กฎทั่วไปว่าด้วยการแก้ตัวและการให้ของขวัญ
เราชอบท่อนนี้ "ตัวอย่างเช่นการศึกษาเรื่องการแก้ตัวของนักปรัชญาและทฤษฎีภาษาชาวอังกฤษอย่างจอห์น ออสติน (John Austin) ที่สามารถนำไปสู่การสร้างกฎทั่วไปว่าด้วยเรื่องของการแก้ตัวว่าหากไม่มีการละเมิดจารีตปฏิบัติในเรื่องนั้นก็ไม่มีความจำเป็นต้องแก้ตัว กฎทั่วไปนี้จริงทุกที่ จริงทุกเมื่อในสังคมมนุษย์ปัจจุบัน" ไชรัตน์ เจริญสินโอฬาร ใน อัตวิสัย/วัตถุวิสัยในสังคมศาสตร์/มนุษยศาสตร์

ในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. ๒๕๔๒ ออนไลน์

แก้ตัว ก. พูดหรือทําเพื่อปลดเปลื้องความผิดหรือข้อผิดพลาดของตน.

เห็นว่านิยามนี้ การแก้ตัวจะเกิดขึ้นหลังจากทำผิดพลาด ฉะนั้น กฎดังกล่าวเป็น circular reasoning (เพราะการทำผิดพลาดเป็น necessary condition (แต่ไม่เป็น sufficient) ของการแก้ตัวอยู่แล้วโดยนิยาม)

เพื่อไม่ให้เป็น circular reasoning นิยามของ "แก้ตัว" จะต้องปรับแต่งนิดหน่อยเป็น พูดเพื่อปลดเปลื้องสิ่งที่คนอื่นอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นข้อผิดพลาดของตน ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า กฎทั่วไปอันนี้จะเวิร์กในสถานการณ์ของคนที่ร้อนตัวไหม

ในพจนานุกรมเล่มเดียวกัน

ร้อนตัว ก. กลัวว่าโทษหรือความเดือดร้อนจะมาถึงตัว.

May 12, 2015

ในคำนำผู้เขียน หนังสือเล่มเดียวกัน ตอนหนึ่งว่า "จริง ๆ แล้วทั้งสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ต่างมี "กฎทั่วไป" (general law) ของตัวเองที่ทำให้สามารถคาดการณ์หรือทำนายเหตุการณ์ล่วงหน้าได้ไม่แตกต่างไปจากวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ" แล้วยกตัวอย่าง 2 อัน อันแรกคือเรื่องกฎของการแก้ตัว ซึ่งเราแสดงความเห็นไปก่อนหน้านี้แล้วว่าเป็น circular reasoning (เคยได้ยินวิธีที่ Søren Kierkegaard วิจารณ์ Cogito ergo sum ของ Descartes ใช่ไหม ทำนองเดียวกัน)

อีกอัน ว่าด้วยการให้ของขวัญ "หากได้รับของขวัญต้องให้คืน แม้จะมีรูปแบบและวิธีที่แตกต่างกันไป แต่สุดท้ายต้องให้คืน" อันนี้เราว่าแตกต่างจากกฎทั่วไปทางวิทยาศาสตร์นะ ไม่ว่าจะโดย verification หรือ falsification สมมติ มีคนคนหนึ่งที่ได้รับของขวัญและไม่ให้คืน เราจะบอกได้ยังไงว่าเขาจะไม่ให้คืนหรือเขาแค่ยังไม่ให้คืน พูดว่า ณ ขณะใดขณะหนึ่งมีจังหวะที่ verify ไม่ได้ หรือพูดว่า เราไม่มีวิธีที่จะ falsify กฎข้อนี้ด้วยซ้ำ เพราะไม่รู้จะเอาอะไรไปหักล้างกับข้อความประมาณ แค่โชคร้ายที่นายคนนั้นดันมาตายไปเสียก่อนจะให้คืน

May 14, 2015Create Date : 16 พฤษภาคม 2558
Last Update : 16 พฤษภาคม 2558 11:00:38 น.
Counter : 667 Pageviews.

1 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:13:20:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด