ถ้าแอปเปิ้ลบางลูกมีความไม่สดแล้วแอปเปิ้ลบางลูกมีความไม่สด
อ่านเจอประโยคในย่อหน้าที่ 2 นี้จากหนังสือ "วงศาวิทยาปรัชญาการเมืองว่าด้วยการต่อต้านฉันทามติ" (The Genealogy of Political Philosophy on the Anti-Consensus) ... ชื่อเท่ซะ เขียนโดย ชญาน์ทัต ศุภชลาศัย

"แอปเปิ้ลคือผลไม้ที่ไม่ได้มีแต่สีแดง บางลูกก็มีสีเขียว บางลูกก็สด บางลูกออกสีเหลือง นั่นแสดงว่าบางลูกก็ไม่มีความสด"

ตามความเห็นส่วนตัว อ่านแล้วประโยคนี้สรุปผิดตรรกะนะครับ ถึงแม้ว่าในความเป็นจริงจะมีแอปเปิลบางลูกที่ไม่สดจริง แต่ไม่สามารถนำชุดของ statements ที่บอกว่า "แอปเปิ้ลคือผลไม้ที่ไม่ได้มีแต่สีแดง บางลูกก็มีสีเขียว บางลูกก็สด บางลูกออกสีเหลือง" มาสรุปเป็น statement ว่า "บางลูกก็ไม่มีความสด" ได้

เพื่อความง่าย ผมจะตัดเซ็ตของสีของแอปเปิ้ลทิ้ง คงไว้เฉพาะเซ็ตของความสด เราจะได้ "แอปเปิ้ลคือผลไม้ที่บางลูกก็สด นั่นแสดงว่าบางลูกก็ไม่มีความสด" ซึ่งเห็นได้ชัดว่า มีกรณีที่ premise จริง แต่ conclusion เท็จ นั่นคือกรณีที่แอปเปิ้ลทุกลูกสด ตัวอย่างนี้คือตัวอย่างที่อยากชี้ให้เห็นว่า ตรรกะบอกเราว่า การให้เหตุผลของประโยคดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล แต่ในโลกของความเป็นจริงเรารู้ว่าข้อสรุป "บางลูกก็ไม่มีความสด" นั้นเป็นข้อสรุปที่สมเหตุสมผล มันสมเหตุสมผลเพราะแอปเปิ้ลมีทั้งสดและไม่สด แต่คนเราจะไม่พูดอะไรแบบนี้ "แอปเปิ้ลคือผลไม้ที่บางลูกก็สด และบางลูกก็ไม่สด นั่นแสดงว่าบางลูกก็ไม่มีความสด" ถูกตรรกะล่ะทีนี้ แต่ฟังงี่เง่าชะมัด ประมาณว่าเธอจะมา 'แสดงว่า' เพื่ออะไรมิทราบ ... มีอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ ประโยคที่ผิดตรรกะก็สามารถชี้ไปยังข้อเท็จจริงที่ถูกได้ ข้อสรุปจริง (เพราะกฏข้อที่สองของอุณหพลศาสตร์) แต่วิธีนำไปสู่ข้อสรุปในประโยคดังกล่าวนี้ไม่จริงเสมอไป พูดมานี่ไม่เกี่ยวอะไรกับวงศาวิทยาปรัชญาการเมืองว่าด้วยการต่อต้านฉันทามติเลยเนอะCreate Date : 09 ธันวาคม 2554
Last Update : 9 ธันวาคม 2554 11:37:42 น.
Counter : 1874 Pageviews.

0 comments
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
++++ มามะมาพาไปชิม ร้านโอ้กะจู๋ กับ โป่งแยงแอ่งดอย ที่เชียงใหม่ รวม2ร้านไปเลยค่ะ ++++ life for eat and travel
(18 มี.ค. 2562 21:45:57 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด