ขั้นตอนการออกแบบชุดคอสเพลย์
  มาดูกันเลยว่าเเต่ละขั้นตอนของการออกแบบชุดคอสเพลย์ เราต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง...

โดยปกติแล้ว การออกแบบชุดคอสเพลย์แต่ละครั้งนั้นย่อมมีกระบวนการตั้งแต่ การเลือกแบบที่จะแต่งกายเลียนแบบ จนไปถึงการคอสเพลย์ภายในงาน ในหน้านี้นั้นจะเป็นการรวบรวมขั้นตอนทีละขั้นตอน เพื่อสะดวกต่อผู้ที่เพิ่งเริ่มสนใจคอสเพลย์

          การออกแบบชุดคอสเพลย์ของแต่ละบุคคลนั้น ย่อมมีกระบวนการที่แตกต่างกันไป ดังนั้น กระบวนการในหน้านี้นั้น จะเป็นเพียงกระบวนการคร่าวๆ ทั่วไป ไม่จำเป็นว่าต้องทำตามบทความในหน้านี้ทั้ง 100% แต่บทความนี้เป็นเหมือนเพียงแนวทางหนึ่งเท่านั้น

1. หาต้นแบบที่เราสนใจจะออกแบบชุดคอสเพลย์

ในส่วนนี้นั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องเขียนแนวทางใดๆ เพียงแต่มีข้อแนะนำ คือ

        1.1. ต้นแบบที่เราจะคอสนั้น เราสามารถจัดการ ตัดชุด หรือ ทำอุปกรณ์เสริม ในเวลาและงบที่จำกัด ณ เวลานั้นได้ไหม
        1.2. ต้นแบบที่เราเลือกนั้น เหมาะสมกับวัฒนธรรมไหม เช่น ล่อแหลมจนเกินไปหรือไม่ จำเป็นต้องดัดแปลงไหม

2. ออกร่างแบบของชุดคอสเพลย์

เป็นหนึ่งในขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุดขั้นตอนหนึ่ง เพราะหากท่านนำชุดไปตัดที่ร้าน แล้วแบบไม่ชัดเจนหรือ เขียนไม่รัดกุม โอกาสที่ร้านจะตัดชุดออกมาผิดพลาดก็มีโอกาสสูงขึ้นเช่นกัน ดังนั้นการร่างแบบจึงสำคัญมาก ข้อแนะนำคือ

     2.1. ร่างแบบให้ครบถ้วน ด้วยลายเส้นที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป
     2.2. เขียนคำอธิบายแบบต่างๆ กำกับไว้
     2.3. ควรนำภาพชุดต้นแบบจริงๆ นำไปประกอบแบบร่าง เพื่อเปรียบเทียบและทำความเข้าใจ
     2.4. ควรอธิบายแบบร่างต่างๆ แก่ผู้ตัดชุด เพื่อทำความเข้าใจให้ตรง ทั้งนี้ ความสามารถและวิธีการแกะแบบของแต่ละร้าน แต่ละบุคคลนั้นไม่เหมือนกัน

3.ซื้อผ้าที่ต้องการนำมาใช้ประกอบชุดคอสเพลย์

หากท่านไม่ชำนาญการเลือกซื้อผ้าแต่ต้น เช่น ต้องซื้อผ้ายาวกี่เมตรในการตัด ขอแนะนำให้ท่านนำแบบร่างไปยังร้านที่จะตัดก่อน เพื่อขอคำปรึกษาว่า ชุดนั้นๆ ควรใช้ผ้ากี่เมตร

การซื้อผ้านั้น โดยปกติแล้วนิยมซื้อที่พาหุรัด เป็นหลัก รวมไปถึง สำเพ็ง ซึ่งเดินถึงกันได้ เพราะมีราคาถูกและมีให้เลือกมากหลากหลายชนิดเนื้อผ้า รวมไปถึงราคาที่มีตั้งแต่หลัก เมตรละร้อยกว่าบาท จนไปถึง 4 เมตร 100 บาทก็มี

ควรเลือกซื้อผ้าตามความเหมาะสมของชุด เพราะเนื้อผ้านั้นมีหลากหลายตั้งแต่ ผ้าต่วน ผ้าหนัง ฯลฯ หากท่านไม่ชำนาญควรปรึกษาร้าน หรือ ปรึกษาผู้ที่มีประสบการณ์

4. การตัดชุดให้เหมาะสม

         สำหรับผู้ที่ตัดชุดด้วยตัวเองนั้น ก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ทันที

          สำหรับผู้ที่ตัดชุดโดยการนำไปตัดตามร้าน ซึ่งเป็นที่นิยมโดยหมู่มากของสังคมคอสเพลย์ไทยนั้น โดยปกติแล้วมักจะนิยมตัดที่ พาหุรัด และ ประตูน้ำ เพราะมีจำนวนร้านที่รับตัดอยู่ค่อนข้างมาก ในแต่ละร้านนั้น ความชำนาญการตัด ราคาในการตัดย่อมไม่เท่ากัน

          ทั้งนี้ ไม่จำเป็นต้องตัดเฉพาะที่พาหุรัด หรือ ประตูน้ำ เพียงเท่านั้น ตามหลักแล้ว ร้านที่รับตัดชุดทั่วๆ ไปก็สามารถตัดได้เช่นกัน

          ทุกครั้งที่ไปตัดชุดทางร้านจะวัดสัดส่วนของผู้ที่จะใส่ด้วย ดังนั้น ผู้ที่จะใส่ชุดที่จะตัดควรจะจัดการด้วยตนเอง เพื่อให้ชุดออกมาเข้ากับผู้ที่จะสวมใส่ ทั้งนี้การตัดชุดอาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 2-3 วัน จนไปถึงเดือน ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแบบ และความสะดวกของแต่ละร้าน

5. หาอุปกรณ์เสริม อุปกรณ์ตกแต่ง เช่น ปืน หรือ ของใช้

           สำหรับการคอสเพลย์ในบางครั้งนั้น ก็จำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น
โปรดดู อุปกรณ์เสริม เพื่อข้อมูลเพิ่มเติม

6. คอสเพลย์ในงาน

เมื่อชุดของท่านพร้อม อุปกรณ์เสริมพร้อม ก็ถึงเวลาออกงาน (ยกเว้น ไปรเวทคอส)

การคอสเพลย์โดยปกตินั้น เน้นที่ความเหมือนและความสวยควบคู่กันไป การออกงานคอสเพลย์นั้น อาจจะขึ้นไปประกวดคอสเพลย์หากงานนั้นๆ มีการจัดก็ได้ หรือ เป็นเพียงการเดินถ่ายรูปภายในงาน

แน่นอนว่าจะต้องมี ตากล้องคอสเพลย์ มาขอถ่ายรูปบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งท่านมีสิทธิ์ที่จะอนุญาต หรือไม่ก็ได้ในการให้ถ่าย โดยการถ่ายรูปนั้นก็อาจจะมีรูปไปลงตามเว็บคอสเพลย์ ทั่วไป หรือตามบอร์ดต่างๆ รวมไปถึงบล็อกส่วนตัวของแต่ละคนก็เป็นได้

แต่ทั้งนี้หลักสำคัญที่คอสเพลย์ในงานนั้น ก็เพื่อพบปะกับผู้ที่ชื่นชอบคอสเพลย์ หรือเรื่องเดียวกัน พบปะสร้างสัมพันธ์อันดีซึ่งกันและกัน รวมไปถึงสนุกกับการคอสเพลย์

ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก
ร้านแสนล้าน จำหน่ายชุดคอสเพลย์นำเข้าราคาถูก
www.saenran.com

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2557 13:30:48 น.
Counter : 238 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

dekdeetoppy
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]All Blog