Free Will


เรารู้สึกว่าตัวเองมีเสรีก็เพราะเราไม่ใส่ใจกับสิ่งที่เป็นตัวเรามากพอ นี่คือคำประกาศของ Sam Harris แกว่า จริง ๆ แล้วเนี่ยนะ เราไม่รู้ตัวหรอกว่าเราตั้งใจจะทำอะไรจนกว่าความตั้งใจนั้นจะผุดขึ้นมา และในการเข้าใจสิ่งนี้ จำต้องตระหนักว่าเราไม่ใช่เจ้าของความคิดของเราและการกระทำของตัวเราในแบบที่คนทั่วไปเข้าใจ หนังสือเล่มนี้ Harris พยายามโต้แย้งว่า free will เป็นเพียงมายา ไม่จำเพาะว่าคุณต้องเป็น materialist ต่อให้เป็น dualist ซึ่งเชื่อในการมีอยู่ของ soul คุณก็ไม่มี free will อยู่ดี! (ข้อเสนออันนี้คือ ถ้ามี soul ก็มี soul ได้โดยไม่มี free will มันสวนทางและน่าสนใจตรงที่ สำหรับบางสำนักคิด จะอ้างการมี free will เพื่ออธิบายถึงการมี soul) Harris เปิดฉากเรื่องเล่าคดีฆาตกรรมโหดครอบครัวของ William Petit โดย Steven Hayes กับ Joshua Komisarjevsky เมื่อปี 2007 แกบอกว่า ถ้าแลกเปลี่ยนร่างกายของแกกับของคนใดคนหนึ่งในสองคน อะตอมต่ออะตอม ครบทุกอะตอม จะไม่มีส่วนไหนของแกเลยที่จะสามารถยับยั้งไม่แกฆาตกรรมครอบครัว Petit ได้

Harris อ้างการทดลองหลักเพียง 2 ชิ้นในการสร้างทฤษฎี ผมว่านี่เป็นจุดอ่อนของหนังสือนะ โดยที่มิต้องกล่าวว่า neuroscience ปัจจุบันยังอยู่ในขั้นเด็กน้อย การทดลองทั้งสองชิ้นบอกว่า สมองรู้ตัวและเตรียมพร้อมสำหรับการกระทำก่อนที่จิตสำนึกของเราจะรู้ตัว พูดอีกอย่าง สมองของผมเตรียมพร้อมสำหรับการพิมพ์ข้อความต่อไปก่อนที่ผมจะรู้ตัวว่าผมจะพิมพ์ว่าอะไร ผมจึงไม่ใช่คนที่เลือกว่าจะพิมพ์อะไร แน่นอน ผมพิมพ์ตามที่ผมเลือก แต่ผมไม่มีสิทธิเลือกหรือรู้ก่อนล่วงหน้า (คล้าย ๆ คำพูดสุดเก๋ของโชเปนเฮาเออร์) มันแค่เกิดขึ้นมาเอง ซึ่งตรงจุดนี้ฝ่าย compatibilism จะแย้ง Harris ว่า จริงอยู่ จิตไร้สำนึกจัดมาให้แล้วเราถึงค่อยรับรู้หรือสำนึกทีหลัง แต่ส่วนที่จัดมานั้นก็คือเรานั่นแหละ ใช่ใครที่ไหนกันล่ะ แน่นอนครับ Harris ไม่ยอม โต้ว่า มันไม่มีความหมายในการพูดว่าส่วนที่เราควบคุมไม่ได้นั้นคือเรา! ภารกิจของหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะบอกว่าไม่มี free will แล้วยังพยายามตอบคำถามของ compatibilist ด้วย ผลที่ตามมาซึ่งเลี่ยงไม่ได้หลังจากปฏิเสธ free will คือ Harris ต้องเสนอหรืออธิบายมุมมองทางศีลธรรมและการเมืองใหม่ ต้องมองทุกอย่างที่เกี่ยวกับการกระทำของคนใหม่ เราลงโทษคนอื่นเพราะเราตั้งสมมติฐานว่าเขามี free will ถูกมั้ยครับ? นี่เป็นตัวอย่างประเด็นถกเถียงในหนังสือเล่มเล็ก ๆ และมีเนื้อหากระชับเล่มนี้ ถ้าคุณไม่หัวอ่อนเกินไป คุณมีประเด็นคัดค้านผู้เขียนแน่ และถ้าคุณไม่หัวแข็งเกินไป มันอาจทำให้คุณหวั่นไหวนะ หนังสืออ่านสนุกครับ

ผมให้Create Date : 30 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2555 17:57:52 น.
Counter : 3844 Pageviews.

1 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คำสัญญาสำหรับผู้นำ :: กะว่าก๋า
(24 ก.พ. 2564 05:32:54 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - Peaceful Magazine ฉบับที่ 3 , ฉบับที่ 4 และ ฉบับที่ 5 :: กะว่าก๋า
(23 ก.พ. 2564 05:35:34 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - คุกความคิด :: กะว่าก๋า
(20 ก.พ. 2564 06:43:17 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ฉันเกลียดเธอ ฉันรักเธอ...ชีวิต :: กะว่าก๋า
(17 ก.พ. 2564 05:41:11 น.)
  
จะสั่งหนังสือจากอเมซอนพอดี ขอจดชื่อเล่มนี้เข้าไปด้วย สนใจเรื่อง เจตจำนงค์เสรีมากๆๆๆๆๆๆๆ เปนนฮอตทอปปิคคุยทีไรแยกเป็นสองฝั่งตลอด
โดย: Mr.Feynman วันที่: 14 ธันวาคม 2555 เวลา:21:26:05 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด