สัพเพเหระกับนายโจ๊ก+-+jOkeCup+-+
ย้อนดู จางจื้อหลิน ใน ลูกผู้ชายต้องสู้

ย้อนดู จางจื้อหลิน ใน ลูกผู้ชายต้องสู้

ลูกผู้ชายต้องสู้ หรือ Cold Blood Warm Heart เป็นซีรีย์หนังจีนชุดความยาว 65 ตอนของ TVB ที่ออกฉายนานหลายปีแล้ว ที่บ้านเราช่อง 3 เคยนำมาออกอากาศในช่วงเวลาทอง 4 ทุ่มวันจันทร์-อังคาร ในช่วงแรก แต่เรตติ้งที่อาจไม่ดีนัก ทำให้ทางช่องลดวันฉายเหลือแค่วันเดียวต่อสัปดาห์ในเวลาต่อมา แล้วถูกถล่มจากคนดูว่าไม่จริงใจในการนำมาฉายจนต้องกลับมาฉาย 2 วันต่อสัปดาห์อีกครั้ง(ตกลงไม่รู้เรตติ้งดีหรือไม่ดีกันแน่)
ย้อนกลับไปก่อนหน้าที่ ลูกผู้ชายต้องสู้ จะฉาย ผมเป็นแฟนหนังจีนชุดของ TVB มาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้ว จำได้ว่าตอนเด็กๆ ที่ทำงานแม่มักจะเช่าหนังจีนพวกนี้มาเวียนกันดูตลอด ทำให้ผมชอบดูหนังจีนชุดมาตั้งแต่เด็ก เช่นพวก ชอลิ้วเฮียง ถล่มวังค้างคาว,โคมวิเศษเจ้าแม่หัวซาน,กำเนิดเจ้าแม่กวนอิม,ศึกลำน้ำเลือด แต่จริงๆแล้วผมไม่ค่อยจะชอบดูหนังแนวนี้สักเท่าไหร่ เพราะผมไม่ค่อยมีความทรงจำเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้อยู่ในหัวเลย แตกต่างจากหนังจีนชุดแนวชีวิตเข้มข้น หักเหลี่ยมเฉือนคมทางธุรกิจและความรัก เป็นแนวที่ผมชอบดูมากเป็นพิเศษ ถ้าให้ย้อนถึงเรื่องแรกที่ผมประทับใจ ก็ต้องเรื่อง คู่ทรนง(ที่ช่อง 3 นำมาฉายแล้วเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น สายเลือดทรนง) ที่มีว่านจื่อเหลียง,เจิ้งอวี้หลิง,หลิวเจียหลิง,อู๋ฉี่หัวและโจวไห่เม่ยเป็นดารานำ เรียกว่าถ้าหนังจีนแนวนี้มาผมแทบไม่เคยพลาด

นอกจาก คู่ทรนง แล้ว ยังมีอีกหลายๆเรื่องที่เป็นความประทับใจ เช่น คู่แค้นสายโลหิต,เจ้าพ่อตลาดหุ้น,เจ้าพ่อสนามม้า,กุหลาบไฟ เป็นต้น จวบจนกระทั่งที่ทำงานแม่ย้ายสถานที่ หนังจีนชุดกับผมเลยขาดหายจากกันไปช่วงหนึ่ง ถ้าจะมีโอกาสได้ดูก็ต้องรอช่อง 3 เอามาฉาย(ซึ่งแต่ก่อนช่อง 3 เอามาฉายเยอะอยู่ เรียกว่ามีให้ดูไม่แพ้ซีรี่ย์เกาหลีสมัยนี้เลย) ไม่ใช่แค่โอกาสดูหนังจะขาดช่วงไป พอไม่ได้ติดตามเป็นประจำ ผมก็แทบจะไม่รู้จักดารารุ่นใหม่ๆของ TVB เลย พอหลังๆเริ่มไม่รู้จักดารา ความอยากดูก็ค่อยๆลดระดับลงไป จนสุดท้ายก็แทบจะห่างหายจากกันไปเลย นอกจากจะเป็นหนังฟอร์มใหญ่ ดาราเยอะจริงๆถึงจะกระตุ้นต่อมอยากดูสักที

จนกระทั่งการมาถึงของหนังจีนชุดที่เห็นดาราแล้วน้ำลายหก อยากดูมาก เรื่อง ลูกผู้ชายต้องสู้ จำได้ว่ารู้จักเรื่องนี้ครั้งแรกเพราะโปสเตอร์ที่ติดอยู่หน้าร้านเช่า วีดีโอ ตอนนั่งรถผ่าน เห็นหน้าดาราเรียงกันหลายๆคนแล้วกิเลสมาทันที แต่ไม่มีโอกาสหามาดู เพราะใกล้บ้านไม่มีร้านเช่าวีดีโอเลย จนต้องรอให้ช่อง 3 นำมาฉายนั่นแหล่ะครับ ผมจึงมีโอกาสได้ดู หนังจีนชุดเรื่องนี้
ผมไม่มีข้อมูลมาก่อนที่จะดู(เพราะอย่างที่บอกว่าขาดช่วงการติดตามไปนาน) แต่เดาได้ว่ามันน่าจะเป็นหนังฉลองวันเกิดสถานีแน่นอน ดารานำนี่ไม่รู้ยกมาหมดค่ายเลยหรือเปล่า ทั้งที่รู้จักอย่าง เจิ้งเส้าชิว,หลอเจียเหลียง,เฉินสงหลิง,หลี่จื้อสง,จางเจ้าฮุย,จางฟ่งหนี,เจียงจื้อกวง,กวนไห่ซัน เคยดูผลงานเขามาบ้าง ส่วนที่ไม่เคยดูผลงานแต่พอรู้จักก็อย่าง กู่เทียนเล่อ,จางจื้อหลิน,ซวนซวน,เฉินจื่อชิง,พานจื้อเหวิน และกลุ่มที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนอย่าง จางเข่ออี้,อู๋หย่งเหว่ย,เผิงจื่อชิง ไม่นับดาราสมทบที่แฟนละคร TVB เป็นต้องคุ้นหน้าคุ้นตาแทบทุกคน

เนื้อเรื่องของ ลูกผู้ชายต้องสู้ บอกตรงๆว่าแทบไม่ต่างจากหนังแนวนี้เรื่องก่อนๆ หรือจะบอกว่าเอาหลายๆเรื่องมายำรวมกันก็ไม่น่าผิด พี่-น้องที่มีคนหนึ่งดีสุดขั้ว อีกคนก็ชั่วสุดขีด เพื่อนรักที่มาหลงรักผู้หญิงคนเดียวกัน จนกลายเป็นรักสามเศร้าเราสามคนที่หาทางออกไม่เจอ การหักเหลี่ยมเฉือนคมทางธุรกิจ ที่ต้องชิงไหวชิงพริบกันตลอดเวลา แต่ถ้าถามว่าสนุกเท่าเรื่องก่อนๆไหม ก็ต้องบอกตรงๆว่าไม่ หนังออกจะยืดยาดเกินไปในบางช่วงด้วยซ้ำ นี่ยังไม่ต้องไปพูดถึงการกระทำของตัวละครหลายๆตัวที่ช่างน่าขัดใจ รับแทบไม่ได้ แล้วบางทีที่ดูก็อยากจะเดินเข้าไปเขกกะโหลก แล้วบอกว่าตื่นได้แล้ว จมปลักอะไรอยู่ได้(ซึ่งเป็นสิ่งที่แทบไม่เคยเกิดขึ้นกับการดูหนังจีนเรื่องอื่นๆมาก่อน)

แต่ถึงจะมีอะไรที่ขัดใจไปบ้าง แต่ส่วนดีของเรื่องนี้ก็มีอยู่เยอะ เช่น ดาราที่แทบจะยกมาทั้งค่ายอย่างที่บอก เรียกว่าดูเรื่องนี้เรื่องเดียว ได้รู้จักดาราใหม่ๆหลายคนเลย คุ้มมากๆ และหนึ่งในดาราที่ผมเพิ่งได้เห็นฝีมือเขาเป็นครั้งแรกแล้วติดอกติดใจขึ้นมาทันทีเลยก็คือ จางจื้อหลิน ในบทบาทของ หมวดหลอจื่อเจี้ยน ผมรู้จักจางจื้อหลินมาตั้งแต่ตอนที่เขาได้บท ก๊วยเจ๋ง เวอร์ชั่นสร้างใหม่ของ TVB ที่แสดงคู่กับ จูอิน เห็นครั้งแรกรู้สึกขัดตานิดๆ เพราะอาจจะติดภาพของ หวงเย่อหัว ดาราคนโปรดของผม ผมเลยไม่สนใจจะดูเวอร์ชั่นสร้างใหม่นี้ นอกจากนี้ผมยังรู้จักเขาจากข่าวที่ว่าเขาเป็นแฟนหนุ่มของนางเอกคนดัง หยวนหย่งอี้ อีกด้วย
ผมเกือบจะเคยได้ดูผลงานของ จางจื้อหลิน ก่อนหน้านี้ครั้งหนึ่ง ตอนที่ช่อง 3 นำ ฮ่องเต้ บัลลังค์เลือด มาฉายตอนดึกๆ ผมเห็นตัวอย่างแว่บๆแล้วนึกว่า กัวจิ้นอัน เป็นพระเอก ตอนนั้นชอบ กัวจิ้นอัน มาก เลยอุตส่าห์อดนอนรอดู แต่พอรู้ว่าไม่ใช่นี่นา ก็เลิกดูไปในที่สุด ผมเลยคลาดจาก จางจื้อหลิน ไปในครั้งนั้น(มานึกๆย้อนดูตอนนี้ จางจื้อหลิน-กัวจิ้นอัน เหมือนกันตรงไหน มองผิดไปได้ไงหว่า)

ผมไม่รู้ว่า จางจื้อหลิน มีชื่อเสียงระดับไหน แต่ที่รู้ๆคิดว่าทางค่ายคงตั้งใจปั้นเขามาก เพราะนอกจากจะได้แสดงในหนังฟอร์มยักษ์ฉลองวันเกิดสถานีเรื่องนี้ ที่มีดาราเยอะมากๆแล้ว บทของเขาในเรื่องยังไม่เป็นรองรุ่นพี่อย่าง เจิ้งเส้าชิวหรือหลอเจียเหลียงด้วย เรียกว่าเคียงบ่าเคียงไหล่ดาราเจ้าบทบาททั้ง 2 ไปตลอดทั้งเรื่องเลย และออกจะเด่นกว่าเพื่อนร่วมรุ่น กู่เทียนเล่อ(ขวัญใจสาวไทย)อยู่มาก แถมบทหมวดหลอจื่อเจี้ยนนี่ก็ต้องพูดว่าส่งให้เกิดสุดๆ เพราะเป็นตัวละครที่คนดูน่าจะเอาใจช่วยมากที่สุดในเรื่อง และดูเป็นตัวละครที่จับต้องได้ง่ายที่สุดด้วย ไม่รู้เพราะผมชอบตัวละครตัวนี้หรือเปล่า เลยมีความรู้สึกแบบนี้ เพราะไม่ว่าหมวดหลอจะอยู่กับใคร ฉากนั้นจะมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที
ในช่วงต้นเรื่องที่อยู่กับพี่สาว หลอฮุ่ยฟัง ก็เป็นพี่-น้องที่น่ารักดี พี่สาวเลี้ยงน้องชายเหมือนน้องชายยังเป็นเด็กมัธยม ให้เงินใช้เป็นรายสัปดาห์ ทั้งๆที่น้องชายทำงานมียศเป็นถึงผู้หมวดแล้ว กับเพื่อนสนิท เยี่ยเฉินคัง ก็เป็นความสัมพันธ์ที่น่ารักน่าเอ็นดู ทั้งจางจื้อหลินและกู่เทียนเล่อเล่นเข้าขากันดีมาก จนคนดูอย่างผมยังเชื่อสนิทใจว่าเขาเป็นเพื่อนรักกันจริงๆ(ทั้งคู่มาเล่นหนังด้วยกันอีกเรื่องหลังจากนี้ คือ The Suspect ซึ่งผมก็ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ) ส่วนตอนเข้าฉากกับสาวๆทั้ง เฉินสงหลิงและซวนซวน(อาจจะรวม จางเข่ออี้ ด้วยนิดหน่อย) ผมก็มีความรู้สึกว่าเคมีของจางจื้อหลินก็เข้ากับสาวๆเหล่านี้ได้ดีทั้งหมด และทำให้เชื่อได้ว่าเขารักผู้หญิงทั้ง 2 คนนี้ด้วยใจจริง

แต่ถ้าถามว่าฉากไหนของหมวดหลอที่ผมชอบที่สุด กับพี่สาวหมวด คงนึกไปถึงฉากที่พี่-น้องทะเลาะกันเรื่องการใช้เงิน ทั้งตอนน้องชายนั่งรถแท็กซี่กลับบ้าน และตอนที่พี่สาวจับได้ว่าไปเสียเงินในวงไพ่ รู้สึกว่าพี่-น้องคู่นี้เขารักกันและห่วงใยกันมากจริงๆ กับเพื่อนสนิท เยี่ยเฉินคังก็มีหลายฉาก แต่ที่ชอบสุดต้องเป็นตอนที่ 2 หนุ่มไปตีเทนนิสด้วยกัน แล้วแกล้งกันเองเพราะต่างมีปัญหาหนักอกเรื่องความรักทั้งคู่ ฉาก 2 หนุ่มบิดหน้าอกกันเองนี่ ดูไปจั๊กจี้ไป ส่วนช่วงกับสาวๆนั้นเยอะมาก ทั้งตอนติดฝนอยู่ที่ตู้โทรศัพท์กับฟังเฉี่ยวหยง ก่อนจะได้โอกาสสารภาพรักกัน ช่วงที่มารอฟังเฉี่ยวหลงที่ท่าเรือทั้งคืน เพราะโดนเพื่อนรักหักหลัง ช่วงที่เลี้ยงปลาเลี้ยงเต่ากับจางเซี๊ยะหนิง ไปจนถึงช่วงช้ำรักที่ไปเจอหญิงคนรักนั่งรถอยู่ในรถกับคนรักเก่า และรวมไปถึงฉากเล็กฉากน้อยระหว่างหมวดหลอกับสาวเปรี้ยวเยี่ยเสียวปิง
แต่ทั้งหมดที่กล่าวมายังไม่มีฉากไหนที่จางจื้อหลินทำได้ดีเท่าฉากสำคัญ ที่เป็นการเผชิญหน้ากันระหว่างหมวดหลอและตัวร้ายสีเจียลิในห้องน้ำ ฉากที่หมวดหลอพยายามขอร้องคนร้ายที่เข้ามาเพื่อตามเก็บสีเจียลิ ให้ช่วยไว้ชีวิตคนที่เขาเกลียดที่สุดในชีวิต ทั้งๆที่ใจเขาก็คงไม่อยากจะทำอย่างนั้น แต่จะให้ทำยังไงได้ ในเมื่อนี่คือคนที่กุมชะตากรรมความเป็นความตายของผู้หญิงอันเป็นที่รักของเขาเอาไว้ จางจื้อหลินแสดงออกในฉากนี้ด้วยความรู้สึกที่หลากหลายตั้งแต่ช่วงต้น ไปจนถึงตอนจบของฉากนี้ที่เขาโดนยิงลงไปกองกับพื้น มันช่างเป็นฉากที่บีบหัวใจคนดูอย่างผมได้อย่างถึงที่สุดจริงๆ เรียกได้ว่าเป็นฉากโชว์ของ จางจื้อหลิน ในเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

ที่เขียนอย่างยืดยาวเป็นตุเป็นตะนี่ไม่ใช่อะไร แต่เพราะผมเพิ่งมีโอกาสได้ดูหนังชุดเรื่องนี้อีกครั้ง ทำให้รู้สึกอยากเขียนถึงความประทับใจที่มีต่อหนังจีนชุดเรื่องนี้ และต่อจางจื้อหลิน ที่หลังจากดูเรื่องนี้จบลง เขาก็กลายเป็นดาราจีนที่ผมชื่นชอบที่สุดไปเลย แม้ว่าช่วงหลังๆจะไม่ค่อยได้ตามข่าว ได้ตามผลงานเหมือนก่อน(เพราะแทบไม่มีมาให้ดูเลย) แต่ไม่ได้ทำให้ความชื่นชอบน้อยลงไป ยิ่งได้กลับมาดูเรื่องนี้เป็นรอบที่ 2 เลยเหมือนยิ่งตอกย้ำความชอบให้กลับมามากเหมือนเดิม จนคิดว่าต้องไปหาซีรี่ย์เรื่องอื่นๆของหนุ่มคนนี้มาดูอีกแน่นอน
Create Date : 22 กันยายน 2553
Last Update : 24 กันยายน 2553 6:21:18 น. 11 comments
Counter : 2482 Pageviews.

 
มันกี่ปีมาแล้วเนี่ย
ดูทรงผมและการแต่งตัวน่าจะถึง 10 ปีนะเนี่ย

เดี๋ยวเราลิส 2 เรื่องที่โจ๊กแนะนำไว้ซื้อคราวหน้าด้วยดีกว่า
แต่เรื่อง glasses นี่มันหนังชาติไหนเนี่ย
เราไปลอง search ดู ไม่เห็นมีเลยอ่า แค่อ่านที่โจ๊กบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็อยากดูเลยนะเนี่ย


โดย: ยัยลีลี วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:11:07:39 น.  

 
ประทับใจเรื่องนี้เช่นกัน ซื้อเก็บไว้เลยแหละ


โดย: หัวอกเดียวกัน IP: 58.11.40.6 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:12:23:02 น.  

 
http://www.nannydvd.com/
มีหนังให้คุณเลือกสรรมากมาย เกาะทั้งในและนอกกระแส
ราคาเป็นกันเองเพียงแผ่นละ15 บาท
ไว้ใจวางใจกับเรา ส่งของแน่นอน มาเลยมาเว็บเรา


โดย: http://www.nannydvd.com/ IP: 114.128.132.233 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:13:45:28 น.  

 
ชอบเรื่องนี้มากๆ ตั้งแต่ตอนที่ีช่อง 3
เอามาฉาย ปรากฎว่าก็ย้ายเวลาไปเรื่อย
เริ่มจาก 2 วัน มาเหลือ 1 วัน
แล้วก็ย้ายเวลาบางทีก็อยู่ซะดึก
แต่เราก็ตามดู (เหมอนจะพลาดไม่ถึง 2ครั้ง) จากนั้นก็มาเห็นในร้านวีดีโอ
ซึ่งร้านกำลังขายเพื่อปิดร้าน เราก็ไปเหมามา ซึ่งก็ไม่ใช่ต้นฉบับ ภาพก็เลย
มีกระตุก ม้วนมีสกปรกบ้าง เพราะอัดมาแล้วหลายเรื่อง จากนั้น ก็มีแผ่นลิขสิทธิ์ออกมาในรูปแบบ vcd เราก็เก็บอีกรอบนึง
เป็นเรื่องที่ประทับใจและซึ้งมากเลยค่ะ
ชอบเรื่องนี้มากๆ หมวดหลอเรื่องนี้น่ารักจริงๆ น่ากลมเชียวนัก..
ชอบความรักของครอบครัว และเพื่อน


โดย: ่jiranan IP: 58.147.41.116 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:13:46:19 น.  

 
ชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ
ให้น้องชายเอาแผ่นมาให้ บัดนี้ยังมิได้คืนเลย
พอคุณโจ๊กพูดถึง เอ้อ...เขียนถึง สงสัยต้องกลับไปคุ้ยแผ่นนั้นซะแล้ว
ขอบคุณนะคะที่แนะนำเรื่องน่าดูแบบนี้


โดย: Ably วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:13:57:17 น.  

 
เค้าก็ซื้อมาแหละ ชอบเรื่องนี้มากกกกกกกก
แต่คนที่ชอบที่สุดคืออาเปา นิสัยดีเป็นพระเอ้ก พระเอก
ดีใจที่ท้ายเรื่องสมหวังซะที


โดย: kerojung IP: 125.25.208.48 วันที่: 22 กันยายน 2553 เวลา:16:23:50 น.  

 
แฟนตัวจริงของTVB. มาเขียนเองชัวร์ๆ
เขียนดีมากกกกกก...^___^
คุณเกาเหลา..เขียนโดยไม่ต้องเปิดโพยใช่ม่ะ? ถ้าใช่!สุดยอดความจำคุณแม่นมาก ทั้งชื่อเรื่อง ทั้งชื่อดารายุคนั้น...
ปล.มีโอกาสได้ดูหนังจีนชุดสมัยโน้นเหมือนกัน...พี่ชอบดูมั่กมาก เราเลยต้องดูตาม555+


โดย: Blue wide or narrow Way IP: 125.26.4.65 วันที่: 23 กันยายน 2553 เวลา:17:25:16 น.  

 
ขอบอกว่าชอบมากเรื่องนี้ ดู3รอบสมัยเป็นวีดีโอ แต่ก็ไม่มีใครทำเป็นแผ่นซีดีเลย นอกจากที่อัดจากวีดีโอเป็นซีดี คือเวลาดูจะขัดใจมาก สนุกมาก แหล่งรวมดาราดังสมัยหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว ก้ดูเฮียกู่เทียนเล่อสิค่ะสมัยนั้นเค้ายังไม่มืดเลย ฮ่ะ ฮ่า


โดย: t.kamon35 IP: 118.174.85.219 วันที่: 24 กันยายน 2553 เวลา:12:09:08 น.  

 
ละครเรื่องนี้สร้างในปี 1995 เพื่อฉลองครบรอบ 28 ปี TVB ค่ะ เรื่องนี้เนื้อหา เค้าโครงจัดว่าดีค่ะ สนุก เนื้อหาเข้มข้น น่าติดตาม แต่บางช่วงบทดูแกว่งๆ ไปหน่อย เช่น อย่างตอนที่เน้นบทของซวนซวน บทของเฉินสงหลิงก็น้อยลงไปทันที ไม่เหมือนละครชุดในช่วงคู่แค้นสายโลหิต เลือดเจ้าพ่อ เพื่อนรักเพื่อนแค้น ฯลฯ ที่ตัวละครหลักของเรื่องมีบทบาทสม่ำเสมอตลอดทั้งเรื่อง แต่พอได้อ่านกระทู้นี้แล้วทำให้อยากดูละครเรื่องนี้อีกจังเลยค่ะ


โดย: เปิ้ล IP: 10.112.61.116, 119.46.184.2 วันที่: 5 มีนาคม 2554 เวลา:18:27:50 น.  

 
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี


โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:6:34:18 น.  

 
อยากดูมั่งค่ะ ไม่ทราบว่าหาซื้อได้จากไหนค่ะ


โดย: Katkit IP: 180.190.130.194 วันที่: 1 กรกฎาคม 2555 เวลา:5:49:03 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เกาเหลาใส่เส้น
Location :
สมุทรปราการ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ แต่เขียนอะไรสั้นๆไม่เป็น

ใครเผลอเข้ามาอ่านบล็อกนี้ ทนๆเอาหน่อยนะครับ
Sira Chanchuamas

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง
Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
22 กันยายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add เกาเหลาใส่เส้น's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.