ว่าด้วยการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์
นิทานเรื่องที่ 1

ตอนที่พวกหนูเจออาหารหน้าตาแปลก ๆ กลิ่นไม่คุ้นเคย พวกมันจะชิมนิด ๆ ก่อน แล้วรอดูผลที่ตามมา ถ้ากินแล้วทำให้ไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว มันก็จะจำไว้และไม่กินอาหารที่มีหน้าตากับกลิ่นเช่นนั้นอีก

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พฤติกรรมของหนูเกิดจากการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์

นิทานเรื่องที่ 2

นกพิราบหิวโซกลุ่มหนึ่งถูกจับขังกรง ในกรงมีเครื่องให้อาหารอัตโนมัติติดตั้งอยู่ เจ้าเครื่องจักรนี้จะจ่ายอาหารตามเวลาคงที่ที่กำหนดไว้โดยไม่สนใจว่าขณะนั้นพวกนกกำลังทำอะไร และแน่นอนว่าขณะที่อาหารถูกปล่อยออกมา นกพิราบแต่ละตัวก็กำลังทำกิจกรรมอะไรบางอย่าง เช่น บางตัวกำลังจิก บางตัวกำลังส่ายหัว กิจกรรมที่กำลังทำขณะจ่ายอาหารมีแนวโน้มที่จะถูกทำซ้ำ ถูกทำถี่ขึ้น และแน่นอนว่าพอนกพิราบแต่ละตัวทำกิจกรรมอันนั้นของตัวเองถี่ขึ้น นานขึ้น มันก็จะเพิ่มโอกาสตรงกับช่วงเวลาจ่ายอาหารรอบถัดไปมากขึ้น วัฏจักรเช่นนี้ทำให้สุดท้ายแล้ว นกพิราบทุกตัวทำกิจกรรมอันนั้นอย่างขยันขันแข็ง

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พฤติกรรมของนกพิราบเกิดจากการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์

ถ้าคุณกำลังจะสรุปคติสอนใจจากนิทานทั้ง 2 เรื่องว่าหนูรู้จัก cause and effect ดีกว่านกพิราบ ลองฟังนิทานเรื่องที่ 3นิทานเรื่องที่ 3

ตอนที่พวกหนูเจออาหารหน้าตาแปลก ๆ กลิ่นไม่คุ้นเคย พวกมันจะชิมนิด ๆ ก่อน อาหารชามนี้ไม่ได้ทำให้พวกมันคลื่นไส้หรือปวดท้องหรอก แต่การกินอาหารชามนี้จะทำให้พวกมันถูกไฟมาช๊อต ทุกครั้งที่พวกมันกินอาหารชนิดนี้ มันจะถูกไฟช็อต หลังจากสร้างเงื่อนไขอาหารชนิดหนึ่งกับไฟช็อตซ้ำหลาย ๆ ครั้ง พวกมันก็ไม่มีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนี้เลยCreate Date : 21 ธันวาคม 2557
Last Update : 21 ธันวาคม 2557 1:53:49 น.
Counter : 592 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด