 58.10.93.160 วันที่: 17 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:43:48 น.  

 
รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทย

ไม่สู้ ไม่ถอย ไม่หนี ทำดีเรื่อยไประยะทาง พิสูจน์ม้า กาลเวลา พิสูจน์คน
โดย: รัตตัญญู IP: 58.147.83.94 วันที่: 18 พฤษภาคม 2549 เวลา:12:06:31 น.  

 
ทีมงานเวบไซต์ reporter.co.th ได้ติดตามผลงานของคุณ grassroot มาโดยตลอด และชื่มชมงานเขียนของคุณอย่างมาก
จึงใคร่ขอติดต่อขอนำงานเขียนลงของท่านมาลงในเวบไซต์ของเรา หรืออาจจะมาเป็นคอลัมน์นิตส์เขียนประจำลงในเวบไซต์ของเราก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง โดยทางทีมงานยินดีจะจ่ายค่าต้นฉบับให้
ทางทีมงาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณ grassroot จะรับข้อเสนอของเราไว้พิจารณา
สามารถติดต่อได้ทางงทีมงานของเราได้ที่reporter_stock@yahoo.com


โดย: ขอคารวะ IP: 58.8.88.72 วันที่: 18 พฤษภาคม 2549 เวลา:14:03:12 น.  

 


โดย: ปีเตอร์ ปืนโต IP: 58.10.93.253 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:35:17 น.  

 
เหอ..เหอ ขำเชียว


โดย: ปีเตอร์ ปืนโต IP: 58.10.93.253 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:7:36:04 น.  

 
สังคมในปัจจุบันเป็นสังคมที่ซับซ้อน ซ่อนเงื่อน
จึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องวิเคราะห์ข้อมูล และไม่ด่วนสรุป

แต่อนิจจา คนไทยเราส่วนมากยังเป็นคนประเภท เชื่อคนง่าย ตามกระแส แห่กันลือ ถือโชคลาง หวังร่ำรวย ฯลฯ

ดังนั้นคงยาก ที่จะให้คนไทยคิดอะไรอย่างถูกต้องเหมาะสมได้

ขอแค่ว่า ถ้าได้ยินอะไรมา แล้วไม่รู้ว่าจริง หรือเท็จ ก็อย่าได้เอาไปพูดกันต่อ ๆไป สถานะการณ์คงดีขึ้น
พวกชอบกุข่าว ปล่อยข่าว สร้างกระแส คงจะทำมาหากินได้ยากขึ้น


โดย: 458 IP: 58.136.227.208 วันที่: 22 พฤษภาคม 2549 เวลา:0:07:31 น.  

 
ผู้ที่เข้ามาcomment น่าจะให้เกียรติเจ้าของwebเหมือนกับเมื่อคุณเข้าบ้านคนอื่นคุณก็ต้องให้เกียรติและเคารพเจ้าบ้านจะวิจารณ์อะไรก็ควรอยู่ในเหตุผลอย่าใช้คำที่ไม่เหมาะสม ดิฉันให้เกียรติความคิดเห็นของทุกคน ถ้าเป็นอย่างนี้ก็ทะเลาะกันไม่เลิกคนเข้ามาอ่านก็ต้องมานั่งอ่านคุณโต้กันไปโต้กันมา เหมือนการเมืองขณะนี้


โดย: ลีลาวดี IP: 124.120.235.210 วันที่: 20 มิถุนายน 2549 เวลา:13:35:31 น.  

 
นักการเมืองทุกคนมีทั้งดีและไม่ดี ทุกคนก็หวังที่จะเอาผลประโยชน์กันอยู่แล้วทุกคน อยู่ที่ว่าใครจะเอามากเอาน้อย แล้วใครทำอะไรให้สังคมพัฒนาชาติบ้าง การที่เราจะเลือพรรคไหนนั้นไม่ใช่ฟังมาจากปากคนอื่นเกลียดใครก็เกียจตามแต่เราต้องศึกษาหาข้อมูลด้วย ว่ามูลเหตุนั้นจริงหรือเท็จ


โดย: จมูกแดง IP: 124.121.39.146 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2550 เวลา:0:10:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

grassroot
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


หากเอาเวลาของจักรวาลเป็นตัวตั้ง แล้วเอาเวลาของชีวิตมนุษย์คนหนึ่งเป็นตัวเทียบ......ชีวิตคนเรานั้นแสนสั้นยิ่งนัก...สั้นยิ่งกว่าสายฟ้าแลบ....

Friends' blogs
[Add grassroot's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.