นักสืบหมากรุก
โจทย์ข้อนี้เป็นคำถามที่ผมนำไปตั้งกระทู้ไว้ในห้องหว้ากอ ผูกเรื่องว่าภาพที่เห็นนี่นะครับ เป็นศึกระหว่างจิ้งจอกเงิน (ขาว) กับคุณลุงแว่นใจดี (ดำ) และมีผู้ชมหลายท่านแต่ละท่านพูดดังนี้คุณชาติ "คุณลุงแว่นมีโอกาสชนะ"
คุณเกียรตินำ "คุณลุงแว่นแกไม่เดินคิงเลย"
คุณหลานแว่น "จิ้งจอกเงินเดินคิงเป็นจำนวนคู่ที"
อ. DK "เกมนี้มีสิทธิ์เสมอกัน"
น้าพร "ไม่แน่หรอกครับ อ. DK"
อ. ksk "สีขาวมีบิชอบอย่างน้อย 3 ตัว"
ศล "ไม่แน่หรอกครับ อ. ksk"

ทั้ง 7 คนนี้มีอยู่หนึ่งคนที่พูดผิดแน่นอน คำถามคือ ใคร? ใครที่พอรู้จักหมากรุกฝรั่งผมเชื่อว่าตอบได้โดยไม่ยากเย็นอะไรครับ ปัญหาที่ยกมานี้ผมดัดแปลงมาจากโจทย์ตัวอย่างในบทนำหนังสือ The Chess Mysteries of Sherlock Holmes เขียนโดยนักแต่งปริศนานักตรรกศาสตร์ชั้นยอด Raymond Smullyan

คุณซึ่งไม่ได้ดูเกมมาตั้งแต่คน เห็นแค่ภาพนี้เป็นเพียงภาพเดียว คุณจะรู้ได้ยังไงว่าใครพูดเท็จ ดูคุณชาติพูดครับ "คุณลุงแว่นมีโอกาสชนะ" ประโยคนี้มีความหมายเดียวกับ "คุณลุงแว่นมีโอกาสแพ้" ในคณิตศาสตร์ความน่าจะเป็น สมมติคุณชาติพูดว่า "คุณลุงแว่นมีโอกาสชนะ 0.01%" นั่นเท่ากับพูดว่า "คุณลุงแว่นมีโอกาสแพ้ 99.99%" แต่ในประโยคดังกล่าวคุณชาติไม่ได้ใส่ค่าโอกาสชนะลงไป ประโยคของคุณชาติจึงถูกแน่นอน ดูคุณเกียรตินำบ้าง "คุณลุงแว่นแกไม่เดินคิงเลย" และคิงในภาพที่คุณเห็นก็อยู่ตำแหน่งตั้งต้นของมัน แน่นอนว่าคุณเกียรตินำอาจจะพูดโกหกก็ได้ แต่คุณก็ไม่มีข้อมูลใด ๆ มากพอจะมั่นใจว่าคุณเกียรตินำพูดโกหกแน่นอน ทำนองเดียวกับคุณหลานแว่นครับ เป็นข้อมูลที่อาจจะเป็นจริงหรืออาจจะไม่เป็นจริงก็ได้ และเราก็ไม่มีหลักฐานอะไรนำไปหักล้างว่ามันไม่เป็นจริง 100% ส่วน อ. DK กับน้าพรก็พูดด้วยประโยคที่สมมูลกันเหมือนกรณีที่คำพูดของคุณชาติสมมูลกับ "คุณลุงแว่นมีโอกาสแพ้" เอาล่ะ เหลือสองคนสุดท้าย อ. ksk กับ ผม ถ้าสีขาวมีบิชอบอย่างน้อยสามตัวแน่ ๆ ผมโกหก แต่ถ้าไม่จำเป็นว่ามีอย่างน้อย 3 ตัว อ. ksk เป็นผู้พูดเท็จ สังเกตบิชอบขาวบนช่องดำครับ ตำแหน่งเริ่มต้นมันจะยืนบนช่องดำซึ่งเบี้ยขาวสองตัว b2 กับ d2 ยังอยู่ตำแหน่งตั้งต้น นั่นแปลว่า บิชอบขาวที่เราเห็นบนกระดาน ไม่ได้เป็นบิชอบโดยกำเนิด เพราะบิชอบบนช่องดำโดยกำเนิดที่ c1 ไม่มีทางเดินออกมาได้เลยตราบเท่าที่เบี้ยสองตัวนั้นขวางอยู่ ฉะนั้น ฝ่ายขาวมีบิชอบอย่างน้อย 3 ตัวครับ และ ผมโกหก
Create Date : 27 ธันวาคม 2551
Last Update : 27 ธันวาคม 2551 20:43:10 น.
Counter : 1030 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด