All Blog
อยากซื้อบ้านจ้า
หลังจากที่เช่าบ้าน อยู่มานาน สามีเริ่มมีความคิดว่า ซื้อบ้านมือสองมะ 

โฮะๆ...ดิฉันสนับสนุนทันทีค่ะช่วงนี้ไม่รู้เป็นไร อยากมีบ้านมากค่ะ ลูกกำลังจะโต จะได้มีที่เล่นบ้าง เราเองจะทำไรจะได้สบายใจหน่อย ไม่ต้องกลัวข้างห้อง ไม่ต้องกลัว ผนังเลอะ จะตอกไรแขวนตรงไหนก้อได้ เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวก้อได้ สนับสนุนเต็มที่เลยค่ะ

เดี๋ยวนี้หาบ้านเช่า ซื้อบ้าน ง่ายมาก ผ่านแอฟ ก้อได้แล้วค่ะ มีรูปบ้าน ห้อง สถานที่ใก้ลเคียง และคำนวนเงินที่จะต้องจ่าย จะผ่อนกี่ปี คำนวนเสร็จจบในแอฟ โอเคค่อย ส่งข้อความผ่านแอฟ ไปนัดดูบ้าน เซ็นต์สัญญาก้อว่ากันไปค่ะ
 
สามีชอบบ้านอยู่หลังราคา ราวเกือบสี่สิบล้านเยน แพงอะ ผ่อนเดือนละหนึ่งแสนสี่กว่าเยน ยี่สิบปี( ถ้าเงินต้นห้าล้านเยนนะคะ) แต่มีที่จอดรถได้สามคัน โหแจ๋วอะ จอดเองคัน อีกสองคัน ปล่อยให้เค้าเช่า แถวนี้ค่าที่จอดรถถูกๆก้อตกเดือนละสองหมื่นเยนต่อคันละ สองคันได้สี่หมื่น เท่ากะผ่อนเดือนละแสนกว่าเยนเอง ไหวๆๆ แต่อ่านไปเรื่อยๆ บ้านหลังนี้ต้องเช่าที่ค่ะ สรุปไอ้สี่สิบล้านเนี่ยค่าตัวบ้านเฉยๆเหรอ บ้าไปแล้ว แล้วต้องต่อสัญญาทุก7ปีครึ่งอีก แล้วถ้าเค้าไม่ให้ต่อละ😱ไม่อยากคิดเลย 
ไม่พอค่ะ แล้วไอ้ที่จอดรถสามคันหน้าบ้าน มันต้องเช่าอีก เดือนละสองหมื่นเยน ไม่ไหวอะแพงๆ ตกไปหลังนี้ 

พอวันต่อมา เจออีกหลัง ถูกมาก บ้านมือสองแค่ สามสิบล้านเยนบ้านสามชั้น สี่ห้องนอน ครัว ห้องน้ำ2 ห้องอาบน้ำ1 ที่จอดรถ ราคานี้ร่วมที่ดินแล้ว แถมที่ดินติดถนนเลย ถูกมาก จนเรากลัว มันจะมีคดีฆาตกรรมไรปะเนี่ย ถูกเกิน สามีถามกลับกลัวมั้ย เรารีบตอบไปเลยค่ะ ไม่บอกละก็อยู่ได้จ้า555 

พอติดต่อไป บ้านโดนขายแล้ว อย่างไวมาก เหมือน บริษัทก่อสร้างซื้อไปรีฟอร์มใหม่ 
อดไปตามระเบียบ5555 (หลังจากนั้นมาเจอบ้านหลังนี้ขายหลังรีฟอร์มโดนบวกเพิ่มอีก ห้าล้านเยนจ้า แพงอะ😭)

ตอนแรกที่สามี บอกจะซื้อบ้าน เราสองคนก้อคุยกันนะคะ คือเราไม่อยากอยู่เมืองนี้ไปจนแก่ ถ้าซื้อบ้าน ผ่อน20ปี ก้อพอทน เกษียณ60พอดี แต่ระหว่างนั้น เราเกิดเลิกทำร้านอาหารที่นี่ ย้ายเมืองละ ทำไง ขายต่อเหรอ ให้เช่าได้มั้ย 

เราพึ่งรู้นะเนี่ย ว่า บ้านที่ญี่ปุ่นตามกฏหมาย ตัวบ้านมีราคาแค่10ปี หลังจากนั้น ถ้าขาย เท่ากะขายราคาที่นะคะ นอกจากนี้ระหว่างผ่อนบ้าน ตามกฏหมายให้เช่าไม่ได้อีก 

เราสองคนตั้งใจว่าเกษียณแล้ว จะไปอยู่ต่างจังหวัดนะค่ะ เอาที่ใก้ลสถานีรถไฟหน่อย ใก้ลโรงพยาบาล ใช้ชีวิตชิวๆ ลองคิดดูนะคะ สวัสดิการได้ครบเหมือนในเมือง ค่าครองชีพถูกกว่า เอาเงินเก็บซื้อบ้านอย่างสวยๆได้ในราคาสิบล้านเยน อากาศดีๆไม่ต้องรีบๆแบบในเมือง เบื่อๆค่อยกลับไทย เบื่อๆค่อยเข้ามาเที่ยวในเมืองใหญ่
แค่นี้สองตายายก้อมีความสุขแล้วนะคะ 

บ้านในญี่ปุ่นยิ่งใก้ลโตเกียว หรือเมืองใหญ่ ราคายิ่งแพงค่ะ ต่อมาด้วยยิ่งใก้ลสถานีรถไฟ สิ่งอำนวยความสะดวกก้อจะแพงขึ้นตามลำดับค่ะ

รูปที่ลงไป เป็นรูปบ้านมือสองในต่างจังหวัด บ้านตั้งไม่ไกลจาก โตเกียว ขับรถมาโตเกียวได้ สองสามชั่วโมง สบายๆ ราคาสิบล้านเยนต้นๆเองค่ะCreate Date : 20 กุมภาพันธ์ 2566
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2566 10:54:46 น.
Counter : 383 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณRain_sk, คุณtoor36, คุณโฮมสเตย์ริมน้ำ

  
เสียดายหลังสองเหมือนกัน โดนซื้อไปอย่างรวดเร็ว หลังแรกไม่ไหวครับ เงื่อนไขแรกๆ อ่านแล้วเหมือนจะดี ไปๆ มาๆ ไม่ดีเลย

ค่อยๆ คิดค่อยๆ หากันไปครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:11:05:48 น.
  
สวัสดีค่ะ..

ดีเลยคะ..ไม่ต้องอยู่ในเมือง

แต่ก็ไม่ไกลโตเกียว..

ตำน้ำพริกสบายเขาล่ะ..

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา:11:14:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yoyos
Location :
川崎  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]อยู่ญี่ปุ่น เลี้ยงลูกค่ะ เลี้ยงตามตำรา
ไม่ตี พูดด้วยเหตุผล ผลคืออีแม่จะบ้า555
ต้องมาระบายออกบ้าง เลยกลับมาเล่นในพันทิปอีกครั้ง หลังจากหายไปนานมาก
ใครหลังไมค์มา ไม่ค่อยได้มาดู ตอบช้าถึงช้ามากนะคะ