metapuzzle (ปริศนาซ้อน)
ตัวละครที่ Smullyan ชอบใช้ในปริศนาของแกคือ Knight กับ Knave

Knight พูดจริงเสมอ, Knave พูดเท็จเสมอ

แต่สำหรับเรื่องนี้ มีอีกตัว คือ Spy พูดจริงบ้างเท็จบ้าง

คดีหนึ่งมีจำเลย 3 คน A, B, C คนหนึ่งในสามคนนี้เป็น Knight อีกคนเป็น Knave อีกคนเป็น Spy

ผู้พิพากษาต้องหาคนไหนคือ Spy

ผู้พิพากษาให้ A, B และ C พูดคนละหนึ่งประโยค

A พูดประโยคใดประโยคหนึ่งในสองประโยคนี้ 1. "C เป็น Knave" หรือ 2. "C เป็น Spy" โดยที่เราไม่รู้ว่า A พูดประโยคไหนนะฮะ (ผู้พิพากษารู้)

B พูดประโยคใดประโยคหนึ่งในสามประโยคนี้ 1. "A เป็น Knight" หรือ 2. "A เป็น Knave" หรือ 3. "A เป็น Spy" เช่นเคย เราไม่รู้ว่า B พูดประโยคไหนกันแน่

C พูดประโยคใดประโยคหนึ่งในสามประโยคนี้ 1. "B เป็น Knight" หรือ 2. "B เป็น Knave" หรือ 3. "B เป็น Spy" เราไม่รู้ว่า C พูดประโยคไหน

หลังจากทั้ง 3 คนพูดจบ ผู้พิพากษาก็ระบุได้ทันทีว่าใครเป็น Spy

คุณอยากรู้มากว่าใครเป็น Spy

แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออก ข้อมูลไม่เพียงพอ คุณจึงเอาทั้งหมดที่คุณรู้มานี้ไปเล่าให้นักตรรกศาสตร์คนหนึ่งฟัง

นักตรรกศาสตร์คนนั้นบอกว่า "ฉันก็บอกไม่ได้เหมือนกัน เพราะข้อมูลไม่พอ" แต่บังเอิญว่านักตรรกศาสตร์เป็นเพื่อนกับผู้พิพากษา จึงโทรศัพท์ไปถามผู้พิพากษาว่า A พูดว่าอะไร

หลังจากที่นักตรรกศาสตร์รู้ว่า A พูดว่าอะไร เขาก็บอกคุณว่า "ฉันรู้แล้วว่าใครเป็น Spy"

ขณะที่นักตรรกศาสตร์กำลังจะบอกคุณว่าใครเป็น Spy คุณพลันยกมือขึ้นห้าม เพราะคุณรู้แล้วว่าใครเป็น Spy (คุณก็เป็นนักตรรกศาสตร์เหมือนกัน)

ใครเป็น Spy ฮะโน้ต โจทย์สไตล์นี้ Smullyan เรียกว่า metapuzzle หรือ puzzle ซ้อน puzzle โดยมีรูปแบบคือ คุณมี puzzle ที่เหมือนจะธรรมดา ๆ ข้อหนึ่ง แต่ข้อมูลที่ให้ใน puzzle นั้นไม่เพียงพอที่จะใช้แก้ปัญหา แล้วหลังจากนั้น คุณก็รู้ว่ามีบางคนสามารถหรือไม่สามารถแก้ปัญหาเมื่อมีข้อมูลบางอย่างเพิ่มเติม แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องรู้รายละเอียดของข้อมูลเพิ่มเติมทั้งหมด และข้อมูลที่เพิ่มเติมบางส่วนนั้นกับความรู้ว่ามีใครบางคนสามารถแก้ปัญหาได้ก็เพียงพอที่จะทำให้คุณแก้ปัญหา :))Create Date : 07 กรกฎาคม 2558
Last Update : 7 กรกฎาคม 2558 11:20:27 น.
Counter : 711 Pageviews.

1 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:12:28:16 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด