18 พ.ค. 2550
วันนี้ช่วงเช้าเราไม่ได้ไปร่วมงาน Government & Local Awards Ceremony แต่ละคนพักผ่อนตามอัธยาศัย ด้วยเหนื่อยล้ามาทั้งสัปดาห์ เมื่อถึงเวลาเที่ยง ทุกคนไปร่วมรับประทานอาหารเที่ยงและเข้าร่วมงาน Grand Awards Ceremony ซึ่งจัดขึ้นที่เดิม รางวัล Grand มอบแยกตามสาขา 17 สาขา ได้แก่ Animal Science, Behavioral and Social Science, Biochemistry, Cellular and Molecular Biology, Chemistry, Computer Science, Earth and Planetary Science, Engineering-Electrical and Mechanical, Environmental Management, Engineering-Materials and Bioengineering, Energy and Transportation, Environmental Sciences, Mathematical Sciences, Medicine and Health Sciences, Microbiology, Physics and Astronomy และ Plant Sciences แต่ละสาขามีรางวัลที่ 1, 2, 3 และ 4 และรางวัลโครงงานที่ดีที่สุดในสาขานั้น (รางวัลที่ 1 มีได้มากกว่า 1 รางวัล) นอกจากนี้ทั้ง 17 สาขาดังกล่าวยังมีโครงงานประเภททีม ซึ่งโครงงานประเภททีมจะเป็นการตัดสินร่วมกันทุกสาขา ไม่มีการแยกสาขาอย่างเช่นโครงงานบุคคล ดังนั้นจึงมีรางวัลสำหรับโครงงานประเภททีมอีก 4 รางวัล รางวัลสูงสุดสำหรับงาน Intel ISEF มี 3 รางวัลเรียกว่า Young Scientist Awards มีเงินรางวัลสูงถึง 50,000 USD ซึ่งเป็นการคัดเลือกนักเรียนที่ดีที่สุด 3 คนที่เข้าร่วมงาน


โฉมหน้า Young Scientists ทั้ง 3 คน


นักเรียนไทยคว้า
1st Place Grand Award
รางวัลพิเศษอื่นๆ ที่คัดเลือกจากนักเรียนที่ร่วมแสดงผลงานใน Intel ISEF เช่น Seaborg SIYSS Award (ตั้งรางวัลตามชื่อนักเคมีรางวัลโนเบล Glenn T. Seaborg ผู้ล่วงลับ และยังเคยเป็นหนึ่งใน Science Service Trustee) นักเรียน 3 คนที่ได้รับรางวัลนี้จะได้ร่วมงานสัมมนาในช่วงประกาศผลรางวัลโนเบลเดือนธันวาคม และได้เข้าฟัง Nobel Lecture ที่กรุง Stockholm ประเทศสวีเดน, รางวัล European Union Contest for Young Scientists คัดเลือกตัวแทนนักเรียนผลงานประเภททีมเพื่อร่วมแข่งขัน European Union Contest for Young Scientists ปีนี้จัดที่ประเทศสเปน

นักเรียนทุกคนที่ได้รับรางวัลที่ 1 และที่ 2 ชื่อสกุลจะถูกนำไปตั้งเป็นชื่อดาวเคราะห์น้อย (Minor Planet) โดย MIT Lincoln Laboratory เป็นผู้ส่งชื่อไปยัง International Astronomical Union (IAU)

โครงงาน The Secret in Mimosa's Leaf Folding Pattern โดยนางสาวณัฐนรี ศิริวัน นายกรวิชญ์ นิยมเสถียร และนายณฐพล สุโภไควณิช โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คว้ารางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ประเภททีม และรางวัล European Union Contest for Young Scientists

Young Scientists 3 คนได้แก่ นาย Dayan Li อายุ 17 ปีจาก Maryland โครงงาน Thrombospondin-1 Switches Nitric Oxide Function from Inhibitory to Stimulatory for Gene Expression of Human Tumor Endothelial Cell Markers สาขา Cellular and Molecular Biology, นาย Philip Vidal Streic อายุ 16 ปีจาก Wisconsin โครงงาน Determining Carbon Nanotubes' Thermodynamic Solubility: The Missing Link to a Practical Supermaterial? สาขาเคมี และนาย Dmitry Vaintrob อายุ 18 ปีจาก Oregon โครงงาน The String Topology BV Algebra, Hochschild Cohomology and Goldman Bracket on Surfaces สาขาคณิตศาสตร์

เวลา 17.00 – 21.00 น. เป็นช่วงที่เปิด Hall อีกครั้งเพื่อให้นักเรียนเข้าไปรื้อบอร์ดแสดงผลงาน (Project Teardown) โดยทั่วไปหลังจากประกาศผลรางวัล Grand Awards จะมีกลุ่มอาจารย์ นักเรียน และผู้สนใจ เดินตามเก็บ Abstract ของผลงานที่ได้รับรางวัล แต่เนื่องจากปีนี้สถานที่ประกาศผลรางวัลและหอแสดงนิทรรศการอยู่ไกลกันมาก นอกจากปัญหาเรื่องรถ-การเดินทาง ยังมีเรื่องช่วงเวลาเปิด/ปิด Hall เป็นปัจจัย (13.00 – 17.00 น. Hall ปิด) การตระเวนเก็บตกผลงานที่ได้รับรางวัลจึงเร่งรัด ถึงเวลาหนึ่งทุ่ม พวกเรานัดเจอกันที่ร้านอาหารไทย Thai Crystal เพื่อเลี้ยงฉลองชัยให้กับนักเรียนตัวแทนประเทศไทยที่สร้างชื่อเสียง และนักเรียนที่เข้าร่วมแข่งขันทุกคน แม้ไม่ได้รับรางวัล แต่หากทุ่มเทเต็มที่แล้ว ผลของความทุ่มเทย่อมมีค่าน่าชื่นชมเสมอ (ตรงกันข้าม ถ้าเราทำไม่เต็มที่ ผมคงรู้สึกเสียดายกับโอกาสที่เรามี แต่ปล่อยปละละเลยไป)

บุคคลที่ควรชื่นชมเป็นพิเศษนอกเหนือจากนักเรียนทั้ง 3 คืออาจารย์นิพนธ์ ศรีนฤมล อาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน ถึงแม้อาจารย์จะอ้างว่ามี ผศ.ดร.วรินทร ชวศิริ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของนักเรียน แต่บทบาทของอาจารย์ในฐานะที่ให้ความสำคัญต่อการทำโครงงานวิทยาศาสตร์ ผลงานของอาจารย์นิพนธ์ที่ส่งทีมนักเรียนทำโครงงานเข้าประกวดกับทางสมาคมวิทยาศาสตร์ที่เคยได้รับรางวัลในงาน ISEF มี 3 โครงงาน คือ คลื่นการเดินของกิ้งกือ ได้รับรางวัลชนะเลิศพิเศษจาก SIGMA XI Scientific Research Society (Portland, Oregon), การแตกของฝักต้อยติ่ง ได้รับรางวัล Grand อันดับ 2 ประเภททีม (Indianapolis, Indiana) และล่าสุดรูปแบบการหุบตัวของใบไมยราบ

ระหว่างรับประทานอาหารค่ำ อาจารย์นิพนธ์เล่าถึงการเตรียมตัวช่วง 2-3เดือนสุดท้ายอันหฤโหดก่อนมาร่วมงาน ISEF ว่าต้องอยู่ทำงานดึกๆ ดื่นๆ ตีหนึ่งตีสองพร้อมกับเด็กนักเรียน นักเรียนอยู่ทำ อาจารย์ก็อยู่ทำ ผมคิดว่านี่เป็นแบบอย่างของครูที่ควรยกย่อง ความสำเร็จที่ได้มาจึงไม่ใช่ความบังเอิญ แต่เป็นผลลัพธ์จากคุณสมบัติของครูและนักเรียนนั่นเอง

ผมขอพูดถึงคุณสมบัติส่วนตัวของอาจารย์นิพนธ์อีกข้อ ซึ่งผมคิดว่าเป็นคุณสมบัติสำคัญที่มีส่วนผลักดันสู่ความสำเร็จที่งดงาม คือการช่วยเหลือนักเรียนจนถึงที่สุด และไม่หยุดเมื่อพบทางตัน (ในงานแถลงข่าวแสดงความยินดีกับนักเรียนไทยชนะเลิศ ที่โรงแรมตวันนา ผมได้ยินอาจารย์ตอบคำถามนักข่าวสัมภาษณ์ทางทีวีว่า นักเรียนที่ทำงานทุกคนต้องเจอปัญหา แต่ให้จำไว้ว่าทุกปัญหามีทางแก้เสมอ --- เป็นปรัชญาเรียบง่าย ทุกคนรู้ แต่ใช่ว่าทุกคนจะดิ้นรนจนค้นพบทางออก)

ถึงเวลาประมาณเกือบ 4 ทุ่ม แต่ละคนแยกย้ายกันกลับโรงแรม โดยไม่ลืมขอบคุณเจ้าภาพมื้อนี้ ดร.กว้าน สีตะธนี ในวันรุ่งขึ้นทุกคนเดินทางออกจาก Albuquerque มีเส้นทางแตกต่างกัน แต่จุดหมายปลายทางเดียวกันคือประเทศไทย

อ.นิพนธ์ ศรีนฤมล
ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา
Create Date : 14 สิงหาคม 2550
Last Update : 4 พฤษภาคม 2553 23:28:28 น.
Counter : 938 Pageviews.

1 comments
:: ปูรณฆฏะ :: กะว่าก๋า
(18 มี.ค. 2562 06:13:13 น.)
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
  
สุดยอดไปเลยฮะ
โดย: haro_haro วันที่: 16 สิงหาคม 2550 เวลา:10:39:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด