บอกเล่าเรื่องราวผลการทำงานอุปกรณ์ ลองของจริง TK103 หรือ GPS103 หรือ TK102
  เป็นประจำทุกครั้งที่ผู้เขียนเมื่อมีเรื่องราวดีๆก็จะได้รีบนำเสนอให้ได้รับทราบกันเป็นประจำ สำหรับเนื้อหาในวันนี้จริงๆ ตั้งใจจะมาบอกเล่าเรื่องราวผลการทำงานอุปกรณ์ ลองของจริง TK103 หรือ GPS103 หรือ TK102 ทั้งหลายทั้งปวงที่วางขายกันในตลาดบ้านเรา เมื่อได้ซื้อไปใช้งานจริงๆกันแล้วได้ผลเป็นที่น่าพอใจหรือไม่ หากซื้อไปแล้วจะทำยังไง?  หรือหากยังไม่เคยใช้ควรจะลงทุนกับอุปกรณ์รุ่นนี้กันหรือไม่?

TK103 ที่วางขายในบ้านเราส่วนใหญ่ผลิตมาจากบริษัท Coban แทบทั้งนั้น อาจรวมถึงผู้ผลิตอื่น ๆ ที่พยายามลอกเลียนแบบอุปกรณ์รุ่นนี้เพราะว่าโปรโตคอลง่าย ติดต่อกันได้แทบจะทุกๆจีพีเอสเซิร์ฟเวอร์มีใช้งานในบ้านเรา รวมถึงเซิร์ฟเวอร์ฟรีอื่นๆ ในตลาดทั่วโลก

สำหรับรูปร่างหน้าตาผู้เขียนขอยืมรูปจากลูกค้าท่านหนึ่งที่ต้องการออนไลน์อุปกรณ์ TK103 ซึ่งพึ่งไปติดตั้งมาใหม่ "ผู้เขียนก็เลยแจ้งให้ทราบว่าอุปกรณ์รุ่นนี้ค่อนข้างอ่อนไหว จากประสพการณ์ที่ผ่านมา ไม่ค่อยมีอุปกรณ์รุ่นนี้ออนไลน์ในระบบเซิร์ฟเวอร์ของจีพีเอสยานยนต์ได้เลย"

GPS VEHICLE TRACKER TK103
ผู้เขียนไม่รอช้าสร้างแอคเค้าท์ใหม่สำหรับทดสอบในทันที "ยังคิดในใจว่าอุปกรณ์รุ่นนี้จะทำงานได้ดีสักกี่มากน้อย" หลังจากที่ผ่านการออนไลน์ได้ในวันแรกผู้เขียนก็เข้าไปดูผลการทำงานก็พบว่าสิ่งที่คาดการณ์ไว้ผิดพลาดเสียแล้วอุปกรณ์ทำหน้าที่ของมันได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ คุณภาพคุ้มค่าเกินกว่าราคา

ผ่านไปอีก 3 วันพอเริ่มว่างจากงานบ้าง ก็ทดลองเข้าไปดูอีกครั้งหนึ่งคราวนี้ชักจะไม่ค่อยมั่นใจว่าอุปกรณ์ TK103 นี่จะออนไลน์ได้ครบเดือนหรือไม่เสียด้วยซ้ำ ลองไปดูผลการทดสอบกันเลยเพื่อความแน่นอน กลางวันเข้าไปดูมา 1 รอบสถานะออฟไลน์ ช่วงบ่ายเข้าไปดูใหม่สถานะออนไลน์ พอตกเย็นตอนนั่งเขียนบล็อกเข้าไปดูอีกทีคราวนี้ออฟไลน์อีก
TK103 offline

คิดในทางที่ดีซิมอาจจะไม่ได้เติมเงิน ทำให้สถานะการทำงานมีปัญหา ลองดูบันทึกการเดินทางย้อนหลังดูสักวันหรือสองวันก็ได้เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์ยังคงพร้อมที่จะทำงานในระยะเวลาอีกยาวนาน ผลการติดตามดูแล้วน่าตกใจ อุปกรณ์ทำงานไม่ได้เรื่องได้ราวขนาดมองดูจากแผนที่ระยะไกลไม่ทันได้ซูมยังมองเห็นว่ามีการกระโดดแทร็กหลายๆครั้งในแต่ละวัน แต่ละครั้งกระโดดข้ามหลายกิโลเมตรเสียด้วย น่าแปลกใจที่ว่าวันแรกๆ ยังใช้งานได้ดี พอผ่านมาหลายๆ วันหน่อยอาการเริ่มน่าเป็นห่วง คิดในทางกลับกันหากนำไปใช้ในธุรกิจเช่น บริการรถเช่า หรือ ธุรกิจขนส่ง รับรองว่าเหนื่อยใจสุดๆ แต่หากเป็นรถส่วนตัวพอทน ดีกว่าไม่ได้ติดตั้ง
TK103 problems

หรือว่าจะเป็นเพราะอุปกรณ์ตัวใหม่ที่ทดสอบนี้มีปัญหาเพียงตัวเดียว ผู้เขียนรีบเข้าไปเก็บข้อมูลของอุปกรณ์รุ่นนี้อีกสักหนึ่งเครื่องเพื่อดูเปรียบเทียบแต่อุปกรณ์ TK103 ตัวนี้ติดตั้งมาเกือบครบปี จะได้ไม่เป็นการคิดเองฝ่ายเดียว อีกตัวหนึ่งผลก็ออกมาใกล้เคียงกันมีการกระโดดแทร็กเหมือนกัน สาเหตุส่วนหนึ่งน่าจะเกิดจากอุปกรณ์รุ่นนี้ไม่มีหน่วยความจำในตัวเองเพื่อเก็บค่าพิกัดไว้ในตัวตอนขาดการเชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ หรือโปรโตคอลที่คุยกันกับเซิร์ฟเวอร์ในช่วงข้อมูลออฟไลน์ไม่สมบูรณ์ 
TK103 problems

สรุปได้ว่า ผลการทดสอบค่อนข้างมั่นใจว่า อุปกรณ์รุ่นนี้ TK103, GPS103, TK102 หากผู้ใช้ไม่แน่จริงอย่าได้ยุ่งเกี่ยว รังแต่จะสร้างความปวดหัวให้เราป่าวๆ หากคิดว่าพร้อมเสี่ยงก็ลุยได้เลย บางครั้งผู้เขียนเห็นราคาขายตามเว็บต่างๆ ราคาหลักหมื่นด้วยซ้ำ คิดว่าไม่น่าคุ้มค่าการลงทุนเพียงอย่างยิ่ง เทียบความคุ้มค่า รวมถึงคุณภาพของอุปกรณ์ GPS กันรถหาย Concox GT06N แล้วยังน่าสนใจกว่ามาก

สาระสำคัญในวันนี้ผู้เขียนตั้งใจที่จะบอกกล่าวให้กับผู้ที่กำลังตัดสินใจเลือกใช้งาน TK103 ว่าในตลาดยังมีสินค้าที่คุณภาพดีราคาเหมาะสมกว่านั้นอีกมาก อุปกรณ์รุ่นนี้ผ่านมือผู้เขียนมาเป็นหลักร้อยๆตัว เคยแม้แต่กระทั่งสั่งซื้อจากโรงงานโดยตรง 100 ตัวเปิดใช้งานจริงได้แค่ 80 ตัวที่เหลืออีก 20 ตัวเสียตั้งแต่อยู่ในกล่องก็มี นี่คือประสพการณ์จริงๆที่เคยพบเจอมา หากคิดว่าพร้อมเสี่ยงไม่กลัวปวดหัวก็ลุยเลยครับ


Create Date : 30 ตุลาคม 2558
Last Update : 30 ตุลาคม 2558 22:47:34 น.
Counter : 2203 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ONT-อ้น
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog