Žižek's Jokes กับ McGuffin
ฮิตช์ค็อกเล่าเรื่องตลกที่ตั้งชื่อให้กับวัตถุที่เรียกว่า McGuffin ซึ่งเป็นเรื่องตลกใน strangers on a train เรื่องเดียวกันนี้ยังจบได้อีกแบบ แบบยูโกสลาเวีย

"ห่ออะไรอยู่บนชั้น"
"แม็คกัฟฟิน"
"เอาไว้ทำอะไร"
"ฆ่าสิงโตในไฮแลนด์"
"ไม่มีสิงโตในไฮแลนด์นี่"

จบแบบที่ 1: "งั้นก็ไม่มีแม็คกัฟฟิน"
จบแบบที่ 2: "นั่นแหละ ถูกแม็คกัฟฟินฆ่าตายหมด"[Feb 22, 2015]

มีเรื่องตลกจากต้นช่วงทศวรรษ 1960 อยู่เรื่องหนึ่ง พูดถึงปฏิทรรศน์ของความเชื่อ (presupposed belief) ได้ดีทีเดียว หลังจากยูริ กาการิน นักบินอวกาศคนแรกเดินทางกลับมายังโลก มีเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์นิกิตา ครุสชอฟ ให้การต้อนรับ เขาบอกครุสชอฟเป็นการส่วนตัวว่า "สหายรู้ไหม บนฟ้านั่น ผมเห็นสวรรค์ มีพระเจ้ากับเหล่าเทวดา พวกคริสเตียนว่าไว้ไม่ผิดเลย" ครุสชอฟกระซิบตอบ "ผมรู้ ผมรู้ แต่เหยียบไว้นะสหาย อย่าบอกใคร" หนึ่งสัปดาห์ต่อมา กาการินไปเยือนวาติกัน โป๊ปให้การต้อนรับ เขาแอบบอกโป๊ปว่า "คุณพ่อรู้ไหมครับ ผมขึ้นไปบนนั้นมาแล้ว ไม่เห็นมีพระเจ้าหรือเทวดา ... " "พ่อรู้ พ่อรู้" โป๊ปเบรก "เหยียบไว้ลูกเอ๊ย ห้ามบอกใคร" Žižek, Žižek's Jokes (MIT Press, 2014)

[Feb 22, 2015]

เราสามารถเอาเฮเกลเลี่ยนทรัยแอดเข้าไปจับกับท่อนหนึ่งจากเพลงสดุดี (Psalms) 23:4 "ต่อให้เดินผ่านหุบเขาแห่งความตาย ข้าพระองค์ก็หาหวาดหวั่นไม่ ด้วยพระองค์สถิตอยู่กับข้าพระองค์ คทาและธารพระกรของพระองค์ช่วยให้ข้าพระองค์คลายใจ" นิเสธแรกจะเป็นการสวนกลับแบบสุดโต่งของสถานะเชิงอัตวิสัย (อย่างในแบบแร็ปเปอร์ย่านชุมชนแออัด) "ต่อให้เดินผ่านหุบเขาแห่งความตาย ข้าก็หาหวาดหวั่นไม่ ด้วยในหุบเขานี้ ข้าชั่วและน่ากลัวที่สุดแล้ว" สุดท้าย ก็มาถึงนิเสธของนิเสธที่จะเปลี่ยนทิศทางทั้งหมดผ่านการรื้อสร้าง (deconstructing) คู่ตรงข้ามระหว่างความดี (Good) กับความชั่ว (Evil) "ต่อให้เดินผ่านหุบเขาแห่งความตาย ข้าก็หาหวาดหวั่นไม่ ด้วยข้ารู้ว่าความดี-ชั่วเป็นเพียงคู่ตรงข้ามทางอภิปรัชญา" Žižek, Žižek's Jokes (MIT Press, 2014)

จากเรื่องนี้ เราโน้ตเพิ่มเติม 2 ข้อ

1. Hegelian triad ประกอบด้วย thesis, antithesis กับ synthesis โดย thesis คือ ข้อความตั้งต้น, antithesis เป็นนิเสธของ thesis ซึ่งเป็นปฏิกิริยาต่อข้อความตั้งต้น ส่วน synthesis เป็นความพยายามที่จะหาทางออกเก๋ ๆ ให้กับ thesis กับ antithesis โดยการมองหาตัวร่วมเพื่อสร้าง thesis ใหม่

2. ท่อน antithesis นั้น เป็นโควตจากหนังปี 1989 เรื่อง Casualties of War บทพูดของฌอน เพนน์ เฮียแกแหงนหน้ามองฟ้าในคืนฝนตก "Even though I walk through the valley of the shadow of death, I will fear no evil, for I am the meanest motherfucker in the whole valley!"Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2558 13:37:08 น.
Counter : 480 Pageviews.

0 comments
Anyone Who Had A Heart (Oldies) - Dionne Warwick ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 มี.ค. 2562 10:31:45 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด