เกาะมังกรตาเขียว

คุณมีโอกาสแวะเกาะที่อยู่ไกลโพ้นทะเลแห่งหนึ่ง บนเกาะแห่งนี้มีมังกรใจดีดวงตาสีเขียว 100 ตัว พวกมันไม่ได้พบมนุษย์มานานนับศตวรรษ และพวกมันก็ตื่นเต้นดีใจมากที่ได้ต้อนรับแขกพิเศษเช่นคุณ มันพาคุณเที่ยวรอบเกาะและบอกเล่าวิถีชีวิตประจำวัน คุณพบว่าชีวิตมังกรก็ไม่ได้แปลกประหลาดอะไรนัก ยกเว้นสิ่งหนึ่ง นั่นคือมีคำสาป หากมังกรตัวใดรู้ว่าตัวเองมีดวงตาสีเขียว เที่ยงคืนของวันนั้นมันจะสูญเสียสภาพมังกร กลายเป็นนกกระจอกธรรมดา ๆ บนเกาะนี้ไม่มีกระจก ไม่มีอะไรที่จะสะท้อนให้เห็นดวงตาของตัวเอง และชาวมังกรก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องสีของดวงตาระหว่างกันและกัน พวกมันจึงอยู่อย่างสงบสุขจนถึงเดี๋ยวนี้

ในวันเดินทางออกจากเกาะ ชาวมังกรทั้งหมดมาส่งคุณที่ท่าเรือด้วยความโศกาอาลัย ด้วยความตื้นตันใจ คุณจึงบอกสิ่งหนึ่งซึ่งพวกมังกรทั้งหมดต่างรู้ดีกันอยู่แล้ว คุณบอกพวกมันว่าในหมู่พวกมันมีมังกรอย่างน้อย 1 ตัวที่มีดวงตาสีเขียว แล้วคุณก็จากเกาะแห่งนั้นไปโดยไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น (ถ้าจะมีอะไรให้เกิดขึ้นนะครับ) หากว่ามังกรทุกตัวมีความสามารถด้านตรรกะเป็นเลิศ (infallibly logical) จะเกิดอะไรขึ้น? ถ้ามีอะไรสำคัญ ๆ เกิดขึ้นจากคำบอกกล่าวของคุณ คุณคิดว่าอะไรคือ "ข้อมูลสำคัญ" ที่แท้จริงที่คุณได้บอกพวกมังกรไป (ภายใต้รูปประโยคว่า มีมังกรอย่างน้อย 1 ตัวที่มีดวงตาสีเขียว)ดูเหมือนข้อมูลที่พวกมังกรได้รับเป็นข้อมูลที่พวกมันทุกตัวล้วนรู้ดีอยู่แล้ว เพราะแต่ละตัวย่อมเห็นว่าเพื่อน ๆ มังกรของมันมีตาสีเขียว เมื่อเป็นอย่างนี้ก็ไม่น่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ลองคิดถึงเกาะที่มีมังกร 1 ตัวดูก่อนสิครับ แน่นอนว่าเที่ยงคืนนั้นมันจะกลายเป็นนกกระจอก แล้วถ้ามีมังกร 2 ตัวละ แต่ละตัวจะแน่ใจว่ามันมีตัวตาสีเขียวก็ต่อเมื่อผ่านไป 1 คืนแล้วเพื่อนของมันยังไม่กลายเป็นนกกระจอก นั่นคือเมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 2 ผ่านพ้นไปบนเกาะจะมีนกกระจอกเพิ่มขึ้น 2 ตัว แล้วถ้ามีมังกร 3 ตัวละ แต่ละตัวย่อมรู้ว่าหากผ่านเที่ยงคืนวันที่ 2 ไปแล้วเพื่อนของมันยังอยู่ครบ หมายความว่าตัวของมันเองต้องมีตาสีเขียวด้วย ดังนั้นเที่ยงคืนวันที่ 3 มังกรจึงกลายเป็นนกกระจอกทั้ง 3 ตัว ด้วยการให้เหตุผลแบบเดียวกัน กรณีมีมังกร 100 ตัว เที่ยงคืนของวันที่ 100 มังกรทั้งหมดจะกลายเป็นนกกระจอก

อะไรคือข้อมูลสำคัญ การประชุมพร้อมหน้ากัน รับรู้ข้อมูลว่ามังกรทุกตัวรู้ว่ามังกรทุกตัวรู้ว่ามีมังกรอย่างน้อยหนึ่งตัวที่มีดวงตาสีเขียว และการเริ่มใช้เหตุผลพร้อม ๆ กัน องค์เหล่านี้แหละครับคือข้อมูลสำคัญที่แฝงมากับข้อความธรรมดา ๆ ที่ดูเหมือนว่าพวกมันก็รู้อยู่แล้ว

Create Date : 29 เมษายน 2551
Last Update : 30 เมษายน 2551 12:09:35 น.
Counter : 2335 Pageviews.

1 comments
  
อันนี้เหมือนเคยเจอเฉลยอย่างละเอียดในคลังกระทู้เก่านะครับ
โดย: Cryptomnesia วันที่: 30 เมษายน 2551 เวลา:16:12:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด