bloggang.com mainmenu search
ไก่ทอด อาหารแห่งสากลโลก อาหารที่ไม่มีข้อกำจัดแห่งศาสนาหรือลัทธิความเชื่อใดๆ ทุกประเทศในโลกล้วนมีตำรับไก่ทอดในแบบฉบับของตัวเอง ครั้นแล้วจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า เมนูอาหารยอดนิยมชนิดนี้มันถือกำเนิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อใด ใครเป็นผู้ริเริ่ม แล้วทำไมถึงกลายมาเป็นอาหารแห่งมวลมนุษยชาติได้มากถึงเพียงนี้

ตำรับไก่ทอดสามารถสืบย้อนไปได้ในช่วงยุคสมัยโบราณของชาวสก็อต ที่นิยมการนำสัตว์ปีกมาถอนขน หั่นเป็นส่วนๆ แล้วนำไปคลุกเครื่องเทศแห้งๆคลุกแป้ง แล้วจึงนำทอดในไขมันสัตว์ร้อนๆ โดยในยุคสมัยนั้นจะนิยมใช้ไขมันของหมูป่ามาเจียวเป็นน้ำมัน แต่ในขณะเดียวกัน ทางฝั่งแถบแอฟริกาตะวันตก จะนิยมการนำสัตว์ปีกไปคลุกแป้ง จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันปาล์มแค่ให้พอเหลืองๆ แล้วจึงนำไปเคี่ยวกับน้ำซุปจนเปื่อย 

ต่อมาในช่วงประมาณศตวรรษที่ 17-19 ผลลัพธ์จากลัทธิจักรวรรดินิยมนำมาซึ่งการค้าทาสชาวแอฟริกัน การผสมผสานของสูตรเมนูไก่ทอดจึงเกิดขึ้นระหว่าง สูตรของนายทาสผิวขาวชาวสก็อตกับสูตรของทาสผิวสีชาวแอฟริกัน โดยการฟิวชั่นสูตรอาหารดังกล่าวเกิดขึ้นบนแผ่นดินแห่งทวีปอเมริกาเหนือทางตอนใต้ 

สูตรไก่ทอดแบบชาวใต้ คือการนำเนื้อไก่ไปหมักกับเครื่องให้ชุ่มฉ่ำก่อน แล้วค่อยนำมาคลุกกับแป้งที่ผสมเครื่องเทศทีหลัง จากนั้นจึงนำไปทอดในน้ำมันปาล์มจนเหลืองกรอบ เป็นสูตรสำเร็จที่ผสมผสานระหว่างสูตรของสก็อตกับสูตรของแอฟริกัน 

แต่ถึงกระนั้นเมนูไก่ทอดในสมัยนั้นก็ไม่ได้เป็นเมนูที่ดาดดื่นเหมือนสมัยปัจจุบัน เพราะยังไม่มีการเลี้ยงไก่ในเชิงอุตสาหกรรม แต่กลับเป็นการเลี้ยงไก่ขนาดย่อมในเชิงเกษตรกรรมโดยทาสชาวผิวสีเสียมากกว่า การเลี้ยงไก่จึงมักเป็นการเลี้ยงไก่เพื่อเอาไข่ ส่วนการกินเนื้อไก่ก็จะมีเฉพาะเวลาช่วงเวลาโอกาสสำคัญๆเท่านั้น นายทาสจะได้กินไก่สาวที่เนื้อยังนุ่มเพราะอายุยังน้อย ส่วนเหล่าบรรดาทาสก็จะได้กินไก่แก่ปลดระวางที่เนื้อและหนังเหนียวแทน ดังนั้นสูตรไก่ทอดของทาสชาวผิวสีจึงมักจะมีการนำไก่ไปเคี่ยวจนเปื่อยก่อน แล้วค่อยนำมาทอดในภายหลัง

ภายหลังจากมีการปฏิวัติอุตสาหกรรม การเลี้ยงไก่จำนวนมากในเชิงอุตสาหกรรมจึงเกิดขึ้น เมนูไก่ทอดชาวใต้ก็กลายเป็นที่นิยมไปทั่วโลกในช่วงปี 1950-1970 โดยคนที่ใครๆล้วนรู้จักกันดีซึ่งก็คือผู้พันแซนเดอร์ผู้คิดค้นสูตรไก่ทอดชื่อดังและได้ถูกซื้อลิขสิทธิ์จนกลายมาเป็น chain restaurant มหาอำนาจอย่าง KFC ในภายหลังนั่นเอง


เตรียมทำน้ำซุปแช่ไก่กันก่อนเลย โดยผัดเนยกับ
แครอทหั่น
ขึ้นฉ่ายหั่น
หอมใหญ่หั่น
กระเทียมทุบ 
พริกไทยบด
ผัดจนเนื้อหอมใหญ่เริ่มมีความใส


เติมน้ำซุปไก่ลงไปแล้วตั้งไฟจนเดือดจัดๆสักพัก แล้วค่อยลดไฟให้เดือดอ่อนๆแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆจนเนื้อแครอทมีความเปื่อยนิ่มแล้วค่อยปิดไฟ


รอให้น้ำซุปอุ่นหรือเย็นก่อน แล้วนำเนื้อไก่ลงไปแช่ วันนี้ใช้เนื้อสะโพกหนาๆสองชั้น กับน่องหนาๆอีกสองชิ้น แช่ไก่ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างต่ำๆ 6 ชั่วโมง


หลังแช่ไก่ในน้ำซุปเสร็จ ก็นำไก่ไปสะเด็ดน้ำซุปก่อน แล้วนำไก่ลงไปแช่ในโยเกิร์ตสูตธรรมชาติที่ผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 แช่ทิ้งไว้อีกประมาณ 6 ชั่วโมง


หลังจากหมักกับโยเกิร์ตเสร็จ ก็นำไก้ไปคลุกกับแป้งชุบทอดได้เลย สมัยนี้มีแบบสูตรปรุงสำเร็จก็เลือกเอาจะเอาแบบรสกระเทียมพริกไทยหรือรสพริกเผ็ดๆก็แล้วแต่
หรือจะผสมแป้งเองก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นผงกระเทียม ผงกะหรี่ พริกป่น พริกไทยบด ผงพะโล้ ผสมกับแป้งสาลีปนแป้งมันเล็กน้อย


ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อนหน่อยๆ พอน้ำมันร้อนก็นำไก่ลงทอดประมาณ 15-20 นาที จนไก่สุกนุ่มถึงแกนกระดูก
ถ้าอยากได้แบบแป้งผิวกรอบจัดๆก็ทอดไฟแรงอีกรอบแค่ประมาณ 1-2 นาที


ทอดเสร็จจัดใส่จาน กินคู่กับซอสตามชอบ


ด้วยเหตุที่เนื้อไก่ถูกแช่อยู่ในน้ำซุป แถมหมักด้วยโยเกิร์ตต่อในภายหลัง เนื้อไก่จึงมีความมันและนุ่มชุ่มฉ่ำมากๆ มิหนำซ้ำยังถูกเคลือบไปด้วยผิวแป้งกรอบๆรสเข้มข้น 
เนื้อไก่ชิ้นหนาๆฉ่ำๆที่ถูกห่อหุ้มด้วยแป้งกรอบๆรสเข้มข้น นี่คือนิยามที่ชัดเจนของ southern fried chicken แบบอเมริกัน ต้นกำเนิดแห่งไก่ทอดยอดนิยมของชาวโลก 
การผสมผสานระหว่างสูตรของชนชาวผิวขาวและชนชาวผิวสี การสร้างสมดุลย์ระหว่างสองชนชาติ ความลงตัวในความขัดแย้ง ในที่สุดจึงกลายมาเป็นบ่อเกิดแห่งสูตรอาหารของมวลมนุษยชาติ 
ท่ามกลางความเห็นต่าง ถ้าเราสามารถมองหาความลงตัวให้มันได้ อาจจะเกิดบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขึ้นตามมาก็ได้


facebook page : เสือตะหลิว " อาหาร กับ ชายชาตรี "
 
Create Date :23 มีนาคม 2564 Last Update :23 มีนาคม 2564 9:30:07 น. Counter : 3403 Pageviews. Comments :1