It's All I Have to Bring Today !
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2561
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 สิงหาคม 2561
 
All Blogs
 
∴☆อะไรคือสาเหตุของความล้มเหลวหรือความสำเร็จในชีวิตคนเรา ?อะไรคือสาเหตุของความล้มเหลวหรือความสำเร็จในชีวิตคนเรา ?

@ หลายคนคงสงสัยกันว่า ทำไมนะชีวิตเราถึงไม่ประสบความสำเร็จอะไรสักอย่าง ทำแทบตายแต่ก็ได้เท่าเดิมหรือทำไปแล้วแต่ก็ไม่เคยที่จะประสบความสำเร็จสักอย่าง จนหลายคนท้อแท้ สิ้นหวังหันไปพึ่งเหล้ายาปลาปิ้ง

หรือผู้หญิงยิงเรือเสือโคสาโทเบียร์ กลายเป็นคนที่รกโลกหรือไม่เอาถ่านเอาแต่อย่างอื่น คือสิ่งที่ไร้สาระเอา ไม่เอาสิ่งที่มีสาระที่สุดก็ล้มเหลว ผิดกับอีกหลายคนเวลาที่ไปจับการจับงานอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด เหมือนดวงจะดีหรือโชคจะช่วย คำถามคืออะไรที่เป็นเหตุให้เขาเหล่านั้น (๑) ล้มเหลว หรือ (๒) ประสบผลสำเร็จ
หลายคนถามมา อืม ผมว่ามันมีประโยชน์นะครับก็เลยจะลองค้นๆพระไตรปิฎกมาให้อ่านกันเป็นทุนเดิมเสริมความรู้ให้กับท่านผู้อ่านดูบ้าง ได้นิดได้หน่อยก็ยังดีกว่าที่ไม่ได้อะไรเลย จริงไหมครับ ความจริงมีคนอินบ๊อกๆมาถามปัญหาเยอะครับ แต่บางเรื่องก็เป็นเรื่องที่หลายคนรู้แล้ว

หรือบางเรื่องก็ยากเกินไปที่จะเขียน แต่ไม่ใช่เขียนยากนะครับ คือมันลำบากใจที่จะเขียนเพราะเขียนไปแล้ว ส่อแววจะ "ทะเลาะกัน" เพราะมันเป็นเรื่องที่คาบเกี่ยวกับคนหลายคน บางคนรับได้ บางคนก็รัยไม่ได้ เกิดอาการโมโหพาลมาหาว่าผมเป็นเดียรถีย์ลูกศิษย์พระเทวทัตอีก ยุ่งยากแท้กิเลสคนเรา เอาที่เรื่องไม่ง่ายไม่ยาก และที่สำคัญ "ไม่ชวนคนอื่นมาทะเลาะกับผม"ก็พอนะครับ

@ สาเหตุที่ทำให้คนเราล้มเหลว ?

(๑) มูลเหตุมาจากเรื่องของกรรม
ข้อนี้เป็นเรื่องที่เบสิกหรือพื้นฐานตามหลักคคำสอนของพระพุทธศาสนา เพราะพระพุทธศาสนานั้นเชื่อเรื่องกรรมตามหลักทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ทำกรรมดีย่อมส่งผลให้ได้รับสิ่งที่ดี เป็นต้น กรณีการดำเนินชีวิตหรือทำงานแต่ไม่ประสบความสำเร็จที่มีผลมาจากกรรมก็คือ กรรมไม่ดีของเรากำลังให้ผล ในพระไตรปิฎกกล่าวไว้ชัดครับว่า
คนทำกรรมไม่ดีย่อมทำให้ชีวิตมีอุปสรรคและไม่ประสบความสำเร็จ เช่น (๑)ผู้ใดมีความตระหนี่ ไม่บริจาคทาน เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ ทำให้เป็นคนยากจน (๒) ผู้ใดไม่อ่อนน้อมถ่อมตน เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ ทำให้เกิดในตระกูลต่ำ

(๓) ผู้ใดไม่ชอบแสวงหาความรู้ เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ ทำให้เป็นคนโง่เขลา(๔). ผู้ใดเบียดเบียนสัตว์ เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ ทำให้มีโรคมาก
(๕) ผู้ใดมักโกรธ เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ จะมีผิวพรรณทราม หน้าตาไม่สวย(๖) ผู้ใดมีใจริษยาผู้อื่น เมื่อมาเกิดเป็นมนุษย์ ทำให้ไม่มีอำนาจวาสนามาก (ม.อุ.(ไทย) ๑๔ / ๒๘๙ / ๒๙๗/๓๗๕.)

กรรมไม่ดีเหล่านี้จะให้ผลและก่อให้เกิดอุปสรรคในชีวิตได้ทำให้ทำกิจการงานใดๆไม่ประสบความสำเร็จ

(๒) ขาดพลังกายและพลังใจ
คนที่ทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จมักจะเป็นคนที่ขาดสิ่งที่ก่อให้เกิดกำลังกายและกำลังใจที่ดี หรือขาดแรงจูงใจในการทำงาน พระพุทธองค์ทรงระบุว่าคนที่ทำอะไรไม่ประสบความสำเร็จก็เพราะขาดสิ่งที่ก่อให้เกิดกำลังกายและกำลังใจ ๕ ประการนี้ คือ

๑. ขาดความเชื่อมั่น คนเราเวลาทำอะไรแล้วไม่มีความเชื่อมั่นในสิ่งนั้นแล้วก็ประสบความสำเร็จยาก แม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆน้อยๆก็ทำไม่ได้

๒. ขาดความละอาย คือเป็นคนที่ไม่ละอายในการทำชั่ว ในการทำงานมักโกง เช่น ค้าขายก็เอาเปรียบลูกค้า เป็นต้น

๓. ขาดความเกรงหรือกลัวที่จะทำชั่ว คือ ขากความยับยั้งชั่งใจในการทำความชั่ว คือเป็นคนเห็นแก่ได้เห็นแก่ประโยชน์ของตนเอง ลงทุนน้อยๆแต่จะเอากำไรเยอะๆจึงต้องโกงสารพัด ความชั่วในระยะยาวไม่เคยให้คุณกับใครนะครับ

๔. ขาดความขยันหมั่นเพียร คือเมื่อไม่มีความเชื่อมั่นและทำชั่วได้ทุกอย่าง ที่สุดจะนำมาสู่การเป็นคนขี้เกียจ ไม่ขยันหมั่นเพียรหนักไม่เอาเบาไม่สู้ แค่นี้ก็ไปไม่รอด

๕. ขาดสติปัญญา คือ การไม่มีความคิดในทางสร้างสรรค์ตัดสินปัญหาต่างๆไม่ได้ ไม่มีจุดยืนในการทำงานไหลไปตามกระแสโลกขายของหนึ่งวันหยุดสามวันชาติหน้าก็ไม่ร่ำรวยแบบนี้( ๕ ข้อนี้เรียกว่า พละ ๕ ดูใน อง.ปญจก.(ไทย)๒๒/๑/๑)

ผมว่า มูลเหตุของการทำมาค้าไม่ขึ้นหรือทำอะไรไม่สำเร็จโดยมากมักจะมีมูลเหตุมาจาก ๒ ประการหลักๆนี้แหละครับ คือ (๑) เรื่องกรรมเก่าที่เคยทำมา (๒) กรรมใหม่ที่ไม่ค่อยทำไม่สร้างให้เกิดให้มีในตัวเอง

ส่วนมูลเหตุทีทำให้ประสบความสำเร็จนั้นก็พิจารณาสิ่งที่อยู่ตรงข้ามกับความล้มเหลวทั้ง ๒ ประการที่กล่าวมาแล้วนั้นนะครับ

@ ทางแก้ไขความล้มเหลวในชีวิต ?

(๑) ทำกรรมดี คือ ให้าทาน รักษาศีล และเจริญภาวนาเพื่อลดทอนกรรมเก่าและเสริมสร้างกรรมใหม่ที่จะมีขึ้นจากการลงมือทำความดีของเรา

(๒) สร้างกรรมใหม่ด้วยการสร้างมูลเหตุแห่งพลังกายพลังใจที่ดีที่จะฉุดพลังในตัวเราให้ลุกขึ้นมาทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ก็คือ (๑) ต้องมีความเชื่อนมั่นในงานที่ทำ (๒)ต้องมีความละอายในการทำชั่ว (๓) ต้องมีความยับยั้งชั่งใจในการทำชั่วหมั่นสร้างแต่ความดีในงานที่ทำ (๔) มีความขยันหมั่นเพียร และ (๕) หมั่นฝึกฝนสติปัญญาด้วยการทดลองและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในงานที่ทำอย่างสม่ำเสมอ ผมว่า แค่นี้ก็แก้ไขได้แล้วครับ
ขอบคุณครับ

Naga King
Smileyภาพเฮดบล็อก ญามี่ Smiley@กรอบ goffymewCreate Date : 10 สิงหาคม 2561
Last Update : 10 สิงหาคม 2561 16:54:39 น. 0 comments
Counter : 295 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
Turtle Came to See Me
Location :
พัทลุง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]

★ที่มา ล็อกอิน ★Turtle Came to See Me ★(มาจาก บทกวี Poem )
เป็นหนังสือ สำหรับเยาวชน
★Turtle Came to See Me
แต่งโดย :Margrita Engle
★★★★BlogGang Popular Award #11

BlogGang Popular Award #12

◎ ภัยอันน่ากลัวของการเวียนว่ายตายเกิด

◎ประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ มหัศจรรย์ข้าวต้มลูกโยน แห่งสระบุรี 2562

◎❖◎ วัยรุ่นขี้เบื่อชอบความท้าทาย อยากรู้ความคิดของตัว

◐21 ข้อคิดสั้นๆ"คนที่ต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในวันพรุ่งนี้"

◐ 5 วิธีง่ายๆ จัดการกับปัญหาทุกรูปแบบอย่างผู้ชนะ!

❀5 ปีมีครั้งเปิดรักษาตา ต้อเนื้อฟรีศูนย์ธรรมศาสตร์

❀ภาพพิธีตักบาตรพระธรรมยาตรา ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี*อาทิตย์ที่ ๑๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑

❀ภาพข่าว*วันอาทิตย์*ตักบาตรพระธุดงค์ ๑,๑๓๔ รูป ณ วัดโบสถ์บน บางคูเวียง จ.นนทบุรี อนุสรณ์สถาน

✿วิจัยพุทธต้องตอบโจทย์ปฏิรูปคณะสงฆ์ ?

❀ วิธีการนอน 9 วิธี ช่วยแก้อาการเจ็บปวดต่างๆFriends' blogs
[Add Turtle Came to See Me's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.