วิ่ง เพื่อให้หมาวิ่ง

สมาชิกหมายเลข 3810447
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
นายจุ๊ฟ กำลังบำบัดจิต และ
หมา กำลังบำบัดทั้งกายและจิต
องค์ดาไลลามะ
“เพื่อนเก่าจากไป เพื่อนใหม่เข้ามา เหมือนกับวันคืนของเรา วันเก่าจากไป วันใหม่ก็เข้ามา สิ่งสำคัญอยู่ที่การทำให้มีความหมาย เพื่อนที่มีความหมาย หรือวันคืนที่มีความหมายกับชีวิต”
Group Blog
 
 
เมษายน 2560
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
15 เมษายน 2560
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3810447's blog to your web]
Links
 

 
วิ่ง เพื่อหมาได้ วิ่ง(Emancipate)


วิ่ง เพื่อให้หมาได้วิ่ง(Emancipate)

12. ผูกพัน
ถึงเวลาทำความสะอาดแล้ว โกดัง พยาบาลผู้ช่วย ทำงานดีมาก


11. ชื่อคาร์บอน หมาเก้าชีวิต

            จากการเดินทางสู่สุดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อิสาน) จากลูกหมา 30 ตัว ได้นำส่งให้ผู้ใจบุญ 26 ตัว เหลือที่บ้าน 4 ตัว ระหว่างการเดินทางทุกตัวกระดี้กระด้ากันหมด จอดตรงไหนก็เดินกันพล่าน พอรถวิ่งก็หลับ ไม่ได้คิดว่าตอนนั้นเราจะโดนข้อหาเคลื่อนย้ายสัตว์หรือเปล่าไม่รู้ ไปถึงอำนาจเจริญเช้าอีกวัน ส่งให้หนึ่งชุด บ่ายวันนั้นนั้นมุ่งหน้าสู่อุบลราชธานี ถึงประมาณ 22:00 คืนวันนั้น ชาวบ้านบอกเด็กๆ มารอกันตั้งแต่เช้า ทุกตัวยกเว้น "จืด" สุนัขเพศเมียสีขาว สุขภาพไม่ค่อยจะสู้ดี จะต้องเดินทางกลับกรุงเทพฯ มา 1 ตัว คืนนั้นเดินทางต่อมาจังหวัดยโสธร แล้วเพิ่งได้มีโอกาสนอนเตียงและอาบน้ำที่อำเภอกุดชุม วันรุ่งขึ้นมุ่งหน้าสู่นครพนม แล้วเดินทางกลับกรุงเทพ พาจืดกลับบ้านเก่ามารวมกับลูกหมาหน้าที่บ้าน สรุปตอนนั้นเรารับเลี้ยงต่ออีก 5 ตัว เนื่องจากไม่ได้รับนมแม่อย่างเต็มที่ และทั้ง 5 ตัว ตัวเล็กกว่าใครทั้งหมด เราเลยไม่อยากให้ไปเป็นภาระกับใคร
       ปัจจุบัน วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 รุ่นนั้น เหลืออยู่ตัวเดียว ลูกหมาที่เหลืออยู่อีก 4 ตัว เติบโตอยู่มาได้ 4-5 ปี ก็ตายตามพยาธิสภาพ  คงไว้นางนึงชื่อ "คาร์บอน" สามเดือนก่อนหน้านี้ ก็ไม่วายหาเรื่องเจ็บตัว ขณะที่เรากลับบ้านตอนค่ำประมาณ 19:00 น. ได้เปิดประตูจะนำรถเข้าบ้าน คาร์บอน ก็ได้วิ่งออกมาจากบ้านอย่างรวดเร้ว เนื่องด้วยตัวเล็ก และสีดำ  รถเก๋งที่ตามมาข้างหลังแซงขึ้นมาด้านขวา ไม่สามารถเห็นได้ เพราะคาร์บอนวิ่งผ่านหน้ารถเราไปอย่างรวดเร็ว (ตอนนี้เวลาจอดรถจะจอดเลยประตูไปหน่อย) จึงได้ชนเข้าที่หน้ารถหลุดมาหลังรถ ระยะทางไถลลื่นประมาณ 10 เมตร นอนกระตุกๆ ไม่แน่นิ่งทีเดียวและมีเลือดออกหลายจุด ในเบื้องต้นได้ทำการห้ามเลือดที่ขา เนื่องจากบริเวณนั้นมีเส้นเลือดใหญ่และไหลออกมามาก คู่กรณีทั้งสองคนน่าจะเป็นพ่อลูกได้เดินลงมาดู เราไม่ได้โต้แย้ง เราไม่โต้เถียง ถามเพียงประโยคเดียว "รถพี่มีประกันหรือเปล่าครับ" ซึ่งคิดได้แค่นี้ตอนนั้น เขาตอบไม่มี เราได้แต่เพียงขอโทษ จากนั้นก็รีบนำคาร์บอน ส่งโรงพยาบาลสัตว์เกษตร บางเขน
           เข้าออกโรงพยาบาล 5 ครั้ง จากห้องฉุกเฉินพ้นวิกฤต วันรุ่งขึ้นมาห้องอายุรกรรมและศัลยกรรม หมอแนะนำเรื่องค่าใช้จ่ายถ้าใช้โลหะดาม ประมาณหมื่นกว่าบาท (ตอนนั้น ผมเคยพาไก่ถูกหมากัดขาหักมารักษา ใช้วิธีดามโลหะหมดไป 6,000 กว่าบาท) แต่ถ้าเข้าเฝือกค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000 บาท จากผล x-ray เราใช้วิธิการเข้าเฝือกน่าจะพอรักษาได้ แต่ต้องกักบริเวณและอย่าให้แผลถูกน้ำ และมาตรวจแผลทุก 3 วัน ต่อไปอีก 5 วัน และ 30 วัน ตามลำดับ ปัจจุบัน แปดย่างเก้าขวบ ลีลาอย่างที่เห็นในคลิปครับ ขอบคุณที่ให้โอกาสคาร์บอนอีกหนึ่งชีวิตครับ 

10. ฉี่กัด pee my pants
วันนี้ วันที่ 1 พฤษภาคม 2560 ปัจจุบัน "ตาลสด" ชราภาพมาก ความเดิมตั้งแต่ขาหลังขาดความรู้สึกและไม่สามารถยืนด้วยขาหลังได้ แต่ขาหน้ายังมีแรงและกล้ามเนื้อให้เดินได้ แต่เนื่องจากเราได้วีลแชร์มาช้าไป ขาหน้าเริ่มเดินไม่ได้แล้วแต่ระบบประสาทยังมีความรู้สึกอยู่ ตอนนี้ไม่สามารถลุกเดินนั่งได้

กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อและแผลกดทับ เป็นอาการแรกที่เป็น ยังคงรักษาอย่างต่อเนื่อง จากความเห็นแพทย์ กระเพาะปัสสาวะและแผลดีขึ้น แต่เนื่องจากมันถูกกดทับอยู่ตลอดเวลา ทำให้แผลหายช้า หลังจากเผลอยุ่งกับงานได้สองสามวัน ขาดการดูแลเท่าที่ควร แผ่นรองซับเปลี่ยนเช้าเย็นไม่เพียงพอ การพลิกกลับตัวทุกหกชั่วโมง คอยให้น้ำอย่าให้ขาดน้ำ อาหารเน้นโปรตีนย่อยงาน อกไก่บดต้มไม่ต้องปรุงรส นมแพะ

ฉี่กัด เป็นปัญหาที่ตามมาเร็วมาก เมื่อวานจึงต้องเดินทางไปหาคุณหมออีกครั้ง เพื่อรักษาและขอคำแนะนำที่ถูกต้อง เราต้องเปลี่ยนแผ่นรองฉี่ให้บ่อยขึ้น ผ้ารองนอนหนาๆ เหมือนเด็กอ่อนแรกเกิด และเหมือนคนแก่เฒ่าที่เป็นโรคติดเตียง การดูแลไม่ต่างกัน ผลเลือดยังรอฟังอยู่วันรุ่งขึ้น แต่ตอนนี้ต้องทำความสะอาดแผลและรับยาปฏิชีวนะก่อน เนื่องจากแผลใหม่โดยฉี่กัดเริ่มมีเนื้อเยื่อตายที่ต้องตัดทิ้ง ค่ารักษา ค่าทำแผล ค่าตรวจเลือดและค่ายา สองพันกว่าบาท ยังไม่รวมค่าเดินทางและเวลาที่สูญเสีย ดีที่ระบบเลือด ตับ ไต เม็ดเลือดแดงยังเป็นปกติ ยกเว้นเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นเนื่องจากการอักเสบ ถ้าเราดูแลเขาดีกว่านี้ เขาคงไม่เจ็บเพิ่มและเงินเราก็ไม่เสียเพิ่มอีก เอาเวลาพาเพื่อนไปออกกำลังกาย ไปวิ่งเล่นน้ำ เอาเงินเป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพักผ่อน  น่าจะดีกว่า เราต้องปรับวิธีคิดใหม่แล้วตอนนี้ เลี้ยงเขามาแล้วต้องเลี้ยงให้ดีที่สุด  

9. Rain cats and dogs!
ปลายฝนต้นหนาว ฝนยังถล่มแบบไม่ลืมหูลืมตา ขออนุญาตยกสำนวนนี้มาหน่อยครับ  เหตุการณ์นั้นพอเหมาะกับสำนวนนี้จริงๆ ผมเปรียบเทียบกับลูกหมาที่ออกมาตัวแล้วตัวเล่าแบบไม่ลืมหูลืมตา เช้าวันนั้นฝนเริ่มซา กำลังจิบกาแฟยามเช้าเป็นปกติ แม่หมาเดินจากไปแบบความหวาดกลัวเหมือนเดิมหลังจากผมออกมาระเบียงหลังบ้าน ลูกหมาก็เริ่มมุดโผล่เดินออกมาเป็นปกติ เหมือนวันก่อนๆ ผิดปกติตรงที่ว่าวานซืนนับได้สิบ เมื่อวานนับได้ยี่สิบ วันนี้นับได้สามสิบ ขอบอกตรงๆว่าเครียด ซึ่งเดิมมีอยู่สิบเอ็ดตัว เป็นหมาเต็มวัย และตัวสุดท้ายที่ได้มาก็เป็นหมาเต็มวัยหลงทางมา สีขาวสวยเป็นหมาตัวที่สิบเอ็ด ชื่อของมันคือ "สิบเอ็ด" คือไม่รู้จะใช้ชื่ออะไรแล้ว บางตัวใช้ชื่อวนมาสองรอบก็มี ไว้วันหลังค่อยเล่า"สิบเอ็ด" อีกที แต่ตอนนี้ขอย้ำว่าเครียดแบบ ลองท่านผู้อ่านคิดดูดีดีว่าเรามีหมาสี่สิบกว่าตัว...มันใช่เหรอ จับอาบน้ำต้องผูกฟางเชือกไว้ที่คอ เพราะจำไม่ได้ว่าใครอาบไปแล้ว ชงนมให้ต้องแบ่งหน้าที่กันดีๆ วางกะละมังพร้อมๆกัน ความรู้สึกของเราตอนนั้นจิตตก ฟุ้งซ่าน กระวนกระวาย เวลาผ่านไปได้หกชั่วโมง สุดท้ายได้แต่นั่งถอนหายใจยาวๆ นั่งนิ่งๆซักพัก ว่าเราต้องหาทางออกให้ได้ ผ่านปัญหาเหล่านี้ไปให้ได้ เริ่มจากหนึ่งคนรู้จักเพื่อขอให้เขาอุปการะ ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็มีคำแนะนำให้ลงในอินเตอร์เน็ต ได้ไปหนึ่งตัวที่ตลาดถนอมมิตร ถนนวัชรพล และช่วงนั้นเราประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้างด้วย มีลูกน้องเป็นช่างก่อสร้างได้ช่วยเหลือติดต่อทางบ้านเกิดให้ โดยเราจะตอบแทนค่าอาหารให้ตัวละห้าร้อยบาทและจะทำหมันให้เมื่อถึงเวลา เราก็กังวลว่าเขาจะนำไปเลี้ยงจริงหรือเปล่า คนที่จะรับอุปการะอยู่อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ กับเพื่อนรุ่นน้องที่ทำงานภรรยาชื่อ "น้องอุ๋ย" ขออนุญาตเอ่ยนาม ตะเข็บชายแดนประเทศไทยอำเภอบุญฑริก จังหวัดอุบลราชธานี

นัดกันเรียบร้อยดีว่าใครจะเอากี่ตัว เราจะเดินทางนำไปส่งให้ถึงบ้าน ทั้งที่ขอยอมรับจริงๆว่าเราขับรถไกลสุดไม่เกินสองร้อยกิโลเมตร กรุงเทพฯ-ลพบุรี คราวนี้เป็นพันกิโลเมตร นั้นถือว่าเป็นผลดีคือการเปิดมิติใหม่ ออกนอกกะลา มันเป็นการเดินทางที่ต้องขับรถเองที่คงน่าจะสนุก คืนนั้นการเดินทางมาถึง หมาอายุได้ประมาณเดือนกว่าๆ ใส่ตอนท้ายรถอเวซ่า โชคดีที่ผมมีรถอเนกประสงค์คันนั้น ออกเดินทางตอนสองทุ่มไปกับภรรยา แล้วแวะไปรับลูกน้องที่เป็นคนติดต่อแถวๆกีบหมู มีนบุรี แล้วค่อยตีรถเข้าวงแหวนขึ้นเหนือเลย พร้อมลูกหมา ผมจำตัวเลขไม่ได้น่าจะประมาณ ยี่สิบหกตัว เพราะเหลือไว้ที่บ้าน สี่ตัว เพราะยังเล็กอยู่มาก เกรงว่าไม่น่าจะปลอดภัยและคงเป็นครอกสุดท้าย  วิกฤตเปลี่ยนเป็นโอกาส ความวิตกกังวลเปลี่ยนเป็นความตื่นเต้น ยอมรับนะว่าสนุกดีและประสบการณ์การเดินทางใหม่ๆที่ผมไม่เคยรู้ทำมาก่อนครับ

8. ห้องคลอด (Labour room)

บ้านไม่มีรั้วหลังบ้านเนื่องจากซื้อที่เปล่ามาปลูกเองกะว่าใครมาปลูกเดี๋ยวหารกัน ยกพื้นบ้านสูง 80 เซนติเมตรไว้เพื่อซ่อมแซมระบบไฟฟ้าประปา เพิ่งหยั่งรู้ว่าจะสร้างปัญหาถึงเพียงนี้(แต่ข้อดีตรงที่ว่าปัญหาน้ำท่วมที่ผ่านมามันได้ก็ช่วยแก้วิกฤตได้ น้ำไม่เข้าภายในตัวบ้าน)ทุกพื้นที่ใต้บ้านเป็นที่หลบนอนของหมาจรจัด ทุกความเคลื่อนไหวแล้วเสียงเรียกร้อง นับญาติได้ประมาณ4-5ตัว กลางคืนทะเลาะกัน เช้าก็ออกไปหากิน มืดก็กลับเข้ารัง ยังไงอย่างงั้นเลย พอรอให้มันออกไปให้หมดแล้วปิดปากถ้ำโดยเอาดินมาถมปิดปากถ้ำ มันก็เซอร์เวย์หาตำแหน่งขุดขึ้นมาใหม่ เหมือนทำประตูยังไงอย่างงั้น จะได้เข้าทางตรอกออกทางประตู จะจับไปทำหมันตอนนั้น มันไม่ยอมให้จับ เรียกเทศกิจก็สงสาร เลยปล่อยเลยตามเลย


เพียงไม่กี่วัน มันเริ่มมีเสียงลูกหมาเล็ดรอดออกมา เราคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเดี๋ยวมันก็ไป เป็นอย่างนี้มาหลายปีแล้วตั้งแต่มาปลูกบ้านใหม่ๆได้สิบกว่าปียังไม่มีให้เห็น ซึ่งตอนนั้นเรารู้ดีว่ากำเนิดหมาจรเกิดขึ้นได้ยังและประวัติความเป็นมาเป็นมาอย่างไร แต่ตอนนี้ เล่าสักหกปีย้อนหลังก่อน 

ปลายฝนต้นหนาว อากาศสบายๆจิบกาแฟยามเช้า  เริ่มมีลูกหมาวิ่งออกมาสักสี่ห้าตัว เออน่ารักดีก็ลูกหมาเนอะน่ารัก เล่นกับมันยังนึกสนุกอยู่ วันรุ่งขึ้น เหมือนเดิม แต่คราวนี้มีข้อแตกต่างคือมันคนละสี และก็เพิ่มจำนวนขึ้นอีกเท่าตัว เป็นร่วมโหล ยังไงล่ะที่นี้สมองสั่งให้หัวใจสูบฉีดเลือดเร็วขึ้น ความเครียดเริ่มเข้ามานิดๆ นึกในใจเอานะพอแก้ปัญหาได้ แต่หารู้ ไม่ปัญหานั้นเพียงแค่เริ่มต้น สี่ห้าวันต่อมา มันแบ่งตัวเองได้เหรอ ความสนุกเริ่มเปลี่ยนเป็นอารมณ์แบบ ไม่รู้จะทำยังไง มันความคุมตัวเองไม่อยู่ กินยานอนแก้ปวดหัวนอนก่อน พรุ่งนี้ค่อยแก้ปัญหาต่อ(ใช่ว่าจะนอนหลับนะ)


7. Run for dog
เครดิตภาพ: คุณหมออ้น วรางคณา พันธ์ุวาณิช ขออนุญาตออกนาม สถานที่ สสส.
ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป และ สถานที่กลางแจ้ง

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

ไม่มีข้อความกำกับภาพอัตโนมัติ

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 เมษายน ได้ไปร่วมหารือกับคณะกรรมการมูลนิธิ ศ.ดร.จักร พิชัยณรงค์สงคราม เรื่อง วิ่งเพื่อให้หมาได้ วิ่ง Run for dog  ก็เดินหน้าไปตาม Action plan ที่ได้วางไว้ ว่าจะจัดงานเดินวิ่งเพื่อการกุศล เพื่อหารายได้เข้ามูลนิธิฯ โดยในเบื้องต้นจะมีการจัดให้วิ่ง 3 ระยะ คือ 1.) 9 km.  2.) 5 km. และ 3.) funrun พร้อมน้องหมา ทุกระยะที่หมาเข้าร่วมกิจกรรม ผมคิดว่าจะมีเหรียญห้อยคอสำหรับหมาของท่านด้วย

กิจกรรมของมูลนิธิฯ ได้ช่วยเหลือสัตว์พิการให้มีโอกาสได้เดินได้ ถือว่าเป็นความโชคดีของเพื่อนสัตว์เหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นหมาหรือแมว เค้าก็มีโอกาสที่จะได้รับโอกาสนั้น เหมือนกับคน แต่พวกเขาพูดไม่ได้ บางทีเจ้าของก็ไม่ทราบว่าจะต้องทำอย่างไร ผมก็เป็นคนหนึ่งที่รับความช่วยเหลือจากมูลนิธิฯ นี้เหมือนกัน ขอขอบคุณ "มูลนิธิ ศ.ดร.จักร พิชัยณรงค์สงคราม"

6. รุ่นน้ำท่วม
"สิบสาม" กะ "บราวนี่" ที่เหลืออยู่สองตัวจากหกตัว ในวิกฤติน้ำท่วมครั้งนั้น สี่ตัวเสียไปเนื่องจากสุขภาพไม่สมบูรณ์ โดยส่วนใหญ่แล้วมียุงเป็นสาเหตุหลัก ทั้งคนทั้งหมาเดือนร้อนไปหมด โดยเฉพาะเรื่องยุง เป็นปัญหาใหญ่มาก ส่วนเรื่องน้ำดื่ม อาหารการกิน ยังพอรับมือทัน ห้องน้ำยังพอแก้ปัญหาได้ แต่เรื่องยุงนี่สิ ทรมานกันสุดๆ ไม่มียาทากันยุงมาบริจาคเลย ต้องอาศัยเผากิ่งไม้ใบไม้เศษกระดาษไล่ยุงตามสมัยโบราณ 
ท่วมนานอยู่หนึ่งเดือน ไม่มีแผ่นดินให้หมาจรจัดเหล่านั้นยืนอยู่ ด้วยความเป็นแม่ หมาที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ไม่เคยให้ข้าวกินมาก่อน คาบลูกเล็กหกตัวมาซุกไว้ที่ระเบียงหลังบ้าน เช้าออกมาดูเห็นมันไม่ได้ดุร้ายแต่อย่างใดมีแต่ความหวาดกลัว มันต้องการแค่ขอฝากลูกไว้ แล้วก็เดินลุยน้ำออกไป จนเราหลบเข้าไปในบ้าน แม่มันก็แอบเข้ามาให้นมลูก เป็นอย่างนี้นานสักสองสัปดาห์ เราจับแม่มันมาทำหมันไม่ได้ มันกลัวไม่ยอมให้จับ เพราะเคยวิ่งหนีเทศกิจกันมาหลายรอบแล้ว น้ำเพิ่มขึ้นทุกวัน วันละห้าเซนติเมตร อีกเพียงห้าเซนติเมตรจะเข้าในตัวบ้าน นั้นหมายถึงบุญยังมี ไม่เช่นนั้นพื้นไม้ก็ไม่มีให้หมายืน โคลนก็จะเต็มบ้าน ถือว่าอยู่มีบุญอยู่บ้างเล็กน้อย
เติบใหญ่ จากที่ "สิบสาม" กับ "บราวนี่" ก็ต้องรับใช้สังคมบ้าง ด้วยการบริจาคเลือด ซึ่งได้บริจาคกันตัวละสองครั้งแล้ว มากันหลายรอบแต่เลือดไม่สมบูรณ์เลยไม่สามารถบริจาคได้ นี่ก็ใกล้กำหนดสามเดือนแล้ว ต้องหาเวลาไปช่วยหมาตัวอื่นๆ ที่ยังคงคอยหาเลือดอยู่ ถ้าอายุเกินเจ็ดขวบแล้วจะไม่สามารถบริจาคได้ หมาที่บริจาคเลือดได้ต้องอายุหนึ่งถึงเจ็ดขวบ น้ำหนักสิบเจ็ดกิโลกรัมขึ้นไป เกล็ดเลือด เม็ดเลือด สมบูรณ์ ไม่มีเห็บหมัด ตอนนี้อายุเข้าหกปีแล้ว ปีหน้าคงเป็นปีสุดท้ายที่จะตอบแทนแผ่นดิน... ขอบคุณครับ

5. กินบนเรือน รักษาการณ์บนหลังคา


ชื่อ ไซโล, สโตร์ และ โกดัง เป็นหมาจรสามตัวล่าสุด ไม่รู้เกิดเมื่อไหร่ หมอประมาณน่าจะเดือนกรกฎาคม๒๕๕๙ ปีที่แล้ว
สืบเนื่องจากลูกสาวอยากได้นก และไปซื้อนกที่สวนจตุจักรมาเลี้ยงเธอดีใจมากๆ เด็กต้องมีสัตว์เลี้ยงให้รับผิดชอบ ได้คืนเดียว เช้ามืดมาดู ไม่รู้หนูมุดเข้าไปในกรงกัดนกตายหมดได้ยังไง สงสารลูก รีบขับรถไปแต่เช้ามืดเพื่อไปหาซื้อนกตัวใหม่มาแทน รีบไปที่สวนจตุจักรซักประมาณห้านาฬิกา ยังไม่มีใครเปิดร้านกันเท่าไหร่ มีบางร้านจะเริ่มจัดร้าน ให้อาหารสัตว์เลี้ยง ทำความสะอาดร้านกัน เราเดินไปเดินมา รอร้านขายนกเปิด มีลูกหมาจรจัดวิ่งไปวิ่งมา เต็มไปหมด ทั้งหมาทั้งแมว ตัวแล้วตัวเล่า วิ่งผ่านมาที คนทำความสะอาดถนนก็จับใส่กรง วิ่งมาอีกที ก็จับใส่กรง มาอีกก็จับอีก เขาบอกเป็นอย่างนี้ทุกวัน มีคนไม่รับผิดชอบเอามาปล่อย ขณะนั้น เราเริ่มลังเลถ้าเปลี่ยนจากนกเป็นลูกหมาอายุประมาณสามเดือน ลูกน่าจะชอบ และเป็นประโยชน์กว่า จึงขอถามว่าขายมั้ยสามตัวนี้ ขายเท่าไหร่ แม่ค้าแถวนั้นบอกเอาไปเถอะ ไม่รู้มีใครมาปล่อย เจ็ดนาฬิกาได้ประมาณนั้น เราอุ้มทั้งสามตัวออกมาจากกรง เดินยังไม่ถึงรถ บางตัวหลับกันสนิท ผมว่าถ้าผมนำไปทำหมัน มันน่าจะลดปริมาณหมาจรจัดลงได้ซักสามตัว อย่างน้อยก็ช่วยงานกรุงเทพมหานครได้บ้างครับ  
ทุกวันนี้ มันทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดีเยี่ยมมาก เลี้ยงไม่เสียอาหารเม็ดจริงๆ

4.รู้เท่าไม่ถึงการณ์
"ตาลสด" หมาชรา ตอนอายุ 15 ขาหลังหมดความรู้สึก แต่ใช้ผ้าหิ้วขาหลัง วิ่งได้เร็ว ไปหาหมอที่ รพ.สัตว์เกษตร เนื่องจากปัสสาวะเป็นเลือด กลัวเป็นมะเร็ง แต่ผลเลือดออกมา เกือบปกติ ค่าโปรตีนต่ำ เม็ดเลือดขาวสูง ยาฆ่าเชื้อให้น้ำเกลือวันละหนึ่งลิตร ต้องกินไข่ขาวบำรุงกล้ามเนื้อทุกวัน สาเหตุเนื่องจาก อวัยวะเพศ(ผู้)สำผัสปัสสาวะตลอดเวลา สกปรก ติดเชื้อ เนื่องจากยังปัสสาวะได้ แต่สูญเสียความรู้สึกตั้งแต่ครึ่งหลังลงไป ไม่มีปัญหาอะไรมาก แค่เดินไม่ได้ ถ้าดิ้นรนหาวีลแชร์ ตั้งแต่ตอนนั้น ปัญหาคงไม่สาหัสมาถึงตอนนี้ 
ขอบอกว่าไม่รู้จริงๆ นึกถึงคนพิการเดินไม่ได้ ยังดำรงชีวิตปกติสุขได้ หมาก็เหมือนกัน มันต้องการวีลแชร์เหมือนกัน ตาลสดนับว่ายังโชคดี ที่ได้รับการดูแลพอสมควร แต่หมาจรจัดอีกครึ่งร้อย ร้อยสองร้อยตัวบ้าง หลายๆที่ที่ลุงๆป้าๆเลี้ยงแค่กันตายตามอัธภาพ ขี้เรื้อน เห็บหมัด ยังพอให้เก่าแค่สนุกเจ็บๆ แสบๆ แต่ถ้าทุพลภาพ เดินไม่ได้ ปัญหาที่ตามมาจะทวีคูณ คนจะป่วยจิต หมาจะป่วยทั้งกายและจิต 
ผมได้รับการอนุเคราะห์จากมูลนิธิฯ หนึ่งแห่ง ยังไม่ขอออกนามตอนนี้จนกว่าจะได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ ทำให้ผมต้องทำในสิ่งที่ไม่เคยคิดจะทำ(ถ้าไม่เจอกับตัวเอง) ผมจึงมีความคิดและได้ดำเนินการไประดับหนึ่งแล้ว โดยจะจัดวิ่งมินิมาราธอนการกุศลร่วมกับมูลนิธิฯ แห่งหนึ่ง เพื่อจัดทำวีลแชร์ให้กับหมาทุพลภาพ ซึ่งจะจัดให้มีงานวิ่งมินิมาราธอนประมาณเดือน พฤศจิกายน ปลายปี2560(รายละเอียดอย่างเป็นทางการรอผู้ใหญ่แถลงข่าวอีกทีครับ) 
สุดท้ายถ้าผมทำสำเร็จ น่าจะมีหมาที่เดินได้เพิ่มขึ้นบ้าง จากเดิมที่มูลนิธิฯนี้ทำอยู่แล้ว3.แผลกดทับกับยาตามใบสั่งสัตวแพทย์
ผมไม่ทราบมาก่อนเลยว่า แค่หมาเดินไม่ได้ จะมีอาการแทรกซ้อนตามมาอีกมาก กินน้ำน้อยก็โรคไต ไม่กินข้าวก็โรคกระเพาะ กินยาไม่กินข้าวตับก็จะมีปัญหา แต่ที่แน่ๆ เห็นชัดๆ เลย "แผลกดทับ" ตอนแรกก็ทำอะไรไม่ถูกหรอก พาไปหาสัตวแพทย์ หมอได้โกนขนรอบแผลออก ล้างทำความสะอาดแผล ตัดหนังที่เน่าและตายแล้วออก จากนั้น ใส่ยาฆ่าเชื้อพร้อมกินยาฆ่าเชื้อ ยาทาเป็นเจลสีเหลือง หมอน่ารักมาก แนะนำให้เราประหยัด สอนล้างแผล จะได้ไม่ต้องมาบ่อยๆ พอซักหนึ่งอาทิตย์ไม่มีหนองแล้วค่อยไปซื้อยา Oxoferin ที่ร้านขายข้างนอก จะถูกกว่าราคาประมาณ 570-580 บาท 
ประกอบด้วยตัวยา Activate Oxygen ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการกลืนและทำลายแบคทีเรีย phagocytosis และสิ่งแปลกปลอมอื่น ทำให้แผลสะอาดเร็วขึ้น จะให้ Oxygen แก่ผิว ตัวเร่งนี้จะช่วยให้เพิ่มความดันของ Oxygen ที่บาดแผล ทำให้เร่งเลือดมาเลี้ยงและสร้างเนื้อเยื้อสีแดงสดบริเวณแผล ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อผิวนอกเร็วขึ้น

2.หมาบ่น
เทศกาลสงกรานต์ ปีใหม่ไทย สองสามวันนี้ร้อนมาก ทุกคนคงได้ยินแต่คนบ่น เชื่อว่าบางคนก้อได้ยินหมาบ่น ผมรู้สึกได้ หมาบางตัวชอบแช่น้ำในกะลามัง ทุกคนเคยเห็น หมาบางตัวโชคดีอยู่ใกล้หนองคลองบึง โดดลงไปว่ายให้เห็นก้อบ่อย ตอนนี้ผมมีหมาอยู่ 9 ตัว สูงสุด เคยประมาณ 45 ตัว ไม่ต้องตกใจเป็นลูกหมา 5-6 ครอก จำไม่ได้ ตอนนั้นบ้านไม่มีรั้ว แม่ๆที่ได้ไหนไม่รู้ มันคิดว่าที่นี่รับฝากท้องมั้ง
ตอนนี้ 9 ตัว ตัวที่1 พิการเดินไม่ได้ชื่อตาล ตัวที่ 2 เกือบจะตายเพราะกล้ามเนื้อหาย แต่ก้อรักษามาจนได้แต่ยังไม่หายขาดชื่อแต้ม ตัวที่ 3 โดนรถชน ข้อเข่าขวาหักต้องเข้าเฝือก(ไม่มีเงินดามเเหล็ก ค่าใช้จ่ายประมาณ 10,000) เลยรักษาได้แค่เข้าเฝือกสามสี่พัน ตอนนี้ปกติดี วิ่ง สามขาบ้าง สี่ขาบ้าง ชื่อคาร์บอน ที่เหลือค่อยว่ากัน
ร้อนแบบนี้ คนยังเกือบตาย แต่หมาที่เดินไม่ได้ คงทำได้แค่มองตาปริบๆ ผมว่ายังมีหมาในประเทศไทยอีกหลายตัวเจอปัญหาเดียวกันกับผม ถ้าคุณมองว่ามันเป็นปัญหา เว้นแต่ว่าคุณจะมองมันผ่านไป เราเลี้ยงเขาแล้ว เขามีเราเป็นที่พึ่งเท่านั้น...จริงๆ1.บททดสอบ
วันนี้เป็นวันแรกที่จะลองทำวิธีใหม่ๆ ที่คนไม่รู้จักแนะนำให้เขียนบล็อก มันเหมือนไดอารี่ ด้วยเหตุผลเดียว ว่าผมและหมาจะผ่านวันนี้ไปได้อย่างไงให้คุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป ซึ่งเวลาที่เหลืออยู่สำหรับคนไม่น่าเกิน20ปี ที่พอจะมีเรี่ยวแรง และหมาของผม เทพช่วยก็ได้ถึง 3 ปี

Create Date : 15 เมษายน 2560
Last Update : 10 พฤษภาคม 2560 13:17:32 น. 11 comments
Counter : 636 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

 
สวัสดีค่ะ เราได้มีโอกาสเข้าไปชมคลิปบ้างแล้ว ที่ทำให้เราอยาก "อ่าน" เรื่องราวต่างๆจากที่เห็นในคลิปด้วยอ่ะค่ะ นำเพื่อนๆน้องหมามาเขียนแนะนำตัวบ้างสิคะ อยากอ่านจังเลย ...รอติดตามนะคะ และยินดีที่ได้รู้จักค่ะ


โดย: Max Bulliboo วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:16:43:23 น.  

 
ขอบคุณมากครับ คุณ Max Bulliboo ที่ให้กำลังใจทั้งคนทั้งหมาครับ


โดย: นายจุ๊ฟ (สมาชิกหมายเลข 3810447 ) วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:20:02:32 น.  

 
ขอเพิ่มขนาดตัวหนังสือหน่อยนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:20:57:35 น.  

 
ขอบคุณครับคุณ tuk-tuk@korat ที่สละเวลาติชมครับผม


โดย: นายจุ๊ฟ IP: 49.228.248.14 วันที่: 15 เมษายน 2560 เวลา:22:08:13 น.  

 
จิตใจดีจังค่ะ ขอเป็นหนึ่งกำลังใจให้ความมุ่งหวังสำเร็จตามเป้าหมายนะคะ


โดย: MoD Narumon IP: 49.230.227.167 วันที่: 16 เมษายน 2560 เวลา:8:16:21 น.  

 
ขอบคุณครับ มด สำหรับคำแนะนำที่ให้มาอย่างต่อเนื่องครับ


โดย: นายจุ๊ฟ (สมาชิกหมายเลข 3810447 ) วันที่: 17 เมษายน 2560 เวลา:2:50:08 น.  

 
เล่าเรื่องสุนัขที่เหลืออยู่ให้ฟังด้วยค่ะ น่าสนใจจัง


โดย: เป่าเปา IP: 49.228.252.57 วันที่: 17 เมษายน 2560 เวลา:17:38:10 น.  

 
น่าสงสารมากคับ เปนกำลังใจให้น้องหมาสุ้ต่อไปคับผม☺😁


โดย: Zach victory dorian IP: 49.228.252.57 วันที่: 17 เมษายน 2560 เวลา:17:54:26 น.  

 
ตาลสด ต้องรับรู้ถึงความรักที่เราส่งผ่านไปหาเค้าค่ะ สู้ๆๆๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ มีอะไรที่พอจะให้ช่วยบอกบ้างนะคะ


โดย: บี ::: สตรีรัตน์ IP: 1.46.98.32 วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:13:55:58 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีจัง สู้ๆต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ


โดย: Tar Chelsea IP: 49.49.240.17 วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:21:40:09 น.  

 
อ่านแล้วรู้สึกดีจัง สู้ๆต่อไปนะคะ เป็นกำลังใจให้คะ


โดย: Tar Chelsea IP: 49.49.240.17 วันที่: 18 เมษายน 2560 เวลา:21:40:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.