space
space
space
<<
สิงหาคม 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
11 สิงหาคม 2559
space
space
space

ประชาสัมพันธ์คอนเสิร์ต "Chopin in a Nutshell"คอนเสิร์ต "Chopin in a Nutshell"


มีงานดนตรีดีๆมานำเสนอนะคะ สัปดาห์หน้าถ้าใครว่าง ขอเรียนเชิญไปชมกันค่ะ 

วันอังคารที่ 16 ส.ค. เวลาหนึ่งทุ่มตรง ที่หอศิลป์กรุงเทพ จะมี lecture-recital ชื่อว่า "Chopin in a Nutshell" โดย อ.ยอด ศิวัฒน์ ชื่นเจริญ จะมาเล่าเรื่องราวของ โชแปง คีตกวีชาวโปแลนด์ พร้อมกับบรรเลงเพลงเพราะๆ ให้ฟังกัน

อรัมภบท

“เปียโนเป็นเสมือนอีกหนึ่งร่างของฉัน”


เฟรเดอริค โชแปง


(“The piano is my second self”, Frederic Chopin)

ชีวิตของคีตกวีผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ไม่ได้ราบรื่นอ่อนหวานเหมือนภาพลักษณ์ที่คนทั่วไปอาจมองงานดนตรีของเขา หลังจากโชแปงประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามตั้งแต่วัยเด็กในฐานะนักเปียโนอัจริยะ เขาตัดสินใจออกจากโปแลนด์ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อแสวงหาเส้นทางชีวิตศิลปินในปารีส... ทั้งความสมหวังและผิดหวังในหน้าที่การงาน อารมณ์แปลกแยกจากสังคมและจิตใจที่หวนคิดถึงบ้าน ความสัมพันธ์ที่ไม่เคยมั่นคงกับคนรัก และปัญหาสุขภาพเรื้อรัง ล้วนเป็นองค์ประกอบของฉากชีวิตอันแสนสั้นของเขา ที่ปรุงแต่งให้ดนตรีของโชแปงมีความลึกซึ้งน่าค้นหา ซ่อนอยู่ในตัวโน้ตเรียบง่ายเหล่านั้น

“Chopin in a Nutshell” เป็นการเล่าเกร็ดประวัติชีวิตต่างๆที่น่าสนใจควบคู่ไปกับการบรรเลงบทเพลงของโชแปง ซึ่งช่วยเปิดมุมมองใหม่ๆ ที่ทำให้เราเข้าใจดนตรีของเขาโดยเชื่อมโยงเข้ากับความเป็นปัจเจกบุคคลและประสบการ์ณชีวิตของคีตกวี ผู้ซึ่งใช้เปียโนเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดสิ่งที่จิตวิญญาณของเขาไม่สามารถบอกกล่าวออกมาเป็นคำพูดได้

http://www.trinityexamsthailand.com/mlf2016
Create Date : 11 สิงหาคม 2559
Last Update : 11 สิงหาคม 2559 18:55:05 น. 0 comments
Counter : 193 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
แบบบ้านๆ: กระผม ดร.ปริญญา ณ ต่างแดน ขณะนี้ทำงานดนตรีอิสระเป็นหลัก ยกตัวอย่างเช่น เรียบเรียงเพลง, แต่งเพลง, ร้องเพลงและจะผันตัวเป็นวาทยกรจัดการแสดงร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อมีโอกาสกลับไปประเทศไทยช่วงฤดูร้อน นอกจากงานดนตรีแล้ว กระผมใช้เวลาวันละนิดวันละหน่อยเขียนบล๊อคเรื่องเกี่ยวกับดนตรี, สังคม, การใช้ชีวิตในต่างประเทศ, และสูตรอาหารอยู่เป็นประจำ ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic หากมีเวลาว่างจากงานข้างต้นก็จะไปทำงานพิเศษ คือ เป็นพนักงานเสิร์ฟที่ร้านอาหารไทย และทำกับข้าวปิ่นโตขายให้กับเพื่อนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติของคุณภรรยา และสุดท้ายนี้ กระผมเป็นนักลงทุนในตลาดหุ้นขอรับ

แต่สิ่งที่กระผมรักจะทำที่สุด คือ การได้ดูแลรับ-ส่งและทำอาหารให้ภรรยา รวมไปถึงการช่วยดูแลบ้านของเราให้น่าอยู่

แบบยาวๆ: ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space