แก้ฟันล่างคร่อมฟันบนโดยไม่ต้องผ่าตัด 4
 52 สวัสดีค่ะ  วันนี้เจ้าของblogจะขออนุญาต นำรีวิวของคนไข้ท่านนึง มาให้ได้อ่าน เพื่อพิจารณากันค่ะ สำหรับเคสฟันสบคร่อม หรือเรียกง่ายๆว่าฟันล่างคร่อมฟันบน ที่แก้ไขปัญหาของฟัน ด้วยการจัดฟันแบบไม่ผ่าตัดมาให้ดูกันค่ะ เพื่อเป็นประโยชน์ให้แก่ผู้อ่าน หรือผู้ที่มีปัญหาอย่างเคสนี้ค่ะ 
ปล.บทความและรูปภาพได้รับการอนุญาตจากเจ้าของเคสแล้วค่ะ99


105 สวัสดีค่ะ  เราก็จะมารีวิวการจัดฟัน ในเคสฟันล่างคร่อมฟันบนค่ะ เนื่องจากว่าเราเป็นคนที่ฟันล่างยื่นออกมาคร่อมกับฟันบนและมีปัญหาเรื่องของฟันห่างตรงฟันล่างรวมด้วย จึงเป็นปัญหามากในเวลามองหน้าจากด้านข้างก็จะเห็นว่าคางจะยื่นออกมา ซึ่งเป็นตั้งแต่เด็กแล้ว  ซึ่งเราก็จะมีรูปมาให้สังเกตกันค่ะ...8

 
รูปก่อนการจัดฟัน

 โดยปัญหาที่เราเจอก่อนจัดฟัน ซึ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือ
1.การเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียด
2.การใช้ฟันให้สบกันเพื่อบดเคี้ยวอาหาร ไม่สามารถทำได้เหมือนคนปกติ
3.
ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้ายิ้มเหมือนคนอื่น     

จึงทำให้เราอยากมีความคิดที่จะจัดฟัน ซึ่งก่อนที่เราจะมาติดต่อจัดฟันกับคลินิกจัดฟันโลตัสศรีนครินทร์  เราก็ได้ไปติดต่อที่คลินิกใกล้บ้าน ก็พบว่าคุณหมอที่คลินิกไม่สามารถจัดฟันให้ได้ เพราะไม่มีความชำนาญในเคสนี้
       
จึงแนะนำให้ผ่าตัด ทำให้เราเกิดความกลัวและเกือบถอดใจที่จะไม่จัดฟัน แม่ของเราจึงพยายามค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเกี่ยวกับคลินิกที่จัดฟันในเคสฟันล่างคร่อมฟันบน จนได้มาเจอคลินิกจัดฟัน สาขาโลตัสศรีนครินทร์เราเลยตกลงเพื่อเดินทางไปปรึกษาปัญหานี้กับคุณหมอ ผลก็ออกมาว่าเคสของเราสามารถจัดฟันได้ แต่อาจจะยากนิดหน่อย
     
วันแรกที่เข้าไปปรึกษาปัญหาก็มีการเอ๊กซเรย์ฟัน พิมพ์ฟัน ขูดหินปูน อุดฟัน  เรียกได้ว่าครบชุดจริงๆ แล้วไม่นานคุณหมอก็นัดมาใส่เครื่องมือจัดฟัน

 

รูปหลังติดเครื่องมือ

นี่ก็เป็นรูปหลังจากใส่เหล็กจัดฟัน ยอมรับเลยว่าลำบากมากในเรื่องของการเดินทางและการทำความสะอาดช่องปากในตอนแรก นั่นก็คือปัญหาในเรื่องของการแปรงฟันที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดหินปูน คราบต่างๆมากมาย
     
แต่พอรักษาเป็นเวลานานก็เลยเกิดเป็นความเคยชินมากขึ้น โดยในช่วงระยะการจัดฟันของเรานั้นก็จะมีการถอดฟันข้างบนและข้างล่างรวมกัน2ซี่ เพื่อทำการดึงฟันให้เข้าที่เล็กน้อย รวมทั้งการตัดเหงือกฟันกรามด้านบนเพื่อให้ฟันกรามตรงปลายชิดกันมากขึ้น
     
จากนั้นก็เป็นการจัดฟันและเปลี่ยนยางตามปกติ และรอเวลาให้ฟันมีการเข้าที่มากขึ้นกว่าเดิม โดยเราเริ่มจัดฟันตั้งแต่ช่วงขึ้น ม.4 มา ก็รู้สึกว่าเมื่อจัดฟันไปเรื่อยๆก็เริ่มชินกับการเปลี่ยนยางและสนุกมาก และแล้วก็มาถึงช่วงเวลาที่ต้องอำลาเหล็กจัดฟัน
     
โดยใช้เวลาในการจัดฟันทั้งหมดประมาณ 2 ปีกว่าๆ เรารู้สึกแฮปปี้มากที่ถึงเวลาต้องเอาเหล็กจัดฟันออกสักที ซึ่งต้องขอขอบคุณคุณหมอที่มีความเชี่ยวชาญมากๆที่ทำให้เรามีฟันที่สวยงามและเรียงตัวได้เหมือนฟันคนปกติ


 

รูปหลังจัดฟันเสร็จรูปเปรียบเทียบก่อน-หลังจัด

 
หลังจากถอดเครื่องมือไปแล้วความรู้สึกแรกก็คือรู้สึกเบาฟันมากๆ รวมทั้งยังเกิดความมั่นใจในการยิ้มมากขึ้นอีกด้วย รวมไปถึงด้านการเคี้ยวอาหาร ยอมรับเลยว่าตลอดระยะเวลาในการจัดฟัน2ปีกว่า ไม่เคยกล้าเคี้ยวอาหารได้เต็มที่ เนื่องจากกลัวเครื่องมือหลุดและเราเป็นคนต่างจังหวัดที่ต้องใช้เวลานานในการเดินทางไปหาคุณหมอ ดังนั้นจึงต้องดูแลรักษาไม่ให้เครื่องมือหลุดเด็ดขาด และเมื่อถอดเครื่องมือแล้วความรู้สึกในการเคี้ยวอาหารก็มีความสะดวกสบายมากอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

และพี่ผู้ช่วยก็ทำการฝึกซ้อมเราให้เราลองใส่และลองถอดรีเทนเนอร์ให้เป็น ตอนแรกก็มีใส่ผิดใส่ถูกบ้างเพราะยังไม่ชิน แต่ก็มีปัญหาในเรื่องของการพูดไม่ชัดตามมาอีกด้วย เนื่องจากรีเทนเนอร์คอยรั้งปากเราอยู่ บวกกับมีน้ำลายจำนานมาก แต่เมื่อใส่ไปเรื่อยๆก็เกิดความเคยชิน ปัญหาการพูดไม่ชัดก็เริ่มหายไปเรื่อยๆ

เรื่องราวการจัดฟันของเราก็มีเพียงแค่นี้ค่ะ
สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของฟันก็สามารถมาปรึกษาคุณหมอได้ที่ คลินิกทันตกรรม สาขาโลตัสศรีนครินทร์ ชั้น 2 ด้านบรรยากาศที่ทำให้เราชอบก็คือ

1.ความเป็นระบบและมีความเป็นระเบียบ คนไม่วุ่นวาย ผู้ช่วยและคุณหมอใจดีและเป็นกันเองมาก
2.
ความเป็นกันเองของพนักงานที่ไม่ว่าจะสงสัยหรือมีปัญหาอะไรก็สามารถให้คำตอบได้ทุกเรื่อง
3.ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ หมอฟันทุกท่านที่ทำการขูดหินปูน ถอนฟัน มีความน่ารักใจดีและเป็นกันเองทุกท่านเลย
4.เวลาลวดทิ่ม ก็ได้พี่ผู้ช่วยมาทำการตัดลวดให้ มีความใจดีและใจเย็น

139 ศูนย์ทันตกรรมปากน้ำ / https://www.paknamdent.com 139
*ขอบคุณเจ้าของรูปที่อนุญาตให้นำมาเผยแพร่
* ผลการรักษาแต่ละท่าน อาจแตกต่างกันไปCreate Date : 04 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2563 20:12:25 น.
Counter : 32 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 5652119
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กุมภาพันธ์ 2563

 
 
 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29