Group Blog
 
 
มีนาคม 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 มีนาคม 2563
 
All Blogs
 
วันที่ ๓ - เพราะโควิท...ฉันจึงติดอยู่แต่ในบ้าน

วันที่ ๓ ของการอยู่กับบ้าน วันนี้อากาศร้อนมากเช่นเคย พอตกเย็นถึงค่อยจะมีลมโบกโบยมาบ้าง เราเริ่มต้นภารกิจด้วยการคว้าเอาต้นไม้สองต้นที่อยู่บนโต๊ะในห้องไปเปลี่ยนดิน 

ต้นเศรษฐีเรือนนอก
ต้นเศรษฐีเรือนนอก

กระถางที่เราเปลี่ยนคือสองกระถางบนทรงกลม ที่มีเล็กหนึ่ง ใหญ่หนึ่ง ซื้อมากระถางละ 20 บาท ทั้งที่บ้านเรามีอยู่แล้วนั่นคือกระถางทรงเหลี่ยมที่วางอยู่บนพื้น  แต่เราไม่รู้ว่าเป็นเพราะต้นไม้เขากับเรามันต่างสายพันธุ์กัน หรือเขาเลี้ยงดีมันถึงได้ใบใหญ่นัก ของเราใบเรียวยาวและจิ๋วมาก ของที่ร้านใบใหญ่ จนต้นที่ซื้อมาที่ใบยาวๆเราต้องเปลี่ยนใส่กระถางใหญ่ให้เลย ส่วนเจ้าใบสั้นนั่นที่เอามาด้วยเพราะสงสาร เปลี่ยนดินลงกระถางเดิมไปก่อนไว้โตอีกหน่อย และออกจากบ้านได้จะไปหาซื้อกระถางมาเปลี่ยนให้น้องอีกที (ไม่รู้ทำไมเราไปซื้อร้านนี้ทีไรจะต้องเป็นต้นที่เหลือจากคนอื่นเลือกทุกที เหลือให้เลือกสามต้นนี่คือสูงสุดแล้ว แต่ส่วนใหญ่จะได้ต้นสุดท้ายมา)

แล้วก็เหลือบไปเห็นความน่ารักของน้องบีโกเนียดอกสีชมพู
แล้วก็เหลือบไปเห็นความน่ารักของน้องบีโกเนียดอกสีชมพู

แล้วจากนั้นเราก็มาทำสิ่งที่เราตั้งใจว่าจะทำในวันนี้นั่นคืออ่านหนังสือ และเราก็อ่านปฐพีเพลิงจนจบไปจนได้ ซึ่งเนื้อเรื่องจริงๆมีนิดเดียว ติดตรงที่พนมเทียนอธิบายร่ายยาวไปหลายหน้า ด้วยภาษาสวยงามคล้องจองไปเรื่อย แต่...เราอยากอ่านแบบให้มันรู้เรื่องรู้ราวเร็วๆน่ะสิ

ใส่ caption รูปภาพ

แต่ถึงเราจะเบื่อหนังสือเล่มนี้ที่ร่ายยาวนักหนา แต่มันก็มีตอนที่สนุก และน่าติดตามอยู่ รวมถึงมีบทที่เราชอบคือตอนที่กฤตติกาดาวโจรพูดปลอบใจสิตา แม่ทาสสาวหรือที่จริงคือเจ้าหญิงนาคมัลลิกา

ชีวิตเปรียบคล้ายยอดทองกวาวเมื่อต้องลม จงดูซิ เห็นไหมว่ามันอ่อนลู่เอนเอียงไปตามกระแสลมที่พัดผ่าน เจ้าลมนั่นแหละเปรียบเสมือนอุปสรรคแห่งชีวิต ย่อมจะกรายมาขัดขวางมิให้ยอดทองกวาวเหล่านั้นได้อยู่เป็นปกติ รับความเย็นฉ่ำของน้ำค้างกลางดึกอยู่ตลอดเวลา เมื่อมีชีวิตมาแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องต่อสู้กับอุปสรรคเหล่านี้ไป ก้มหน้าทนทุกข์เวทนาไปก่อนเถิด หากพระเจ้าไม่ดับโคมชีวิตของเราเสียก่อนไซร้ ไม่นานนักดอก เราจะพบว่าชีวิตนี้มิใช่จะต้องระทมทุกข์อยู่ถ่ายเดียว ความหวานสดชื่น...ยังมีคอยเราอยู่เบื้องหน้า ทนมันไปก่อนเถิด จงต่อสู้กับปัญหาชีวิตที่เรากำลังเผชิญอยู่ ณ บัดนี้ อย่าได้ท้อแท้หรืออ่อนอาลัย อย่าได้เกรงต่อชะตาที่จะหมุนเวียนประดังมาสู่เรา สิ่งเหล่านี้แหละ คือบันไดสวรรค์ที่จะนำไปยังดินแดนแห่งความเปรมสุข
"จงทำตัวให้เหมือนกับยอดทองกวาวเหล่านั้น เห็นไหมว่าแม้พายุจะโหมกระหน่ำยอดทองกวาวสักเท่าไรก็ตาม มันก็ยังคงรักษาความงดงามแห่งดอกและกิ่งก้านของมันไว้ได้ตลอดไป เพราะทองกวาวรู้จักต่อสู้กับอุปสรรค คือลม รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา ปล่อยให้ลมร้ายนั้นพัดผ่านข้ามไปจนหมดสิ้น...

ดูเหมือนจะเป็นอะไรที่ปลุกปลอบใจเราในช่วงนี้ได้พอดีเลย และแม้ว่าจะหิวชานมแค่ไหนเราก็จะอดทน! เราว่าแม้อยู่บ้านแล้วเบื่อๆแต่เราก็ยังมีอะไรทำ มีอะไรกิน และอยู่ในสถานที่ และสภาพที่ดี ดีกว่าที่เราเที่ยวออกไปข้างนอกแล้วดันติดเชื้อต้องไปถูกกักตัวในโรงพยาบาลอยู่อย่างเหงาๆ ป่วยๆ จะอยู่หรือตายก็ไม่แน่ อยู่บ้านอย่างนี้ดีกว่าเยอะเลย เรามาอยู่บ้านไปด้วยกันนะคะ อดทนไปด้วยกัน อยู่บ้านปลอดภัย สุขใจกว่าโรงพยาบาล กลัวเหงาใจ อดทนอยู่บ้านร้อนๆดีกว่า

 

 

 
Create Date : 25 มีนาคม 2563
Last Update : 25 มีนาคม 2563 17:49:05 น. 0 comments
Counter : 38 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 3651244
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
อารมณ์ติสท์ติดตัว
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3651244's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.