การทดลองที่มี 4 กล่อง 20 ครั้ง
4 กล่อง 20 ครั้ง หมายถึง เราจะทำการทดลองที่แต่ละครั้งเลือกกล่อง 1 กล่องจากกล่อง 4 กล่อง และใน 4 กล่องนั้น มีกล่องที่ถูกต้องอยู่ 1 กล่อง ทำการทดลองทั้งสิ้น 20 ครั้ง

จะพยายามพูดง่าย ๆ ผิดบ้าง ถูกบ้างอย่าว่ากันนะครับ ถ้าเห็นว่าผิดหนัก ๆ ก็ทักท้วงได้ตามสมควร อยากพูดเรื่องความสวยของตัวเลข 4 กล่อง 20 ครั้งในการทดสอบ GT200 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียกเสียงวิจารณ์ได้ขบขันเอาการ ประมาณว่าทำไมไม่มากกว่า 20 ทำไมไม่มากกว่า 4 กล่อง อันที่จริงยิ่งมากยิ่งดี ใครก็รู้ แต่บางทีมันก็ต้องนึกถึงแง่มุมอื่นในทางปฏิบัติบ้าง เว้นช่องบ้าง โอเค การประนีประนอมไม่ควรใช้เป็นข้ออ้างในงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ แต่นี่ไม่ใช่งานวิจัย นี่เป็นปรากฎการณ์ทางสังคม มิติทางสังคมกว้างกว่ามิติทางวิทยาศาสตร์มากครับ และ 4 กล่อง 20 ครั้งเป็นจุดลงตัวจุดนั้นที่สวยงาม ผมใช้คำว่าสวยงามเพราะผมหมายความตามนั้นจริง ๆ

การทดลองนี้เป็นการแจกแจงทวินาม ความรู้ทางสถิติเบื้องต้นบอกเราว่าการแจกแจงทวินามที่แจกแจงแล้วสวยก็มี ไม่สวยก็มี แน่นอนว่าความสวยไม่ใช่จุดสำคัญมาก แต่ถ้ามันสวย มันจะช่วยให้วิเคราะห์ง่าย การแจกแจงปกติคือตัวอย่างหนึ่งของคำว่าสวยครับ (ไม่ต้องซีเรียสเรื่องต่อเนื่อง-ไม่ต่อเนื่องนะ) สวยยังไง? ประชากรส่วนใหญ่กระจุกกันอยู่ที่ค่าเฉลี่ย (หรือค่าคาดหมาย) และค่อย ๆ น้อยลงเมื่อห่างจากค่าเฉลี่ยมากขึ้นอย่างสมมาตรกัน ที่เราเรียกว่าระฆังคว่ำ

ลองดูกราฟนี้ ผม plot ที่ทดลอง 20 ครั้ง โดยมี 10 กล่อง, 8 กล่อง, 6 กล่อง และ 4 กล่อง ตามลำดับจากซ้าย (สีเขียว) ไปขวา (สีน้ำเงิน) สีน้ำเงินสวยใช่มั้ยครับ


กราฟต่อมา ผม plot ที่ทดลอง 4 กล่อง 10 ครั้ง, 20 ครั้ง, 40 ครั้ง และ 80 ครั้ง ตามลำดบัจากซ้าย (สีเขียว) ไปขวา (สีเหลือง) ยิ่งมากครั้ง ยิ่งสวย อันนี้ไม่เถียงล่ะ สีเหลืองสวยสุด แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าสีน้ำเงินก็เริ่มสวย คำถามคือ 80 ครั้งมีคนเต็มใจร่วมมือแค่ไหนครับ? ยังมีต้นทุนอื่น ๆ เท่าไร? เวลา? สถานที่? บางทีแค่ดมกลิ่นก็รู้ว่าเน่าแล้ว มิต้องใช้ลิ้น หรือกินรอให้ท้องเสีย อันนี้แหละที่ผมเห็นว่า 4 กล่อง 20 ครั้ง ... สวย


ถ้าเพิ่มจำนวนกล่อง และอยากให้สวย (เน้นอีกทีว่าความสวยไม่ได้จำเป็นมากขนาดนั้นนะครับ - ไม่สวยก็วิเคราะห์ได้) ต้องทำไง? การเพิ่มจำนวนกล่องคือการลด p ฉะนั้นถ้าเรายังอยากให้กราฟการแจกแจงทวินามสามารถประมาณได้ด้วยโค้งปกติเราต้องเพิ่ม n หรือจำนวนครั้งที่ทดลอง ดูกราฟรูปสุดท้ายนี้ โค้งเกือบทับกันเลย ผม plot ที่ 4 กล่อง 20 ครั้ง (น้ำเงิน), 6 กล่อง 30 ครั้ง (แดง), 8 ครั้ง 40 ครั้ง (เหลือง) และ 10 ครั้ง 50 ครั้ง (เขียว) ตามลำดับ


มันมีเรื่องตลก เป็นเรื่องตลกที่สุดท้ายแล้วคุณอาจจะขำไม่ออก หลังจากที่หลายคนทราบข่าวว่าเนคเทคจะทำการทดลองด้วย 4 กล่อง (มีโอกาสเดาถูกเท่ากับ 1/4) และทดลอง 20 ครั้ง กระแสเสียงส่วนหนึ่งหัวเราะเยาะ ถากถางก็มี ไม่ศรัทธาการทดลองนี้ ซึ่งมีสมาชิกโหวตไม่ยอมรับการทดลองดังกล่าวประมาณ 80% ว่ากล่องน้อยไปบ้าง ทดลองจำนวนครั้งน้อยไปบ้าง แบบนี้เดามั่ว ๆ ก็ได้ 4-5 กล่องแล้ว ข้อมูลจะบอกอะไรได้! พอทดลองเสร็จวันที่ 14 ประกาศผลวันที่ 16 (ประชุมลับกันวันที่ 15) ผลออกมาว่า GT200 ได้ 4 คะแนนเต็ม 20 คะแนน คราวนี้มีคนตั้งกระทู้ถามใหม่ว่ายอมรับผลมั้ย เอากับมันสิ 80% ยอมรับ ก่อนผลออกไม่เชื่อ หลังผลออกยอมรับ เอ๊ะนี่มันยังไง! เริ่มตลกกันรึยัง? อนิจจังวิทยาศาสตร์สังคมCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2553 22:15:23 น.
Counter : 2279 Pageviews.

1 comments
  
:) คณิตศาสตร์มีจุดเริ่มต้นกับจุดปลายอยู่ที่ จิตวิทยา ใช่ไหมครับ???
โดย: ray (Hueristic ) วันที่: 2 ตุลาคม 2554 เวลา:5:51:18 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด