bloggang.com mainmenu search
มังกรหยก 1994 จอมยุทธล่าอินทรีย์
[The Legend of the Condor Hero’s 1994]
TVB ฮ่องกง ได้นำเอา She Diao Yin Xiong Zhuan กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง ในปี ค.ศ.1994ให้ หลี่เทียนเซิ่ง กำกับการแสดง

จางจื้อหลิน รับบท ก๊วยเจ๋ง
จูอิน รับบท อึ้งย้ง
หลอเจียเหลียง รับบท เอี้ยคัง
กวนเป่าฮุ่ย รับบท มู่เนี่ยมฉือ


download Theam Title

download Title Promote

download main song

download sub song


ในสมัยราชวงศ์ฮั่นบ้านเมืองอยู่ในภาวะคับขันเป็นเหตุให้ตระกูลก๊วยกับตระกูลเอี้ยที่สาบานเป็นพี่น้องต้องแยกย้ายจากกันอยู่ละแผ่นดิน ก๊วยเจ๋ง (จางจื้อหลิน) ได้เรียนวิชาจากเจ็ดประหลาดกังน้ำ และวิชาฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่าจากอั้งชิกง ต่อมาเขาได้พบกับอึ้งย้ง (จูอิน) บุตรีของอึ้งเอี๊ยะซือมารบูรพา ทั้งสองตกหลุมรักกัน ฝ่ายตระกูลเอี้ยมีทายาทคือเอี้ยคัง (หลอเจียเหลียง) เขาถูกหวังเหยียนหงเลี่ย เลี้ยงดูมาในฐานะขององค์ชาย แม้จะรู้ในภายหลังว่าหวังเหยียนหงเลี่ยเป็นคนฆ่าพ่อของตน แต่เอี้ยคังก็ยังยอมรับโจรเป็นพ่อเพราะความมักใหญ่ใฝ่สูง เอี้ยคังร่วมมือกับอาวเอี้ยงฮงเล่นงานก๊วยเจ๋ง ฆ่าเจ็ดประหลาดกังน้ำและใส่ความอึ้งเอี๊ยะซือมารบูรพาเพื่อหวังครองสุดยอดคัมภีร์มารนพเก้า แต่เพราะความโลภส่งผลให้เอี้ยคังต้องเสียชีวิตในที่สุด และการประลองที่เกิดขึ้นบนสำนักหัวซาน ใครจะเป็นยอดฝีมือผู้ครองคัมภีร์ที่เหล่าชาวยุทธแสวงหา ติดตามในมังกรหยก 94บทวิจารณ์
โดย จางงี้

จางจื้อหลิน จูอินและหลอเจียเหลียง กับบทประพันธ์ของกิมย้ง ที่อยู่ในใจคุณตลอดกาล" ในราชวงศ์ฮั่นบ้านเมืองอยู่ในภาวะคับขันเป็นเหตุตระกูลก๊วยกับตระกูลเอี๊ยที่สาบานเป็นพี่น้องต้องแยกย้ายจากันอยู่คนละแผ่นดินก๊วยเจ๋ง (จางจื้อหลิน) ได้เรียนวิชาจากเจ็ดประหลาดกังน้ำและวิชาฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่าจากอั้งซิกง ต่อมาเขาได้พบกับอึ้งย้ง (จูอิน)บุตรีของอึ้งเอี๊ยะซือมารบูรพา ทั้งสอบจึงตกหลุมรักกันฝ่ายสกุลเอี้ยมีทายาทคือเอี้ยคัง (หลอเจียเหลียง) เขาถูกหวังเหยียนหงเลี่ยเลี้ยงดูมาในฐานะองค์ชาย แม้จะรู้ใสภายหลังว่า หวังเหยียนหงเลี่ยเป็นคนฆ่าพ่อตัวเอง แต่เอี้ยคังก็ยังยอมรับโจรเป็นพ่อเพราะความมักใหญ่ใฝ่สูงเอี้ยคังร่วมมือกับอาวเอี้ยฮงเล่นงานก๊วยเจ๋งฆ่าเจ็ดประหลาดกังน้ำและใส่ความอึ้งเอี๊ยะซือ เพื่อหวังครองสุดยอดคัมภีร์มารนพเก้าแต่เพราะความโลภส่งผลให้เอี้ยคังต้องเสียชีวิตในที่สุดเรื่องราวจะเป็นอย่างไรการประลองที่เกิดขึ้นบนสำนักหัวซานใครจะเป็ยยอดฝีมือผู้ครองคัมภีร์ที่เหล่าชาวยุทธแสวงหาถ้าพูดถึง “ก๊วยเจ๋ง” แล้ว เชื่อได้ว่าคอหนังจีนขนานแท้ ไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้และสำหรับ จางจื้อหลิน นั้นนับได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีของเขาที่ได้รับเลือกให้มารับบทเด่นจากบทประพันธ์อันเลื่องชื่อของกิมย้งเลยทีเดียว ซึ่งใครๆ ก็เชื่อว่าคนที่ได้รับบท “ก๊วยเจ๋ง” ต้องดังเป็นพลุแตกแน่นอน
แต่ก็อีกนั่นแหละ บนความโชคดีก็ยังมีความโชคร้ายอยู่ด้วย อาจเนื่องมาจากในตอนนั้นผู้ชมยังคงติดภาพ “ก๊วยเจ๋ง” ที่นำแสดงโดย หวงเย่อหัว ซึ่งนับได้ว่าเป็นดาราเจ้าบทบาทคนหนึ่งและเข้าวงการก่อน จางจื้อหลิน จึงยังถือได้ว่าแม้จางจื้อหลินจะมีโอกาสได้รับบทบาทที่ดี แต่เขาก็ต้องทำการบ้านหนักพอสมควรเลยทีเดียวที่จะทำให้ “ก๊วยเจ๋ง” โดย จางจื้อหลิน เข้าไปอยู่ในใจของผู้ชมได้สำหรับ จางจื้อหลิน ที่แสดงในเรื่องนี้นั้นนับได้ว่าเป็นน้องใหม่ที่สามารถแจ้งเกิดในวงการบันเทิงจีนได้ดีทีเดียว เพราะจากบทบาทที่เขาได้รับ เขาสามารถสื่อสารภาพของ “ก๊วยเจ๋ง” ในบุคลิกของเขาเองได้ดี ไม่ว่าจะเป็นแสดงออกทางสีหน้า (ดูออกเลยว่า “ก๊วยเจ๋ง” เนี้ยเขาทึ่มและออกจะซื่อบื้อเสียจริงๆ) หรือท่าทาง (การแสดงออกในเรื่องวิทยายุทธ์ที่เขามี สื่อได้ชัดเจนว่าช่วงใดที่เขาไม่รู้วิทยายุทธ์ หรือตอนใดที่วิทยายุทธ์เขาแกร่งกล้า สื่อสารได้ชัดเจนถึงความสามารถที่ “ก๊วยเจ๋ง” มีตามท้องเรื่อง) หรืออาจนับได้ว่าเขายังโชคดีที่ได้นักแสดงอย่าง “จูอิน” ที่รับบทเป็น “อึ้งย้ง” สามารถช่วยรับส่งลูกเล่นในการแสดงให้สามารถเข้าถึงผู้ชมได้มากยิ่งขึ้นแต่ถ้าจะให้มองอีกมุมหนึ่งสำหรับ จางจื้อหลิน ก็ยังไม่สามารถแจ้งเกิดได้อย่างสมบูรณ์ เพราะในช่วงนั้นสมัยนั้นคงยังไม่มีใครกล่าวขวัญหรือพูดถึงจางจื้อหลินให้เป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไป เพราะโดยมากแล้วเขารู้จักความเป็น “ก๊วยเจ๋ง” มากกว่าความเป็น “จางจื้อหลิน” อยู่นั่นเอง ซึ่งถ้าจะให้นับกันว่าระดับการพัฒนาในการแสดงของเขานั้นเต็ม 10 อาจยังได้แค่ 6 หรืออาจเป็นเพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังจีนกำลังภายในเรื่องที่ 2 ที่เขาได้รับ จึงอาจยังไม่เห็นระดับการพัฒนาของเขาได้อย่างเด่นชัดนัก
แล้วสำหรับบทบาทในการแสดงของจางจื้อหลินหละ....เพื่อนๆ หรือคุณผู้อ่านคิดว่าเขาน่าจะแจ้งเกิดได้อย่างสมบูรณ์จากเรื่องอะไร ลองมาติดตามกับบทวิจารณ์เรื่องต่อไปในครั้งหน้านะค่ะ

Create by Phanit A………….ซ้อจางงี้บทวิจารณ์
โดย หลินกุเหนียง
มังกรหยก 94 เวอร์ชั่นจางจื้อหลินและจูอิน ถ้านำมาเปรียบเทียบกับมังกรหยก 83 เวอร์ชั่นหวงเย่อหัวและองเหม่ยหลิงแล้ว แม้จะดำเนินเรื่องได้ตรงบทประพันธ์แทบทุกอย่าง แต่ความสนุกตื่นเต้นยังไม่อาจสู้มังกรหยก 83 ได้เลย ที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะ เราดูมังกรหยก83 เป็นเวอร์ชั่นแรก ทำให้ได้ลุ้นสนุกตื่นเต้นกับการดำเนินเรื่องที่ยังไม่รู้ล่วงหน้า แม้ว่าเวอร์ชั่น 83 จะเขียนบทต่างไปจากบทประพันธ์มากพอควร และบางปมอาจเสริมแต่งยืดยาดเป็นน้ำโหรงเหรงไปบ้าง แต่ความน่ารักน่าชังของพระ-นางก็ทำให้ลืมๆข้อเสียส่วนนี้ไปได้ง่ายๆ แต่พอมาดูเวอร์ชั่น 94 รู้เนื้อหาหมดแล้ว ทำให้ความสนุกลดลงเกือบครึ่ง แต่ข้อดีของมังกรหยก 94 คือดำเนินเรื่องได้รวดเร็ว กระชับฉับไว ไม่เยิ่นเย้อยืดยาด
ทีนี้มาดูด้านนักแสดงกันค่ะ เป็นที่รู้ๆกันว่ามังกรหยก83 วางตัวนักแสดงได้ดีมากแทบทุกตัวละคร เหมือนถอดออกมาจากบทประพันธ์เป๊ะๆ แต่ในที่นี้เราจะวิจารณ์แค่คู่เอกกันค่ะ เวอร์ชั่น 83 หวงเย่อหัวนับว่าเป็นต้นแบบก๋วยเจ๋งในใจของเราไปซะแล้ว ใบหน้าเอ๋อๆ โง่ๆ บื้อๆ ท่าทางเกาหัวยิกๆ บ่งบอกว่ากำลังงง ติดตาเราไปแล้ว หาใครในบุคลิกนี้ได้ยาก ส่วนจางจื้อหลินในเวอร์ชั่น 94 แม้จะหน้าตาหล่อเหลาน่ารักน่าเอ็นดู แต่ความโง่และความบื้อในตัวก๋วยเจ๋งยังฉายแสงได้ไม่เท่าหวงเย่อหัวเลยค่ะ จะว่าไปแล้วก๋วยเจ๋งจางจื้อหลินดูเป็นบุรุษหนุ่มรูปงามที่สุภาพ อ่อนโยน มีคุณธรรมและน้ำใจ เหมาะเป็นหนุ่มในฝันของสาวๆซะมากกว่า ส่วนบทอึ้งย้งเราว่าไม่มีใครสวมบทได้ดีเท่าองเหม่ยหลิงอีกแล้ว อึ้งย้งที่มีความโหด ทะเล้น ทะลึ่ง สวย น่ารัก แสนงอน และขี้หึง องเหม่ยหลิงสวมวิญญาณอึ้งยึ้งบุตรีของมารบูรพาได้เป็นธรรมชาติแทบไม่มีที่ติเลย ส่วนจูอินแม้น่ารัก แต่ความน่ารักของเธอในบทอึ้งย้งดูจงใจทำให้น่ารักมากกว่า อย่างอากัปกิริยาจับเปียบ่อยๆของเธอสร้างความรำคาญตาให้เรามาก จะว่าไปแล้วแอคติ้งของเธอดูเกินงามไม่เป็นธรรมชาตินัก แต่โดยรวมแล้วมังกรหยก 1994 ก็มีความสนุกในตัวเองถ้าไม่นำไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ก๋วยเจ๋งที่รับบทโดยจางจื้อหลินแม้จะติดตาว่าเค้าคือก๋วยเจ๋งมาก่อน แต่จางจื้อหลินก็ยังคงเป็นจางจื้อหลิน ไม่อาจติดภาพก๋วยเจ๋งมาได้ เรียกว่าเรื่องนี้จางจื้อหลินเสมอตัวไม่บวกและไม่ลบค่ะ

วิจารณ์โดย หลินกุเหนียง
Create Date :29 กันยายน 2549 Last Update :21 มีนาคม 2552 11:00:42 น. Counter : Pageviews. Comments :21