ใครอยู่แถว ประชาอุทิศ ฝั่งธน สุขสวัสดิ์ อยากจะ จัดฟัน ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน ทำฟัน ที่ไหนดีลองดูข้อมูลก่อนการตัดสินใจได้เลยค่ะ
Group Blog
 
All Blogs
 

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการ ทำฟัน ฟอกสีฟัน ครอบฟัน โดย คลินิก ฟ.ฟัน27




ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน




Smiley สำหรับท่านที่อยากจะทำฟัน แต่อยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการทำฟันก่อน เพื่อใช้เป็นข้อมูล ประกอบการตัดสินใจก่อนการทำฟัน สามารถมาอ่านได้เลยค่ะ มีทั้งข้อมูลของการ อุดฟัน ขูดหินปูน ครอบฟัน ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน และอื่น ๆ อีกมากมาย


Smiley ราคาที่เห็นเป็นราคาที่ไม่ค่อยได้อัพเดทนะคะ รายละเอียดหรือ การอัพเดทต่าง ๆ จะอยู่ใน https://www.forfun27.com ค่ะ



Free TextEditor




 

Create Date : 06 กันยายน 2552    
Last Update : 25 เมษายน 2561 0:00:52 น.
Counter : 837 Pageviews.  

ฟันคุด ผ่าฟันคุด ไม่เจ็บอย่างที่คิด

ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน








ฟันคุด



"คนไข้มีฟันคุดอยู่นะคะ น่าจะรีบมาเอาออกนะคะ จะได้ไม่ปวด"



นี่คงเป็นคำพูดที่คนไข้ไม่อยากได้ยินจากปากหมอใช่ไหมคะ แค่รู้ว่าตัวเองมีฟันคุด ก็รู้สึกกลัวการผ่าฟันคุดขึ้นมาทันทีเลย อาจจะเพราะว่าเคยมีเพื่อนหรือคนรู้จักไปผ่าฟันคุด แล้วมาบอกเล่าประสบการณ์(สยอง...หรือเปล่า) ให้ฟัง เลยทำให้กลัว


          จริง ๆ แล้วการผ่าฟันคุดไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดกันนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับที่ทำยังไงให้ผ่าฟันคุดแ้ล้วไม่เจ็บมาบอกค่ะ ก่อนอื่นเรามารู้จักกันก่อนดีกว่าว่าฟันคุดคืออะไร


ฟันคุดคือ ฟันที่ไม่สามารถขึ้นได้เต็มที่ตามปกติ โดยมากมักจะเป็นในฟันกรามซี่สุดท้าย ( ในรูปคือ ฟันสีส้ม) สามารถเป็นได้ทั้งฟันบน และ ล่าง แต่ส่วนมากฟันล่างจะพบว่าเป็นฟันคุดได้มากกว่า ส่วนฟันซี่อื่น ๆ ถ้าขึ้นมาได้ไม่เต็มซี่ก็อาจเรียกว่าฟันคุดได้เหมือนกันค่ะ แต่ไม่ค่อยพบค่ะ


   ทีนี้ฟันคุดมากคุดน้อยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของฟัน ว่าฝังลึกลงไปในกระดูกมากน้อยแค่ไหนและมีความเอียงมากแค่ไหน (ลองดูรูปประกอบนะคะ) ถ้ายิ่งฝังลึกลงไปมาก หรือมีความเอียงมากก็จะยิ่งทำยากค่ะ 


     ขั้นตอนการทำก็จะมีดังนี้ค่ะ 


1. คุณหมอจะตรวจฟัน ซักประวัติว่ามีโรคประจำตัวไหม และ คุยกับคนไข้ก่อนว่าวันนี้จะผ่าฟันซี่นี้นะ เมื่อโอเคแล้วก็จะพาไป x-ray ดูฟันคุด


2. เมื่อได้ฟิล์มแล้ว หมออาจะบอกราคาค่าผ่าคร่าว ๆ ให้คนไข้ทราบว่าประมาณเท่าไหร่


3. จากนั้นก็จะ เอายาชาแบบทา ทาไปที่เหงือกก่อนเพื่อลดความเจ็บปวดตอนฉีดยา แล้วค่อยฉีดยาชาอีกที


4. ระหว่างรอชา อาจจะให้ทานยาแก้อักเสบ และแก้ปวดกันไว้ก่อน(แล้วแต่เคสค่ะ)


5. เมื่อทดสอบดูพบว่าชาดีแล้วค่อยทำการผ่าฟันคุดค่ะ


6. ผ่าเสร็จก็รับยา อ่านข้อปฏิบัิตัวหลังผ่าฟันคุดแล้วกลับบ้านไ้ด้เลยค่ะ อีก 7 วันหมอจะมาดูแผล และตัดไหมที่เย็บไว้ค่ะ


        จะเห็นว่าขั้นตอนที่เจ็บก็จะมีแต่ตอนฉีดยาชาเท่านั้นเอง พอชาแล้วตอนทำก็ไม่เจ็บ แต่จะมีความรู้สึก ว่า ตึง กด งัด ที่ฟันได้และช่วงที่ฟันจะหลุดออกมานั้น บางคนอาจจะเ็จ็บแปล๊บ ๆ ที่ฟันได้(ถ้าฟันซี่นั้นมีการอักเสบมาก่อน) บางคนก็ไม่รู้สึกอะไรเลย ระยะเวลาการผ่าแล้วแต่ความยากง่ายค่ะ บางคนแค่ 15 นาที บางคน เกือบชั่วโมงก็มี แต่ระหว่างทำถ้ารู้สึกว่าเจ็บก็ยกมือบอกหมอได้ค่ะ หมอจะเิ่พิ่มยาชาให้ค่ะ


เพราะฉะนั้นเคล็ดลับง่าย ๆ ก็คือ ไม่่ว่าจะเป็นการ ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด ถ้าฟันซี่นั้นไม่เคยปวดเลย เช่น พอหมอตรวจพบว่ามีฟันคุดก็รีบมาเอาออกเลย ไม่ได้รอให้มันปวด หรือ อักเสบ ตอนทำก็จะไม่เจ็บค่ะ แต่คนส่วนมาก มักรอ ร๊อ รอ จนมันไม่ไหวแล้วจริง ๆ เลยมาเอาออก ถึงตอนนั้นมันก็อักเสบพอสมควรแล้ว ยาชาจะออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควรก็อาจจะรู้สึกแปล๊บๆ ตอนฟันจะหลุดได้ค่ะ และอีกอย่างนึง จากประสบการณ์ที่ผ่านมาพบว่าส่วนมากฟันคุดจะเป็นแบบง่ายไม่ยาก ใช้เวลาการทำไม่นานมาก นาน ๆ จะพบฟันคุดที่ทำยากซักทีนึงค่ะ


        อีกอย่างนึงที่พบมากคือ ผ่าแล้วหน้าบวม เลือดไหลโจ๊กทั้งคืนไม่หยุด อ้าปากไม่ได้ อันนี้มักเกิดจากการที่คนไข้ปฎิบัติตัวหลังผ่าฟันคุดไม่ถูกต้อง เช่น กัดผ้าก๊อซไม่แน่น ชอบบ้วนเลือดและน้ำลายออกมา หรือ อมน้ำแข็งเป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะทำให้เลือดไหลไม่หยุดค่ะ ส่วนอาการระบม หรือ ปวด บวมนั้น เป็นเรื่องปกติของการผ่าัตัดอยู่แล้ว แต่หมอก็จะให้ยาแก้ปวด แก้อักเสบ และยาลดอาการบวมไปให้ค่ะ ถ้าฟันคุดเอาออกยาก ก็จะระบมมากหน่อย แต่ถ้าเป็นแบบง่าย ๆ ไม่้ยาก ก็อาจจะไม่เป็นอะไรเลยก็ได้ค่ะทั้งนี้ทั้งนั้น อาการทุกอย่างจะหายเป็นปกติภายใน 3- 7 วันค่ะ


เรามาดูข้อปฏิบัติตัวหลังผ่าฟันคุดกันดีกว่านะคะ




 • กัดผ้าก๊อซให้แน่น ประมาณ
  ครึ่ง-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้คายผ้าออก
  ถ้ายังมีเลือดซึมอยู่ให้กัดผ้าก๊อซอันใหม่






 • หากมีเลือด หรือ
  น้ำลายในปาก ให้กลืนไปเลย ห้ามบ้วนทิ้ง หรือ อมไว้






 • ช่วง 2
  วันแรกให้ประคบตรงแก้มด้วยน้ำแข็ง หลังจากนั้นหากมีอาการบวมให้ประคบด้วยน้ำอุ่น






 • ช่วงที่แผลกำลังหาย
  จะมีเนื้อเยื่อสีขาวเหลืองอยู่ที่แผล ห้ามแคะ เขี่ย บริเวณปากแผล






 • ทำความสะอาดฟันได้ ตามปกติ
  แต่ให้ระวังบริเวณแผล






 • งดบุหรี่ แอลกอฮอล์
  หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และ การออกกำลังกายหนัก ๆ




ครบ 7 วัน ให้มาตัดไหม



แล้วถ้าไม่เอาฟันคุดออกจะเป็นอะไรไหม ??????????



ฟันคุดถ้าไม่เอาออกอาจจะทำให้ มีอาการ ปวด บวมได้ค่ะ หรือ อาจจะทำให้ฟันซี่ที่อยู่ติดกันผุได้ เพราะว่า บริเวณที่ฟันคุดมันชนกับฟันซี่ที่อยู่ติดกันนั้นมักทำความสะอาดไม่ได้ค่ะ จึงมักทำให้ฟันซี่ที่ติดกันมันผุ กว่าจะตรวจพบบางทีก็สายไปเสียแล้วอุดไม่ได้ เผลอ ๆ กลายเป็นว่าต้องถอนที่ฟันคุด และ ฟันข้าง ๆ ไปด้วยนะคะ หรืออาจจะเกิดเป็นถุงน้ำรอบ ๆ ฟันคุดก็ได้ค่ะ ถ้าฟันคุดมีการอักเสบที่รุนแรง เชื้ออาจจะลามลงไปถึงคอได้ค่ะ ซึ่งค่อนข้างอันตรายพอสมควรค่ะ





สรุปคือ ถ้าพบว่ามีฟันคุึดควรรีบมาเอาออกค่ะ เก็บไว้ในปากนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ยังมีโทษอีกด้วยค่ะ ยิ่งมาเอาออกตอนอายุ น้อย ๆ  ยิ่งเอาออกง่ายค่ะ



ราคา : 1000-4000 บาท (ขึ้นอยู่กับความยากง่าย)












Free TextEditor




 

Create Date : 06 กันยายน 2552    
Last Update : 19 มกราคม 2559 13:19:48 น.
Counter : 47501 Pageviews.  

จัดฟัน แก้ไข ฟันซ้อน เก


ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน




การจัดฟัน


การจัดฟันนับว่าเป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ได้รับความนิยมมาก ในปัจจุบ้น เนื่องจากสามารถแก้ไขความผิดปกติของการสบฟันได้ และยังเพิ่มความสวยงาม ส่งเสริมบุคลิกภาพได้อย่างมาก คนไข้ส่วนมากมักพอใจกับผลการรักษา สามาถยิ้มไ้ด้เต็มที่ค่ะ


ความผิดปกติในคนไทยส่วนใหญ่มักจะมาด้วยอาการ ฟันซ้อนเก ไม่เป็นระเบียบ ฟันยื่น ฟันเหยิน ฟันห่างเป็นต้น ซึ่งส่วนมาก(ไม่ใช่ทุกคนนะคะ) อาจจะต้องมีการถอนฟันเพื่อการจัดฟันด้วย เพื่อให้มีช่องว่างในการดันฟันที่ยื่นให้หุบกลับเข้ามา ภายหลังจัดฟัน ช่องว่างที่เกิดจากการถอนฟันก็จะชิดกันค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าฟันจะหลอ หรือถ้าบางคนมีฟันที่ถูกถอนไปก่อนหน้านั้นอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่ต้องถอนเพิ่มก็ได้ และคุณหมอก็จะช่วยดึงฟันให้มาชิดกันได้ค่ะ บางคนฟันผุมากจนต้องถอนฟันออกไปแล้ว หลังจากจัดฟันหมอก็ดึงฟันมาชิดกันได้ไม่ต้องใส่ฟันปลอมก็มีค่ะ


หลาย ๆ คนอยากจัดฟัน แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นทำอย่างไรบ้าง ก็ลองอ่านทางนี้ได้เลยค่ะ


ขั้นแรกคนไข้ต้องเข้ามาพบคุณหมอก่อนเพื่อ เคลียร์ช่องปาก ตรวจดูว่ามีฟันที่ต้องอุด หรือต้องขูดหินปูนก่อนหรือไม่ และมีฟันซี่ไหนที่ต้องถอนบ้าง ก็ต้องรักษาให้เรียบร้อย และต้องพิมพ์ปากก่อนจัดฟันด้วย นอกจากนี้ก็ต้อง x-ray ฟัน และ กระโหลกศีรษะ เพื่อใช้ประกอบการวินิจฉัย ในการจัดฟันด้วยค่ะ เมื่อเคลียร์ทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถติดเครื่องมือจัดฟันได้เลยค่ะ


ค่าใช้จ่าย 39000 บาทค่ะ ราคานี้รวมค่ารีเทนเนอร์แล้วค่ะ สามารถแบ่งชำระได้

ถ้าชำระครบแล้วยังจัดไม่เสร็จก็ไม่ต้องชำระแล้วค่ะ










 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2552    
Last Update : 27 มกราคม 2559 12:09:44 น.
Counter : 1337 Pageviews.  

ถอนฟัน ไม่เจ็บ มียาชาแบบทา / การปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน


ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน

























Tooth Removal (การถอนฟัน)


คลีนิค ทำฟัน คลินิค ถอนฟัน ราคาประหยัด คงไม่ต้องบรรยายอะไรมากสำหรับการถอนฟันซึ่งเป็นการทำฟันที่หลาย ๆ คนคงกลัวกันไม่ใช่น้อยนะคะ แต่ว่าตอนนี้ไม่ต้องกลัวแล้วค่ะ เนื่องจากปัจจุบัน มียาชาแบบทา ทาไปที่เหงือกก่อนที่จะฉีดยาชา และเข็มฉีดยาในช่องปากก็เล็กนิดเดียว เพราะฉะนั้นตอนฉีดยาชาคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บมาก หลังจากนั้นก็จะให้คนไข้รอสักครู่เพื่อให้ยาชาออกฤทธิ์เต็มที่ และมีการทดสอบก่อนที่จะถอนฟันว่าคนไข้ชาแล้วหรือยัง จากนั้นค่อยทำการถอนฟันค่ะ

ราคา : ฟันแท้ 500 บาท ฟันน้ำนม 300 บาทค่ะ


ข้อปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน

• กัดผ้าก๊อซให้แน่น ประมาณ ครึ่ง-1 ชั่วโมง หลังจากนั้นให้คายผ้าออก ถ้ายังมีเลือดซึมอยู่ให้กัดผ้าก๊อซอันใหม่
• หากมีเลือด หรือ น้ำลายในปาก ให้กลืนไปเลย ห้ามบ้วนทิ้ง หรือ อมไว้
• ช่วงที่แผลกำลังหาย จะมีเนื้อเยื่อสีขาวเหลืองอยู่ที่แผล ห้ามแคะ เขี่ย บริเวณปากแผล
• ทำความสะอาดฟันได้ ตามปกติ แต่ให้ระวังบริเวณแผล
• งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น
• หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด
• หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก




r




 

Create Date : 23 มิถุนายน 2552    
Last Update : 19 มกราคม 2559 13:24:42 น.
Counter : 6653 Pageviews.  

ขูดหินปูน ขัดฟัน ทำความสะอาดฟัน แก้ กลิ่นปาก ได้

ฟอกสีฟัน รักษารากฟัน ครอบฟัน

















การขูดหินปูน


คลินิค ขูดหินปูน ราคาประหยัด ไม่เจ็บ คลีนิค ฟ.ฟัน 27 ขูดหินปูน หินปูนใครคิดว่าไม่สำคัญ บางคนไปขูดหินปูนแล้วเจ็บ หรือ มีเลือดออกก็เลยเข็ดไม่อยากไปขูดหินปูนอีกจริง ๆ แล้วเป็นความคิดที่ผิดค่ะ หินปูนเกิดจากเชื้อจุลินทรีย์มาเกาะที่ผิวฟันรวมกับแร่ธาตุในน้ำลายพอเกาะที่ผิวฟันนาน ๆ เข้า คนไข้ก็มองเห็นเป็นคราบ แข็ง ๆ สาก ๆ สีเหลืองหรือ ดำ เกาะอยู่ที่ผิวฟัน มักจะเห็นได้ชัดบริเวณฟันหน้าล่าง ด้านที่ติดกับลิ้น ถ้าหากปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้เหงือกอักเสบ เหงือกร่น มีกลิ่นปาก ถ้าเป็นมาก ๆ เข้าฟันก็จะโยกและอาจต้องถูกถอนในที่สุด การขูดหินปูนคุณหมอจะเอาเครื่องมือเฉพาะเข้าไปทำการกระเทาะ
เอาคราบหินปูนออกซึ่งการขูดหินปูนมักจะไม่มีความเจ็บปวดอะไร อาจจะรู้สึกเสียวฟันได้บ้างในบางตำแหน่ง แต่ถ้าคนไข้มีหินปูนมากก็อาจจะรู้สึกเจ็บบริเวณเหงือกนิดหน่อยค่ะ และอาจมีเลือดออกได้ไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะเหงือกที่อักเสบมักมีเลือดออกระหว่างขูดหินปูนค่ะ แต่อาการจะดีขึ้นหลังจากเสร็จแล้ว พอขูดเสร็จแล้วคุณหมอก็จะขัดฟันทำความสะอาดช่องปากให้ ทางที่ดีควรจะขูดหินปูนเป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้เหงือกอักเสบ ถ้ามาขูดหินปูนทุก 6 เดือน ตามที่คุณหมอนัดแล้วคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บตอนขูดเลยค่ะ แถมยังเพิ่มความมั่นใจให้คนไข้ได้อีกเยอะ เพราะหลังขูดจะรู้สึกได้เลยว่าปากสะอาด ไม่มีกลิ่นปาก เลยค่ะ
ราคา : เริ่มต้น 500 บาท(ขัดคราบฟันฟรีทั้งปาก)





Free TextEditor




 

Create Date : 23 มิถุนายน 2552    
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 22:57:07 น.
Counter : 2471 Pageviews.  

1  2  3  

forfun27
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add forfun27's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.