เมื่อต้องส่ง Google Flutter ที่มีฟีเจอร์ OneSignalNotify แอพพลิเคชั่นบน Apps Store
Apple App Store Archive validation
กลายเป็นหนังชีวิตเรื่องหนึ่ง หากต้องเริ่มทำโครงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนอุปกรณ์ IOS ร่วมกันกับ OneSignal มันหนักใจตรงที่การสร้าง Certifications หลายครั้งมากจนลองทำเป็น 10 รอบก็ไม่สำเร็จ วันนี้ผู้เขียน กลับมาตั้งหลักใหม่ เริ่มบันทึกขั้นตอนการทำงานแต่ละขั้นโดยละเอียด จะได้ทราบว่าผิดพลาดในขั้นตอนไหน  ตามคำแนะนำของ OneSignal ก็ไปตามลิงค์ที่ผู้เขียนแปะไว้ให้นี้  https://documentation.onesignal.com/docs/generate-an-ios-push-certificate ปกติเรื่องราวเหล่านี้จะถูกบันทึกไว้เป็นประจำอยู่แล้ว มาครั้งนี้ลองย้ายมาเขียนที่นี่ดูบ้าง
 
ขั้นตอนที่ 1 ร้องขอ Request  a Certificate จาก Certificate Authority ต้องใช้เครื่อง MacOS เปิดโปรแกรม Keychain Access เลือก Request a Certificate From a Certificate Authority
Common Name ใส่ชื่อที่ต้องการร้องขอ ใส่อีเมล์ และเลือกแบบ Saved to disk
certificate assistant for CSR

ขั้นตอนที่ 2 เปิดไปที่ Apple Developer เลือก Certificates, Identifiers & Profiles เข้าไปเลือก Identifiers ต้องระมัดระวัง ตรงช่อง Push Notifications มีให้เลือก Edit ห้ามเด็ดขาด ผู้เขียนทำอยู่ 10 รอบเพราะอ่านคู่มือไม่แตกฉาน เขาห้ามทำแต่เราทำมันก็เป็นอย่างที่เห็นกันอยู่
Apple Developer Push Notifications
ขั้นตอนที่ 3 ให้เปิดไปที่ Certificates เลือกสร้างใบรับรองใหม่ เลือก Apple Push Notification service SSL (Sandbox & Production) เลือก App ID และอัพโหลด CSR ที่ได้สร้างไว้ในข้อที่ 1 จากนั้นกดดาวน์โหลดคีย์ส่วนตัว Private Key ลงเครื่อง MacOS เป็นอันจบขั้นแรก 
Download Certificates

ขั้นตอนที่ 4 กดดับเบิ้ลคลิกไปยังไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาจาก Apple Developer ซอฟต์แวร์ MacOS จะแอดคีย์ Push Notifications ไปยัง Keychain Access อันนี้ก็ยังมีประเด็นหนักเสียด้วย หากดับเบิลคลิกไม่สำเร็จ ให้เข้าไปที่หน้าจอ Keychain Access เลือกเพิ่มที่ login แทน 
Root Keychain Error

ขั้นตอนที่ 5 ครั้งนี้อยู่ที่หน้าจอ MacOS ไปที่ Keychain Access เลือก Export "Apple Production IOS Push Services: com.gpsthai.Webview" จะได้ไฟล์ .p12 มา เป็นไฟล์ Certificate Authority
Export OneSignalNotify P12 key

ขั้นตอนที่ 6 เข้าไปยังเวบไซต์ของ OneSignal เพื่ออัพโหลด Push Certificate เลือก Apple IOS ไปที่แทนที่ กดไปตามคำแนะนำจนสิ้นสุดขั้นตอน 
OneSignal IOS

ขั้นตอนที่ 7 ถือว่าเป็นเคล็ดลับอีกข้อที่สำคัญคือ ต้องให้ Xcode เป็นเครื่องมือในการสร้าง Identifiers ส่วน Profiles เราสร้างเองได้
App Store
ขั้นตอนที่ 8 กลายเป็นประเด็นตอน Validation  "App Store Connect Operation Error" คำอธิบายต่อบอก "No suitable application records were found. Verify you bundle identification com.gpsthai.Webview is correct. " ผู้เขียนกลับไปสร้างคีย์ใหม่ลบคีย์ใหม่ แก้ไข Identifiers และ Profiles ใหม่อีกหลายๆ รอบก็ไม่สำเร็จ แท้จริงไม่ได้อยู่ในหน้าจอ Certificates, Identifiers & Profiles. แต่อยู่ในหน้าจอ App Store Connect เพียงแค่สร้าง Apps ใหม่ตั้งค่า Profiles ให้ตรงกันก็จบ
validate archives error

สุดท้ายเรื่องราวดีๆ เหล่านี้จะสมบูรณ์ไม่ได้เลย จำเป็นที่จะต้องมีผู้สนับสนุนดีๆ ด้วยแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาเหล่านี้ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมส่งเสริมการขายของระบบ GPS TRACKING ของทีมงานจีพีเอสไทย นึกถึงจีพีเอสโคราช อย่าลืมเลือกใช้บริการCreate Date : 27 กรกฎาคม 2564
Last Update : 27 กรกฎาคม 2564 11:25:31 น.
Counter : 367 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#17ONT-อ้น
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]กรกฏาคม 2564

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
All Blog