แม่ของฉัน My mom is so wonderful
                 ปีที่ผ่านๆมาเป็นปีที่แม่เหนื่อยสาหัสนัก   ตั้งแต่เรื่องน้ำท่วมบ้านยันเรื่องผ่าตา ที่เป็นต้อกระจก   เรื่องน้ำท่วมบ้านนั้น แม้ว่าจะผ่านมาแล้ว แต่ยังทิ้งร่องรอยไว้  โดยที่ทุกคนยังไม่ได้ทำอะไรกับมัน  เนื่องด้วยกลัวน้ำท่วมอีกครั้ง  ใครมาบ้านอย่าตกใจแล้วกันนะ

                     ที่จริงช่วงเวลาที่ผ่านมาในช่วงยี่สิบกว่าปี..แม่ก็ลำบากมาสาหัส... ด้วยว่าเป็นซิงเกิ้ลมัม  แถมลูกสาม กำลังโต กำลังเรียน และกำลังกิน ..บางทีเรารู้สึกน้อยใจโชคชะตาตนเอง ที่ไม่มีพ่อคอยประคับประคอง  คอยส่งเสียให้ได้ไปเรียนสูงๆ ถึงปริญญา เอก โท เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ  แต่พอหันมามองแม่แล้ว ก็หยุดคิดว่าได้มาขนาดนี้ก็ควรจะพอใจได้แล้ว ... และยังประหลาดใจว่า  แม่ทำได้อย่างไร จากที่ต้องเลี้ยงลูกสามคน  ไม่มีบ้าน.... จนมาถึงวันที่ลูกทั้งสาม ได้ปริญญากันทุกคนและมีบ้านที่ผ่อนหมด เรียบร้อยแล้วในตอนนี้  ให้ลูกๆได้อยู่กัน ไม่มีแม้สักคำที่เคยบ่นให้ได้ยิน  มีแต่คำพูดว่า  ฉันขอโทษที่ทำให้อนาคตของพวกแก เป็นได้แค่นี้ ... แม่โทษตัวเองเสมอ แม้ว่าเราจะอยากไปเรียนต่อ.. แม้อาจจะสอบทุนหรือหาทางไป ได้ .... ก็ดีใจอยู่อย่างที่ไม่ได้ไปเพราะช่วงนั้นท่านจะอยู่อย่างไร ในช่วงที่ผู้ชายคนหนึ่งที่เรียกว่าพ่อ  ทิ้งพวกเราไปอย่างไม่หวนกลับมา   แถมยังสร้างหนี้สินมากมาย และทำให้พวกเราไม่มีแม้กระทั่งบ้านจะอยู่


                 แม้ว่าวันนี้ลูกๆโตแล้ว แม่ก็น่าจะได้พักสบายๆ แต่แม่ก็ยังต้องห่วงทุกคนอยู่  ลูกๆไม่กลับบ้านครบก็ยังไม่ยอมนอน  เวลากลับดึกเราก็จะกระวนกระวายทุกครั้ง เพราะรู้ในข้อนี้  ทำให้เราไม่ได้ไปเตร็ดเตร่ ในสถานที่อโคจรต่างๆ นี่เป็นอีกพระคุณของแม่ที่ทำให้เราได้เติบโตมาอย่างดี พบแต่คนดีๆ อยู่ในสภาพแวดล้อมดีๆถึงเวลาสิ้นเดือนเราให้เงินกับแม่  มันที่เป็นหน้าที่ของเรา  แต่แม่ก็ให้ศีลให้พรทุกครั้ง ให้เราเจริญรุ่งเรือง  หาพรไหนดีเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว

                 ถ้าจะมีใครในโลกที่แม่ยอมเจ็บปวดแทนได้ก็คงเป็นลูกๆของแม่นั่นเอง ..แต่เราจะไม่ยอมให้แม่เจ็บปวด  ให้แม่ห่วง และให้แม่ลำบากอีก   ในวันนี้และวันต่อๆไปเราขอให้แม่มีความสุข  อะไรจะเกิดขึ้นขอให้ทุกอย่างกลับกัน ให้เราเจ็บแทนให้เราลำบากแทน  เพราะแม่เหนื่อยมามาก...พักนะคะ  อยากบอกแม่ว่ารักแม่ทีสุด และดีใจที่สุดที่เกิดมาเป็นลูกของแม่ค่ะ :)


****************************************************************
Create Date : 21 สิงหาคม 2558
Last Update : 21 สิงหาคม 2558 18:25:46 น.
Counter : 635 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

somm_ZA
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]