Žižek's Jokes
เมื่อตอนค่ำเดินเล่นในคิโนะคุนิยะ สยามพารากอน หยิบหนังสือ Žižek's Jokes (MIT Press, 2014) ไปให้พนักงานแกะห่อพลาสติก แล้วนั่งอ่านในร้าน อ่านไปประมาณ 20% ก็เก็บวางที่เดิม ไม่ได้ซื้อเพราะแพง และบางมุกก็ยากจะเข้าใจ ยากที่จะขำ

เรื่องแรก ผู้ชายผิวขาวสามคนกับผู้ชายผิวดำสองคน มีประเด็นน่าสนใจ และเป็นปัญหาที่ทะลึ่งได้ใจ จนอยากเอามาเล่าเก็บไว้ตรงนี้ ขอออกตัวก่อนว่าเราเขียนหลังจากอ่านผ่านไปหลายชั่วโมง หลังจากดูเพื่อนเฮี้ยนโรงเรียนหลอน ตอน คราบ หากจำผิดพลาดหรือเล่าผิดเพี้ยนอย่างไรก็ขออภัยล่วงหน้านะฮะ แต่คิดว่าใจความหลัก ๆ คงไม่คลาดเคลื่อนนักŽižek ชวนเรา reread ปัญหา logical time ของลากองซึ่งได้เสนอการตีความปัญหาตรรกะเรื่องนักโทษสามคน แกว่าต้นฉบับของปัญหานี้มาจากปัญหาตรรกะลามกตั้งแต่ศตวรรษที่สิบแปด ปัญหามีอยู่ว่า ผู้คุมเรือนจำนักโทษหญิงจะปล่อยนักโทษหนึ่งคนจากสามคนเป็นอิสระ โดยใช้เกณฑ์คือความฉลาด นักโทษหญิงทั้งสามคนจะถูกจับมายืนเป็นสามเหลี่ยมรอบโต๊ะกลมขนาดใหญ่ พวกเธอเปลือยท่อนล่างตั้งแต่เอวลงไป แอ่นลำตัวมาข้างหน้า เอานมแนบโต๊ะ ตั้งท่าพร้อมให้ถูกเสียบจากทางด้านหลัง (a tergo) โดยนักโทษหญิงแต่ละคนจะถูกผู้ชายถ้าไม่ผิวดำก็ผิวขาวเย็ด และสามารถมองเห็นว่า ผู้หญิงอีกสองคนข้างหน้านั้น เย็ดอยู่กับผู้ชายผิวสีอะไร แต่ไม่รู้ว่าตัวเองถูกผู้ชายผิวสีไหนเอา ทั้งหมดที่พวกเธอรู้มีเพียง มีผู้ชายร่วมเล่นเกมนี้ทั้งหมดแค่ 5 คน เป็นผู้ชายผิวสีขาว 3 และดำ 2

ใครสามารถบอกได้ก่อนว่าตัวเองถูกเย็ดโดยผู้ชายผิวสีอะไรแล้วลุกออกไปจากห้อง คนนั้นจะเป็นอิสระ

ทีนี้ Žižek วิเคราะห์ว่าเราสามารถแบ่งได้เป็น 3 กรณี

1. กรณีผู้ชายผิวดำ 2 ผิวขาว 1 ที่กำลังเอานักโทษ, ในกรณีนี้ ผู้หญิงที่ถูกเอาโดยขาวจะลุกและออกไปจากห้องได้ทันที เพราะเธอเห็นผู้ชายผิวดำ 2 คน

2. กรณีผู้ชายดำ 1 ขาว 2 ที่กำลังเอา, ผู้หญิงสองคนที่ถูกขาวเย็ดจะเห็นผู้ชายดำ 1 และขาว 1, ส่วนผู้หญิงที่ถูกดำเย็ดจะเห็นขาว 2, Žižek ว่า นักโทษหญิงที่จะเป็นอิสระคือหนึ่งในสองคนที่ถูกขาวเอาที่สามารถให้เหตุผลกับตัวเองได้ว่า "ฉันเห็น ดำ 1 และขาว 1, ถ้าคนที่กำลังเอาฉันอยู่เป็นดำ ผู้หญิงคนที่กำลังเอาอยู่กับขาวจะต้องเห็น ดำ 2 ทำให้หล่อนจะต้องลุกและออกไปจากห้อง เพราะหล่อนจะรู้ทันทีว่ามันคือกรณีที่ 1 คนที่กำลังเอาหล่อนอยู่เป็นผู้ชายผิวขาว, แต่นี่หล่อนไม่ลุก ฉะนั้น ฉันถูกขาวเอา"

3. กรณีขาว 3 ที่กำลังเอา, ผู้หญิงทุกคนจะเห็นขาว 2 คน, Žižek ว่า แต่ละคนสามารถให้เหตุผลแบบนี้ได้ "ฉันเห็น ขาว 2 และถ้าฉันถูกดำเอา มันจะกลายเป็นกรณีที่ 2 ฉะนั้น จะต้องมีผู้หญิงคนใดคนหนึ่งในสองคนนั้นที่ลุกและออกไปจากห้อง แต่ตอนนี้กลับยังไม่มีใครลุกขึ้น ฉะนั้น ฉันถูกขาวเอา"

พอถึงตรงนี้ Žižek ว่ามีปัญหาเรื่อง logical time

ถ้าผู้หญิงทั้ง 3 คนฉลาดเท่ากันและลุกขึ้นยืนพร้อมกัน มันจะทำให้พวกเธอไม่แน่ใจขึ้นมาทันทีว่ากำลังถูกผิวสีไหนเย็ด เพราะผู้หญิงแต่ละคนไม่มีทางรู้ว่า ผู้หญิงอีก 2 คนที่เหลือลุกขึ้นเพราะให้เหตุผลแบบเดียวกับตน (คือกรณีที่ 3) หรือผู้หญิง 2 คนนั้นลุกขึ้นเพราะมันเป็นเหตุการณ์ในกรณีที่ 2 คือตนถูกผู้ชายดำเย็ด

หลังจากนั้น Žižek พูดถึง consolation prize ออกแนวมุกเถื่อน ๆ ว่าอย่างน้อยคนแพ้ก็ได้เอากันจนเสร็จ กับความพึงพอใจที่ถูกเย็ดโดนคนผิวสีดำ ฯลฯ

ต่อไปนี้เป็นข้อสังเกตส่วนตัวหลังอ่านจบ

ก. Žižek ไม่จำเป็นต้องพูดว่าถ้าทั้ง 3 คนฉลาดเท่ากันตอนที่แกพูดถึง logical time เพราะในการวิเคราะห์แยกแต่ละกรณี แม้แต่กรณีแรก ก็เป็นการวิเคราะห์ที่อยู่บนสมมติฐานว่าทั้ง 3 คนฉลาดเท่ากันอยู่แล้ว ไม่อย่างนั้น อาจมีกรณีที่ผู้หญิงที่ถูกชายขาวเอาในกรณีแรกอาจไม่ใช่คนที่จะลุกออกไป แต่คนแรกที่ลุกออกไปคือคนที่ตอบผิด และทำให้เกมจบก็เป็นได้ เช่น ผู้หญิงคนที่ถูกขาวเย็ดเป็นคนที่โง่ที่สุด คิดช้าที่สุด หล่อนต้องใช้เวลาถึง 10 นาทีกว่าจะรู้ว่าการเห็นดำ 2 คนตรงหน้า หมายถึงหล่อนถูกขาวเย็ด (นี่ไม่ยังไม่นับกรณีที่หล่อนฉลาดมาก รู้ตั้งแต่แวบแรก แต่เลือกจะอยู่ต่อ เพราะติดใจ) เช่นนี้ อาจทำให้ผู้หญิงที่ฉลาดมากอีกคนหนึ่งที่ถูกดำเย็ดและไม่รู้ว่าคนที่ถูกขาวเย็ดนั้นต้องใช้เวลาคิดถึง 10 นาที เข้าใจผิดคิดว่านี่เป็นกรณีที่ 2 แล้วลุกออกไปด้วยความเข้าใจผิดนั้น

ข. ถ้าตัวอย่างลุกยืน 3 คนพร้อมกันมีปัญหา logical time แล้ววิธีคิดในกรณีที่ 2 ที่อาจทำให้ยืนพร้อมกัน 2 คนก็มีปัญหา logical time ด้วยเช่นกัน นั่นคือ ถ้ามีขาวยืนสองคน คนที่ยืนจะไม่แน่ใจว่า อีกคนยืนเพราะคิดเหมือนตน (กรณีที่ 2) หรือยืนเพราะเห็นดำเย็ดตน (กรณีที่ 1) และปัญหา logical time นี้ เราคิดว่ามันเกิดจากการไม่สามารถจำลองและไม่รู้เวลาที่ใช้ในการคิดของคนอื่น (เป็น halting problem) ร่วมกับการไม่กำหนดเวลาส่งมอบคำตอบ ซึ่งเวลาส่งมอบคำตอบนี้เป็นตัวแปรสำคัญที่ Žižek ไม่ได้กล่าวถึง และอาจถูกรวบหัวรวบหางปนอยู่กับ logical time

เช่น ถ้าเราสมมติให้ทุกคนฉลาดเท่ากันและฉลาดมาก ๆ คือคิดได้ทุกปัญหาโดยไม่ต้องใช้เวลา และกำหนดเวลาส่งมอบคำตอบว่า นักโทษจะมีสิทธิตอบเมื่อได้ยินเสียงนกหวีดซึ่งจะเป่าทุก ๆ หน่วยเวลา เราจะแก้ปัญหานี้ได้ง่าย ๆ เพราะ กรณีที่ 1 จะมีคนลุกออกไปตั้งแต่เสียงนกหวีดแรก 1 คน, กรณีที่ 2 จะมีคนลุกออก 2 คนที่เสียงนกหวีดครั้งที่ 2 และกรณีที่ 3 จะมีคนลุกออก 3 คนที่เสียงนกหวีดครั้งที่ 3 นั่นคือ การกำหนดจังหวะส่งมอบคำตอบจะทำให้ประโยคที่ขึ้นต้นด้วยถ้าผู้หญิงทั้ง 3 คนฉลาดเท่ากันและลุกขึ้นยืนพร้อมกันของ Žižek เป็นเท็จ

ค. ความย้อนแย้งของเรื่องเล่า: ผู้คุมอยากปล่อยนักโทษหญิงที่ฉลาดที่สุด และในการวิเคราะห์คำตอบของเรื่องเล่าทั้งหมดตั้งอยู่สมมติฐานว่าทุกคนฉลาดเท่ากัน !!! ถ้าสมมติว่าทุกคนฉลาดไม่เท่ากัน การวิเคราะห์ทุกกรณีก็ใช้ไม่ได้เลย และไม่ว่ากรณีไหน คนที่ฉลาดที่สุดก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่จะได้รับการปล่อยตัว เช่น กรณีที่ 1 และคนขาวเย็ดผู้หญิงที่โง่มาก, นอกจากนี้ เราสามารถพิสูจน์ได้ไม่ยากว่า จะไม่มีกรณีที่ผู้หญิงที่ถูกดำเย็ดจะรู้ตัวก่อนไม่ว่าหล่อนจะฉลาดปานใด นั่นคือ ถ้าเราสมมติให้ทุกคนฉลาดเท่ากัน วิธีนี้ของผู้คุมก็ไม่ได้หาคนที่ฉลาดที่สุด หรือถ้าเราสมมติให้ทุกคนฉลาดไม่เท่ากัน วิธีนี้ของผู้คุมก็ไม่มีทางบอกได้ว่าใครฉลาดที่สุดอยู่ดี

Jan 18, 2015Create Date : 18 มกราคม 2558
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2558 0:12:29 น.
Counter : 610 Pageviews.

1 comments
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
พระแก้วนาคสวาท : พระแก้วในรัชกาลที่ 3 ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 ก.พ. 2562 12:00:03 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:15:23:15 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด