TGT, นมหลากสี, มีศิลปะ


ภาพ: จากคลิปออกอากาศ TGT season 2 วันที่ 17/6/2555

รู้สึกว่าประเด็นศิลปะกับการเอานมวาดรูปกำลังจะเป็นดราม่าที่สนุกสนาน ขอร่วมวงสักนิดตามกระแสบ้าง เมื่ออ่านแต่ละความเห็นแล้ว สรุปข้อความฝ่ายไม่เห็นด้วยได้ 2 แนวหลัก ๆ

1. แนววิจารณ์ผลงาน เช่น รูปผลลัพธ์ไม่เห็นสวยงามตรงไหนเลย เอาตีนป้าย ให้ช้างวาด แมลงสาปจุ่มสีเดิน ฯลฯ จะยังสวยกว่าอีก
2. แนววิจารณ์พฤติกรรม กล้าทำแบบนี้ช่างไร้ยางอาย เสื่อมมาก ฯลฯ

ทั้ง 2 แนวมีจุดอ่อนในโลกศิลปะทั้งคู่ 1. ผลงานศิลปะต้องสวยด้วยเหรอ สวยคืออะไร 2. ความไร้ยางอายทางศิลปะนี่แปลว่าอะไร มันมีความหมายหรือ

ด้วยความที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นศิลปะ ผมมองว่าความเป็นศิลปะของมันจะยินยอมให้ความหมายของมันเลื่อนไปตามมุมมองของผู้ชม ทำไมเราไม่พูดว่าผลงานของเธอคือการแสดงการวาดภาพ ไม่ใช่ตัวภาพวาด และไม่ได้มีสถานะคงอยู่หลังจากที่เธอจบการแสดง แต่เป็นผลงานที่มีสถานะคงอยู่แค่เพียงชั่วขณะที่กำลังแสดง ทำไมเราไม่มองว่าความคิดทางศิลปะของเธอคือ ฉันไม่เชื่อว่าภาพต้องวาดด้วยมือ หรือปาก หรือเท้า หรืองวง (ภาพที่วาดด้วยหัวนมมีคนวาดหลายคน และบางคนก็ทำมาหากินกับภาพที่วาดด้วยหัวนม) ฉันไม่ยอมรับในความสวยสากล ฉันไม่เชื่อว่าการวาดภาพเป็นอิสระจากเพลงตลาด ๆ และการเต้นยั่วยวน ฉันจะสร้างสิ่งที่ท้าทายบรรดาคติเหล่านี้ อย่าลืมนะครับ สมัยหนึ่งเรามี ผมไม่เชื่อว่าโถฉี่ที่คุณไม่สามารถฉี่ใส่ได้เพราะตั้งโชว์อยู่ในหอจัดแสดงพร้อมกับลายเซ็นศิลปินจะเป็นสิ่งอื่นที่ไม่ใช่ผลงานศิลปะ บางคนพูดว่า โถ ของแบบนี้ใครก็ทำได้ จริงครับ และอันที่จริงใครมีเงินก็ประมูลแจกันโบราณราคาแพงมาปล่อยให้ตกแตกพร้อมกับเก็บภาพถ่ายไว้ได้เหมือนกัน ผู้หญิงคนไหนที่ไม่อายก็ไปนั่งถ่างขาให้คนส่องแบบเจ๊ Annie ได้ด้วยไม่ใช่เหรอ ฯลฯภาพ: Marcel Dunchamp, Ai WeiWie, Annie Sprinkle

ทีนี้ ผมคิดว่า เรื่องตลกจริง ๆ อยู่ตรงที่กรรมการบางคนให้ผ่านเพราะว่ามันเป็นศิลปะ ลอจิกวิกฤตขั้นรุนแรง ตลก 'มากกว่า' กรรมการที่บอกว่าไม่ผ่านเพราะว่าฉันรับการแสดงแบบนี้ไม่ได้ (แล้วเดินลุกหนีตามสคริปต์--อย่างน้อยผมเชื่อแบบนั้น) เสียอีกนะ เพราะคุณกรรมการที่รับได้ยังไม่บอกเลยว่าตัวเองประเมินค่าของผลงานศิลปะดังกล่าวว่ายังไง แค่บอกว่ามันเป็นศิลปะจึงผ่านนั้นดูเป็นเด็กน้อยไปครับ กรณีนี้การไม่ให้เหตุผลจึงอาจสะท้อนภูมิปัญญาที่น่าตั้งข้อสงสัยCreate Date : 18 มิถุนายน 2555
Last Update : 18 มิถุนายน 2555 9:32:10 น.
Counter : 1440 Pageviews.

0 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด