Grand Canyon


เล่มนี้เป็น 1 ใน 2 เล่มที่ซื้อเป็นที่ระลึกตอนไปเที่ยว Grand Canyon ที่หยิบเล่มนี้มาพูดถึงเนื่องจากเมื่อ 2-3 วันก่อน ตอนเช็คหนังสือในห้อง ก็พบมันนอนซึมอยู่ก้นกล่อง ก็ได้ฤกษ์หยิบมาพลิกอ่านดูอีกสักที จะว่าไปมันก็เป็นเหมือนหนังสือแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่แทรกเกร็ดความรู้ความเป็นมาทั่วไปนั่นแหละครับ Patrick Cone เขียนแนะนำน้อง ๆ หนู ๆ ผู้ใหญ่ก็อ่านได้ ชวนมาทำความรู้จักแกรนด์ แคนย่อน เรื่องของแกรนด์แคนย่อน ก็คือเรื่องของโลกนั่นแล แกว่างั้น เป็นแคนย่อนที่ยาวคดเคี้ยวมองเห็นได้จากนอกโลก ถูกตัดเซาะด้วยแม่น้ำโคโลราโด้ ซึ่งแคนย่อนส่วนใหญ่จะลึกกว่า 1 ไมล์ (สูงกว่าตึก 500 ชั้น) ส่วนแม่น้ำโคโลราโด้นั้นก็ลึกกว่า 100 ฟุต บางแห่งกว้างกว่า 300 ฟุต มันเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการศึกษา geology (ธรณีวิทยา) เพราะผนังหินที่สะสมกันมาตั้งแต่เกือบ 2 พันล้านปีโน่น เกือบ ๆ ครึ่งอายุของโลกแหนะครับ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่พบหินพื้นฐานทั้ง 3 แบบ แบบ sedimentary, metamorphic กับหินแบบ igneous ซึ่งซ้อนกันเป็นชั้น ๆ จากวัฏจักรการเปลี่ยนแปลงมหาสมุทรเป็นทะเลทราย และถูกท่วมกลับเป็นมหาสมุทร และยกตัวเป็นทะเลทรายซ้ำแล้วซ้ำเล่าหลายร้อยล้านปี ชั้นหินดังกล่าวนี่สามารถแยกได้ชัดเจนเกือบ 2 โหลชั้น ชั้นบนสุดที่เราย่ำเท้าเดินถ่ายรูปกันนั้นเป็น limestone (หินปูน) ที่เกิดจากการตกตะกอนทับถม (sediment) ของพวกเปลือกหอยทะเล และเราที่ไม่ได้ลงไปเล่นน้ำแม่น้ำโคโลราโด้ ก็จะได้เห็นภาพสวย ๆ ของชั้นหินที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าหายไป (เรียกว่า The Great Unconformity) ระหว่างหิน sedimentary สองชั้นล่างที่อยู่ระดับเดียวกับแม่น้ำ ต่ำกว่า sedimentary rock เป็นหินที่เก่าแก่ที่สุดของแคนย่อน เป็นหินที่เปลี่ยนแปลงจากหินชนิดหนึ่งไปเป็นหินอีกชนิดหนึ่งเพราะความร้อนและความดัน (metamorphic rock) มีชื่อ Vishnu schist (หินผลึก Vishnu) มีอายุมากกว่า 1.5 พันล้านปี หรือประมาณ 1/3 ของอายุโลกครับ ลึกลงไปใต้พื้นดินแคนย่อนประมาณ 30 ไมล์มีแมกม่า หินที่สร้างจากแมกม่าที่เย็น เช่น หินแกรนิต เรียกว่าหิน igneous (หินอัคนี) แม่น้ำโคโลราโด้ที่ตัดแคนย่อนนั้นเป็นแม่น้ำที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาตะวันตกเฉียงใต้ เป็นภาษาสเปนครับ หมายถึงแม่น้ำสีแดง (เนื่องจากโคลน) แม่น้ำนี้ตัดแกรนแคนย่อนให้ลึกลงประมาณ 7 นิ้ว ทุก ๆ หนึ่งพันปี

ใช่เพียงประวัติศาสตร์ของหิน สภาพอากาศ และภูมิประเทศเท่านั้นนะครับที่บันทึกอยู่ในผนังหินของแคนย่อน มันยังมี information ของชีวิต พืช และสัตว์ในรูปของฟอสซิลอีกด้วย เช่น ชั้นหินปูนช่วงกลางพบฟอสซิลของปลา เฟิร์น และแมลงที่มีอายุ 400 ล้านปี Patrick Cone เปรียบเทียบว่าถ้าย่น 1 ปีลงเหลือ 1 วินาที โลกก็มีอายุประมาณ 143 ปี และแกรนแคนย่อนใช้เวลาสร้างถึง 47 ปี โดยที่ประวัติศาสตร์ของมนุษย์นั้นเพิ่งนับได้ 2 สัปดาห์ แต่กระนั้นเมื่อราว 9 พันถึง 3 พันปีที่แล้ว ชาวอเมริกันพื้นเมืองได้เดินทางมาถึงแคนย่อนแห่งนี้และใช้เป็นที่พำนักอาศัย วัฒนธรรมยุคใช้หอกหินล่ากวาง กระต่าย แกะเขาใหญ่นั้นเรียกว่า Desert Culture จากนั้นนักวิทยาศาสตร์ก็พบหลักฐานการตั้งรกรากระหว่าง 1000 BC ถึง 500 AD ซึ่งก็ไม่มีใครแน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับ Desert Culture บางทีพวกเขาอาจจะอพยพไปหาแหล่งที่มีฝนตกชุกกว่า จากนั้นก็มีกลุ่ม Hisatsinom (หรือ Anasazi) ซึ่งเชื่อว่าเป็นบรรพบุรุษของเผ่า Hopi, Zuni และ Pueblo ในปัจจุบัน ระหว่าง 1000 - 4000 AD ชาวนาวาโฮอพยพลงใต้จากแคนนาดา เป็นกลุ่มอเมริกันพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดนะครับ และเขตอนุรักษ์ที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งก็อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของแม่น้ำโคโลราโด้ในแกรนด์แคนย่อน

นี่ผมเล่าแบบข้าม ๆ มาเกินครึ่งเล่มแล้วนะครับ ครึ่งหลังจะเป็นแกรนด์แคนย่อนในปัจจุบัน พืช สัตว์ โรงแรม และการล่องแม่น้ำ หนังสือเล่มนี้คงไม่ได้แนะนำในแง่ที่ว่าหาซื้อมาอ่านเถอะ ดี เพราะข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้คุณสามารถ search หาได้ในเน็ต แต่เอามายั่วคนที่ยังไม่เคยไปชมความอัศจรรย์และยิ่งใหญ่ของมัน เผื่อคุณจะอยากเอาตีนไปแกว่งเล่นในแม่น้ำโคโลราโด้ (อันนี้ผมก็อยากและยังไม่เคย) ท่ามกลาง Vishnu schist ที่มีอายุย้อนไป 1,200 ล้านปีสักครั้ง

ผมให้

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายไว้ตอนไปเดินเล่น
Create Date : 28 ธันวาคม 2552
Last Update : 29 ธันวาคม 2552 4:27:21 น.
Counter : 1168 Pageviews.

0 comments
การ์ตูน90's บุปผาทะเลทราย : จิเอโกะ ฮาระ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(5 เม.ย. 2564 22:21:07 น.)
- รีวิวนิยายวาย ฝันรักในธารน้ำแข็ง : จิ้งสุ่ยเปียน - marina_rain
(4 เม.ย. 2564 14:47:33 น.)
:: The last party :: กะว่าก๋า
(4 เม.ย. 2564 06:54:20 น.)
:: รักไม่เคยลดน้อยลงเลย :: กะว่าก๋า
(1 เม.ย. 2564 05:11:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด