สามีญี่ปุ่นจอมกล่าวหา ว่าด้วยการหย่า1
 เร็วนี้มีเพื่อนมาปรึกษาค่ะ หล่อนเห็นสามีตัวควงกับสาวเข้าโรงแรม หล่อนอาละวาดตรงนั้นเลย สามีก้อไวนะคะ รีบเรียกแท็กซีไล่สาวเจ้า กลับบ้านทันที และลากเพื่อนเรา ไปต่อที่บ้าน อาละวาดบ้านแตกไปแล้ว ถึงคราวนี้ถึงมาปรึกษาเรา เราไม่กล้าฟันธงอะไรมากนัก ได้แต่ตอบกลางๆ ว่าถ้าเลือกจะอยู่ก้อทน คุยกันไปดีดีก่อน ปรับปรุงตัวทั้งคู่ อย่าพึ่งใช้อารมณ์เพราะเรามีลูก อย่าหย่าโดยความประมาท ไร้สติ หรือคำท้าของนังสามีโดยเด็ดขาด คิดหน้าคิดหลัง ผลที่ได้รับดีดี แต่..... แต่ถ้าไม่ไหว อย่าพึ่งผลีผลามเอาอารมณ์โกรธเป็นที่ตั้ง ค่อยคิด ค่อยเตรียมการ เหมือนเหตุการณ์ที่จะมาแชร์กันวันนี้
เมื่อสองปีก่อนมีเพื่อนมาปรึกษาเรื่องหย่าค่ะ เราขอสมมุติให้เพื่อนเราชื่อ เอนะคะ

เอโทรมาปรึกษาเรื่องหย่า 
เอพึ่งแต่งงานกับคนญี่ปุ่นได้เพียงปีเดียวและพึ่งคลอดน้องมาได้ 3เดือน บังเอิญจับได้ว่าคุงสามีสุดเลิฟนอกใจ

จับได้ยังไง วันหนึ่ง คิดไงไม่รู้เพื่อนสาวหยิบมือถือสามีมาเช็ด นานๆทีขอดูพฤติกรรมสามีหน่อยว่างั้น ปรากฎว่า มันมีข้อความนัดสาว เข้าโรงแรมที่ถูกลบไปแล้ว ค้างที่เมล์ถังขยะเจ้าค่ะ  สามีเจ้าคงคิดว่าตรูทำลายหลักฐานเรียบร้อยแล้วเชียว เอไม่รอช้าคั้นเอาความจิงจากสามีทันที คำตอบแรก แน่นอนค่ะ ปฎิเสธลูกเดียว เรื่องไม่จบเท่านั้น เอหาพวกค่ะ ให้แม่สามีพ่อสามีดู กลับกลายว่าเรื่องใหญ่กว่าเดิม เอ๊ะ!ไงงงละสิคะ ตามมารยาทญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นแฟน สามีภรรยา คนในครอบครัว เราจะไม่ดูโทรศัพท์หรือเปิดซองจดหมายของกันและกัน เค้าถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคล แม่สามีโว้ยวายใหญ่ "ฉานแต่งานกะพ่อมาตั้งนาน ฉานยังไม่เคยดู เทอมีสิทธิอะไร" เพื่อนดิฉานก้อเอ๋อสิคะ เนี่ยลูกชายคุณพาสาวเข้าโรงแรมนะ พอแม่สามีถามความจิงกับลูกชาย สามีตอบว่ส"นัดกันจิง แค่คุยกันเฉยๆ" ใครจะเชื่อใช่มั้ยคะ แต่พ่อแม่สามีเชื่อค่ะ เมื่อพ่อแม่สามีไม่เข้าข้าง งั้นวันนี้ยอมสงบศึกไปก่อนก้อได้
เมื่อเข้าห้องนอน สามีขอโทษพร้อมส่งสมุดสมุดบัญชีทั้งหมดให้เอดูแล ถ้าไม่มีเงินเค้าคงไม่เที่ยว เอคงสบายใจ แหมๆเรื่องเหมือนจะจบลงด้วยดีนะคะ  

แต่ไม่ทราบ เดชะบุญอะไรไม่ทราบ วันนั้นเอจำได้ว่าสามีต้องเบิกเงินไปจ่ายอะไรสักอย่าง พอคำนวนเงินที่จ่ายและเงินที่เหลือมันหายไปสามหมื่นเยน เอคั้นเอาความจิงทันที สรุปเอาเงินไปทำไรกันแน่ ลองคิดดูนะคะ หนึ่งวันคุณจ่ายอะไรไป จำไม่ได้เหรอ แค่วันนี้วันเดียวเองนะ สามหมื่นเยนมันเยอะนะคะ ฝ่ายชายได้แต่บอกไม่รู้ จำไม่ได้ งั้นเปิดเน็ทเช็คโรงแรมให้ดูสิ สามีจำใจต้องเปิดเน็ทให้ดู บรรยากาศในโรงแรมมันราวเลิฟโฮเตล มันดูออกใช่มั้ยคะ บิสซิเนสโฮเทลกะม่านรูดญี่ปุ่นหน้าตาเป็นไง
เอย้ำถามสามีกี่ที่ กี่ที สามีตอบคำเดิม บิสซิเนสโฮเทลจิงๆ มันน่าโมโหใช้มั้ยคะ จับได้ขนาดนี้ จะโกหกไปไหน เอชวนสามีไปดูกันถึงที่ ดูสิมันจะโกหกกันต่อไปได้อีกมั้ย เอไม่รอช้าอุ้มลูกออกจากบ้านทันที คุงสามีเห็นเอาจิงแน่ ก้อเลยยอมรับว่า"ก้อไปจิง แค่นัดสาวไปคุยที่โรงแรมเฉยๆ" พร้อมขอร้อง ไม่ให้ไป เค้ารักลูกรักเอจิงน๊าาา แต่เอไม่เชื่อค่ะ ใครเค้านัดกัน ไปคุยที่เลิฟโฮเทล คงเชื่อยากละ แต่คืนนั้นตี1เข้าไปแล้ว ดึกแล้วรถไฟก้อหมดแล้ว แถมโรงแรมก้ออยู่ย่านอิเกะบุคุโระอีก งั้นวันนี้สงบศึกก่อนก้อแล้วกัน

เอเองก้อลังเลอยู่ว่าจะทำยังไง ปรึกษาพี่สาว พ่อแม่ 
พ่อของเอเอง อยากจะให้เอทนเพื่อลูก 

เราคิดว่า สามีเอเองแรกๆคงไม่อยากเลิกเท่าไหร่ เพราะยอมให้เอคุมเงิน สัญญาจะไม่ไปเที่ยวสาวอีกต่อไป แต่ขอเพียงอย่างเดียวขอให้เค้าแชทกะสาวๆต่อไปนะ โดยให้เหตุผลว่าคลายเครียดค่ะ ซึ่งเอรับไม่ได้ แชทมันก้อคือการจีบกันดีดีนี่เอง ใครจะยอมใช่ปะคะ เอรู้ว่าคนของเรามันไม่หยุดที่คุยแน่ๆ เมื่อต่อรองกันไม่ได้ ยิ่งคุยยิ่งทะเลาะ


 สามียื่นกฎเหล็กโดยกำหนดว่า เค้าจะให้เงินค่าใช้จ่ายเหมือนเดิมเดือนละห้าหมื่นเยน แต่เอห้ามเช็ค ห้ามจับมือถือและค็อมเค้าโดดเด็ดขาด และ ห้ามยุ่งเรื่องของเค้า ไม่ว่าเค้าจะทำอะไร ที่ไหนกับใคร อ้าว!แบบนี้เรียกว่า "เมียมั้ย" เพื่อนเริ่มโว้ยวาย งั้นหย่าดีกว่า (เล่ามาดูเหมือนตัดสินใจง่าย แต่จิงๆเอคิดหนักมาก ร้องไห้หนักมากกก แค้นกะคำพูดสามี สาระพัดอารมณ์ แต่สามีเอก้อถูกจับเรื่องเจ้าชู้มาหลายครั้งแล้ว  เอคิดว่าแต่งงานมีลูกคงเลิก เห็นเรียบร้อยไม่นาน ก้อจับได้แบบคราวนี้แหละค่ะ เอกลัวจะเจ็บอีก แล้วเยื่อไยฝ่ายชายมันไม่มีเหลือเลยนิคะ มาดูกันต่อไป)

เอเริ่มปรึกษา พี่ที่รู้จัก ปรึกษาเรา โดยเสียงส่วนใหญ่ ลงความเห็น  ถ้าทนไม่ได้ ให้ฟ้องหย่าเรียกค่าทดแทนในการหย่า ค่าเลี้ยงดูเหอะ ( ทำขวัญในการหย่า   慰謝料 อิชะเรียว )ดีกว่าให้สามีเอาไปเงินไปเที่ยว ไปซื้อสาว แต่ให้เมียใช้แค่ปลายเล็บ เรียกไปเลยหนักๆ 
เมื่อตกลงกันไม่ได้ ก้อหย่าค่ะ เอเรียกร้องแบบเบาๆมากกกก เรียกร้อยแค่ค่าเช่าห้องใหม่และค่าเครื่องเรือนใหม่ 2-3แสนเยนเท่านั้น 

สามีนังไม่ให้ แถมบอกว่า "ถ้าจะหย่าก้อไปแต่ตัว ถ้าจะอยู่ก้ออย่ามายุ่งเรื่องเค้า "

สถานการณ์ในบ้านตึงเครียดมาก 1.แยกห้องกะสามี 2.จะกิน จะอาบน้ำ จะใช้อะไรของเค้าต้องขออนุญาตแม่สามีพ่อสามีก่อน 
แม่สามีก้อไม่ยอมลดวาลาศอก ค่อยตอกย้ำตลอดเวลา ระหว่างเอหาที่อยู่ใหม่ว่า
"เอเป็นแค่คนอยู่อาศัย ไม่ใช่เมียลูกชายเค้าอีกต่อไป โชคดีแค่ไหนแล้วที่ยังได้อยู่ที่นี่อีก" 

ฝ่ายสามี เห็นเอจะเรียกร้องค่าหย่า เริ่มขู่แบบเบาๆว่า ถ้าหย่าวีซ่าจะขาดถูกไล่กลับประเทศ ไม่ให้สิทธิเลี้ยงดูบุตรบ้าง ถ้าจะขึ้นศาล เค้าจะฟ้องว่าเอไม่ยอมมีไรด้วย เค้าเลยต้องไปหาเศษหาเลยข้างนอก ( คนท้องนะคะ ทราบค่ะว่ามีอะไรกันได้ แต่ไม่ห่วงแม่ห่วงลูกเลยเหรอคะ แต่เพื่อนเราก้อช่วยเค้าเท่าที่ทำได้ อิมเมจกันเองนะคะ อิอิ ) ต่อมาถูกกล่าวหาว่าเอวางแผนหลอกแต่งงานมีลูกกะเค้า พอได้ลูกก้อจะหย่า หวังสมบัติ นั้นดูสิคะใจคน มันไม่สำนึก คงคิดว่านังเมียต่างด้าวจะไม่รู้กฎหมายละสิท่า5555


ตอนแรกๆเอก้อใจอ่อน จะทนต่อเพื่อลูกแท้ๆ แต่เหตุการณ์ต่างๆมันช่วยให้เข้าใจผู้ชายคนนี้มากขึ้น
โรงพยาบาลในญี่ปุ่นไม่ได้เปิด24ชม เหมือนในไทย ยิ่งวันอาทิตย์ด้วยแล้ว หาโรงพยาบาลเปิดยากจะตายไป ยิ่งใครมีลูกเล็กๆ ค่อยข้างลำบากทีเดียวถ้าเกิดไม่สบายกระทันหันด้วยแล้ว งานเข้าทีเดียวเลยนะคะ เรื่องมีอยู่ว่า ลูกเอเกิดมีไข้ขึ้นสูงมาก ขนาดพวกเราเองก้อกลัวน้องจะช็อกไป คิดดูนะคะ กลางดึกคืนวันอาทิตย์ที่หิมะตก เอพยายามโทรหาสามี เค้าไม่รับแต่สามีนังกดไลค์ในเฟลบุคได้ เขียนเมนท์ว่า ”ลูกดูอาการแย่เนอะ” แปลว่าสามีนังรู้ว่าลูกป่วย แต่ไม่ถามไม่ยื่นความช่วยเหลือ ถูกปะคะ ส่วนเอต้องแบกลูกไปโรงพยาบาลเอง ดูแลลูกตอนคืนยันเช้าค่ะ  นอกจากนี้ ตั้งแต่ย้ายออกมาจากบ้านเค้า จนกระทั่งปัจจุบัน สามีไม่เคยขอพบลูกเลย แล้วยังอยากได้ตานี่เป็นพ่ออีกมั้ยคะ

      การเตรียมตัวหย่า จากที่ฟังเอมา ฝ่ายชายมีการเตรียมตัวดีมาก คือเริ่มทำบัญทึกรายวัน ใช่ค่ะเพื่อใช้ยันกันในศาลค่ะ ว่าวันนี้คุยไร ทำไรกันบ้าง ฝ่ายนั้นพูดอะไร ทำร้ายจิตใจเรายังไง เป็นหลักฐานได้ พอเราได้ยินแบบนั้น เอจะช้าไม่ได้แล้ว เอต้องรีบเก็บหลักฐานเลย จดหมายนัดพบ ข้อความม้อสาว ซื้อขายเชิญชวนสาวเข้าโรงแรมถ่ายเก็บมาทั้งหมด ก็อปปี้สมุดบัญชี ประกันชีวิตทั้งหมด สเต็ปต่อมาเราแนะนำให้ เอกะล่อมให้พ่อไก่แจ้ให้ยอมรับและอัดเสียงสะ เมื่อเองพูดดีๆถามดีๆ สามีเทอก้อตอบมา เล่ามา เอได้แต่จ้า จ้า ยิ้มทั้งๆที่ในใจ อยากจะเขมือบสามีกินอยู่แล้ว นิ้วก้อกดปุ๋ม เรคคอร์ดไป 555 เสร็จตรู

ระหว่างเตรียมการย้ายบ้าน เอไม่รอช้าหาข้อมูลการหย่า ค่าช่วยเหลือต่างๆจากอำเภอ ผู้รู้ เพื่อน รุ่นพี่

เพื่อนคนญี่ปุ่นขอเอแนะนำให้ขึ้นศาลครอบครัว (家庭裁判所 คะเทไซบังโช )แนะนำให้ปรึกษาสุขภาพ ขอใบรับรองแพทย์ (診断書 ชินดันโช )กับหมอค่ะ
ทุกอย่างเป็นไปตามลำดับขั้นตอน
เอหาที่อยู่ใหม่ได้สำเร็จ สเต็ปต่อไปฟ้องหย่าค่ะ

     การฟ้องหย่า เราต้องกรอบเอกสารขอนัดไกล่เกี่ยที่ ศาลครอบครัวก่อนนะคะ หลังจาก  นั่นเค้าจะนัดทั้งคู่วันมาไก่ลเกี่ยกันเราเรียกการหย่าแบบนี้ว่าว่า 調停離婚 (โชเทริกง)  คือให้ทั้งสองฝ่ายพุุูดคุย เจรจาตกลงกัน โดยนัดเดือนละครั้ง จนกว่าตกลงกันได้ค่ะ โดยเฉลี่ย3-6เดือนค่ะ ถ้าไม่ได้จิงๆ จะไปต่อที่ 審判離婚 (ชินปังริกง)คือศาลใช้อำนาจศาลตัดสินค่ะ  เมื่อศาลตัดสินให้แล้ว เราจะต้องยื่นใบหย่าภายใน10วันค่ะ แต่ถ้าฝ่ายคุงสามีหรือเราไม่พอใจ เราสามารถยื่นคำร้องขอให้การหย่าครั้งนี้เป็นโมฆะได้ภายในสองอาทิตย์ และจบที่ศาลสุดท้าย คือศาลตัดสิน裁判離婚 (ไซบังริกง)เป็นคำตอบสุดท้าย ไม่มีต่อแล้วค่ะ  นอกจากนี้ การหย่าปกติทั่วไปโดยความสมัครใจทั้งสองฝ่ายเราเรียกว่า 協議離婚 (เคียวงิริกง) ค่ะ)
    การไก่ลเกี่ย 調停離婚 (โชเทริกง) นะคะ ของเพื่อนเรา ศาลเรียกสามีไปล่วงหน้าหนึ่งวันเพื่อเรียกฟังคำฟ้องหย่า ซักถามข้อเท็จจริงค่ะ

และวันที่สองเรียกทั้งคู่มาพร้อมกัน โดยเรียกเข้าคุยทีละคน คนละ30-40นาที 

   โดยให้เอเข้าไปก่อน ศาลและทนายไกล่เกี่ยให้เอเล่าเรื่องและเหตุผลในการหย่าครั้งนี้ พร้อมแจ้งว่า สามีบอกศาลว่าเค้ารักเมียและลูกแต่เอไม่ดี ทำให้หมดรัก เอกดขี่เค้าไม่ให้เค้าคุยกะผู้หญิงทุกคน ซึ่งเค้าทำไม่ได้ คนมันต้องมีสังคม เอคุมเค้าเกินไปให้มีอิสระ เอไม่มีอะไรกะเค้าเลย และเค้าของสิทธิการเลี้ยงดูบุตรค่ะ
   ส่วนเหตุผลในการหย่าขอเอ ก้ออย่างที่รู้ๆนะคะ คือความเจ้าชู้ของสามีหล่อน ยื่นหลักฐานมัดตัวค่ะ ระหว่างฟ้องหย่ากันอยู่นะคะ นังสามีไม่เคยสำนึก ไม่หยุดค่ะ บินไปหาสาวที่ฟิลิปปินส์ไปเที่ยว ไปนอนค้างกะสาวคนใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว(ดีค่ะเจ้าชู้ไปเยอะหลักฐานจะได้มัดตัวแน่นๆ5555)
   รอบสองสามีเข้าค่ะ คุยไรกันเราไม่ทราบ คิดว่า เอาคำให้การขอเอ สอบถามสามีเป็นแน่

เมื่อศาลฟังจากทั้งสองฝ่ายเรียกร้อย ขอข้อสรุปจากเอว่าไง เอให้คำตอบว่า "เพราะสามีไม่คิดจะเปลี่ยนพฤติกรรมแน่แท้ ยืนยันว่าจะหย่าค่ะ"Create Date : 11 สิงหาคม 2558
Last Update : 14 สิงหาคม 2558 13:49:15 น.
Counter : 5876 Pageviews.

3 comments
  
มีเรื่องร้อนใจมากคล้ายกับปัญหาในกระทู้นี้ค่ะ
อยากขอคำปรึกษาจริงๆ
รบกวนติดต่อด้วยนะคะ อยู่เมืองเดียวกันเลยค่ะ
ตอนนี้กดติดตามบล็อกแล้ว มีวิธีติดต่อยังไงบ้างคะ ไม่แน่ใจว่าเขียนเบอร์โทรลงไปเลยจะเหมาะหรือเปล่า

โดย: ดอกไม้ในแจกัน IP: 157.7.52.183 วันที่: 14 มิถุนายน 2559 เวลา:11:17:56 น.
  
Xxx
โดย: x IP: 223.24.9.44 วันที่: 3 กรกฎาคม 2560 เวลา:10:16:28 น.
  
อยากปรึกษาเกี่ยวกับ​เรื่องนี้ค่ะ สามีแอปไปเที่ยวร้านนวดที่มีขายบริการ ตอนนี้เราจับได้ ถ้าต้องการฟ้อวหย่า ทำยังไงค่ะ
โดย: ณัฐ​ธิดา​ IP: 108.160.130.134 วันที่: 5 มิถุนายน 2562 เวลา:8:04:08 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yoyos
Location :
北鎌倉  Japan

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]เบื่อแล้วเหนื่อยกับความรัก ทำไงให้ลืม อยากร้ายๆ อยากวีนให้ได้เหมือนตัวร้ายในละคร มันจะสบายใจขึ้นมั้ย( T_T)\(^-^ ) อยากจะลืม