space
space
space
<<
พฤษภาคม 2559
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
space
space
26 พฤษภาคม 2559
space
space
space

การเงินและอาชีพนักดนตรีการเงินและอาชีพนักดนตรี

ในอดีต อาชีพนักดนตรีหรือศิลปินนั้นมีความเสี่ยงที่จะมีรายได้ไม่แน่นอนหรือไม่สม่ำเสมอดังอาชีพสายอื่นๆ ดังคำกล่าวที่ว่าเป็นศิลปิน "ไส้แห้ง" แต่คงจะไม่สายเกินปรับปรุงหากเราสามารถตกผลึกทางความคิด (Reinvent) ในของการสร้างที่มาของแหล่งรายได้ ดังคำ "เงินสดคือพระเจ้า (Cash is King)" กระแสเงินสดที่เป็นบวก (รายรับมากกว่ารายจ่าย) คือตัวบ่งชี้สุขภาพทางการเงินของท่าน นอกเสียจากว่าท่านกินอุดมการณ์เป็นชีวิต

การสร้างแบบแผนทางธุรกิจ (Business Model) ที่สามารถสร้างรายได้มาจากหลายๆ ทางนั้น (Diversify) เป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคปัจจุบัน การเป็นนักดนตรีไม่จำเป็นต้องเล่นดนตรีในวงเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป บางท่านอาจจะมีงานอื่นๆ นอกเหนือจากงานดนตรีเสียด้วยซ้ำ บางท่านสอน บางท่านรับงานห้องอัดเสียง บางท่านชอบทำอาหาร บางท่านชอบการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ บางท่านมีอสังหาริมทรัพย์ให้เช่า บางท่านขายของบนโลกออนไลน์ อีกทั้งกระแส Startup นั้นมาแรงเหลือเกิน เครื่องมือฟรีที่ท่านสามารถใช้สำหรับการสร้างตัวตนทางดนตรีนั้นมีให้เลือกใช้มากกว่าอดีตนัก ยกตัวอย่างเช่น Youtube, Facebook หรือ Soundcloud เป็นต้น
อีกประเด็นหนึ่ง คือ เส้นแบ่งระหว่างดนตรีคลาสสิคและดนตรีประเภทอื่นๆ ได้ถูกลบออกไปนานแล้ว การกระโจนเข้าไปยังดินแดนที่ท่านไม่รู้จัก อาจจะนำท่านไปยังดินแดนที่ท่านไม่เคยคิดฝันไว้ อย่าจำกัดตัวเองอยู่เพียงดินแดนเล็กๆ ที่ท่านคุ้นเคย ก้าวออกมาครับ ออกไปท่องเที่ยวเสีย ชื่นชมหรือหยิบจับดอกไม้ริมทางมาเด็ดดมบ้าง
แน่นอนครับ! หากรายได้ของเราจะมาจากงานดนตรีทั้งสิ้น ท่านคงจะมีความสุขมากมายเลยทีเดียว ได้ทำในสิ่งที่รักและได้รับรายได้ที่มั่นคงจากมัน

ขอพระเจ้าอวยพรกับอาชีพการงานครับขอฝากประชาสัมพันธ์:

อีก 1 เดือนเท่านั้นกับคอนเสิร์ต Piano Concerto Extravaganza III พบกันที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2016 เวลา 4:00PM นะครับ ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ทาง nichaholy@gmail.com หรือ parinyachu@gmail.com ครับ
Create Date : 26 พฤษภาคม 2559
Last Update : 28 พฤษภาคม 2559 22:34:52 น. 0 comments
Counter : 488 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
space

drparinyamusic
Location :
Ann Arbor, Michigan United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ดร.ปริญญาเริ่มเล่นดนตรีเมื่อชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จากการตามเพื่อนสนิทเข้าไปเล่นในวงโยธวาทิตของโรงเรียนอัสสัมชัญ บางรัก โดยเริ่มจากการเป็นนักฟลู้ท ก่อนจะผันตัวมาเป็นวาทยกรเมื่ออยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เมื่อได้รับโอกาสคอนดักท์อย่างไม่ทันตั้งตัว ด้วยเหตุที่วาทยกรประจำไม่สามารถมาปฏิบัติหน้าที่ได้ จากโอกาสนี้ทำให้ดร.ปริญญาเกิดความใฝ่ฝันที่จะเป็นวาทยกรมืออาชีพในอนาคต จึงเลือกเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยมหิดลในสาขาการประพันธ์เพลง (music composition) เนื่องจากสาขาการควบคุมวง (conducting) นั้นไม่มีเปิดสอนในระดับปริญญาตรี และเชื่อว่าการเรียนประพันธ์เพลงจะช่วยให้วิเคราะห์บทประพันธ์ได้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในระหว่างที่ศึกษาอยู่นั้น ดร.ปริญญาได้มีโอกาสได้คอนดักด์วง Mahidol Wind Symphony และก่อตั้งวงศาลายา โมเดิร์น อองซอมเบิ้ล (https://www.facebook.com/SalayaModernEnsemble) เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรี ดร.ปริญญาจึงได้รับการขัดเกลาเทคนิคการคอนดักท์และได้ค้นพบวิถีแห่งการคอนดักท์เป็นของตนเองเมื่อเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทในสาขาการควบคุมวงออร์เคสตร้าที่ Georgia State University และระดับปริญญาเอกในสาขาเดียวกันที่ University of Missouri-Kansas City (UMKC) ในระหว่างนั้น ดร.ปริญญาได้ประสบการณ์การคอนดักท์มากมาย ทั้งการควบคุมวงออร์เคสตร้า วงเครื่องเป่า โอเปร่าและบัลเล่ต์ พร้อมทั้งได้รับโอกาสให้เป็นผู้ช่วยวาทยกรในเทศกาลดนตรี Colorado MahlerFest และวาทยกรรับเชิญในงาน Thailand International Composition Festival อีกด้วย

ปัจจุบัน ดร.ปริญญาอาศัยอยู่ที่เมืองแอน อาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา กับภรรยาซึ่งกำลังเรียนต่อระดับปริญญาเอก สาขาดนตรีวิทยา (historical musicology) ที่ University of Michigan นอกจากดนตรีแล้ว ดร.ปริญญายังรักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ และมักใช้เวลาว่างอ่านหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ธุรกิจการเงินการลงทุน สังคม วัฒนธรรม

ท่านสามารถติดตามความคิดความอ่าน ประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน และสูตรอาหารของดร.ปริญญาได้ที่ http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=parinyamusic และสามารถรับฟังผลงานประพันธ์และเรียบเรียงเสียงประสานของดร.ปริญญาได้ที่ https://soundcloud.com/user-711296164

space
space
[Add drparinyamusic's blog to your web]
space
space
space
space
space