The Nude in Photography


Martineau เปรียบเทียบภาพถ่ายนู้ดว่าเหมือนกับเทพีอะธีน่าผู้เกิดมาจากหน้าผากของซูสก็โตเต็มวัยใส่ชุดพร้อมรบ ภาพถ่ายนู้ดเกิดมาจากภาพวาดและรูปปั้นนู้ดแล้วเติบโตทันทีเช่นกัน อันที่จริงแกให้ข้อมูลว่า แทบจะทันทีที่เทคนิคการถ่ายภาพเมื่อ 200 ปีก่อนยอมให้เราไม่ต้องใช้เวลาอยู่นิ่ง ๆ หน้ากล้องนาน ๆ กระนั้น ช่วงเวลาก่อนหน้าที่เราต้องอยู่นิ่ง ๆ หน้ากล้องนาน ๆ เราก็มีภาพถ่ายนู้ดนะครับ เป็นภาพในปารีสช่วงต้นถึงกลางศตวรรษที่ 19 นายแบบ (ใช่ฮะ นายแบบ) ไม่ใช่คน แต่เป็นหุ่นปั้น

ทำไมต้องนู้ดในภาพถ่าย ข้ออ้างที่ว่าภาพถ่ายเป็นสื่อเหมาะสมที่สุดสำหรับการเก็บนู้ดที่แกยกมานั้นน่าสนใจ เริ่มจากนิยามความแตกต่างระหว่างนู้ดกับเนกเค็ตของเคนเนท คล้าก ว่า เนกเค็ตคือการเปลื้องผ้า อันสะท้อนถึงภาวะการเป็นเงื่อนไขของความขวยเขินในบางแบบ ขณะที่นู้ดหมายถึงร่างกายที่ถูกจัดรูป แสดงออกถึงความสมดุล ความมั่นคง ฉะนั้นนู้ดจึงเป็นอะไรที่ตายตัวจากการวางท่า สื่อบันทึกภาพเคลื่อนไหวจึงไม่อาจเก็บรักษาความตายตัวนี้ไว้ได้ เพราะสุดท้ายมันจะส่งมอบความขวยให้แก่ผู้ชม

หนังสือพูดถึงประวัตินู้ดในภาพถ่ายอย่างย่อ เรียงตามลำดับพัฒนาการทางเทคนิคภาพถ่าย และจุดเปลี่ยนแปลงสำคัญ ๆ ทางสังคม เราจะเห็นภาพถ่ายนู้ดคู่กับการกวาดล้างภาพถ่ายนู้ดมาตั้งแต่ต้น ตัวอย่าง การใช้ภาพถ่ายเป็นเครื่องมือสำหรับภาพวาด Swimming (1884) ของ Eakins ซึ่งวาดจากเซ็ตของภาพถ่ายนู้ดโดยมีนักศึกษาของเขาเป็นนายแบบ การเอาจริงเอาจัง และเชียร์ให้นักเรียนถ่ายนู้ดมากเกินไปของแกนำไปสู่เรื่องอื้อฉาว ทำให้ถูกไล่ออกจาก Pennsylvania Academy of the Fine Arts ในที่สุด, ผลกระทบหลังสงครามโลกครั้งแรกและการเสื่อมสลายของกรอบยุควิกตอเรียกับภาพ, ผลกระทบจาก sexual revolution ตอนต้นยุค 60 ฯลฯ ถึงแม้หนังสือจะเน้นหนักไปทางนู้ดตะวันตก แต่ก็พอมีตะวันออกให้เห็น ตัวอย่าง สมัยรัฐบาลจีนของเติ้ง เสี่ยวผิง ที่เริ่มเปิดประเทศรับเอาอิทธิพลตะวันตก Wang Qingsong ผู้ผันตัวจากนักวาดไปเป็นนักถ่าย มีภาพ Dupond & Dupond ของแกรวมอยู่ในเล่มด้วย ในภาพนี้ หวังให้สาวจีนมาจับแหวน จีบหัวนม เลียนภาพ Gabrielle d'Estrées and One of Her Sisters ของฝรั่งเศสจากศตวรรษที่ 16, ภาพทั้ง 76 เพลตในหนังสือ สวย ๆ และน่าประทับใจทั้งนั้นฮะ

ผมให้Create Date : 30 พฤษภาคม 2557
Last Update : 30 พฤษภาคม 2557 7:31:17 น.
Counter : 1510 Pageviews.

0 comments
พันสารท รีวิว fingers-crossed
(12 ม.ค. 2564 20:07:43 น.)
- รีวิวนิยายวาย ชุดตำนานรักหมู่บ้านลับแล ตอน คนรักเก่าของหัวหน้าหมู่บ้าน, ตอน ราชองครักษ์แต่งงาน - marina_rain
(10 ม.ค. 2564 01:52:54 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ง่ายงามในความธรรมดา :: กะว่าก๋า
(9 ม.ค. 2564 06:42:05 น.)
พันธะพรหม-นิยายเรื่องแรกของปี 2021 พระจันทร์สีม่วงง่วงๆ สม่ำเสมอ
(4 ม.ค. 2564 15:36:42 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด