ข้ารู้สึกเช่นเดียวกับตัวหมากรุกที่ไม่อาจเดินได้


ในปรัชญากัมปนาทที่คุณพยงศักดิ์ แปลมาจากตอนแรกของ Either/Or ของ Kierkegaard ผมชอบสำนวนแปลมากนะครับ สุดยอดเลย แต่มีตอนหนึ่ง อ่านมาถึงประโยค

"ข้ารู้สึกเหมือนนักเล่นหมากรุก ในยามที่คู่แข่งของเขาปรามว่า อย่าเดินตัวนั้นเป็นอันขาด"

ในฐานะที่เป็นคนเล่นหมากรุก (แม้มิใช่นักเล่นหมากรุก) ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า จะรู้สึกยังไงวะ นักเล่นหมากรุกแต่ละคนจะรู้สึกเหมือนกันเหรอ ด้วยความต้องการตัวช่วยจึงหาอีกภาษามาเทียบเคียง เจอใน look inside! ของแอมะซอน.คอม ฉบับนี้เขาแปลแบบนี้ครับ

I feel as a chessman must feel when the opponent says of it: That piece cannot be moved.

'หมากตัวนั้นเดินไม่ได้' (That piece cannot be moved.) กับ 'อย่าเดินตัวนั้นเป็นอันขาด' คนละความหมายกันนะ ตามความเข้าใจและการตีความของผม หมากตัวนั้นเดินไม่ได้คือมันเดินไม่ได้เพราะถูกควบคุมโดยกฎของหมากรุกครับ เช่น บิชอบของคุณบังอยู่ระหว่างคิงของคุณกับควีนของคู่ต่อสู้ กรณีนี้คุณไม่สามารถเดินบิชอบเพื่อเปิดให้ควีนของคู่ต่อสู่กินคิงของคุณได้ นี่แหละครับ 'หมากตัวนั้นเดินไม่ได้' ขณะที่ 'อย่าเดินตัวนั้นเป็นอันขาด' เป็นประโยคที่พูดในรูปของการห้ามหรือคำแนะนำ ด้วยบางทีการเดินตัวนั้นอาจก่อให้เกิดผลเสียบางอย่างตามมา (หรืออาจจะเป็นเพียงคำขู่) แต่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมโยงไปถึงความรู้สึกที่ถูกควบคุมโดยปัจจัยภายนอกให้เดินไม่ได้

ทีนี้ ไม่ใช่ "ข้ารู้สึกเหมือนนักเล่นหมากรุก" นะ แต่เป็น "ข้ารู้สึกเช่นเดียวกับที่ตัวหมากรุกจะต้องรู้สึก" (I feel as a chessman ...) ต่างหาก มีความรู้สึกแบบเดียวกับความรู้สึกของตัวหมากรุกที่คู่ต่อสู้พูดว่าเป็นตัวที่ไม่สามารถเดินได้นั่นแหละ

จาก status บน fb วันที่ 5-9-2555
Create Date : 05 กันยายน 2555
Last Update : 5 กันยายน 2555 12:41:56 น.
Counter : 1003 Pageviews.

1 comments
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
สวนลุงวุฒิ อ.ภูเรือ จ.เลย : อาณาจักรของกุหลาบหินแห่งภูเรือ JinnyTent
(24 ก.พ. 2562 18:45:14 น.)
跟老婆打架了 วิวาทกับภรรยา Kavanich96
(5 ก.พ. 2562 02:37:33 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)
  
สวัสดีนะจ้ะ เราแวะมาเยี่ยมนะจ้ะ ^____^ สักคิ้ว 6 มิติ ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้วลายเส้น เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ
ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: peepoobakub วันที่: 14 มีนาคม 2560 เวลา:17:11:11 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zol.BlogGang.com

ศล
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]

บทความทั้งหมด