วิจารณ์กะเทยภาวะสุญญากาศทางพระธรรมวินัย
[คำเตือน เนื้อหามีอคติส่วนตัวของศล]

เห็นบทความของพระชาย วรธัมโม ผ่านตาหลายชิ้นล่ะ

impression ของเราคือ คนเขียนพยายามทำให้ดูเหมือนงานวิชาการ ใช้ภาษากึ่ง ๆ วิชาการ กึ่ง ๆ วัยรุ่นดูจะทันสมัย แต่มักจะมั่ว และที่สำคัญ ตรรกะป่วยนะเราว่า ล่าสุดเห็นบทความชื่อ กะเทยภาวะสุญญากาศทางพระธรรมวินัย บทนี้ นอกจากตรรกะจะไม่ผ่านแล้วเนื้อหายังเพี้ยนด้วย ต่อไปนี้เป็นตัวอย่าง

1. คนเขียนเขียนว่า 'คำอธิบายบัณเฑาะก์ 5 ประเภทที่ปรากฎอยู่ในพระวินัยปิฏก มหาวรรค ภาค 1 เล่ม 4 จึงไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับกะเทย' (อันที่จริง วิธีอ้างหนังสือแบบนี้กำกวมนะ เพราะคนที่ไม่รู้อาจจะคิดว่า มหาวรรค ภาค 1 มีหลายเล่ม และเล่มที่พูดถึงคือเล่ม 4 แต่ถ้าจะเขียนไม่ให้กำกวม ควรเขียนว่า พระวินัยปิฎก เล่มที่ 4 มหาวรรค ภาค 1, โอเค ช่างมัน) รู้มั้ยครับว่าเพี้ยนตรงไหน ในมหาวรรคมีเนื้อความตอนที่ห้ามบัณเฑาะก์บวชอยู่จริง คือข้อ 125 ความว่า มีพระกลุ่มหนึ่งได้ยินคนเลี้ยงช้างเลี้ยงม้านินทาพระที่เป็นบัณเฑาะก์ว่าไม่สำรวม ก็เอาไปฟ้องพระพุทธเจ้า พระพุทธเจ้าก็เลยบอกว่า ต่อไปนะ อนุปสัมบันที่เป็นบัณเฑาะก์ไม่ต้องบวชให้ ส่วนที่บวชแล้วก็ให้สึก ทีนี้เรื่องบัณเฑาะก์ 5 ประเภทนั้นไม่ได้มีอยู่ในมหาวรรคหรอกครับ แต่ถูกอรรถกถาจารย์ขยายความอีกที อรรถกถาปัณฑกวัตถุ โดยตีความคำว่า ปณฺฑโก ภิกฺขเว ว่าหมายถึงบัณเฑาะก์ 5 ประเภท

2. มาดูเรื่องตรรกะบ้าง คนเขียนเขียนว่า 'หากบัณเฑาะก์อยากบวชก็ควรจะได้บวช เพราะการบวชเป็นการฝึกฝนปฏิบัติทางจิต ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับการมีจู๋หรือไม่มีจู๋' เราอ่านแล้วไม่เข้าใจว่าข้อความหลังคำว่า 'เพราะ' จะเอาไปใช้อธิบายข้อความก่อนหน้าได้ยังไง ถ้าเราจะอ้างตามข้อ 125 ในมหาวรรค สาเหตุที่พระพุทธเจ้าห้ามไม่ใช่เพราะมันมีหรือไม่จู๋อยู่แล้วนี่ แต่ห้ามเพราะมันมีเคสที่พอคุณเธอเงี่ยนขึ้นมาก็เข้าไปหาสามเณรเป็นต้นแล้วพูดว่า "มาเถิดท่านทั้งร้าย จงประทุษร้ายข้าพเจ้า" คือเธอไม่สำรวมจนถูกชาวบ้านนินทาต่างหาก

อีกแห่งเขียนว่า 'คำว่าบัณเฑาะก์มีรากศัพท์มาจากภาษาบาลีว่า "ปฺณฑก" หรือ "ปัณฑะกะ" บัณเฑาะก์จึงไม่ใช่กะเทย' อันนี้ลอจิกอะไรของมัน การที่คำมีรากศัพท์มาจากอะไรเป็นเหตุผลพอเพียงที่ไหนกันที่จะทำให้เกิดข้อสรุปแบบนั้นได้ พอลองเปิดพจนานุกรม www.palidict.com กดดูพจนานุกรมธาตุ แล้วเสิร์ชธาตุ ปฑิ ตัวอย่าง ปณฺฑโก ก็แปลว่ากะเทยนี่นา, เอาล่ะ เราไม่รู้ภาษาบาลี และไม่อยากแสร้งทำเป็นรู้ เราจะไม่วิจารณ์ความหมายของคำ ในข้อนี้เราแค่วิจารณ์ตรรกะของมัน

3. ในแง่น้ำเสียงบ้าง ผู้เขียนยกตัวอย่างหนังสือพจนานุกรมพุทธศาสตร์ ฉบับประมวลศัพท์ของพระพรหมคุณาภรณ์ว่าพยายามตีความบัณเฑาะก์ให้เป็นกะเทย แต่ถ้าเราดูบริบทในมหาวรรคข้อ 125 "บัณเฑาะก์คนหนึ่งบวชในสำนักภิกษุ เธอเข้าไปหาภิกษุหนุ่ม ๆ แล้วพูดชวนอย่างนี้ว่า จงประทุษร้ายข้าพเจ้า" เห็นว่าบัณเฑาะก์ที่เป็นตัวต้นกระทู้เป็นผู้ชาย เนื้อความในพระไตรปิฎกตอนนี้กำลังพูดถึงกะเทยกำลังเงี่ยน เราจึงมีความเห็นว่าพจนานุกรมของท่านเจ้าคุณไม่ต้องใช้ความพยายามตีความอะไรเลย มันทิ่มตาขนาดนั้น, คุณลองอ่านบทความแล้วตีความของน้ำเสียงเอาเอง

4. โครงสร้างหลักของข้อโต้แย้งของบทความคือ บัณเฑาะก์บวชไม่ได้ และกะเทยไม่ใช่บัณเฑาะก์จึงเป็นภาวะสุญญากาศทางพระธรรมวินัย (เป็นแค่คำเก๋ ๆ เรียกศรัทธา แต่เชื่อว่ามีคนอ่านบ้าจี้ตาม) ฉะนั้นกะเทยที่อยากบวชก็บวชได้ และเขียนประโยคทิ้งท้ายว่า 'ดังนั้น หากกะเทยอยากบวชก็ควรแอ๊พแมนเข้าไว้'

โอเค มี 2 ประเด็น ประเด็นแรกคือไม่ครบ เพราะอรรถกถากุรุนทีบอกว่าบัณเฑาะก์ทั้ง 5 ประเภทนั้นมีอยู่ 2 ประเภทที่ไม่ห้ามบวช (ผมเคยเขียนขำ ๆ ลงบล็อกเรื่อง เรื่องน่าเศร้าของบัณเฑาะก์ผู้เงี่ยนตามเฟสของดวงจันทร์ สนใจลองคลิกดูนะฮะ) ประเด็นที่สองเป็นเรื่องของตรรกะของข้อความทิ้งท้าย ในเมื่อโครงสร้างข้อโต้แย้งของคนเขียนคือ กะเทยไม่ใช่บัณเฑาะก์และเป็นภาวะสุญญากาศ แล้วจะแอ๊พทำไมอะครับ มั่นใจในข้อโต้แย้งของตนแล้วเขียนเชียร์ให้แต่งสาวเข้าไปขอบวชเลยสิ แล้วย้ำตรรกะที่เคยอ้างในข้อ 2 "เพราะการบวชเป็นการฝึกฝนปฏิบัติทางจิต ไม่น่าจะเกี่ยวอะไรกับการแต่งสาวหรือไม่แต่งสาว" ถ้าเขียนแบบนี้ ตรรกะของบทความจะมีเอกภาพCreate Date : 15 ธันวาคม 2557
Last Update : 15 ธันวาคม 2557 8:35:23 น.
Counter : 795 Pageviews.

1 comments
女大三抱金砖 แก่กว่าหุ้มทอง 3 ก้อน Kavanich96
(13 ก.พ. 2563 17:09:36 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - one หนึ่งเดียวกัน [ 2 ] :: กะว่าก๋า
(12 ก.พ. 2563 07:06:53 น.)
มีสติ รู้กาย รู้ใจ **mp5**
(3 ก.พ. 2563 15:03:19 น.)
:: ดาบซ่อนคม 6 :: กะว่าก๋า
(27 ม.ค. 2563 06:15:13 น.)
  
ไม่เคยอ่านงานของคนนี้

แต่อ่านที่คุณศลยกมาแล้วรู้สึกงงกับตรรกะเค้าหลายอย่างเหมือนกัน

อะไรของเค้าคะ?
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 15 ธันวาคม 2557 เวลา:12:39:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด