Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
4 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
UPDATE!!! 15 สุดยอดร็อคอัลบั้มคีย์บอร์ดยอดเยี่ยม ชาวโปรแกรสสีฟ ไม่ควรพลาด(อีกแล้ว)

จากที่ผมเคยโพสต์ลิสต์ 10 สุดยอดร็อคอัลบั้มคีย์บอร์ดยอดเยี่ยม ที่เอามาจากเว็บบอร์ดของเว็บไซต์ Digitaldreamdoor ไปเมื่อหลายเดือนก่อน ตอนนี้ทาง Moderator ของเว็บก็ได้อัพเดตลิสต์เพิ่มเข้าไปจาก 10 อัลบั้ม กลายเป็น 15 อัลบั้ม มีอัลบั้มที่ถูกเพิ่มเข้าไป 5 ชุดด้วยกัน ส่วนอันดับของอัลบั้มเก่านั้นก็มีการสับเปลี่ยนโยกย้ายนิดหน่อยครับ

วันนี้ขอเอาลิสต์อันใหม่มาให้ได้ชมและแสดงความคิดเห็นกัน พร้อมทั้งพาไปรู้จักอัลบั้มที่เป็น New Entry ทั้ง 5 อัลบั้มกันเลยครับ

15 Greatest Keyboards/Piano Albums:

1) Brain Salad Surgery – Keith Emerson (ELP)
2) Close to the Edge – Rick Wakeman (Yes)
3) Machine Head – Jon Lord (Deep Purple)
4) The Six Wives of Henry VIII – Rick Wakeman
5) Tarkus – Keith Emerson (ELP)
6) Scenes From a Memory – Jordan Rudess (Dream Theater)
7) Fragile – Rick Wakeman (Yes)
8) Goodbye Yellow Brick Road – Elton John
9) Selling England by the Pound – Tony Banks (Genesis)
10) John Barleycorn Must Die – Steve Winwood (Traffic)
11) Octopus – Kerry Minnear (Gentle Giant)
12) The Doors – Ray Manzarek (The Doors)
13) On The Threshold of a Dream – Mike Pinder (The Moody Blues)
14) Illusions on a Double Dimple – Jurgen Fritz (Triumvirat)
15) Wish You Were Here – Richard Wright (Pink Floyd)

ใครอยากอ่านลิสต์อันเก่าเทียบกันอันใหม่ ไปชมได้ที่นี่เลยครับ (โฆษณา Blog)
//www.bloggang.com/viewdiary.php?id=agentfoxmulder&month=10-2005&date=19&group

ป.ล. ทำไมคราวนี้อัลบั้มโปรดอันดับหนึ่งในดวงใจของผม Pink Floyd - Wish You Were Here ถูกกดอันดับลงไปซะต่ำขนาดนั้นล่ะ หรือว่าเป็นเพราะว่าคีย์บอร์ดมันเนิบนาบเกินไป?14) Illusions on a Double Dimple – Jurgen Fritz (Triumvirat)

อัลบั้มจากวงโปรแกรสสีพร็อคจากเยอรมัน ที่เค้าว่ากันว่าเหมือนเป็นวงโคลนของ ELP เลยทีเดียว เพิ่งฟังอัลบั้มนี้ได้ไม่นาน แถมยังไม่ค่อยมีความรู้มากนัก พี่ Analog Kid , ปีศาจลายคราม , ไม่ประสงค์ออกนาม ช่วยคอมเมนต์แทนหน่อยครับ

ข้อมูลในอัลบั้มนี้จากพี่ปีศาจลายครามและพี่ไม่ประสงค์ออกนามครับผม

ความคิดเห็นที่ 7

#1 เอ้า...ผมช่วยเสริมให้นิดหน่อยเกี่ยวกับอัลบั้ม Illusions On A Double Dimple ของ Triumvirat ตามที่คุณ Agent Fox Mulder ขอมาครับ

ใคร ๆ ก็คิดว่า Triumvirat คือวงโคลนนิ่งของ ELP ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าส่วนหนึ่งก็คงจะใช่ แต่คงจะไม่ได้โคลนมาทั้งหมดเสียทีเดียว Triumvirat เป็นวงดนตรีจากเยอรมันที่มีสมาชิกสามคน โดยมี Jurgen Fritz มือคีย์บอร์ด/ร้อง ทำหน้าที่เป็นแกนหลัก นอกนั้นก็มี Hans Bathelt ทำหน้าที่เป็นผู้เล่นกลองและเพอร์คัสชั่น และ Helmut Kollen รับหน้าที่เล่นเบสส์, กีตาร์ และร้องนำ เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าอัลบั้มชุดนี้น่าจะเป็น masterpiece ของ Triumvirat แต่บางคนก็ว่า Spartacus น่าจะเป็นมาสเตอร์พีซของวงนี้มากกว่า ผมเองได้ฟังทั้งสองชุดนี้แล้วเห็นว่าดีเยี่ยมทั้งคู่ แต่โดยส่วนตัวจะชอบ Illusion On A Double Dimple มากกว่า

อัลบั้มชุดนี้มีสองเพลง ซึ่งแต่ละเพลงกินความยาวทั้งหน้าแผ่นเสียง และแต่ละเพลงก็ซอยย่อยออกเป็นหลาย section ซึ่งเล่นต่อเนื่องกันโดยไม่หยุดเว้นวรรค ทำให้รู้สึกว่าแต่ละเพลงนั้นยาวจริง ๆ และขอแนะนำว่าให้ฟังแต่ละเพลงรวดเดียวตั้งแต่ต้นจนจบจึงจะได้อรรถรสเต็มที่

เพลงแรก Illusions On A Double Dimple ซึ่งเป็น title track เพลงนี้โชว์ฝีมือการเล่น moog, piano & hammond organ ของ Jurgen Fritz ได้อย่างหนาแน่นถึงพริกถึงขิงมาก ใครที่ชอบฟังเสียงโซโล minimoog แบบเต็ม ๆ ต้องฟังเพลงนี้ สำเนียงการเล่นและทางเพลงฟังแล้วต้องนึกถึง ELP แน่ แต่ผมว่าวง Triumvirat นี้ดูจะติดดินกว่าและเข้าถึงง่ายกว่า เพราะบางช่วงของเพลงจะติดกลิ่นอายของ pop ซะด้วยซ้ำ ไม่เริ่ดหรูอลังการและขี้โอ่เหมือนทางเพลงของวง ELP

อีกเพลงหนึ่งชื่อ Mister Ten Percent นัยว่าไอเดียของเพลงนี้มาจากเรื่องเกี่ยวกับผู้จัดการวงคนเก่าของ Triumvirat ที่ถูกขับออกไปเพราะปัญหาเรื่องการมีเอี่ยวในค่าแรงของสมาชิกวง ก็เลยแต่งเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อเยาะเย้ยเสียดสีซะเลย เพลงนี้ไม่เด่นเท่าเพลงแรก แต่ขอให้ฟังท่อนเพลง Lucky Girl ซึ่งแต่งโดย Helmut Kollen ซึ่งเล่นอะคูสติกกีตาร์ได้เพราะมาก และเสียงโซโล moog ในตอนท้ายนั้นฟังดูอ้อยสร้อยและอบอุ่นดีจริง ๆ Lucky Girl เป็นญาติอะไรกับ Lucky Man ของ ELP อันนี้ผมไม่ขอตอบ แต่อยากให้ไปทำการบ้านกันเอง แต่บอกใบ้ให้นิดว่า ฟัง Lucky Girl แล้วพาลนึกถึง Lucky Man ครับ

ว่าจะช่วยสักเล็กน้อย ไฉนถึงร่ายมาซะยาวก็ไม่รู้ งั้นพอแค่นี้ก่อนดีกว่าครับ

จากคุณ : ปีศาจลายคราม - [ 15 ม.ค. 49 01:39:54 ]

ความคิดเห็นที่ 8

#1 ขอแจมอีกคนนะครับ(หวังว่าคงมาไม่ช้าไปนะครับ) ด้านข้อมูลคุณปีศาจลายครามก็ได้ให้ไปแล้ว(แถมล่ะเอียดซะด้วย) ส่วนชุดนั้นที่พูดถึงกันตอนนี้ผมก็ว่าเป็นชุดที่ดีที่สุดของวงนี้แหละครับ โคลน ELP มาแต่ก็ไม่ได้ทั้งดุ้นมีดัดแปลงพลิกแพลงให้มีสไตล์ของตัวเองอยู่มาก ส่วนตัวแล้วผมชอบทั้ง 3 ชุดแรก ถ้าชอบโชว์ฝีมือชั้นเชิงๆยาวก็ชุดนั้นแหละครับ แต่ถ้าต้องการเพาะๆฟังสบายๆ กีตาร์โปร่งใสคู่กับออร์แกนและคีย์บอร์ดสารพัดเสียงก็ชุด 3 Spartacus ถ้าต้องการมันส์ๆแนะนำชุดแรกเลยครับ ถ้าชอบแนวนี้แนะนำวงอิตาเลี่ยนอีกสักหน่อยล่ะกัน(แหะๆ อันนี้แนวหลักผมเลยครับ) ก็มีวงอย่าง Le Orme ก็ไม่เลวนะครับ

จากคุณ : ไม่ประสงค์ออกนาม - [ 16 ม.ค. 49 09:11:31 A:203.209.28.28 X: TicketID:038672 ]13) On The Threshold of a Dream – Mike Pinder (The Moody Blues)

ผลงานชิ้นที่สามของวง Moody Blues ซึ่งเป็นอัลบั้มที่เต็มไปด้วยจินตนาการเหลือล้น Mike Pinder โชว์ฝีมือไว้เต็มที่ ซาวน์ทั้งอบอุ่น ลึกลับ เต็มไปด้วยเสียงประสานงามๆ มากมาย อีกทั้งเสียง Flute ของ Ray Thomas ก็ไม่เบาเหมือนกัน11) Octopus – Kerry Minnear (Gentle Giant)

สมัยก่อนตอนที่พี่ Analog Kid ตั้งกระทู้เกี่ยวกับวงที่หกที่จะเป็น The Big Six ของวงการโปรแกรสสีฟ ตอนนั้นผมเผลอตกลงปลงใจโหวตให้ Rush ไป ตอนนี้ต้องขอบอกว่าเปลี่ยนใจไปโหวดให้วงนี้ดีกว่า นี่คืออัลบั้มจากวงที่หกใน The Big Six ของผม (ในขณะนี้) ดนตรีของวงนี้ซับซ้อนๆ แปลกๆ แต่แฝงไปด้วยความงามอย่างไม่น่าเชื่อ มีซาวน์แบบ Renaissance ติดมาด้วยอีกตะหาก เสียงคีย์บอร์ดของ Kerry Minnear ก็สุดบรรยาย แถมพี่แกไม่ได้เล่นแค่คีย์บอร์ดเท่านั้น แต่ยังเล่นไวบราโฟนด้วย สมาชิกแต่ละคนของวงนี้เล่นเครื่องดนตรี ได้คนละหลากหลายชนิด ว่ากันว่าในคอนเสิร์ตของพวกเขา ต้องใช้เครื่องดนตรีถึง 30 ชิ้นกันเลยทีเดียว แถมเสียงร้องของ Derek Shulman ก็ซับซ้อนไม่แพ้ดนตรีของวง ไม่เชื่อลองฟังแทร็ก A Cry For Everyone ดูสิครับ แนะนำกันแบบตรงไปตรงมาเลยครับวงนี้ ใครที่ฟัง The Big Five ทั้งห้า Yes, Pink Floyd, Genesis, King Crimson และ ELP จนเบื่อแล้ว แนะนำ Gentle Giant ไปเป็นวงที่หกในดวงใจเลยครับ จะให้ดีไปหาอัลบั้มยกทั้งแคดตาล็อกในยุคคลาสิคของพวกเขามาฟังเลยครับ Three Friends (1972), Octopus (1973), In a Glass House (1973), The Power And The Glory (1974), Free Hand (1975) แล้วตบท้ายด้วยอัลบั้มแสดงสด Playing The Fool - The Official Live (1977) เลยครับ แล้วคุณจะหลงรักวงนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้นจริงๆ
ป.ล. เวอร์ชั่นรีมาสเตอร์ของอัลบั้มเหล่านี้เสียงดีมากจริงๆ ครับ
(เขียนเยอะไปป่าวเนี่ย สำหรับอัลบั้มนี้ สงสัยเราจะลำเอียง)10) John Barleycorn Must Die – Steve Winwood (Traffic)

Steve Windwood เหมาะสมกับตำแหน่ง "สุดยอดมือออร์แกนแห่งวงการร็อค" (เคียงคู่ไปกับ Billy Preston) อย่างแท้จริง พิสูจน์กันได้จากอัลบั้มนี้เลย ผลผลิตในอัลบั้มนี้เกิดจากการทำงานร่วมระหว่างตัวสตีฟกับมือกลอง Jim Capaldi เป็นหลัก และออกไปในลักษณะการแจมซะเป็นส่วนใหญ่ นี่น่าจะเป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดของวง Traffic ถึงแม้มันจะไม่มี Dave Mason ก็ตาม4) The Six Wives of Henry VIII – Rick Wakeman

อัลบั้มที่หลายๆ คนทักท้วงและถามหาไปเมื่อหลายเดือนที่แล้ว ว่าไม่มีอยู่ในลิสต์ได้ยังไงกัน นี่คืออัลบั้มที่เป็น Keyboards Explosion ของเวคแมน The Six Wives of Henry VIII เป็นงานเดี่ยวชุดที่สองของเวคแมน ที่ผลิตในช่วงว่างระหว่างการทำงานอยู่กับวง Yes เวคแมนโชว์ฝีมือเล่นคีย์บอร์ดสารพัดชนิด ทั้ง เปียโน, มู้ก, เมโลตรอน และออร์แกน สื่อสำเนียงคีย์บอร์ดอลังการ และสำเนียงเปียโนเลิศหรูของเขาได้เป็นอย่างดี ริค เวกแมน น่าจะเป็นศิลปินเดี่ยวแบบ Instruments ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในวงการโปรแกรสสีฟอย่างแน่นอน (ถึงเป็นรองก็แค่ Mike Oldfield) อย่าลืมฟังคู่กับอัลบั้มสองชุดที่ออกหลังจากนี้ของเขาไปด้วยล่ะครับ Journey to the Center of the Earth (1974) และ The Myths Legends of King Arthur (1975) เป็นอัลบั้มยอดเยี่ยมในยุคคลาสสิคของเขาเช่นกัน หรือถ้าอยากฟังเพลงจาก Six Wives ในแบบแสดงสด ก็ไปหาอัลบั้ม Yessongs (1973) มาฟังเลยครับ มีแทร็กที่เป็นรวมเพลงแบบเมดเล่ย์จากอัลบั้มนี้รวมอยู่ด้วย


Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2549 23:34:12 น. 0 comments
Counter : 498 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Agent Fox Mulder
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สามารถพบตัวจริงของผู้เขียนได้ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในเวลาราชการครับผม
Friends' blogs
[Add Agent Fox Mulder's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.